ถ้าการเดินทางขึ้นเขา เข้าป่า และการปะทะกับหมอกหนาๆ

จะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้าของร่างกายและจิตใจได้

วันนี้เราอยากแนะนำที่นี่นึงให้ลองไปสักครั้ง

ที่นี่

"ดอยสวนยาหลวง" บ้านสันเจริญ จ.น่าน

(ฝากกดไลค์ Facebook Page : Journey Gallery กันด้วยนะครับ

3whhe79jhajh

"ดอยสวนยาหลวง"

ดอยที่ชื่อไม่คุ้นหูคนส่วนใหญ่เท่าไหร่ เพราะตอนเราชวนเพื่อนๆไป เพื่อนบางคนยังไม่รู้จักที่นี่ด้วยซ้ำ

แต่หลังจากกลับลงมาแล้ว หลายคนคงจดจำความฟินนี้ไปอีกนาน

sy8u8eeqyq8b

ดอยสวนยาหลวง อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยศึกษาการอนุรักษ์ต้นน้ำดอยกาด อ.ปง จ.พะเยา

แต่จากทางที่เราจะขึ้นไป เราเริ่มต้นกันที่บ้านสันเจริญ อ.ท่าวังผา จ.น่าน

ซึ่งใครที่จะมาเที่ยวที่ดอยสวนยาหลวงแห่งนี้ สามารถติดต่อรถและที่พักจากบ้านสันเจริญได้ที่

Facebook Page : ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

ติดต่อโทร 09-6952-2223 / 08-6390-7737

(https://www.facebook.com/%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%...)

bdogiwyoil9k

จากหมู่บ้าน เราต้องนั่งรถขึ้นไปถึงโฮมสเตย์ที่พักบนเขาประมาณ 6 กิโลเมตร

แล้วนั่งรถต่อไปจนถึงยอดดอยอีก 4 กิโลเมตร

แต่ก่อนที่จะขึ้นดอย "พี่กริต" คนที่คอยจัดการทุกอย่าง ทั้งเรื่องรถ เรื่องจองที่พัก

และไกด์กิตติมศักดฺิ์ของเรา

จะพาไปชิมกาแฟผลผลิตจากดอยสวนยาหลวงกันก่อน ที่ร้าน Lapien Coffee

xmhjkr73hm6p

ความเป็นมาของ Lapien Coffee

jzvmhrt18wtc

ผลผลิตจากไร่กาแฟบนยอดดอย ผ่านกระบวนการต่างๆจากฝีมือคนในชุมชน

จนมาเป็น Lapien Coffee

กาแฟดริปของที่นี่รสชาติเป็นยังไง ไปลองชิมกันนะ

oqerp2klkhwd

ชายหนุ่มหน้าตาดี ผู้มีศิลปะในการดริปกาแฟผู้นี้แหละครับ

คือ "พี่กริต" เซเลปแห่งบ้านสันเจริญ

w3f7yrghp3ya
wonsgsbcjw0u

นอกจากกาแฟดริปอันโด่งดัง ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ด้วยนะ

จะสั่งเป็นชา หรือลาเต้อาร์ตแบบนี้ก็ได้

kcxdq023z7ri

ส่วนใครที่สนใจอยากจะสั่งซื้อกาแฟของที่นี่ไปชง ไปดริปกันเอง ก็สามารถติดต่อไปที่

Facebook Page : Lapien Coffee Farm ได้เลยนะครับ

( https://www.facebook.com/LapianCafe/ )

a06qam6meman

ดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟกันจนได้ที่แล้ว ก็เตรียมตัวขึ้นดอยที่ดูจากภาพการเตรียมรถแล้ว

เตรียมตัวอย่างเดียวไม่น่าจะพอ อาจจะต้องเตรียมใจเพิ่มด้วย

niopw1qdij36

ภาพถนนหนทางก็จะประมาณนี้ และทุลักทุเลกว่านี้ประมาณ 2 - 3 เท่า

จากที่นั่งหัวโยกเพราะสภาพถนน ไม่ต่างจากตอนฟังเพลงแนว Nu Metal

ก็เลยกดภาพมาได้แค่ประมาณนี้จ้า

uuc2lyiq273h
0kyfiip73m3e

และแล้ว...

ก่อนที่บั้นท้ายจะเคลื่อนไปอยู่จุดอื่นในร่างกาย ก็มาถึงจนได้

ที่โฮมสเตย์กลางไร่กาแฟ ที่พักของเราในทริปนี้

yxrfqh8yj1gu

เห็นอยู่กลางเขาแบบนี้ ไม่ใช่กระต๊อบไก่กาอาราเล่นะคู้นนน

บ้านกว้างมาก แบบว่ามากัน 10 คน ยังนอนได้สบายๆ มีห้องน้ำให้ใช้ แถววิวด้านหลังก็ดีมากมายเลยด้วย

4e9aqhb4f4ex

iy0pf7nqhv73

นั่งชมวิวไร่กาแฟ และภูเขาด้านหลังฟินๆ ไปเลยจ้าาาา

3f0xzn6q75l9
w4i1ler56e0l

พักกันสักแป๊บ ก็ได้เวลาขึ้นไปบนยอดดอยสวนยาหลวง

จากโฮมสเตย์ก็ระยะทางไม่มาก ไม่มาย แค่ 4 กิโลเมตร สบายๆแค่นี้เอง.....(หราาาาา)

l3vl7sffk037

และเมื่อเรามาถึงยอดดอยสวนยาหลวง...

9b1xbffx4you

...ครับ...

ragygl19nm8l

...ก็ขาวฟุ้งอย่างที่เห็นนี่แหละครับ...

ihhts0rfv24n
a7ftvzwgv1ny

อากาศช่วงเย็นบนยอดดอยไม่ใสสักเท่าไหร่ ซึ่งพี่เค้าก็บอกว่าเป็นปกติของที่นี่ในฤดูฝนแบบนี้แหละครับ

แต่สำหรับเรา เราว่าบรรยากาศก็ดีนะ หมอกฟุ้งแบบนี้ก็ฟินไปอีกแบบ

c1ondjki0q81
vuftmec63izz

รอบเย็นอยู่บนยอดดอยกันไม่นาน

ถ่ายรูปเสร็จก็กลับลงไปที่โฮมสเตย์ เตรียมดินเนอร์กันดีกว่า

จริงๆ พี่บี และพี่ๆที่ดูแลเราเค้าก็เตรียมไว้ให้ แต่ถ้าใครอยากจะมีส่วนร่วมกับอาหารมื้อนี้ก็ได้

pu1trn58c2nd

นี่ไงล่ะ....ดินเนอร์สุดหรูของเราที่โฮมสเตย์ดอยสวนยาหลวง

ขนาดไปเองแล้ว แค่ดูรูปยังอยากกลับไปกินที่นั่นเลยอ่า

ปิดจ๊อบวันแรกไปกับภาพนี้เลยแล้วกัน

sacupui3kk90

วันแรกที่ดอยสวนยาหลวงผ่านไป

เช้าวันใหม่ตื่นมาก็เจอไอหมอกแบบนี้เลย ฟินสุดๆ

uw731wlmxf9d

ทะเลหมอกยามเช้า

วิวหลังโฮมสเตย์นี่เอง ตื่นเช้ามาแล้วเจออะไรแบบนี้เลย

s5nmwmqzez0z

รอบเช้าของวันที่ 2 บนดอยสวนยาหลวง

เราจะขึ้นไปบนยอดดอยกันอีกครั้ง ด้วยความหวังว่าจะได้เจอทะเลหมอก

หรือถ้าโชคดีกว่านั้นขอให้ฟ้าเปิด ฟ้าใส อากาศดี มีวิวสวยๆให้เราได้ชม

นี่คือสิ่งที่อธิษฐานไว้ในใจก่อนขึ้นยอดดอยในรอบเช้า

tx4jpat4m7ol

แล้วฟ้าฝนก็เป็นใจให้คนบาปอย่างเรานิดหน่อย

อย่างน้อยฝนก็ยังไ่ม่ตก และอากาศก็เปิดภาพวิวภูเขาเคล้าทะเลหมอกอันสวยงามแบบนี้ให้เราได้เห็น

x5vo0c7spsj7
egarwpq7l495

u2eqr0ruver0

มาแล้ววววว...ทะเลหมอกของช้านนนนนนนนน

qndxi1dqt0gw
pq006su7tqae

ไปดูใกล้ๆได้นะ สัญญาว่าจะไม่ปล่อยมือ

v6ip51cdnlf3

อยากอยู่กับบรรยากาศแบบนี้นานๆ แต่...

96ndrojqn0mc

สงสัยแต้มบุญเราจะเหลือน้อยไปหน่อย

พอขึ้นมาถึงยอดดอยปุ๊บ...ฟุ้งปั๊บ

คราวนี้ทั้งหมอก ทั้งลม ทั้งฝน

i3g5bt57z4lx

หนาวๆแบบนี้ ขอเวลาพี่สร้างภาพแป๊บนึง

fya3gj1rmcut

อากาศแบบนี้ถ้ากอดช่วยให้อุ่นไม่ได้ กาแฟดีดีสักแก้วน่าจะช่วยได้ดีกว่า

เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายภาพดริปกาแฟบนยอดดอยมาฝากกัน

uvhbs0ry9u4g
q8vrrlr6ndts

หมอกหนาขนาดนี้ทำอะไรไม่ได้...ถ่ายรูปหมู่แล้วกัน

udzy5d81w5ey

และนี่คือรูปหมู่ที่พวกเราภูมิใจนำเสนอ

cjivsn86fhyv

คนบาปอย่างเราคงไม่เหมาะกับบนยอดดอย

งั้นขอลดระดับลงมาหน่อย มาจอดชมวิวกันที่ลานองค์พระก็แล้วกัน

bs66uz6s6p35

พอลดระดับลงมา อากาศก็เริ่มสดในขึ้นมาบ้าง

คราวนี้ก็ได้เห็นวิวภูเขาสวยๆอีกครั้งก่อนกลับลงไปที่โฮมสเตย์

dcgbiyc385m1
9wngaz7ynn8l

ระหว่างทางลงดอย พอเห็นหมอก เห็นเขาสวยๆแบบนี้ เราก็อดใจไม่ได้

ขอให้พี่บี (โชเฟอร์สุดหล่อประจำทริปนี้) จอดรถให้เราถ่ายรูป เก็บภาพสวยๆ ใส่เมมกลับบ้านกัน

lth53n7ew2h0
ye186yscj72l

ลงมาที่โฮมสเตย์แล้วพี่ๆ เค้ามีอาหารเช้าเตรียมไว้ให้เราเรียบร้อย

แต่ก่อนจะไปกินข้าวแล้วลงดอยไป

ขอเข้ามาแอ๊บแอ้ เก็บกาแฟ ถ่ายรูปในไร่กาแฟแบบนี้กันซะหน่อยแล้วกัน

muue04049qlk

กาแฟอาราบิก้าสดๆจากต้น บนดอยสวนยาหลวง

akm1q5mimggd
s1ofk1oytkf2
bghkdictf2s9

ก่อนลงดอย ได้รูปตัวเองมาตั้ง 1 รูปแหน่ะ

i4coccpqlkjr

ลงมาถึงข้างล่างแล้ว ก่อนกลับอย่าลืมแวะไปดู ไปถ่ายรูปกันที่

"น้ำออกรู"

อีกหนึ่งจุดเช็คอินของบ้านสันเจริญแห่งนี้ด้วยนะ

ixm3j5amuz7k
wqwhwz1y8jl2

ประมาณนี้...จบรีวิวแล้วเนอะ

เพิ่มเติมให้นิดนึงแล้วกัน สำหรับใครที่อยากได้ข้อมูลไว้เป็นการบ้าน

สำหรับการวางแผนมาเที่ยวที่ ดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ จ.น่าน แห่งนี้

***ค่าใช้จ่าย***

1-5 คน ราคาเหมาจ่ายที่ 5,000 บาท

5-10 คน ราคา 1,000 บาท/คน

ราคานี้รวมค่ารถ ขึ้น-ลง ดอยสวนยาหลวง / ที่พัก / อาหารเช้า-เย็น

รวมทั้งกาแฟสดบนยอดดอยด้วย

นอกจากจะพักที่โฮมสเตย์แล้ว

ใครอยากจะแคมป์ปิิ้ง กางเต๊นท์นอนบนยอดดอยก็สามารถ

จ่ายแค่ค่ารถนำขึ้น - ลงดอย ในราคา 3,000 บาท

(อาหารการกินเตรียมไปเองนะครับ)

ติดต่อรถ ที่พัก และสอบถามโดยตรงได้ที่

โทร. 09-6952-2223 / 08-6390-7737

pbdo9b60wcgo

การพักผ่อนจิตใจ โดยการพาร่างกายไปปะทะ

ปะทะธรรมชาติ หมอกหนาๆ อากาศบริสุทธิ์

แบบที่เราไปเจอที่ "ดอยสวนยาหลวง"

คืออะไรที่ทำให้เรามีพลังกลับมาสู้ต่อในชีวิตประจำวันเพื่อรอทริปถัดไป

ส่วนทริปถัดไปของเรา จะเป็นที่ไหน อะไร ยังไง

( https://www.facebook.com/journeygallery/ )

ทริปนี้ ก็แค่นี้แหละนะ

บ๊าย บายจ้าาาาาา