8zqpj22qg0xk

ทริปนี้พาทุกคนนมัสการ  รอยพระพุทธบาทเวินปลา ตั้งอยู่  วัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินปลา ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน ปรากฎอยู่บนโขดหินเล็ก ๆ ในแม่น้ำโขงค่ะ

ฝากกดติดตามเพจท่องเที่ยวด้วยนะเจ้า เพจไปแอ่วกันFuntrips  และ ช่องยูทูปเพจ  กดเข้าชมได้ค่ะมีอัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวเรื่อยๆเลยเจ้า

dmbblzm2tull

วัดพระบาทเวินปลา อยู่ที่ท่าอุเทน ริมฝั่งโขง จ.นครพนม น้ำโขงสวยมากกกก

รอยพระพุทธบาทเวินปลา เป็นรอยพระพุทธบาทหนึ่งเดียวในโลกที่พระพุทธเจ้าประทับรอยพระบาทบนโขดหินกลางลำน้ำโขงและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว ให้ความเคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ รอยพระบาทนี้มีบันทึกในตำนานพระอุรังคธาตุ กล่าวถึง พระบาทเวินปลาที่พระพุทธเจ้าอธิษฐานรอยพระบาทไว้ที่ก้อนหิน ตามที่พญาปลาตัวหนึ่งที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลาย นิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาลแล้วร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไว้เพื่อกราบไหว้บูชา  อายุของรอยพระบาทว่ากันว่ายาวนานสองพันกว่าปีเลยค่ะ

58hoyngca0hs

ที่มาของชื่อ เวินปลา คือ เพราะรอยพระบาทประดิษฐานบนโขดหินกลางลำน้ำโขงซึ่งเป็นน้ำวน ชาวบ้านจึงเรียกว่า "เวิน" หมายถึง ตั้งอยู่ในวังน้ำวน และเนื่องจากเป็นที่อยู่ของพญาปลา จึงเรียกว่า"เวินปลา"ค่ะ

08zfxvtbcxma
99t4yytrsi9r

ในฤดูแล้งน้ำโขงลดรอยพระพุทธบาทก็จะโผล่ขึ้นพ้นน้ำโขงเพื่อให้ประชาชนไทย-ลาว กราบสักการะบูชา โดยจะปรากฏชัดที่สุดคือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีงานนมัสการรอยพระบาท
ช่วงหน้าหนาวก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

fu1vyr8w86zs

รอยพระพุทธบาทเวินปลาอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร ห่างจากวัด 200 เมตร  เดินลงไปที่ท่าน้ำ นมัสการรอยพระพุทธบาทกัน

jryrhp8l4byx

คลิปบรรยากาศค่ะ

t6ek932wghlr

ธรรมชาติลำน้ำโขงสวยๆ

wzt8d1spg028

รอยพระพุทธบาท ที่ประทับไว้บนก้อนหิน กลางลำน้ำโขง จะเห็นชัดในฤดูแล้ว อายุกว่า 2500 ปีเลยค่ะ

vhboi7xkwsme

นมัสการพระบาทแล้ว นั่งชมธรรมชาติริมน้ำสวยๆกันได้ค่ะ บรรยากาศดีมากกกก

b2f70u59i2pl

ขอมงคลทั้งหลายจงบังเกิดแก่ทุกท่านที่รับชมทริปค่ะ