oorggnrkm81i

นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเคยข้ามฝั่งน้ำโขง ไปเยี่ยมเยือนถิ่นบ้านพี่เมืองน้องของไทยเรา และสปป.ลาว ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งเป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมประเพณี ประวัติศาสตร์ และวัดวาอาราม รวมทั้งธรรมชาติที่งดงาม วันนี้จะขอพาไปรู้จักกับ สถานที่สำคัญๆ ในนครเวียงจันทน์ (ผมไปเมื่อประมาณปี 2556 ขออภัยไว้ในที่นี้ด้วยหากมีอะไรผิดพลาด)

การเดินทาง เราเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแล้วเช่าที่จอดรถไว้ในฝั่งไทย ที่ จ.หนองคาย ใกล้ๆ กับด่านข้ามแดน เสียค่าจอดวันละประมาณ 100 บาท (หากใครมีพาสปอร์ตแล้วก็สามารถข้ามได้สบายๆ แต่ถ้าใครยังไม่เคยมีก็ต้องไปใน เมืองหนองคายเพื่อทำใบผ่านแดนก่อนนะครับ ทำง่าย รวดเร็ว เจ้าหน้าที่บริการดี)

เที่ยวแบบบ้านๆ กิน อยู่ สัมผัสวิถีชุมชน สปป.ลาว

8iq9zxkp4dgt

ถึงด่านข้ามแดนฝั่งประเทศไทย

dj5aect0254k

อย่าลืมแลกเปลี่ยนเงินกีบที่ด่านมาด้วยนะครับ จะสะดวกกว่ามาก (เงินไทยร้านค้าก็รับนะ แต่จะปวดหัวนิดๆ เวลาคำนวณจ่าย แถมราคาค่าเงินอาจจะได้น้อยกว่าที่ด่าน)

jhzyjalvejq4
teg0qjtlfaat
5cgxaioj1fka

จากตลาดมาไม่ไกลมากก็จะถึง ประตูไซ (ประตูชัย) ในอดีตเรียกว่า "อานุสาวะลี" เป็นอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้าง ใจกลางนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว ก่อสร้างในระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึงปี พ.ศ. 2511 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ปะตูไซถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง นำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี และพญานาค เป็นต้น และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง บริเวณโดยรอบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนปะตูไซ (อ้างอิงจาก วิกิพีเดีย)

7qpcsrbfcgn8

ขอลิ้มลอง "เฝอ" หรือก๊วยเตี๋ยวของไทยเรา

u1p9rjiokr33
xngn0u25xw44

ซุ้มประตูไซ สามารถเดินขึ้นมาดูวิว สปป.ลาว ได้นะครับ

3afvsx8ldpo1

utuqlfcz4rzk

พระธาตุเวียงจันทน์

ggvoqx6j6u2n
919fh63djwe1

อีกหนึ่งสถานที่ที่สำคัญ อนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์

e2qswj9vtiz5
3ojj6legql94
lfije267wr1k
bcr2a7m8d5a0
f0r7fq1xcf4j

สถานที่โบราณสถานคล้ายๆ กับ วัดแก้วกู่ จ.หนองคาย ของประเทศไทย

gqsfo9z5ndjx
xb9e7sb31hss

มาถึงลาวทั้งที ก็ขอลองเบยลาวหน่อย

pqxpo8jq047a

ไม่แน่ใจว่าตรงนี้เรียก สวนอาหารแม่น้ำงึม รึเปล่า

knhlgw81tkow
lyoetov5gx8x

อีกหนึ่งสถานที่ บรรยากาศก็จะคล้ายๆ ล่องแพเมืองกาญฯ ประเทศไทย

dinhdgov8d10
wqp9ceetilrn

ถือโอกาสทำบุญด้วยนะ

2bo0xtwdakz4
xqdc8fqvw2ri

รวมญาติ อาหารค่ำ ร้านอาหารก็ไม่ได้แตกต่างจากไทยเรา ทุกคนสามารถกินได้อย่างสบายใจ

qheg0qtck55h
ck1u9efgbqar

บรรยากาศหน้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว

khhrcicsl7pe
twoqq111ygs5

กิน อยู่ แบบวิถีชาวบ้าน

ty5rskna20uz
ij7f1v61blly

งานทำบุญประเพณีชาวลาว

7cmqlc5zn8yp

งานบุญชาวลาว สนุก น่ารักนะครับ จะเข้าแถวเต้นรำ เป็นระเบียบมาก (เหมือนในหนังเป๊ะ)

45znv10tmj28
4rpwpb3c4nfr

สถานบันเทิงยามค่ำคืนก็มีหลายที่นะครับ (ตระกร้า ไม่ได้มีไว้ใส่ขยะนะครับ ไว้สำหรับใส่ขวดเครื่องดื่ม)

สปป.ลาว มีสถานที่ท่องเที่ยว สำคัญๆ อีกมากมาย และประชาชนที่นี่ก็น่ารัก

ปล. เที่ยววิถีบ้านๆ กับชุมชนบ้านดงโดก มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว