ความทรงจำครั้งนึงเราเคยพบกัน
เชียงคานในวันที่ไม่มีความวุ่นวาย
เราเดินทางจาก ดอนเมือง-สนามบินเลย
รอบนี้ตั้งใจแว๊นมอเตอร์ไซค์เที่ยว แต่แดดเมืองเลยก็สู้กลับ
(พิกัดร้านเช่ารถอยู่หน้าประตูทางเข้า-ออก)
จากสนามบินไปยังเชียงคาน ระยะทางรวม 54 km
เป็นทางหลวงที่ขี่ง่าย ที่รถไม่เยอะ ก็ขี่กันยาวๆ ชิวๆ ไปเลย

ohjfnjgoj5wz
9dndo8kfvqxp

แวะกินมื้อเที่ยงที่ร้านตำเลย ณ บ้านดาว

a0wgt6ifbwsg
mujxm3b6xx3x

สิ่งแรกที่ทำตอนขี่รถมาถึงเชียงคานคือ
แวะไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล

es7xwducc7ek

แถ๊น แถ่น แถนนนน
บ้านชานเคียง ที่ เชียงคาน
เป็นบ้านพักที่อบอุ่นไปด้วยความธรรมดาของเจ้าของบ้าน
ที่ต้อนรับแบบเป็นกันเองเหมือนญาติพี่น้อง
ให้อารมณ์เหมือนไปนอนพักบ้านเพื่อนเลยทีเดียว
ด้านบนเป็นห้องพักแบบพัดลม
มี 2 แบบคือฝั่งริมถนนคนเดินกับฝั่งริมแม่น้ำโขง
ส่วนห้องแอร์อยู่ด้านล่างริมแม่น้ำโขง

6mj2hcm3gay5
ji9oikxon1sb

ห้องพัดลมดูเหมือนจะร้อนแต่ไม่ร้อน
เพราะมีลมพัดผ่านตลอดเวลา

l70yhp32hv88

ห้องริมแม่น้ำ วิวก็จะประมาณนี้มีระเบียงส่วนตัว
มองเห็นแม่น้ำโขงและประเทศเพื่อนบ้านเรา

r9h5m05hxjyo

และมีโถงส่วนกลางวิวแม่น้ำแบบนี้

kx1q3up8ytg1

ด้านล่างเป็นคาเฟ่เบาๆ นั่งชิวจิบกาแฟ
และมีโอกาสได้พูดคุยกับพี่เจ้าของ คือพี่น่ารักเป็นกันเอง

ooixkbk7iw6g
slm8tjmdztty
xjs5qqx2fesz

กิจกรรมของคนที่มาเชียงคานก็คงจะเป็น
การออกไปปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขง
ชมบรรยากาศระหว่างทางที่ดูเงียบสงบ
มีแค่เรือชาวบ้านไม่กี่ลำที่ออกหาปลา
และที่นี่ก็ยังมีบริการล่องเรือของกลุ่มประมงพื้นบ้านด้วยน้า
แต่วันนั้นดันมีฝนตก ทำให้เราต้องอดนั่งเรือ
พอมีฝนบรรยากาศก็ดูไม่ต่างกับหน้าหนาว
จะถือเป็นความโชคดีก็ว่าได้ ฮ่าๆ
ติดต่อนั่งเรือ : กลุ่มประมงพื้นบ้านเชียงคาน

gj1kxe6k2mhb
1bjss20qzta3
pl359hfursch
yx9xvciwvf85
56nobbolkd0q
m74b67hxnyzp

ถนนคนเดินเชียงคาน
ตั้งอยู่ถนนศรีเชียงคานสายล่างใกล้กับแม่น้ำโขง
เริ่มต้นตั้งแต่วัดท่าครกไปจนถึงวัดศรีคุณเมือง
โดยเปิดให้บริการทุกวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 17:00 – 22:00 น.
จุดเด่นก็คงเป็นเรื่องของกินพื้นเมือง
ที่ดึงดูดคนต่างถิ่น ชวนให้อยากลองชิม
ตามไปลองกันเลยค้าบบ

efj3vcn43eyy
9hnqnp1w1h09
le85uuyo669t

ใดๆ ก็คือกุ้งเสียบไม้ที่ไม่ควรพลาด รสชาติถูกปากที่สุดแล้ว

xbqjudso9kks
2xm3fs3aszmt
srls7h74ht3k
yup5c5a5ykad
c8zr0r0qrzvc
mxdx2yes4dyp

หลังจากที่เดินถนนคนเดินเชียงคาน และกินโน่นกินนี่จนอิ่มท้อง
ก็ถึงคิวของร้านคราฟเบียร์ที่เดินผ่านแล้วอยากเข้าไปนั่ง
ร้านอยู่ติดกับถนนริมโขง ดื่มด่ำกับวิวแม่น้ำ
เป็นฟิวแบบร้านหลังคาไม้ธรรมดาแต่มีเสน่ห์แบบบอกไม่ถูก(ต้องมาลอง ฮ่าาา)
จ๊วดไป 1 เมา ค่ะ

5dvxes6jjbf5
ju3a8ab5mmu4
e9dhpubzqrpm
etn7y2rbo96h
wpt7df0pa35g
yi7vpupln0dg

*เพื่อความต่อเนื่องก็มาจัดเบียร์ที่พักอีกสักขวด

64zipmhtu083

คืนแรกผ่านไป รู้สึกประทับใจกับที่พักที่นี่
หากใครมาเที่ยว แต่ยังลังเลว่าจะพักที่ไหน
ขอแนะนำที่นี่เลย บ้านชานเคียง ณ เชียงคาน
...
บทสนทนาคำล่ำลาของคุณยายที่ดูแลที่พัก
ไปเที่ยวไหนต่อหรอลูก?
ภูเรือค่ะยาย..โชคดีนะลูก
เป็นคำพูดของคนที่เพิ่งรู้จักกันแต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น
เหมือนกำลังคุยกับญาติพี่น้องตัวเอง

rxohjxw8j14m
rpg3r0q42r9g
qjmznhah75yz

ก่อนออกเดินทางต่อก็แว๊นหาร้านอาหารเช้า
แล้วก็ได้ฝากท้องไว้กับร้านอาหารเช้าแถวๆ ซอย 3

mx45y0l518og
us5liepyx5om
djz1fz52k0ur

...
ได้เวลาออกเดินทางต่อไปยังเส้นทางใหม่
จากเมืองสโลไลฟ์แล้วไปต่อกับสถานที่ท้าทายความกล้ากัน
เป็นที่ที่อาจจะต้องว้าวววว จนเสียงหาย
เดินทางด้วย 2 ล้อ แว๊นจากเชียงคาน-ภูเรือ
ระยะทาง 97 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นเขาลงเขาตลอดเวลา
ถนนลาดยางตลอดเส้นทาง
(ก่อนเดินทางก็ไม่ได้ศึกษาเส้นทางด้วย)
อาจจะไม่ได้ชันมาก แต่ด้วยระยะทางที่เป็นทางวิ่งบนเขาตลอด
รถเกียร์ออร์โต้ อาจจะมีเรื่องเซอร์ไพร์เราระหว่างทางก็ได้
จึงขอแนะนำให้ใช้รถเกียร์ธรรมดาค่ะ
แต่เรื่องที่คิดว่าจะต้องเจอแน่ๆ คือฝน
ระหว่างตั้งหน้าตั้งตาบิดรถ ฟ้าก็มืดครื้มมาเชียว
ไม่นานฝนก็ตกและลมแรงมาก เลยต้องหาที่หลบฝนก่อน
เป็นกระท่อมของชาวไร่แถวนั้น
ขอแวะหลบฝนหน่อยน้าาาา

kb7mlx4ne6df
xizov9f05or5

พอฝนหยุดเราก็แว๊นต่อ เพื่อไปให้ถึงก่อนพระอาทิตย์จะตก
ขี่ไปลุ้นไป ระหว่างทางแทบจะไม่มีรถยนต์สวนทางมาเลย
พอใกล้จะถึงที่พัก ก็พอมีเวลาแวะถ่ายรูป วิวสวยจริงๆ เลย

rm9qql1w6p40
ou91mnsutpzz
0n7d8hhvto7l

บ้านไฮตาก
เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ อ.ภูเรือ จ.เลย
เป็นจุดท่องเที่ยวที่แยกตัวออกจากหมู่บ้านไม่ไกลมากนัก
มีทั้งที่พักแบบบ้านเป็นหลังและลานกางเต็นท์ให้เลือกเยอะ
สำหรับคืนนี้ขอนอนชิวๆ บ้านหลังน้อยๆ
กับที่พักน่ารัก ราคาก็น่ารัก วิวสิบล้าน ที่ เสวนาริมเขา

f6j15omquocb
q3l5jtulqd8z
kp9zetxw37tq
qerlqgleic04
zqfhtjgpma4v

เหตุผลที่ดั้นด้นมาถึงที่นี่คือวิวภูเขาและระเบียงนั่งจิบเบียร์ ฮ่าา
ไม่มีเรื่องธรรมดาใดที่จะพิเศษ เท่ากับความธรรมดาที่ทำหัวใจเต้นแรงได้

6t0sg7oceod2
46n7d63rpkh5
kgwgvxhtqgjz
52l9afc5sh1h
jfezf8j0vga3
keecq090ovau
h3djvvbbrxk3

ฉันกลัวว่าการออกไปจะเป็นอันตราย
จนไม่รู้สึกตัวเลยว่าเซฟโซน(ของตัวเอง)
ไม่เคยปลอดภัย…

Safe Zone ที่ฉันควรรักษา (ไว้ในชีวิต)
ดูเหมือนจะไม่ใช่แบบที่ฉันกำลังรักษา

Cr.once ⛰🌲🙂🖤

ueq9wuw884xi

มาเที่ยวหน้าร้อน ก็เตรียมใจกับสภาพอากาศมาบ้างแล้ว
แต่โชคดีอีกแล้ว ที่กลางคืนฝนตก
ทำให้ตอนเช้ามีหมอกบางๆ ให้ดูอย่างสบายตา
เป็นฟิวหน้าร้อนที่โคตรจะดีเลย

co9u36oupxmq

เซ็ตอาหารเช้า

sr9wny114pls
3wbqjjh2cnk8

กินข้าวเช้าจิบกาแฟอุ่นๆ เสร็จแล้ว
ก็รีบหยิบกล้องเดินไปถ่ายรูปเก็บบรรยากาศรอบๆ

u1flztf2fowl
fa9lmjf1vnw2

เราโคตรชอบที่นี่เลย ได้มีเวลาอยู่กับตัวเองตามลำพัง
ทบทวนเรื่องราวต่างๆ พักและวางทุกอย่างไว้

ljh4bvv198zw
5njf9zip6uy0
durllkm8a2dp
qi8k309yta57
gngzozluz3fd

...
ลากันไปกับหมอกหนาๆ ที่ยังลอยฟุ้งในตอนสายๆ
ส่วนเราก็ต้องแว๊นรถกลับสนามบิน
แล้วหวังว่าจะได้มีโอกาสกลับมา พบกัน อีก
...
ยังไงก็มาฮิลใจกับการเดินทางครั้งใหม่กับเราได้นะ
ไว้พบกันใหม่ทริปหน้านะเพื่อนๆ

u7173gh6jwks
ycx3xbkjwrci
yw076bqtt4vj
tqq27eqlm3d5

ยังมีหลายๆ ที่ที่อยากไป เหมือนว่าเราพลาด
และเสียดายที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกันจนถึงตอนนี้
แต่ตอนนี้เรามาคนเดียวแล้วนะ

ฝากติดตาม พบกัน Journey | ฉันมาเพื่อ "คิดถึง" เธอ ด้วยน้าา