906v4bx83yjv

ทุกวันนี้เราได้ยินเรื่องอากาศแปรปรวน แต่เราก็ไม่คิดว่าจะถึงขนาดที่ว่าจะได้เจอหิมะตกในฤดูใบไม้ผลิ ทริปที่เราไปเยี่ยมฟูจิซังและชมซากุระในเดือนเมษายน ปี 2019 เราขับรถจาก Shizuoka ไป Matsumoto และได้แวะที่เมือง Achi, Nagano โดยเราจองที่พักเป็นเรียวกังที่อยู่บนภูเขา และ ถนนเล็ก ๆ หน้าที่พักจะเป็นจุดที่ชม Peach Blossom หรือ Peach Road ที่ Hanamachi no Sato

กลายเป็นว่าเราไปถึงที่นั่นเร็วไป น่าจะเป็นอาทิตย์ ๆ เลย เพราะว่าพีชเพิ่งจะเป็นดอกตูม ๆ หรือเพิ่งจะออกมาเป็นตุ่ม ๆ สีชมพู วันที่เราไปถึงอากาศก็ยังเป็นปกติ เราเช็คอินเข้าที่พักเย็นแล้ว ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปดูดาว เพราะ Achi  มีชื่อเสียงเป็นจุดดูดาว เรียกว่า Achi Star Village แต่วันนั้นฟ้าไม่เปิด มองไม่เห็นดาว

เราจะพักที่เรียวกังแห่งนี้แค่คืนเดียว ตั้งใจว่าจะเช็คเอ้าท์ ประมาณ 10 โมง หลังจากที่ทานอาหารเช้าแล้ว ในตอนเช้า เราเปิดหน้าต่างห้องพักออกไปก็เห็นว่าหิมะกำลังตก และดูเหมือนว่าจะตกหนักขึ้น ๆ เรื่อย ๆ

7v6l70l03dak
754l7hb8l4ka
l2gkrxik7ssa

เราออกมาจากห้องพัก เพื่อสำรวจรอบ ๆ เรียวกัง

ffw31beqf405
zomz4nuxskz0
btk2flfo02fq

รถมีหิมะคลุม ลานจอดรถและถนนก็ถูกหิมะปกคลุมจนไม่เห็นทาง

qfhk7k7ah8ko
bha8s29pc3oq

ด้านข้างที่พักเป็นป่าสน และทางเดินที่มีต้นพีช เรียงกันอยู่ รอบ ๆ แต่ตอนนี้มีแต่กิ่ง ยังไม่เห็นมีดอก มีเพียงไม่กี่ต้นที่เริ่มออกดอกให้เห็นเป็นตุ่ม ๆ สีชมพู

81215kzt7rik
db9nwebxafgp
cyjp4l45nuxn

ตอนนั้นยังเช้ามาก พนักงานที่เรียวกัง ยังไม่มีใครออกมาให้เห็น เราไปแช่ออนเซนเล่นระหว่างรอ

ที่นี่มีออนเซนทั้งด้านในและด้านนอก แยกชายและหญิง

hg4p8xypqoct

ออนเซนด้านนอกไม่เปิดให้บริการ เพราะหิมะตก

yb9i3gt8a4wk

เราออกไปถ่ายรูปเล่นที่ออนเซนด้านนอก เพราะริมรั้วมีดอกพีชสีชมพู ตัดกับหิมะสีขาว

p46sn87nl80k
nphuqrrmzqim
lo8gfet7nqnk
3rwvathv5acn
qyinhuuzpjmi

หลังจากแช่ออนเซนแล้ว ก็ได้เวลาทานอาหารเช้า ซึ่งทางเรียวกังจัดไว้ให้ แขกแต่ละห้องเป็นเซ็ต ๆ หิมะก็ยังตกอยู่ แต่ไม่หนักมากแล้ว

kybq3msdsm7h

ทานอาหารเช้าเสร็จ เราก็ออกมาสำรวจอีกรอบ ดูเหมือนหิมะบนรถจะหนากว่าเดิมมาก

0tgsjthjqfqq

ด้านนอก เรียวกังมีสวน และที่นั่งเล่นช่วงที่ดอกพีชบาน เราเคยเห็นในรูปสวยมาก

zdt5oipfutep

ด้านหลังป่าสนเป็นทางไปถนนใหญ่ แต่เราจะไปได้อย่างไรนี่สิ

m0vxjj81r764

รถของเราสีเทา จอดอยู่ระหว่าง คันสีน้ำเงิน และสีแดง ตอนนี้ แขกที่พักอยู่ที่นี่ ก็เตรียมตัวออกเดินทางจากที่พัก เราสงสัยว่าจะต้องโกยหิมะออกจากรถอย่างไรดี เคยเห็นแต่คนอื่นทำ แต่ยังไม่เคยทำเองสักครั้ง

6bja14ih7pbw

สักพักก็มีพนักงานของเรียวกัง ออกมาโกยหิมะออกจากถนน และจากรถของแขกที่กำลังจะออกจากที่พัก เราถามพนักงานว่าเราจะออกไปจากที่นี่ได้อย่างไร ถนนปิดหรือไม่ พนักงานเช็คข้อมูลถนนเส้นต่าง ๆ และบอกว่าถ้าเราจะไปมัตซึโมโตะ ยังไปได้อยู่ แต่เนื่องจากยางรถยนต์ของเราไม่มีโซ่พันกันหิมะ และไม่ใช่ยางฤดูหนาว เขาเป็นห่วงว่าเราจะขับไม่ได้บนถนนที่มีหิมะปกคลุมแบบนี้ พนักงานอาสาว่าจะขับรถให้เราไปจนถึงทางเข้าถนนใหญ่ ซึ่งห่างออกไปจากที่พักประมาณ 2-3 กิโลเมตร  ให้พนักงานอีกคนขับรถของเรียวกังนำไปก่อน ระหว่างทางก็สอนวิธีขับรถบนถนนที่มีหิมะให้เรารู้เบื้องต้นว่าต้องขับอย่างไร

6lsuxj3wqojk

จาก Achi เราตั้งใจจะใช้ทางด่วนเพื่อไปมัตซึโมโตะ แต่ก่อนขึ้นทางด่วนมีเจ้าหน้าที่เรียกรถยนต์ทุกคันเพื่อตรวจดูว่ายางรถยนต์ที่ใช้มีโซ่พันเพื่อกันหิมะหรือไม่ หรือเป็นยางฤดูหนาวหรือไม่ รถเราไม่มีทั้งสองอย่าง เราเลยไม่สามารถใช้ทางด่วนได้ เราขับออกมาจากทางเข้าทางด่วนเพื่อตั้งหลัก แล้วลองหาเส้นทางใหม่ ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าเส้นอื่นสามารถไปได้ไหม ถ้าไม่มียางฤดูหนาว เราลองขับไปบนถนนเส้นรองที่ไม่ใช่ทางด่วน ซึ่งใช้เวลานานกว่ากันประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพราะขับผ่านตัวเมือง และต้องจำกัดความเร็ว เราขับไปเรื่อย ๆ เพราะต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าเดิม เพราะถนนค่อนข้างลื่นในบางช่วง บางช่วงก็เป็นทางขึ้นเขา

kw24xz7lpx6s
41onvabx1nom
cj7kehynkj61

เราไปถึงมัตซึโมโตะ ช่วงบ่าย หิมะหยุดตกแล้ว แต่ยังเหลือร่องรอยให้เห็นอยู่บ้าง คิดว่าที่นี่คงตกไม่หนักเท่าที่ Achi หรือเมืองอื่น ๆ ที่เราผ่านมา

6pxk9t3kq0yq
8f0iae19lmp0

ในสวนรอบ ๆ ปราสาทมีซากุระหลายต้น หลายพันธุ์ แต่โดยรวมแล้ว ซากุระที่นี่ยังเพิ่งจะเริ่มบาน หิมะและฝนทำให้มันดูโรย ๆ ไม่สดชื่นเท่าไร นักท่องเที่ยวก็มีอยู่น้อย ส่วนมากที่เห็นจะเป็นคนญี่ปุ่นเอง

o95i1k4m0s36
3jqz24zw84lc

ร่องรอยของน้ำแข็ง หิมะ และหยดน้ำ

lwzjj2oiyjns
z29johei79ko
9wocgkn718ir
tw1hx5marefu
94je7wrc1916
lqc4ispakf3w
glsvqjhltlec

เราเดินเล่นอยู่รอบนอกปราสาทไม่นาน เพราะฝนที่ตกลงมาปรอย ๆ และฟ้าที่ครึ้มๆ วันรุ่งขึ้นเราไปนากาโน่ ซึ่งซากุระ ก็เพิ่งเริ่มบาน เราตั้งใจว่าถ้ามีโอกาส จะมาเก็บตกที่ มัตซึโมโตะ และนากาโน อีก เพราะที่นี่ซากุระบานช้ากว่าที่อื่น และนักท่องเที่ยวก็ไม่มากเหมือนในเมืองใหญ่ ๆ จากความตั้งใจของทริปนี้ ที่จะไปชมซากุระ เราก็ได้ของแถมเป็นหิมะหลงฤดู ซึ่งก็สวยไปอีกแบบ

mhrst91wvqhu
kcvgw1kyuls9