พิษณุโลก เมืองสองแคว
ที่เราอยากลองไปสัมผัส
อีกเมืองนึงสักครั้ง แล้ววันนี้เรา
ก็ได้ไปกับเค้าซ้ากกกกะที
ทริปนี้เราก็จะเน้นเที่ยวและกิน
แค่ในตัวเมืองพิษณุโลกก่อน
สำหรับคนที่มีเวลามีวันหยุดน้อยๆ
ก็สามารถมาไปเที่ยวได้แล้ว
หากใครจะหนีมาเที่ยว
หนีมากินตามแบบฉบับของเราก็ได้นะ
FB :: หนีผัวเที่ยว-หนีเมียเที่ยว https://web.facebook.com/neetiewgun
" พระพุทธชินราช " เป็นสถานที่แรกที่เรามาถึงจังหวัดพิษณุโลก เราก็มาที่นี่ก่อนเลย เพราะเป็นวัดที่เราอยากมากราบไหว้พระพุทธชินราช ที่สวยที่สุดในประเทศไทย หากใครมาต้องไม่พลาดเลย
ด้านในพระอุโบสถ สีทองสวยงามมากๆเลย คนก็มาสักการะเยอะมากๆเลย
สีทองงดงามอร่ามตามากๆ เลย
ด้านนอกวัดพระศรีรัตนมหาธาต
" วัดนางพญา " เป็นสถานที่ๆสองที่เรามา อยู่ใกล้ๆกับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาว
มีเจดีย์เก่า 2 องค์ที่อยู่กับวัดมานาน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านพ
ด้านขวามือ ใกล้ๆกันมีพลับพลาหทัยพระนเ
มาพิษณุโลกทั้งที เราก็ไม่พลาดแน่น่อนกับ " ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เรนโบว์ " ต้องลองมาชิมกันหน่อย ทำกันสดๆ บนปากหม้อ มีหลายเมนูเลย มีใส่สายพานเลือกทานได้ตามใ
หน้าตาน่าทานมากๆ รสชาติอร่อยใช้ได้อยู่
ทำกันสดๆ ทุกๆเมนูเลย
"วัดราชบูรณะ"
วัดเก่ากว่า 1000 ปี อยู่ถัดมาใกล้ๆกันกับ วัดนางพญา คนละฝั่งถนน มีเจดีย์เก่าทรงลังกา แปดเหลี่ยม เป็นจุดเด่นสง่างามอยู่ริมแ
ด้านใน มีพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยป
" วัดจุฬามณี " วัดนี้ออกห่างจากเมืองพิษณุ
เราอยากมาวัดนี้เพราะมีจุดเ
นอกจากภายในวัดจะมีวิหารเก่
แปลกตาไ
และวัดจุฬามณี เป็นวัดที่สมเด็จพระบรมไตยโ
" วัดจันทร์ตะวันออก "
ภายในวัดจุดเด่นคือ มีศาลสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ที่ชาวพิษณุโลกถวายพระเกียร
ฝั่งตรงข้ามวัดจันทร์ตะวันออก จะมองเห็น " วัดจันทร์ตะวันตก " อยู่อีกฝั่งแม่น้ำนึง ด้วยสีทองสะดุดตา ซึ่งอยู่ตรงสะพานข้ามแม่น้ำ
พอขับรถไปในวัด ยังดดำเนินการสร้างไม่เสร็จแ
" ก๋วยเตี๋ยวไก่ติงลี่ "
เริ่มเย็นก็เริ่มหิว ชื่อเสียงที่เลื่องลือของร้
ไม่ให้หิวได้ไงเนี๊ยะ 555
สรุปแล้ว ก๋วยเตี๋ยวอร่อย ไก่สับ+น้ำจิ้มรสเด็ด อิ่มกายสบายท้องเลย คอนเฟริมอร่อยจริงๆครับ
" ไอศกรีมเจริญผล "
นึกขึ้นได้พอดีว่ามีไอศกรีม
แต่มาชิมแล้วแหละ ไอศกรีมกะทิ หอมหวาน อร่อย กะทิมันส์มากๆ เลือกเครื่องได้ 2อย่าง เพียงถ้วยล่ะ20 บาทเอง
" ทับทิมกรอบสามหนุ่ม "
มากินกันต่ออย่าเพิ่งท้อ 5555 ได้ข่าวแว่วๆว่าทับทิมกรอบร
สรุปทับทิมกรอบจริงๆ อร่อยชุ่มคอสุด ถ้วยล่ะ25 พิเศษ30 มีทับทิมกรอบ แห้ว ซริ่ม ถั่วแดงเลือกได้เลย โต๊ะนั่งชิลๆ สตรีทฟู๊ดสุดๆ อยู่ในซอยเล็กๆ ใกล้ๆ ปั๊ม ปตท.
25 บาทถ้วยประมาณนี้ ไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังกินครับ
แล้วค่ำคืนนี้ก็กลับเข้าที่พัก....พรุ่งนี้มาเล่าต่อๆ
เช้าวันใหม่เราเติมพลังกันท
บรรยากาศภายในร้าน คนมาไม่ขาดสายเลย
โดยรวมรสชาติดีเลย กลมกล่อม บวกกับข้าวร้อนๆ ออหน้าร้านมีขนมปังหน้าหมู หรือชื่อไรวะลืม 55 ชิ้นล่ะ 5 บาท อร่อมเหมือนกันนะ ลองชิมดู อิ่มแล้วไปเที่ยวต่อได้
กินอิ่มแล้วก็ออกเที่ยวต่อเลย อย่าหยุด เรามาที่ " พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี "
ค่าเข้า คนละ 50 บาทเอง
ด้านในมีของเก่า โบราณหลายอย่างมากมาย อุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตของคนไ
ของเก่า เยอะมากๆ ครับ
มีการจัดช้าวของเครื่องใช้ เป็นมุม ของวิถีชีวิตชาวบ้านในสมัยก่อนๆ
" พระราชวังจันทน์ "
เรามาเช็คอินต่อที่พระราชวั
ภายในมี " วัดวิหารทอง " ที่ตั้งอยู่ภายในพระราชวังจันทน์
วัดเก่าแก่ เหลือแค่ฐานเจดีย์ขนาดใหญ่ และ เสาศิลาแลงขนาดใหญ่7 ต้นกับพระอัฏฐารส แต่เราว่าเป็นวัดที่มีความส
และภายในพระราชวังจันทน์ยังมี " ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช " เช
มีผู้คนทั้งชาวพิษณุโลกและน
เราขับรถออกมานอกเมืองประมาณ 20 นาที ทางเข้าจะหายาก ซอยแอบเล็กนิดนึงขับมาตามแผนที่ดีกว่า
สวนบัวอมรรัตน์ สถานที่ๆ อยากมาเพราะ อยากมาเห็นบัวกระด้งที่คนยื
ส่วนค่าเข้านั้นคนละ 10บาท ถ้าใครจะยืนถ่ายรูปบนบัวกระ
มาพิษณุโลกไม่ได้มากินก๋วยเ
ภายในร้านคนเยอะมากๆ ต่อคิวนั่ง สั่งเมนูกันเลย
แล้วกินอย่างเดียวไม่พอ ต้องขอนั่งแบบห้อยขาด้วยนะถ
และเราก็จบทริปพิษณุโลกของเราในทริปนี้ด้วยการมากินก๋วยเตี๋ยวห้อยขาส่งท้ายแล้วขับรถกลับบ้าน
ส่วนทริปหน้าไปไหนฝากติดตามด้วยค้าบผม ....
ยังไงเราขอฝากช่องทางการเดินทางของเราเพิ่มเติมด้วยนะ
IG :: neetiewgun https://www.instagram.com/neetiewgun/
Twitter :: neetiewgun https://twitter.com/neetiewgun
Youtube :: หนีเที่ยวไปด้วยกัน http://www.youtube.com/c/หนีเที่ยวไปด้วยกัน
แล้วเราจะหนีเที่ยวไปด้วยกัน...
หนีเที่ยวกัน
วันพุธที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 09.26 น.