Varanasi, India

64iok3nura39

พาราณสี ตั้งอยู่ที่ รัฐอุตรประเทศ อินเดีย

ครั้งนี้เป็นอินเดียครั้งที่ 2 ของเรา เหตุผลของการเดินทางครั้งนี้ คือ วีซ่าเหลือ และเราอยากไปสัมผัสชีวิตริมสายน้ำคงคา

พาราณสี เป็นเมืองที่ถ่ายรูปสนุกมากๆ เป็นเมืองแห่งหนึ่งที่ความรู้สึกเราคือ ไม่วุ่นวายเท่าไร ( ยังมีความวุ่นวายเล็กน้อย )

เป็นเมืองแห่งความศรัทธา ความเชื่อ และวิถีชีวิต ที่ยังมีให้เห็นในยุคปัจจุบัน เป็นเมืองที่ทำให้การเดินทางครั้งนี้ ไปอย่างช้าๆ ไม่รีบ

dmu1pyaznbz4

ข้อควรรู้

- ไปอินเดียต้องใช่วิซ่า วีซ่าอินเดีย สามารถทำออนไลน์ ได้ที่ : https://indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html

- เราบินตรงจากสนามบินดอนเมือง - พาราณสี ด้วยสายการบินหางแดง ในราคาประหยัด

- ที่พักที่เราใช้คือ Ganpati Guesthouse ที่พักดีมาก สะอาด ติดท่าน้ำและราคาไม่แพง

- การเดินทางใช้ได้ทั้ง Uber ( เรียกจากแอพได้เลย ) และ Taxi ควรต่อราคาตกลงทุกอย่างกันให้ดีก่อนไป

- ควรนั่งเรือง ทั้งเช้าและเย็น จะให้คนละความรู้สึก

** ควรทิ้งภาพจำหลายๆอย่างกับอินเดียตามสื่อ และเปิดใจให้กว้าง **

goljx85v8qb4

พาราณสี เมืองแห่งแม่น้ำคงคา ผู้เป็นสายน้ำหล่อเลี้ยงชีวิต สายน้ำแห่งความศรัทธา และสายน้ำสู่อ้อมกอดของพระผู้เป็นเจ้า

bvriavikgcco

เช้าวันนี้ คนพายเรือของเรา ที่ส่งเสียงถามว่า มีเรือรึยัง ไปนั่งเรือไหม

เราผู้ได้ยินเสียงนั้น หันกลับไปถามทันที เท่าไร

และเมื่อได้ราคาที่ทั้งสองฝั่งตกลง พี่คนพายเรือก็พาเราเยี่ยมชมเมืองริมน้ำแห่งนี้ พร้อมด้วยท่าพายเรือที่ช่ำชอง และอธิบายหลายอย่างๆให้ฟัง

8by499n5c6uv

บางท่าน้ำ มีคนอาบน้ำ หวีผม บางท่าทำพิธีบูชา ไหว้ขอพร และอีกบางท่า ที่ทำหน้าที่ส่งคนตาย สู่อ้อมกอดพระผู้เป็นเจ้า

เรา ผู้ซึ่งเป็นผู้มาเยือน ได้มีคำถามและเงื่อนไขในหัวมากมาย

ณ ตอนนั้น หลายอย่างเริ่มมีคำตอบของมัน คำตอบที่เห็นจากเบื้องหน้า

จริงๆแล้ว ชีวิตมันก็แค่นี้

h27iv09qkz3b

ก่อนไป เราได้เจอ Instragram ของนักเดินทางคนนึง ตั้งแคปชั่นกี่ยวกับการสนทนากับคนท้องที่

คุณไม่กลัวหรอ ที่ต้องอยู่กับความตาย

คำตอบที่ได้คือ จะกลัวทำไมละในเมื่อคุณสามารถใช้ชีวิตใกล้กับความตาย ได้อย่างมีความสุข

role0rzv3b9e
19r2rd2eayw6
hsxbhbcke3kl

พาราณสี เมืองที่ถ่ายรูปสนุกๆ จริงๆ ขอส่งต่อความรู้สึก ผ่านรูปถ่ายแล้วกัน

b7gwnq5gs3gy

ชาวคณะนั่งคุยกัน ตอนที่อากาศและแสงแดดเริ่มอบอุ่น

dq8n97r47l9o

คุณยาย คนขายดอกไม้บูชาแม่น้ำ ในขณะที่พิธีอารตีกำลังเริ่ม

92jor1zyc1qu

ชายในขุดนักบวช ใต้ริมตึก Meer Ghat

gxhglf9ah7it

มัสยิดเก่าแก่แห่งหนึ่ง ตอนที่นั่งเรือผ่าน

4fvy7769pwa5

ชายในชุดนักบวช พิงหลังกับแท่งของปูน ชีวิตที่ไม่เร่งรีบกับอะไรใดใดทั้งสิ้น

pbx1kgt6swxr

คุณลุงที่นั่งกินข้าวอยู่ริมพื้นที่สาธารณะข้างท่าน้ำ

bla0c9k8bxp4

คุณลุงยืนขายถั่ว

boqwkf2det7x

นักบวช นั่งพักผ่อน พร้อมเอนกายพักผ่อนริมทาง

xml1lvri57vm

ทุกๆที่ คือบ้าน คือที่พักผ่อน คือที่พักพิง

x891zvywccoy

ไม่ต้องมีบ้านหรูๆ ไม่ต้องมีเบาะนุ่มๆ มีเพียงพื้น และหลังคาบังแสงแดดก็พอ

joipsor0xw8u

เคยอ่านเจอจากที่ไหนสักที่ว่า เกิดเป็นวัว ยังมีค่ากว่าการเกิดเป็นจัณฑาลเสียอีก

pxx1ooqqrwri
rm7qx0j52icv
u7v7m0n0q4nf

พิธีคงคาอารตี ที่ท่าน้ำดัสวเมศ พิธีที่ทำให้คนอย่างเราเกิดความศรัทธา เสียงของกระดิ่งที่ลั่น ไอจากเปลวไฟ และผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ทำให้บรรยากาศทุกอย่างดูขลังไปหมด ถ้ามาพาราณสีแล้ว อย่าลืมมาดูกันนะ มันดีมากจริงๆ

no5hhcun6hqv

พาราณสี สอนให้รู้ว่า จริงๆและชีวิตมันก็แค่นี้ มีการเกิด ก็ต้องมีการตาย

สำหรับบางคนแล้ว ไม่ต้องมีบ้านหรูสวยงาม ขอเพียงพื้นดินและร่มบดบังแสงแดดจากต้นไม้บ้าง ก็พอ

ไม่ต้องมีอาหารมื้อหรู ขอแค่มีสิ่งที่ประทังให้ชีวิตอยู่รอดก็พอ

ไม่ต้องแข่งขัน วิ่งตามใครให้เหนื่อย ใช้ชีวิตที่มี อยู่กับปัจจุบันให้ดี ก็พอ

บางที ปล่อยให้ชีวิต เคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ไม่ต้องเคลื่อนไหวตามโลกและเทคโนโลยี

เราอาจจะเจออิสระและความสุขง่ายๆ ก็ได้

atld1jda2m8k