zmm5zctat8v5

🌲🌳🚗 อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และอำเภอห้างฉัตร อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เรียกได้ว่ามาที่เดียวแต่เหมือนได้อยู่ 2 จังหวัด เป็นเขตแดนกึ่งกลางระหว่างลำพูนกับลำปางนั่นเอง สภาพพื้นที่อุทยานนั้นเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ และเป็นแหล่งต้นน้ำ สามารถเดินทางโดยรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ซึ่งเป็นที่ตั้งอุโมงค์ขุนตาน อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ทริปนี้เรานัดรุ่นพี่ที่นั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ มาลงที่ขุนตาล ส่วนเราเดินทางโดยรถยนต์จากเชียงใหม่โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงอุทยานแล้ว ทริปเดินป่ารอบนี้เราตุนเสบียงมากันเยอะพอควร และระยะการเดินเท้าของเรารอบนี้ก็อยู่ประมาณ 5 กิโลเมตรจากจุดเริ่มเดิน แบ่งออกเป็น ย. 1 - 4 ตอนเราไปนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นตั้งแคมป์กันที่ ย. 2 มีแก๊งค์เราอยู่ ย. 3 ทีมเดียวเพราะจุดนี้ต้องเสียค่าบริการเป็นรายคน เสบียงที่ตุนกันมาอย่างกะจะมาอยู่หลายวันแต่กินหมดในวันเดียว!!

lud7pfyoqg38
eqzf5gaidgrl

ระหว่างทางไปอุทยานบอกเลยว่าตอนแรก GPS พาเราเข้าป่าจริงๆ แบบป่าจ๋าที่มีแต่ดินแดงลูกรังจึงหันไปมองหน้ากันแบบว่า "นี่มันใช่ทางนี้เหรอวะ?"  สรุปมาทะลุถนนลาดยางค่ะ คืองงว่าจะพาลัดเข้าป่าทำไม ทางดีๆ มีก็ไม่พาไป 555+ คราวหลังจะไปไหนก็ตามป้ายบอกทางดีกว่า อย่าเชื่อ GPS ให้มากนัก เจ็บกันมาเยอะแล้วกับ GPS

4qo09qusendv

ใครมาขุนตาลต้องมาถ่ายภาพตรงนี้ค่ะ ไม่งั้นเรียกว่ามาไม่ถึง นี่คือเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างลำพูนกับลำปาง เรากำลังยืนอยู่ระหว่างสองจังหวัด!!

w7j2591cb4ol
as508lgjnuuf
m64pj13cpxib

ขับรถมาจอดตรงลานจอดรถของ ย. 1 ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินของทริปนี้ บอกเลยว่าถ้าจอดรถข้างล่างแล้วเดินแบกเป้กันขึ้นมาระยะทางเป็นกิโล กินแรงก่อนเดินของจริงกันไปอีก ใครเอารถส่วนตัวมาเองแนะนำมาจอดที่นี่ได้ค่ะ ถ้าใครไม่มีรถก็อาจจะต้องเดินไกลหน่อย หรืออาจจะติดต่อรถรับส่งให้มาส่งที่จุดเริ่มเดิน ซึ่งมีค่าบริการค่ะ อันนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าเท่าไร ต้องลองถามเจ้าหน้าที่อุทยานดูอีกทีจ้า

rwzlrfcxumnd
4xbh0pom2ttd

ใครมาที่นี่ต้องได้เจอกับน้องดำค่ะ ไกด์นำทางของที่นี่แหละ เดินส่งนักท่องเที่ยวขึ้นลงเขากันเป็นว่าเล่น วันละกี่เที่ยวไม่รู้ ก็เหมือนเดินไปเดินมาอยู่นั่นล่ะ 555+ น้องน่ารักเป็นมิตรนะ แต่กลิ่นตัวแรงไปนิด 55

ijdf7xmg20fq
268lvd1tdetp
i7fot12pmzm7
74op1s9ub757

พักดื่มน้ำกันก่อน  เหนื่อยแล้วก็แวะพักข้างทางดื่มน้ำให้หายเหนื่อยกันก่อน แต่อย่าดื่มเยอะ ไม่งั้นเดินป่ามีจุก

59qoa4barptm

น้ำยี่ห้อนี้เรากินประจำ พกไปเกือบทุกที่อ่ะ น้ำแร่ 100 เปอร์เซ็นต์ กินจนติด แบบกินแล้วมันชื่นใจอ่ะ ใครกินน้ำแร่ประจำแล้วไปกินน้ำธรรมดาจะรู้สึกไม่อร่อยจริงๆ นะ แบบถ้าได้ติดน้ำแร่แล้วอ่ะนะ

cv5ja5tjk8x7

เนี่ยๆ เขาออกแบบมาใหม่ มีฝาจุกเปิดง่ายมาก แถมขวดก็อ้วนๆ สั้นๆ พกพาไปไหนมาไหนสะดวกแล้วก็ง่ายมากๆ แค่เปิดจุกก็ยกขึ้นดื่มได้ทันที แนะนำสายเดินป่าค่ะ Minéré Thailand

lro6dsoel9gu

วิวระหว่างทางเดินขึ้นเขาค่ะ คือสวยมาก  หยุดพักดื่มน้ำมองวิวไป ฟินไปอีก

2ddfaa9r6tfo
gef6hfnf2u0y

จุดแวะพักมีมาให้ตลอดทาง ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีที่นั่ง

begju211q4et
ef8xjjvl4zbw
aho3c91i0t2u
hct3wb6079hy

ในที่สุดก็มาถึง ย. 2 แล้ว เล่นเอาหอบไปตามๆ กัน แวะทุกจุดที่มีจุดนั่งพัก เจ้ๆ ทั้งสองคนบอกเราว่าเขาทำที่นั่งให้แล้วเราก็ต้องนั่งสิ เดี๋ยวคนทำจะเสียใจ (จริงๆ ไม่ใช่ สังขารเจ้ไม่ไหว 55)

nr2r096wgkze
v7dfuqoawgid

อีก 2 กิโลกว่าเราก็จะถึงจุดตั้งแคมป์คืนนี้แล้ว ระหว่างทางเดินจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะค่ะ แต่อย่ามองป้ายบ่อย รู้สึกว่ายิ่งมองก็ยิ่งเหนื่อยยังไงไม่รู้ แบบเมื่อไรจะถึงสักที...

7imyf1v3z1ow
qbg2z3qcnk2d
sn1qasxnltfx
0v3cyjza3nm5
nrkwvkxpgsaq

ความเขียวของธรรมชาติข้างทางทำให้หายเหนื่อยจริงๆ

3qas07iziw2s
jkyb4homvqkb
b4662dssz07n
3ug11emp18d9
4i2xhvs1kx47

ระหว่างที่กำลังเดินทางกันต่อนั้นก็มีน้องหมาตัวสีน้ำตาลตัวนึงวิ่งสวนลงมา คิดว่าน้องน่าจะไปส่งนักท่องเที่ยวข้างบนแบบเจ้าดำและกำลังเดินกลับลงไปค่ะ

ipj0hq0bw9if

ขนาดหมายังเหนื่อย 55+

jo1s3eppoqbd
2wsjmqp194i7

ตัวนี้คือน่ารักมาก เจอปุ๊บคือแชะทันทีแบบที่เพื่อนร่วมทริปยังไม่มีใครสังเกตุเห็น

เพราะสีน้องกลืนไปกับใบหญ้ามากๆ

i83b792uy4h5
i9enqubuxp2j
93sghlv3av6q
zbks7nb2uo53

อีกนิดเดียวเท่านั้น รู้สึกเหมือนว่า 3 โค้งก็ถึงแล้วแต่ทำไมนานจัง 55+

vki45aebsld2
45j43mu4rytp
hah15v9xk04v
bi2cpco92zgi
f9e74km19fbo
tp1tyw5nprpr

เจ้ไม่ไหวบอกของพักแป๊บแล้วจะตามมา เดินก่อนเลย พวกเอ็งอายุเข้าเลข 3 เมื่อไรจะรู้เองว่าทำไม 555+

haolwclbmt65
apoc4dzxzfdx
n021ehfdq3a1
vavvkzx8f2pk

มาถึงแล้วจ้า ย. 3

x8f2xfnkhn43
o1f1zcxvrwaw
rxye6zt5gdq6

ทริปนี้พวกเราตั้งแคมป์กันที่จุดตั้งแคมป์ ย.3 ซึ่งต้องเสียค่าบริการในการกางเต็นท์ต่อคน คนละ 100 บาท (ย้ำว่าคิดเป็นหัวนะคะ) มีห้องน้ำให้ใช้ จริงๆ มีไฟฟ้าให้ใช้ด้วยนะ แต่เขาคิดหัวละ 100 แก๊งค์เราไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าค่ะเลยไม่ใช้ไฟ ขอแค่มีห้องน้ำก็พอ ส่วนเสบียงอาหารในทริปนี้ของเราเจ้ๆ ของเราก็ได้มีของเล่นใหม่มานำเสนอสายเดินป่า กับหม่าล่าชาบู หม่าล่าหม้อไฟกึ่งสำเร็จรูป แค่เติมน้ำเปล่าธรรมดาปิดฝาทิ้งไว้ก็ร้อนเองได้ในตัว สะดวกพร้อมกิน เหมาะกับสายเดินป่าที่ไม่อยากทำอาหารให้ยุ่งยาก ทริปนี้พวกเราเน้นกินง่ายอยู่ง่ายกันค่ะ

7u9ojq4bhgbc
uqgs83jc595q
jn1nk2ri6izu

อันนี้สั่งใน shopee ไฮไลต์คือชาบูหม่าล่า อย่างอื่นที่เราเอามาเป็นเมนูข้าวค่ะ ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่สามารถทำกินได้ง่ายมากๆ แค่เติมน้ำเปล่าธรรมดาลงที่ก้นถ้วย ใส่วัตถุดิบในซองที่มีมาให้รวมกันทั้งหมดแล้วเทน้ำเปล่าลงไปอีกรอบ ปิดฝาก็รอเดือดได้เลย

z3f2qw27cv8r
r2m8rhej0d1n
1x6a6cv20wvd

มันเหมาะมากกับสายเดินป่าที่่ขี้เกียจทำกับข้าว 555+

eg99xg4jxvjk
bdrgpiler83k
zs63bev8gd3s

พระอาทิตย์ตกแล้ว แสงแรกของวันหายไป เราต้องตื่นแต่ตี 5 เพื่อเดินไปยังจุดชมวิว ย. 4 ต่อค่ะ พวกเราเลยรีบอาบน้ำทำธุระส่วนตัวกันแล้วรีบนอนตั้งแต่ยังไม่ทัน 2 ทุ่ม

quj0ckct3fqp
vr5efcm8gaao

เช้าวันที่อากาศเย็นมากกกกก แบบไม่มีใครอาบน้ำเลย  เราต้องลุกแต่ตีห้าเพื่อเดินขึ้นไปจุดชมวิวต่อ

2h55hh11tuxh
1662feemupbt
ii6rbci1pqox

การเดินขึ้นมาบนจุดชมวิวก็เล่นเอาเหนื่อยแล้วก็หอบกันอีกรอบเหมือนเมื่อวานตอนขาเดินขึ้นมาจุดตั้งแคมป์ ทางก็จะมีความชันเป็นบางช่วง แต่แอบชันกว่าขาเดินมา ย. 3 ดังนั้น 1 กิโลของทางขึ้นเขากับ 1 กิโลของทางปกติธรรมดาจึงมีความต่างกันมากกกกก

bfhm67ipjdih
ghlb7kovjm5o

พระอาทิตย์เหมือนจะโกรธอะไรใครมารึเปล่าเธอถึงได้ไม่ยอมโผล่ออกมาให้เห็น

l3gc51gig1l5
jvccsfcl6ntm

ละสุดท้ายก็ได้เห็นแค่แสงจางๆ ค่ะ มองไม่เห็นพระอาทิตย์เลย

4nqmsji7aam4
xvs182nx482d
e7rdbcnc1ske

แต่ก็ได้เจอวิวสวยๆ กับอากาศเย็นๆ ได้ประสบการณ์เดินป่าใหม่ๆ แค่นี้ก็สนุกแล้วล่ะ

u4ocn28x4i4v
686rv068q3z3

สายเดินป่าเข้าแล้วออกไม่ได้นะ เราติดกับนี้มานานแล้วออกไม่ได้เลย หลงรักไปแล้ว

sclxid43loo7
7jivjrsq2aso
ixg59rzcl4n1
18jlgam1gzkb
etn3e8kr4nnj
40ypeqsmfqxl

เราเดินกลับลงมาข้างล่างตรงเนินวัดใจ ซึ่งเพื่อนร่วมทริปผู้มากอายุกว่าหน่อยของเราได้นั่งรออยู่ข้างล่างเพราะไปไม่ถึงจุดชมวิว เราเลยทำได้แค่เก็บภาพกลับมาฝากเจ้ของเรา

22hczferr616

พอลงมาคือเจ้ๆ ก็นั่งดริปกาแฟรออยู่แล้ว ชิวกันไปอีก แล้วก็นั่งกินมันตรงนี้แหละ ตรงเนินวัดใจนี่ล่ะ!

c0jlco2zn8j9
4r5v6uo7mye0
ic6600dandfk

จบแล้วทริปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ ย. 4 ของพวกเรา (คือไม่เจอพระอาทิตย์ 555) แค่ไปดูวิว นั่งดริปกาแฟเล่น

ozglk7i5okqk
b4afqrq7puoy
7bxucwed8krh
is4k0r844hg0
encv015tlvxa
o2er5pg0h39v
fgbsckpd7m1u

ทริปนี้ก็ได้มีคนรองเท้าขาดกันไป 1 คู่  บอกแล้วให้เอารองเท้าดีๆ มา 555+

kn891xduhfjg
tn5fw0pijya8
toujbjbq668s

ทริปหน้าเราจะพาไปเดินป่ากันที่ไหนต่อติดตามได้ที่หน้าเพจ เที่ยวให้โลกจำ นะคะ ฝากติดตามเพจกันด้วยค่ะ เราจะลงรีวิวเรื่อยๆ นะ ใครสายเดินป่าห้ามพลาด เพจเราคือเพจที่คลั่งไคล้การเที่ยวป่าเที่ยวเขาค่ะบอกเลย

พิกัด : ตำบล ทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัด ลำพูน

แผนที่ : https://goo.gl/maps/kWbLmvViynEaL3bx7

#เที่ยวให้โลกจำ #อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล #เดินป่าไทย #เดินป่า #คิดถึงอ้อมกอดธรรมชาติ #ธรรมชาติบำบัด #กอดป่า #ตั้งแคมป์ #เที่ยวป่าเที่ยวเขา #อุโมงค์ขุนตาล #เที่ยวไทย #เที่ยวไทยเท่ #เที่ยวลำพูน #เที่ยวลำปาง #เที่ยวทั่วไทย