ชวน ชิม ช้อป @ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล สระบุรี

ตลาดต้าน้ำต้นตาล สระบุรี เป็นตลาดน้ำโบราณ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชมไท-ยวน ชวนมา ชิม ช็อป ริมแม่น้ำ ที่คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศ ตลาดน้ำที่มีความเหมือน และแตกต่างจากที่อื่นๆ

qzervyq8rkat

ตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาลหรือตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล  โดยมีเอกลักษณ์ความเป็นไท-ยวน เพราะเป็นชุมชนที่อพยพมาจาก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงเรียกตัวเองว่า ไท-ยวน โดยการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าที่นี่แต่งกายแบบไทยวน รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก เราจะมาแนะนำอาหาร ทั้งของคาวและของหวานในตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล ตามไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าทานกันบ้าง

rozadtk2jglk

อันนี้เป็นทอดมันหัวปลีที่หาทานได้ยากมากๆ หาทานได้ที่นี่เลยค่ะ

veq02nhuga8a

ข้าวยำร้านนี้เด็ดอย่าบอกใครเลยค่ะ ราคาก็ไม่แพงด้วยนะคะ

j97s970tlrhs

ใครไม่รู้จักไข่ป่ามต้องลองค่ะ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่หาทานได้ยากเช่นกันค่ะ หอมไข่ หอมใบตองมากค่ะ

g2s82tfzen72

ขนมเบื้องญวน ถือว่าเป็นทีเด็ดของตลาดน้ำก็ว่าได้ค่ะ อร่อยใช้ได้เลยค่ะ

svjq5ewet6jc

ขนมถ้วยก็อร่อยไม่แพ้กันนะคะ ไม่เลี่ยนเกินไป ราคาน่ารักค่ะ

9d4e6q9h021w

น้ำตาลสดค่ะ มีทั้งใส่ใบจากและใส่กระบอกไม้ไผ่ค่ะ น่ารักกรุบๆ

นอกจากนี้ยังมีการแสดงฟ้อนล้านนามีเพียงรอบเดียว ในช่างเวลา 12.00 น.

oh6l1nkqjnsh
เครดิต : ขอบคุณรูปภาพจากเพจตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล
wbqvogetzqd9

สำหรับชุมชนบ้านต้นตาล เป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์มานานกว่า 200 ปี โดยอพยพมาจากอำเภอเชียงแสน แล้วมาตั้งรกรากใหม่เป็นชุมชนอยู่ในเขตภาคกลาง ทั้งราชบุรีและสระบุรี คนเหล่านี้เรียกตัวเองว่า ไท-ยวน ทั้งยังยึดมั่นในขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม อาทิ การพูดคำเมือง ใส่ผ้าซิ่น รวมถึงการสืบทอดอาหารโบราณ  ซึ่งตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก จึงมีชื่อว่าตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล เพราะคำว่า ต้าน้ำ มีความหมายว่า ท่าน้ำ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับตลาดต้าน้ำบ้านต้นตาล เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ คนขายน่ารัก ของกินอร่อย บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งที่ที่คนผ่านไปผ่านมาต้องแวะกันให้ได้ เจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

พิกัด : ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้า

เวลาเปิด-ปิด: เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ 8.00 - 16.00 น.