2 วัน 1 คืน พิชิต ดอยหลวง - ดอยหนอก ณ อุทยานแห่งชาติดอยหลวงพะเยา

04or3hbmp0gj

เราใช้เส้นทางเดิน จากบ้านห้วยหม้อ ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร แต่เส้นทางค่อนข้างลาดชัน เดินข้ามเขาหลายลูก แต่วิว สวย อลังการ 360 องศา ตรงจุดตั้งแคมป์ สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา (ถ้าฟ้าเปิด) ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 4-6 ชั่วโมง (แล้วแต่คน) ยอดดอยหลวง มีความสูง 1,694 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนยอดดอยหนอกเป็นเขาหินปูนที่มีความสูงและชันมาก ตั้งอยู่บนสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,077 เมตรจากระดับน้ำทะเล ใช้เวลาเดินจาก ดอยหลวง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ฝากติดตามการเดินทางของเราด้วยนะคะ

Fackbook Page : A sexy Journey

Instagram : a.sexy.journey : https://www.instagram.com/a.sexy.journey/

สำหรับเราเดือนที่น่าไปเดินที่สุด คือ ช่วง พฤศจิกายน - ธันวาคม

4eh97uf3q72e

ทริปนี้เราจัดขึ้นมาเอง เนื่องจาก ครั้งแรกที่เราไป เป็นช่วงหน้าฝน ทำให้เราไม่สามารถขึ้นไปพิชิต ดอยหนอก ได้ เราจึงทำแพลน เพื่อกลับไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ เราได้ชักชวน เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เคย เดินป่า ด้วยกัน มาร่วมจอย ด้วย ทริปเรา ไปกัน 20 คน มี ต่างชาติ 2 คน นอกนั้น คนไทย

ทุกอย่างเราหารเฉลี่ย เท่ากันหมด งบของเราที่จ่ายกันไป อยู่ที่ 1,450 บาท ต่อคน รวมทุกอย่างแล้ว ส่วนเรื่องรายละเอียด ค่าใช้จ่าย เดี๋ยว แจงไว้ให้ ข้างล่าง

รูปภาพ ทั้งหมด มาจาก กล้อง Gopro Hero7 Black และ ของ เพื่อน ๆ ในกลุ่ม

วันแรกที่เรามาถึง ตอนเช้าเราก็แวะทานข้าวเช้าและหาซื้อ อุปกรณ์เครื่องครัวไว้สำหรับทำอาหารเย็น กันที่ ตลาด แม่ทองคำ

br0l1hcfrlut

หลังจากนั้น ก็แวะพัก ล้างหน้า แปรงฟัน จัดกระเป๋า กันตรง จุดพักชมวิว กว๊านพะเยา

xgeel3l6jwxe

จัดการทำธุระส่วนตัว กันเสร็จ ก็มุ่งหน้ามายัง จุดรวมพล ซึ่งห่างจากจุดชมวิว กว๊านพะเยา ไม่ไกล นัก เพื่อมารอ เจ้าหน้าที่ เตรียมตัว เริ่มเดินขึ้น ยอดเขาหลวง กัน

mn8327nqc3d9

เช็คชื่อกันเสร็จเรียบร้อย จัดแจงข้าวของ บางส่วนให้ลูกหาบ เสร็จสรรพ ก็เริ่มออกเดินกันได้เลย

เอ้า ..... ลุย :)

n4shc94sqwjs
nnszl1tm9i5p

ทางเดินก็จะเป็นทางเดินขึ้นไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ ชัน ทีละเล็ก ละน้อย

dji5vdib9b2c

เดินมาเรื่อย ๆ อ้าว เฮ้ยยยยย ทำไม มันยิ่งชันขึ้น ๆ แบบนี้ละ

muloowsgys4a
m42z6afruonj
j6d4in28jv0g
06kk5ium15cm

หลังจากผ่านพ้น ความชัน ช่วงแรกมาได้ พวกเราก็มาถึง เนินแรกกัน นั่นก็คือ

• ป่าสนเขา
y2ccb5nl4ixc
duc57p9edxui

เนินนี้จะเป็นเนินที่ เกือบทุกคน จะหยุดพักทานข้าวกัน ณ ตรงนี้ เพราะยังมี ต้นไม้ ให้หลบแดด นั่งพัก กันได้

9hifk7y310cw

หลังจากทานข้าวเสร็จ หนังท้องเริ่มตึง หนังตาเริ่มจะหย่อนลงมา แต่เราจะปล่อยให้ ความง่วงมาก่อกวนไม่ได้ เพราะพวกเรายังเดินกันได้ไม่ถึงไหนเลย กว่าจะถึงแคมป์ เดี๋ยวจะมืดค่ำกันก่อน จึงต้อง ต่อสู้เอาชนะกับความรู้สึกและความอยากของตัวเองให้ได้ ว่าแล้ว ก็ยกเป้ขึ้นหลัง และออกเดินทางกันต่อ เพราะหนทางครั้งนี้ ยังอีกยาวไกลนัก .....

7086o9x4u78z

เดินมาได้สักพัก ใหญ่ ๆๆๆๆๆๆ พวกเราก็มาถึง เนินที่สอง ....

• สันหมูแม่ด้อง
kiisfg6mauij
xxnmrxax1ed9

ได้โปรดอย่าถามหาความหมาย เพราะเราก็ไม่รู้เหมือนกัน รู้แค่ว่า สันนี้ เป็นสันที่ ยาว และ ชัน พอใช้ได้เลย แถมระหว่างทางเดินขึ้น ไม่มีต้นไม้ ให้หลบแดดด้วย เป็นเส้นทาง แคบ ๆ และ ร้อนมาก

0ogosxenlz5n

ถึงแม้ว่าจะเป็น เส้นทางที่ แคบ ชัน และร้อน แต่เส้นนี้ ก็เป็นเส้นที่ มองเห็นวิว ได้สวย มาก ๆ เลยทีเดียว...

s3dwcm5ee054
3sowc7xn4x53
g2v7if7p8fim
0gg704qjogi9
08p9xdkd7ap8

หลังจากชื่นชมความสวยงามของวิว ระหว่างทางกันเสร็จแล้ว พวกเราก็เริ่มออกเดินทาง กันต่อ

และระหว่างนั้นเอง พี่โบว์ 1 ในสมาชิกของเราก็เกิด เดินพลาด ลื่นล้ม ข้อมือเคล็ดขึ้นมา ...

พวกเราเลยต้องหยุดพักกันอีกรอบ และช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้พี่โบว์ ก่อน

8t5l7ya7c2cc

หลังจากที่ทายานวด และให้พี่โบว์ กินยาแก้ปวด ชั่วคราว ไปแล้วนั่น พวกเราก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ

เราเดินข้ามเขา จากสันหมูแม่ด้อง ขึ้นไปเรื่อย ๆ จนมาถึงทางแยกลง เป็นการเดินลงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่ง ถึง

• ทุ่งหญ้าเด่นสแกง
57ampmxfkc5b

ทางนี้จะเป็นทางที่โล่งแจ้ง เป็นลานกว้าง ๆ ไม่ชัน และก็ไม่ราบ จะเป็นทางแบบเอียง ๆ เดินง่าย ๆ สบาย ๆ

m95xxoqmt7wu

แต่หลังจากที่เราพ้นจากเด่นสะแกง มาแล้ว ก็จะเป็นทางเดินขึ้น แบบ ชัน เรื่อย ๆ ^^

ในรูป คือไม่ได้นั่งจู้จี้กันแต่อย่างใด ... พอดีตอนเดินขึ้น พี่อู๋ เกิดเป็น ตะคริวขึ้นมา ... เราจึงต้องหยุดพัก ทายา ให้แกก่อน :)

o1xmnb7pmubb

พอพี่อู๋ หายเป็นตะคริว พวกเราก็ มุ่งหน้า ออกเดินทางกัน ต่อ เดี๋ยวจะถึงแคมป์มืดค่ำ ไม่ทันพระอาทิตย์ตกพอดี

เดินกันมาได้สักพัก พวกเราก็มาถึง ด่านสุดท้าย ก่อนที่จะถึง จุดตั้งแคมป์

• บันไดก่ายฟ้า
5g37cvsp3du5

ได้ขึ้นชื่อว่า บันไดก่ายฟ้า ก็คงไม่ต้อง พูดไรมากมาย เอาเป็นว่า ดูรูปเอาเองแล้วกัน

ระหว่างทาง ขึ้นบันไดก่ายฟ้า เรายังสามารถ มองเห็น จุดตั้งแคมป์ และ ยอดดอยหนอก ได้อีกด้วย :)

rytaw5adf0qy
l1wo4cohfnfn
ctmrvbppmo69
1l8o6hdcwwr2
fkbk77ukkyl7
rq5khha6teyw
ibzckol9e450
tcetcmlfjxl3
h2603xios2h6
3ano8448ctjm
z7580v9x3vd5

หลังจากเดินผ่านพ้น บันไดก่ายฟ้า มาได้ พวกเราก็มาถึง จุดตั้งแคมป์ ของดอยหลวง กันแล้ว มาทันเวลา พระอาทิตย์ตกพอดี ...

7jpvyhpax44v
2yvuzs2f4zbg
rm3xc5ximhs6
r4ow0ip1b6m6

พอมาถึงจุดตั้งแคมป์ พวกเราก็ช่วยกัน กางเต็นท์ ตั้งแคมป์ กลาง ทำกับข้าว บางคนก็เตรียมกล้อง พร้อมรอ พระอาทิตย์ตกดิน :)

aak122lhjdmq
t4fwvhhkrz4i
unfgxjowhsu0
00rrnntaglsc
p3tu2d6d5q6c
cripsexo7839

พระอาทิตย์ตกดิน นั่งดู บนยอดดอยหลวง เป็นอะไรที่สวยมาก ท่ามกลาง อากาศ เย็น ๆ ^^

3wsagcwo9320
4xvxnfv779wi
fm1qu2tdufuj
y1ixfznc0pis
wjuo76uu35fr
2mu007ek0kmq

พวกเรานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินกันได้สักพัก ก็กลับมาที่แคมป์ ช่วยกันทำอาหารต่อ พร้อมตั้งวงทานข้าวที่ช่วยกันทำ จนหมด นั่งเล่นเกมส์ ดื่ม กินกันสักพัก ก็แยกย้ายกันเข้านอน (นอนปลาทู อัดกันประมาณ 10 กว่าคน ชั่งอบอุ่นเหลือเกิน) ^^

พอประมาณ ตี 5 เพื่อนบางคนในกลุ่ม ก็เริ่มตื่นลุกขึ้นมาต้มข้าว กัน ตรงจุดตั้งแคมป์ที่เราอยู่ สามารถ มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น ได้เลย ไม่ต้องเดินไปที่อื่น

mwbkk2czyusy
ftocdat3b090
uco0pogonvew
r3m9b8waxek1

ทานข้าวต้ม ร้อน ๆ ตอนเช้า ๆ ณ ดอยหลวง กับอากาศ เลขตัวเดียว

75thp02ono9f

ก่อนออกเดินทางไปยัง ดอยหนอก อย่าลืม ช่วยกัน เก็บเศษขยะ ที่เอาขึ้นมาลงกลับไปกันด้วยนะคะ

lynpsob2s4xu

หลังจาก เช็คทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็มุ่งหน้ากันไปต่อ ดอยหนอก ยอดเขาต่อไปกันเลย ...

k22u6do81hyi

... ก่อน ไปถึงยอดดอยหนอก ก็ไม่ลืม แวะถ่ายรูปกับป้าย จุดสูงสุด ของ ยอดดอยหลวงกันนะคะ ณ จุดนี้ มีพระพุทธรูป วางไว้ ใกล้ ๆ นะคะ ก่อนถ่ายรูป อย่าลืมยกมือไหว้ ขอ ท่านก่อนเด้อ

vb51xc7i1qsz
b7o33rl6tspf
pvlym8sqqicc

เดินฝ่าดงหญ้า มาได้สักพัก เราก็จะมองเห็นยอดหนอก เข้ามาใกล้ เราทุกที ๆ

af90e67im0kc
fcqyrp1jd5yv

หลังจากนี้ก็คือ เดินลงอย่างเดียว เดินไปเรื่อย ๆ เลย จนกว่าจะถึง เขาหินก้อนใหญ่ ๆ ใช้เวลาประมาณ เกือบ ๆ ชั่วโมงก็ถึง ....

• ดอยหนอก เขาหินปูนที่มีความสูงและชันมาก ตั้งอยู่บนสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,077 เมตรจากระดับน้ำทะเล
qcofm8bx8tji
iqmcnsxxk1bj

เส้นทางเดินขึ้นพิชิต ดอยหนอก จะเป็นสันเขาชัน ๆ บางจุดต้องใช้สลิง ในการช่วยพยุงเราขึ้นไป สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ถุงมือ และควร ระมัดระวัง ให้ดี ในการขึ้นดอยหนอก

v6sf2g4zg8fd
dr4lish3cpkc
9hwcw4uecf3q
n9z5q4xdpq3n

ขาขึ้น ว่าหนักแล้ว ขาลงยิ่งหนักกว่า ใครกลัวความสูง รับรองมีเสียว คะ

ea7uu5b66f5r
ccn45diqp4pg
e7hvtvwh53al

ข้างบนยอดดอยหนอก มี เจดีย์ และพระพุทธรูป อยู่ข้างบน ดังนั้น ใครที่ขึ้นไป ควร สำรวม และทำตามที่เจ้าหน้าที่บอกด้วยนะคะ

2fub370yjs5y
q0xav1ju91hx

พวกเราใช้เวลาอยู่ บนยอดถ่ายรูป นั่งดูวิว กันสักพัก แล้วก็เริ่มเดินลง กันต่อ เพราะเดี๋ยวจะถึงหมู่บ้านช้า ...

qk1sfvyjvob3
oamwalgi2n0h
co98lxkaxgs5
2if2stszes3e
9uryzynq6vxn
4oqoazesj246
pr0miqnuau3k
e6rrwi35g6cq
fvnn66qpig6w
r2rd1btkldq6

ระหว่างทางเดินกลับ จะผ่าน ลำธาร และก็น้ำตกเกล็ดนาค ด้วย เดินลงอย่างเดียว แบบ ชัน ๆ เสียว ๆ :)

dopnjzz4d7m6
xjavpkl1wlk8
bs7jzrsvflt0
bg14rqwt1fsc
vv6rl97lh8ag
rlh7fj6bd5yv
5pwyw9tdhqdp

พอเราเดินมาถึงน้ำตกเกล็ดนาค แล้วเดินต่อกันอีกประมาณ เกือบ ๆ กิโล ก็จะมี รถมาจอดรอรับเรา เพื่อไปยังหมู่บ้าน ....

378luj2dijds

นั่งรถ ประมาณ 30 นาที ได้ ก็ถึงหมู่บ้าน ที่นี่ทุกคน สามารถ อาบน้ำ ที่บ้านของชาวบ้านได้นะคะ แล้วก็จ่ายเงิน คนละ 10-20 บาท ให้เป็นค่าน้ำ มีร้านก๋วยเตี๊ยว อยู่ ถ้าใครเห็นก็สั่งกิน รอเพื่อนได้เลย เสร็จแล้ว ก็เก็บของ ขึ้นรถ แยกย้ายกันกลับบ้าน คะ ....

ค่าใช้จ่าย สำหรับ อช.ดอยหลวงฯ มีอะไรบ้าง !!!!

- ค่าเข้า อช. คนละ 20 บาท

- ค่าพักแรม คนละ 30 บาท /คืน

- ค่า เจ้าหน้าที่ คนละ 500 บาท/วัน

- ค่าลูกหาบ คนละ 500 บาท/วัน

- ค่าเหมารถรับ-ส่ง คันละ 1,600 บาท (อันนี้รถตู้เราไปส่งได้)

- ค่ารถอีเเต๊น คันละ 500 บาท

- ค่าบริการจัดเก็บขยะ คนละ 20 บาท

หากใครสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียด เราได้ ทาง เพจ ใน Facebook or Instagram ได้ตลอดนะคะ

huhjan8dsvtq

The End