ช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว หลายๆคนก็คงจะมีแพลนเที่ยวหน้าฝนกันอยู่บ้าง

ก็เลยอยากมาเล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ เราได้มีโอกาสไปตำบลขุนน่าน จังหวัดน่าน

และได้ไปเจอกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ เลยเอามาฝากกัน (เราไปช่วงก่อนจะหน้าฝนนะ)

..... นั่นก็คือกิจกรรมปลูกข้าวดอยร่วมกับชุมชน เสมือนกับว่าเราได้สวมบทบาทเป็นชาวบ้านที่ได้ร่วมกันปลูกข้าวไว้บนดอย แต่ก่อนจะไปดูกิจกรรมก็ขอโชว์วิวสวยๆ ของเส้นทางก่อนนะ

fp076nptliu0

วันนั้นที่เดินทางไป มีฝนมาต้อนรับนิดหน่อย ถือว่าเป็นโชคดีนะ ที่ได้เห็นหมอกและความเขียวแบบเล็กน้อย
ตรงนี้คนท้องถิ่นเข้าเรียกว่าโค้งพับผ้า มีความอันตรายอยู่พอสมควร ใช้รถใช้ถนนกันอย่างระมัดระวังด้วยนะ

g92f4xoj6xs6

และนี่ก็เป็นวิวของสะเกี้ยง สกายวิว ที่บ้านสะเกี้ยง ตำบลขุนน่านนั่นเอง นอกจากมีวิวแบบนี้ให้เราได้ถ่ายรูปแล้วก็ยังมีน้ำหม่อนแบบธรรมชาติ ให้เราได้จิบเบาๆ ปล่อยใจไปกับสายลม ปล่อยอารมณ์ไปกับวิวด้วยนะ

9upphruc2ans

เอาล่ะ.... พร้อมทำกิจกรรมกับชุมชนรึยัง เป็นกิจกรรมที่เราคิดว่าใครก็ทำได้ มันง่ายมาก แต่ว่ามันดูมีค่าสำหรับเรามากๆ เลยนะ เหมือนกับเราได้มาช่วยแบ่งเบาภาระของพี่น้องในชุมชน (หรือว่ามาเป็นภาระ ก็ไม่รู้นะ)

j3r7wl5fsfdv

ที่เห็นก้มๆ เงยๆ  กันอยู่นั้นไม่ได้หาอะไรนะ เขากำลังหยอดข้าวลงรูกันอยู่ ซึ่งข้าวที่ปลูกจะเป็นข้าวเหนียว เพราะคนที่นี้ทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ในการปลูกนี้ก็เป็นการปลูกไว้กินเอง ไม่ได้ปลูกไว้ขายด้วยนะ

hlx4cvhiemq5
rf9stceqsnf0
bys2gwyj92xe
e9zac00tz9j5
hll9k4xsy608

หลังจากที่ไปวุ่นวายปลูกข้าวเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาในการกินข้าวแล้วล่ะ กับข้าวก็ง่ายๆ เลย

bfoapiwvc5pt
82w9cpybe4m0
b641en7lvcov

หลังจากอิ่มท้องเรียบร้อยแล้ว เราก็ขอตัวไปจุดชมวิวอีกซัก 1 ที่ เดี๋ยวจะหาว่ามาแล้วไม่ได้เที่ยว

qp3kf4k8ay8q

อันนี้ก็จะเป็นหลักเขตแดนระหว่าง ไทย-ลาว หลักเขตนี้ ถ้าอีกด้านนึงจะเขียนว่าประเทศลาว เราไม่ได้พกหนังสือเดินทางไป ก็เลยไม่ได้ข้ามไปถ่าย (หยอกๆๆๆ ไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางนะ จริงๆแล้วลืมไปถ่ายอีกฝั่งเฉยๆ)

rwj5gt1sd9kb

เลยมาอีกหน่อยนึงก็จะมีจุดให้เราถ่ายรูปอีกนะ ตรงนี้ก็เป็นจุดสิ้นสุดแดนสยาม

knnjcetg82wr

ปิดจ๊อบด้วยรูปนี้แล้วกัน อีกหน่อยตรงนี้ก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว และเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว เราก็อยากจะมาช่วยชุมชนเขาเกี่ยวซะหน่อยดีกว่า ไหนๆก็ปลูกละ