“ทำไมเธอเที่ยวคนเดียว”
“มาคนเดียวเนี่ยนะ”
“บ้าหรอ เป็นผู้หญิงเที่ยวคนเดียวได้ไง”
“เที่ยวคนเดียวไม่เหงาหรอ”
นี่คือคำถามที่เรามักจะโดนถามเสมอๆเวลาเราไปเที่ยวไหน
พร้อมด้วยสายตางุนงงจากคนถาม
ไหนๆก็ไหนๆละ มาค่ะ วันนี้เราจะเล่าให้ฟังว่าเราเริ่มเที่ยวคนเดียวยังไง การเที่ยวคนเดียวมันดีตรงไหน และอะไรที่ควรรู้สำหรับคนที่อยากเริ่มเที่ยวคนเดียว
โดยเฉพาะสาวๆ
มาค่ะ มาฟังกัน
เส้นทาง Solo Backpacker ของเราเริ่มจากประเทศเนปาลค
เกิดจากความที่อยากเที่ยวมา
ทำไงล่ะ? บุ๊คตั๋วเครื่องบินไปเนปาลค
ทำไมถึงเลือกเนปาล?
- ถูก : ถูก ถูก ถูกมากกกกก การเลือกไปที่ที่ไม่แพงเหมา
- ปลอดภัย : ใครๆก็ว่าที่นี่อ่ะ ปลอดภัย ผู้คนน่ารัก จึงทำให้เหมาะกับการเริ่มเส
- ความอยาก : ก็อยากไปที่ไหนล่ะ? ส่วนตัวราชอบวัฒนธรรมเนปาลอ
แค่สามข้อนี้เท่านั้นสำหรับ
ง่ายๆแค่นี้เอง ^^
ปล.รูปนี้ถ่ายที่จุดชมวิวซา
แล้วเที่ยวคนเดียวมันดียังไ
“ได้เปิดโลกให้เพื่อนใหม่ วัฒนธรรมและ มุมมองใหม่ๆในการใช้ชีวิต เติม Inspirationให้ตัวเอง”
‘เที่ยวคนเดียวเหงาจะตาย’ นี่คือสิ่งที่คนมักจะพูด
เหงา…….
ตรงหน๊ายยยยยยยยย?
พูดตรงๆเลยว่าทริปเที่ยวคนเ
ไม่เคยได้ไปแบบ “คนเดียว” จริงๆตลอดทั้งทริปได้เลย
เพราะระหว่างทางนั้นจะมีคนท
และบางทีคุยถูกคอหรือมีจุดห
‘ก็พูดไม่เก่ง ขี้อาย จะไปหาเพื่อนได้ยังไง?’ หนึ่งในปัญหาโลกแตกของใครหล
ไม่ต้องห่วงเลย เพราะตอนแรกเราเองก็เป็น เขินนนน ไม่กล้าคุยกับใครก่อน
จนการที่เที่ยวมากขึ้นมากขึ
และค่อยๆเรียนรู้วิธีเข้าหา
รู้ตัวอีกทีตอนนี้เราก็กลาย
การรู้จักคนใหม่ๆก็มักจะแถม
อย่างเช่น หนุ่มญี่ปุ่นในรูปล่างขวา เราเจอกันที่หลวงพระบาง ประเทศลาว
หนุ่มคนนี้นั้นเป็นคนนึงในจ
เพราะเขาออกเดินทางรอบเอเชี
รู้นะคุณคิดอะไร แปลกใจล่ะสิ?
“ผู้ชายผิวขาว ดูผอมบางแบบนี้เนี่ยนะ” ใช่มั้ยล่ะ?
อีกคนที่ทำให้เราประทับใจมา
ซึ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่เขาก็ออกมาเที่ยวคนเดียว
สุดๆไปเลยเนอะ
ลองออกมาสิคะ แล้วคุณจะรู้ว่าโลกใบนี้ยัง
ให้เป็น ‘ความกล้า’และเติม‘Inspirat
“ได้ลองทำอะไรบ้าๆตามใจตัวเ
เคยมั้ย? อยากทำอะไรสักอย่าง แต่คนนั้นก็บอกไม่ดี คนนี้ก็บอกไม่เอา
สุดท้ายเป็นต้องเก็บสิ่งที่
เราเคยเป็นนะ
และนี่เองก็เป็นเหตุผลที่เร
ก็มาคนเดียวไง ใครจะห้ามได้ล่ะเนอะ อยากทำอะไรก็ทำเลยค่ะ
ถามว่าคุ้มมั้ยกับประสบการณ
อื้มมมม….
- “unplan trip” เจอที่ไหนโดนใจก็ไปเลย
- กระโดดลงจากสองแถวกลางป่าบน
- ซ้อนท้ายคนท้องถิ่นที่เนปาล
- อยู่ๆก็บ้าจี้ไปเล่น paragliding ที่โพคารา
- เที่ยวกับเพื่อนbackpackerท
ฯลฯ
แล้วเมื่อเวลาผ่านไปเราจะมอ
คิดว่าคุ้มมั้ยล่ะ?
ฟังแล้วอย่าลืมลองออกมาเที่ยวกันนะ
ก็เราเบื่อกับประโยคที่ว่า "You're the first Thai solo backpacker girl I've ever met!" แล้วล่ะ
ถ้ามีอะไรอยากพูดคุยกันเรื่องการเที่ยว หรืออยากขอคำแนะนำอะไรก็ตามไปได้ที่ https://www.facebook.com/InTheCornerOfThisWorld/ น๊าา
#solo #backpacker #solotravelergirl
In The Conner of This World
วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562 เวลา 12.57 น.