รีวิวพลีชีพ รีวิวเส้นทางกลับบ้านเกิดตัวเอง ถ้าใครตามได้ตามมา ถ้ามีเจ้าหนี้ตามไปถูกแน่นวลลลลลล555555
เราเป็นคนต่างจังหวัด เราเป็นคนเหนือ เราเป็นคนจังหวัดพะเยา บ้านเราไม่มีรถไฟ บ้านเราไม่มีเส้นทางรถไฟ บ้านบนดอย บ่มีแสงสี แต่มีทีวีและมีน้ำประปา
มันยังมีอีกหลายจังหวัดที่ไม่มีเส้นทางรถไฟผ่านนะ แต่ถ้าเราอยากนั่งรถไฟไปจังหวัดนั้นๆเราต้องทำยังไง มหากาพย์การต่อรถจึงเกิดขึ้น ยอมเสียเวลาไปหลายชั่วโมงเลย เพราะปกตินั่งรถทัวร์กลับบ้าน555555
ทุกๆจังหวัดเรานั่งรถไฟไปเที่ยวได้ค่ะ ทุกๆจังหวัดมีรถสาธารณะเชื่อมจังหวัดเข้าหากันหมด มันไม่ยากถ้าเราจะนั่งรถไฟไปเที่ยวแต่ละจังหวัด แต่ต้องวางแผนละเอียดกว่าชาวบ้านเขาหน่อย ยอมเหนื่อยกว่าชาวบ้านเขาหน่อย ที่ไปมาก็มี ระนอง แม่ฮ่องสอน น่าน ที่ไม่มีเส้นทางรถไฟ แต่ก็ยังพยายามไปเนาะ ทีนี้มาถึงจังหวัดบ้านเกิดอย่างจังหวัดพะเยาบ้าง มาดูวิธีการต่อรถกัน
หลายคนเคยรีวิวรถไฟใหม่ไปเยอะมากแล้วเนาะ เราจะไม่เน้นข้อมูล เพราะทุกคนติดต่อ 1690 Call Center การรถไฟ ก็รู้ทุกอย่างแล้ว แต่เรามาพูดถึงอีกมุมที่มีรถไฟใหม่ขึ้นมาดีกว่า รีวิวการเดินทางจะใส่ให้ใต้ภาพอีกทีนะ
การเดินทางมาขึ้นรถไฟที่ถูก
รถไฟออกตรงเวลามาก ถ้าไม่ทันก็ตกรถไฟ
ตอนเย็นๆ ก่อนขึ้นรถไฟถ้าเวลาเหลือก็
จังหวัดที่มีเส้นทางรถไฟใกล
เดินทางกับขบวน 9 อุตราวิถี กรุงเทพ-เชียงใหม่ แต่เราลง จ.ลำปาง เวลาถึงประมาณ ตี 5 นิดๆ เผื่อเวลาไว้ ถึงช้าก็ยังถือว่าถึงเช้า
ถ้าใครไปไม่ถูกว่าขบวนไหน ยังไง ไปถาม จนท.ได้ มีเพียบ ที่ยืนๆ อยู่เต็มไปหมด เอ้า! ไม่ได้ถ่ายมา
สะดวก เพราะมีรายละเอียดให้ทั้งภา
นึกถึงละครเรื่องงเก้าอี้ขา
สะอาดและสบายตาค่ะ เหมาะกับการพักผ่อนนอนหลับย
น้ำดื่ม จนท.แจกให้ฟรีนะคะ ไม่ต้องซื้อ
ชั้น 1 ค่าโดยสารก็เพิ่มขึ้นตามนั้
นึกถึงลิปสติก
เราก็เดินไปเดินมา เล่นกับประตูระบบสัมผัสนี่ต
กลายเป็นของเล่นของเราไป เรานี่นิสัยไม่ดีเลย
ห้องน้ำสำหรับคนหัวล้านนะคะ
ห้องน้ำสะอาด ไม่มีหน้าต่าง ลมตึง เวลากดน้ำนี่อานุภาพในการทำ
น้ำกินไม่ได้ ก็คือกินไม่ได้ อย่างอแง
หรือจะกิน ก็แล้วแต๊! / เสียงสูง
มีคำแนะนำการใช้ ข้อควรระวัง ติดเกือบทุกอุปกรณ์
ถ่ายที่สถานีกรุงเทพ
สำหรับใครที่นั่งยาวๆ ไปจังหวัดไกลๆ เอาคอมมาทำงานได้นะ งานเสร็จไปเยอะเลยแหละ
เราก็เอาไป เปิดคอมปุ๊บ หลับปั๊บเลยจ้า
ทำไมเราไม่ค่อยดูเลย ปกติเราจะฟังเสียงประกาศจาก
และนอนเล่นโทรศัพท์ ดู Google maps ส่วนตัว ไม่ก็บางเส้นเดินทางบ่อยก็จ
ออกเดินทางกันตอนกลางคืน ข้างทางก็จะค่อยๆมืดลง ไม่เห็นวิวแล้ว สองสามทุ่มก็ปูเตียงนอน
แต่ก็ไม่ค่อยมีคนนอน เพราะมีคนหิวมากกว่าคนง่วง ค่ำๆ ก็มาละ คนก็จะเริ่มเต็มตู้เสบียง นี่ขนาดเดินทางวันธรรมดา
ตู้สะเบียงคนก็จะเยอะเป็นพิ
กินอิ่ม นอนอุ่น เตรียมนอน เวฟร้อน ใช้ได้
นี่พยายามให้แคปชั่นคล้องจอ
ของเยอะค่ะ แต่แป๊บๆ ก็ไม่ค่อยเหลือ ความจริงซื้อจากข้างนอกมาได
ราคาอาหารก็ไม่แพงมาก บางอย่างแพงกว่าข้างนอกนิดห
แต่เรื่อง wifi แล้วแต่พื้นที่การใช้ด้วย รถวิ่งอยู่ในป่าในเขาสัญญาณ
เอาหนังสือไปอ่านได้ เอางานไปทำได้ สงบเงียบค่ะ เงียบชนิดที่แทบไม่ได้ยินเส
หลับสบายเลย สำหรับคนที่ต้องการเดินทางด
มีม่านเพื่อความเป็นส่วนตัว
ร.ฟ.ท. 2560 ห่มถูกทิศ
ควรใส่ชุดพร้อมนอนกึ่งพร้อม
อย่าใส่ชุดนอนไม่ได้นอนมาเพ
อ่อยไปเขาก็ไม่เอาแกหรอก
ตี 5 นิดถึง ถึงลำปาง
ถึงลำปางด้วยความงัวเงีย เพราะไม่ค่อยนอน ปกติกลางคืนก็ไม่ค่อยนอนอยู
เดี๋ยวเขาหาว่ามาไม่ถึงลำปา
ตอนนั้นยังอยู่ในช่วงไว้ทุก
ไม่ได้มาซื้อตั๋วที่ลำปางนา
ถึงลำปางแล้ว โอ๊ยตื่นเต้นกว่านั่งรถไฟมา
ดูไปงั้น ขากลับไม่ได้กลับทางนี้ กลับรถทัวร์
รถสองแถวสีเขียวเหลืองเหมือ
คนก็นอนบนเก้าอี้กันเต็มเลย
เมื่อเรานั่งรถไฟ ไปจังหวัดลำปาง แล้วรอต่อรถบัสไป จ.พะเยา ในเที่ยวแรก เวลา 07.00 น. หิ้วของพะรุงพะรัง หาที่นั่งรอ เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง
ใช่...เขากำลังไหว้พระอยู่ เพราะพ่อคือพระในบ้าน ในดวงใจ ของคนไทยตลอดไป
สถานที่ : สถานีขนส่ง จ.ลำปาง
กรีนบัสของลำปางที่เราจะเดิ
87 บาทเท่านั้นจ้า กรีนบัสเย็นๆ นั่งสบายๆ 2-3 ชม. วิ่งเนิบๆ ก็ถึงพะเยา
เบลอไว้นิดนึงนะ เวลาซื้อตั๋วต้องบันทึกข้อม
มีตารางเวลาให้ดูด้วย แถมพร้อมมากับตอนซื้อตั๋ว อยากไปจังหวัดใกล้ๆ ที่เชื่อมกันได้ก็มาขึ้นที่
หน้าตาเป็นแบบนี้ จอดพะเยาก่อนแล้วไปเชียงราย
เป้เราใบเล็ก เอาไปไว้บนรถได้เลย ไม่ต้องไว้ข้างล่างก็ได้
ที่นั่งดี ค่อนข้างสะอาดเลย
เอนได้สบาย เราเหรอ หลับตั้งแต่ออกลำปางได้ 10 นาที หลับยาว แอร์เย็น ไปหน้าฝน ฝนตกด้วย
มีแบบรถหวานเย็น รถร้อน เป็นพัดลม ไม่แน่ใจราคา แต่ถูกกว่าแน่นวล
กรีนบัสเดินทางพาเรามาถนนเส
ในใจได้แต่คิด นี่กูนั่งรถเลยมาเชียงรายป้
ถึง ม.พะเยาแล้วอุ่นใจ มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่าไม
พะเยา ดอกคำใต้ จุน เชียงคำ นี่คือรถเมล์น้อยกลอยใจ วิ่งหวานเย็น ขับช้าๆเนิบๆ ยิ่งกว่ากรีนบัสที่นั่งมาจา
พะเยา แม่กา คันนี้จะย้อนกลับไป ถ.พหลโยธิน ขาเข้า กรุงเทพ ย้อนไปเส้นม.พะเยาที่เราเพิ
แต่ถ้าจะไปให้ถึงตำบลที่เรา
เราอยู่ ต.บ้านถ้ำ ถ้าใครขึ้นสองแถวสีเหลือง พะเยา-บ้านถ้ำ ก็ให้คนขับรถวนเข้าซอยได้สบ
กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต
ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง
บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง
งามลือเลื่องดอยบุษราคัม
เป็นคำขวัญที่ท่องมาตั้งแต่
รถสองแถวออกมาจากท่าจอด วิ่งบนถนนใหญ่ก็จะผ่านป้ายน
วิ่งผ่านแยกแม่ต๋ำ (ตำบลแม่ต๋ำ) ก็จะเริ่มเข้าสู่ทุ่งนา จะเป็นทุ่งนาก่อนนะ แล้วเข้าสู่ตัวอำเภอดอกคำใต
พอถึงตัวอำเภอดอกคำใต้ จะมีสามแยกเลี้ยวขวาถนนข้าง
ถ้าไปช่วงฤดูฝน แล้วฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ก็จะเจอหมอกบนเขาแบบนี้ แต่บ้านเราไม่ได้อยู่บนเขาน
ต้นสักที่เห็นตั้งแต่เด็กๆ ถ้าตายเขาก็จะหามาปลูกใหม่ จนโตขนาดนี้แหละ ไม่ได้กลับบ้านนาน โตเร็วมาก สูงเลย
เป็นไง อากาศดีไหม ทางเข้าหมู่บ้านเรา
เจอรถของหมู่บ้านพอดี เลยนั่งรถ พะเยา-บ้านถ้ำมา
เราไม่ค่อยรู้จักคนบนสองแถว
สองข้างทางเป็นต้นสัก สวยไหมบ้านเรา
พอเห็นป้าย อุทยานแห่งชาติดอยภูนางแล้ว
บอกนิดนึงว่า ห่างจากบ้านเราอีกประมาณ 20 กม. เส้นทางนี้ไป อ.เชียงม่วน ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ ดอยภูนางนั่นเองค่ะ
ตลอดทั้งชีวิตเพิ่งมานั่งรถไฟเที่ยวจริงจังตอนอายุเลขสามแล้ว เพราะโอกาสน้อยที่เราจะได้นั่ง เพราะบ้านเราไม่มีรถไฟ
บอกแม่ว่าจะขึ้นรถไฟกลับบ้านนะ ไม่ต้องห่วง ทันทีที่คุยกับแม่บนรถไฟ ประโยคแรกที่แม่คุยกับเรา แม่ถามว่า "นี่อยู่บนรถไฟจริงๆ เหรอ แม่ไม่ได้ยินเสียงเลย รถไฟปู๊นๆจริงๆเหรอ" แค่นี้แหละ ในหัวเราก็คิดอะไรต่อมิอะไรไปไกลหมด สิ่งที่หายไปของรถไฟใหม่บางทีอาจจะเป็นเสน่ห์ของเสียง ปู๊นๆ ฉึกฉัก ที่ควรจะได้ยินตลอดเวลา ที่ทุกคนเคยรู้จัก หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยขึ้นรถไฟอย่างแม่เราก็ยังเห็นจากในโทรทัศน์ว่า รถไฟต้องมีเสียงปู๊นๆนะ
รถไฟใหม่ดีมาก ดีทุกอย่าง ทั้งความปลอดภัย เวลา การได้พักผ่อนร่างกายบนรถนอนที่สะอาด ห้องน้ำสะอาด แต่หลายคนมักจะบ่นถึงราคานี่แหละ ที่ค่อนข้างสูงไม่เหมาะกับค่าครองชีพของคนไทยเลย แถมบางคนบอกว่าเดินทางสายการบินโลวคอสยังถูกกว่าอีก กดตั๋วศูนย์บาทได้สบายเลย อะอันนั้นเราไม่ว่ากัน
สำหรับคนชอบนั่งรถไฟจริงๆเราอยากให้มีโอกาสมาลองนั่งดู แต่ไม่ต้องนั่งบ่อย นั่งตลอดเวลาก็ได้ สำหรับคนที่รู้สึกว่าแพง แพงก็อย่าฝืน เราเดินทางด้วยชั้นอื่นได้ในราคาที่ถูกกว่า
รถไฟไทยในความคิดของคนส่วนใหญ่ภาพไม่ค่อยดีอยู่แล้ว ดังนั้นเป็นการยากที่จะให้หันมานั่งด้วยราคานี้ สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยมีกำลังจ่ายตั๋วราคานี้ทุกรอบ (ส่วนคนที่เขามีกำลังจ่าย เขาถนัดแบบนี้ก็ไม่ต้องไปว่าเขาเน้อ) อยากให้ลองนั่งชั้นโดยสารอื่น ประเภทอื่นก่อน เรารู้สึกว่าแค่ลองเปลี่ยนมานั่งรถไฟในการเดินทางบ้าง ไม่ว่าจะนั่งรถไฟแบบไหน คุณก็ได้เปิดใจยอมรับรถไฟไทยมาครึ่งหนึ่งแล้ว หลังจากนั้นค่อยๆขยับขึ้นมานั่งหลายๆ ชั้นเรื่อยๆ ไม่อยากให้เห่อแค่รถไฟใหม่นะ รถไฟประเภทอื่นก็ยังมีเสน่ห์ในตัวเองเหมือนกัน
เหมือนอย่างที่แม่เราบอก รถไฟมันต้องปู๊นๆนะ ทำไมเงียบจัง น่าคิดมากเรื่องนี้ เรายังรู้สึกว่า อือ มันเงียบเนาะ มันสบาย หรือมันไม่เหมาะกับเรา ที่เราชอบนั่งรถไฟอาจเป็นเพราะเสียงปู๊นๆ ฉึกฉักที่ได้ยินตลอดเวลาของการเดินทางมากกว่า เพราะเวลารถไฟวิ่งเราจะหลับ จากเสียงกล่อมพวกนี้ แต่เวลารถไฟจอดเราจะตื่น
แต่ถือว่านี่ก็เป็นพัฒนาการของรถไฟไทยที่ถ้าใครมีโอกาสก็อยากให้มาลองนั่งกันค่ะ
เคยนั่งรถไฟชั้นสาม เจอบ่อยที่หลายๆคนบนนั้น เช่น ตา ยาย ชาวบ้านเจ็ด ลูกเล็กเด็กแดง เขาเกาะขอบหน้าต่างเวลาที่รถไฟใหม่สวนทางมาว่า "ชาตินี้เราจะมีโอกาสได้นั่งรถไฟใหม่ไหมนะ?"
มีการก่อสร้างรางใหม่ มีรถไฟใหม่เพิ่มขึ้น แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่อยากให้ลืมรถไฟเก่าและยังหวังว่าจะพัฒนาของเดิม เช่นความสะอาด คุณภาพชีวิตของคนที่ยังเลือกเดินทางรถไฟแบบเก่าอยู่ เพราะหลายขบวน ยังเป็นราคาที่คนทั่วไปส่วนใหญ่เข้าถึงง่าย และผูกพันกับอะไรหลายๆ อย่างที่ยังคงเสน่ห์ของความเป็นคนไทยไว้
Boe_Stories
วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 เวลา 14.16 น.