พาไปเที่ยวชุมชนบ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่กันค่ะ
ทริปนี้เริ่มต้นจากความกล้าของตัวเองล้วนๆ
พอเห็น No Carbon Village Challenge เปิดรับสมัครนักท่องเที่ยวอาสา 10 เส้นทางชุมชนไร้คาร์บอน
ก็เลือกลงสมัครนักท่องเที่ยวอาสา
เลือกลง จ.เชียงใหม่
เพราะเราชอบจ.นี้
เพื่อนแซวตลอด สำหรับเราเชียงใหม่แค่ปากซอย😆
แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือการได้เที่ยวชุมชน
สัมผัสความเป็นอยู่ในชุมชน มันห่างไกลจากวิถีท่องเที่ยวเรามาก
และที่นี่.. เป็นชุมชนเพื่อคนรักสุขภาพที่แท้ทรู..
จากปัญหาสุขภาพที่เกิดกับชาวชุมชน สู่การพัฒนาจนได้เป็นชุมชนแห่งสุขภาพ
ทั้งการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผลิตกิจกรรมท่องเที่ยว และร่วมเป็นชุมชนที่เสริมสร้างจิตสำนึกที่ดีด้านสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ
ด้วยทริปนี้เป็นทริป #NoCarbonVillageChallenge
เป็นทริปที่เราจะต้องลดการใช้คาร์บอนให้น้อยที่สุด
มาดูว่า.. ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ go green มันจะไหวมั้ยแม่สาวคนเมือง💚
มาถึงชุมชนก็รับแก้วก่อนเลยค่ะ
แก้วส่วนตัวของแต่ละคน
ลดการใช้พลาสติก
ลดการใช้สารเคมีและน้ำในการล้างเปลี่ยนแก้วหลายๆใบ
กิจกรรมที่เราได้ทำนะคะ
- ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพค่ะ นำทีมโดยพ่อหลวง พาปั่นผ่านเส้นทางต่างๆ
เส้นเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี, อุทยานหลวงราชพฤกษ์, อุโมงค์ต้นไม้, สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดดอยเปาปั่นเป็นสิบโลได้
เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติ เค้าบอกพวกเราว่า สู้ๆ 😆
ชอบวิวตรงนี้ค่ะ มองเห็นวัดพระธาตุดอยคำ
ปั่นมาวัดดอยเปาค่ะ
หลังจากปั่นครบระยะ
เราก็กลับมาพักขา และทำลูกประคบค่ะ
- ทำลูกประคบ จากสมุนไพรต่างๆที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน โดยมีแม่ครูในชุมชนเป็นผู้สอน ปกติชอบซื้อไปฝากพ่อ รอบนี้ทำเองเลย
มาถึงเติมน้ำตาลด้วยขนมก่อนเลยค่ะ
พักเบรคทานมื้อกลางวันค่ะ
ข้าวซอยที่ลำขนาดดด
พออิ่มแล้วก็มาต่อกิจกรรมถัดไปเลยค่ะ
- ทำตุงล้านนา เหมือนจะง่าย
พับกระดาษ ตัดไปตัดมา
ทำไปทำมา ตุงฉันยาวเป็นแมงกะพรุนเลยเธอเอ้ยย
งานประดิษฐ์อาจจะไม่ถนัด
มางานแม่ศรีเรือนกัน
- ทำขนมลูกโยนธัญพืช
คล้ายขนมใส่ไส้ นวดแป้งกับฟักทอง ใส่ไส้แล้วนำไปต้ม พอสุกก็นำมาคลุกมะพร้าว+ธัญพืช ขนมหน้าตาดีเหมือนคนทำสุดๆ5555
- ถ่ายรูป กับถนนเล่าเรื่อง เป็น Street Art ที่เล่าถึงชุมชนล้านนา
ประกวดได้ที่2 ภาพนุ้งหมาน้อยกับพี่แมวใหญ่😆
และทางทีมงานใจดี พาไปวัดต้นเกว๋น
ไม่ไหวจะเปลี่ยนชุดเป็นกาสะลอง ซ้องปีป ขาอ่อนล้าเกิน😆
แต่วัดงามมากๆค่ะ
ไปวัดพระธาตุดอยคำ รอบนี้มีหมอกมาทักทาย อากาศดีสุดๆ
ไปตลาดจริงใจ ที่เราอยากไปอยู่พอดี
มีแต่ของน่ากินน่าชอป
ใครสายหวานต้องส้ม
อร่อยมากก ติดใจเลยค่ะ
น้ำสมุนไพรแก้วละ 20 บาท
ลำไยชื่นใจสุดๆ
บอกตามตรงเราแอบกังวลว่าเราจะรู้สึกอึดอัดมั้ย
เพราะทริปนี้ไปคนเดียว
( นักท่องเที่ยวอาสาที่ผ่านการคัดเลือกจะมีทั้งหมด 2 คน )
ไปกับคนไม่รู้จัก ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย
แต่พอเราได้สัมผัสบรรยากาศ และการต้อนรับของชุมชน รวมถึงความน่ารักของทีมงานและผู้ร่วมทริป
ความกังวัลตรงนี้มันหายไปเลย
ยิ่งได้เจออาหารท้องถิ่นอร่อยๆ
ฝีมือแม่หลวง และ พี่ๆในชุมชน
โอ้โหววว ลำแต้แต้กาาาาา
อิ่มอร่อยทุกมื้อ
เซ็ตนี้มื้อเช้า
ข้าวผัดที่อร่อย แบบอร่อยจริงๆค่ะ
อร่อยไปยัน น้ำปลาพริก
มื้อเย็นแบบขันโตก
เป็นน้ำพริกอ่องที่อร่อยที่สุดตั้งแต่เราได้ชิมมา
อันนี้เพิ่งเคยลองค่ะ
ใบชะพลูผัดไข่
อร่อยมากๆค่ะ ถ้าทำเองจะอร่อยเหมือนแม่ๆมั้ยนะ
แม่เตรียมชุดใส่บาตรเช้าไว้ให้
จับหวะถ่ายคือ กระโดดหลบไส้เดือน😆
โฮมสเตย์หลับสบาย สะอาด สะดวก เหมือนนอนบ้าน
.........
ทริปนี้..
ไม่ได้มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าถูกจำกัดในการใช้ชีวิต
ถึงจะเที่ยวแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม แต่ใช้ชีวิตได้สบายมากๆ
ตอนนี้โลกเรามันไม่ใช่แค่ร้อนค่ะ
แต่มันคือสภาวะโลกเดือด
เราไม่จำเป็นต้องรอใครมาสร้างจิตสำนึกที่ดีตรงนี้
เพราะเราสามารถสร้างมันขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง
วงการอุตสาหกรรมใหญ่ๆ เค้าอาจจะสร้างCarbon Footprint มากก็จริง
แต่เค้าก็มีมาตรการในการชดเชยคาร์บอน
แล้วเราล่ะ.. มนุษย์ตัวน้อยๆ
แค่เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการช่วยโลกแล้วค่ะ
ขอขอบคุณสปอนเซอร์ที่น่ารัก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #TAT
ที่จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้
ขอบคุณ Find Folk และ ทีมงานทุกท่าน
ที่ดูแลกันเป็นอย่างดี
และขอขอบคุณ พ่อหลวง แม่หลวง พี่ๆ ณ บ้านไร่กองขิง
ที่ให้ความรู้ดีๆ ดูแลเรื่องอาหาร ที่พักและทุกสิ่งทุกอย่างตลอดทั้งทริป
หวังว่าเราจะได้พบกันอีกนะคะ
สวัสดีค่ะ
Tatae Sutharat
วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เวลา 20.15 น.