[Tummeng Travel #43] ทริปพาคนเหนือไปเที่ยวใต้ บินสบายๆ เชียงใหม่ - สุราษฯ (สมุย - เขาสก แพ 500ไร่)

สวัสดีครับ พบกันอีกแล้ว ช่วงนี้มาบ่อยนิดนึงนะครับ เพราะว่าเป็นฤดูท่องเที่ยวแล้ว

วันนี้ ผม นาย Tummeng Travel จะพาทุกท่านไปเที่ยวกับไฟล์ทบินแรก ในรูท เชียงใหม่ - สุราษฏ์ธานี โดยทริปนี้ผมได้รับเชิญร่วมเป็นคณะสื่อจากทางภาคเหนือ เพื่อเป็นสักขีพยาน การเปิดตัวรูทนี้ครับ

ทริปนี้ ทางแอร์เอเชีย จะพาไปบินตรงจาก เชียงใหม่ มาลงที่ สุราษฯ แล้วนั่งเรือข้ามไปสมุย ก่อน กลับ มานอนเขาสก ที่ แพ500ไร่ ทั้งหมด 4 วัน 3 คืน ครับ

ทริปนี้จะเป็นยังไง ติดตามได้เลยครับ

xrjndel40efh

ฝากติดตามและให้กำลังใจโดยการทิ้ง คอมเม้นท์ ไว้สักนิดนะครับ สำหรับท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม

และยังสามารถเข้าไปร่วมพูดคุย เล่นเกมส์ ทักทายกันได้ ที่ แฟนเพจผม https://www.facebook.com/TummengMagazine

##################################################

SR = แอร์เอเชียสนับสนุนการเดินทาง อาหาร และที่พักตลอดทริป

vofxi0rkw3ji

ก่อนเดินทางผมได้รับการติดต่อ จากทาง สายการบินแอร์เอเชียว่า จะชวนไปร่วมทริป นี้ ผมจึงสอบถามรายละเอียดของทริปว่ามีไปที่ไหนบ้าง

ได้รับคำตอบ คือ ไป สมุย และ เขื่อนรัชประภา ผมจึง ตกลงร่วมทริปไปด้วย เพราะ ผม ยังไม่เคยไป เที่ยว เขาสก เลย แต่สมุย นั้น ผมไป หลายครั้งแล้วผมนั่งรถเมลล์เขียวจากเชียงรายรอบเช้าที่สุดคือ 7.45 (จริงๆมีก่อนหน้านั้นแต่ไม่ใช่ VIP ) มาถึงเชียงใหม่ 11 โมง ต้องรีบเช็คอิน เกือบตกเครื่อง แล้ววิ่งไปที่ Gate เพื่อขึ้นเครื่อง 12.30 ใช้เวลบินประมาณ เกือบๆสองชั่วโมง ก็มาถึงสนามบินสุราษฏ์ธานีที่โดยต้อนรับ ด้วยพายุฝน ตกอย่างหนัก

แต่พอเครื่องลงแตะสนามบิน ปุ๊บ ฝนก้หยุดตก ให้พวกเราได้เก็บภาพ ไฟล์ทแรก เป็นที่ระทึก เอ้ยย ระลึก

cb1i5ed32965

ได้รับการต้อนรับจาก ผู้ใหญ่ ทาง สุราษฯ ด้วยการรำมโนราห์

7w5fskb752hf
0alqndu10hyx
hr3r99cpd40d
qf3tw6tq78t3

จากการต้อนรับเสร็จ กลุ่มเราก็ต้องรีบออกจากสนามบิน สุราษฯ เพื่อไปยังท่าเรือ ดอนสัก ให้ทันเรือ เฟอร์รี่ เที่ยว 5 โมง ซึ่งใช่เวลาเดินทาง ประมาณ 45 นาที หากท่านเดินทางมาเองก็สามารถ ซื้อตั๋ว เรือได้ที่สนามบิน แล้ว นั่งรถ บัสของบริษัท พันทิพ ไปได้ เช่นกัน

5jjxt01nk1tf

ใช้เวลา นั่งๆนอนบนเรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก้เดินทาง มาถึง ยังเกาะสมุยเนื่องจาก มาถึง ก็ค่ำแล้ว จึงไม่ค่อยมีโอกาส เก็บภาพเท่าไหร่ นัก

1zhrcweikflh

กลุ่มเราเดินทางไปทานอาหาร ที่ร้านครัวชาวบ้านก่อนจะเดินทางเข้าที่พัก ที่หาดเฉวง

ไปถึงผมก็แทบจะล้มตัวนอนเพราะเหนื่อกับการเดินทาง เลยไม่ค่อยมีโอกาสเก็บภาพ โรงแรมมากฝากมากมายนัก ประกอบกับฝนตกทั้งคืน ผมพยายามจะตื่นมาถ่ายพระอาทิตย์ตอนเช้า แต่ ตอนที่ผมสะดุ้งตื่นมา ตี สามกว่าๆ ฝนยังตกปรอยๆ เลย นอนยาว ถึง7 โมงเช้า 555

iu3b7ibv9lp3
cn5qlbylusjr

บรรยากาศ หน้าหาด ของ โรงแรม ที่เราพัก ชื่อ แอล รีสอร์ท หาดเฉวง ติดทะเล มีเก้าอี้ให้นั่งชมวิวสวยๆ ได้ครับ

ทรายกองนี้ไม่รู้ใครทำไว้แต่มันอยู่ตลอด สามวันที่ผมไปพัก

2huq8mv7a5ac
zfji9qnavss1

โปรแกรมในครึ่งวันแรกนี้เราจะไปดำน้ำกันที่ เกาะแตนและแวะไปทานข้าวเที่ยงกันที่ เกาะมัดสุมซึ่งอยู่ห่างจากเกาะสมุยไปไม่มากนัก

จริงๆเสียดายเหมือนกัน นึกว่าจะได้ไปย้อนอดีต ปีนเขาชมวิว ที่หมู่เกาะอ่างทอง

x7lw82svhxrl

ท่าเรือไปเกาะมัดสุม ท่าเรือท้องกรูด เป็นท่าเรือเล็กๆ

mezty1552vm5

นั่งเรือไป 14 นาที ก็ถึงจุดดำน้ำจุดแรก คือ เกาะแตน ครับ น้ำค่อนข้างใส แต่ประการัง นั้นไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ครับ จะให้สู้ ทาง อันดามัน คงเป็นไปไม่ได้

amw0l795nmoe

มองออกไปไกลๆทางหมู่เกาะอ่างทอง

หากใครยังไม่อยากดำน้ำจุดแรกก็สามารถ นั่งชมวิวบนเรือ รอไปก่อน ได้ ครับ หรือจะนั่งเล่น FB รอไปก่อนได้ครับ มีสัญญาณ โทรศัพท์ (ผมใช้ True moveH)

j5ruu1dpif69
p5fnje8ac764

ดำน้ำอยู่สักพักก็ถึงเวลาขึ้นไปเกาะมัดสุม ครับบนเกาะจะมีโรงแรม อยู่เป้น ดรงแรม ค่อนข้างหรูหรา เลยทีเดียว ซึ่งจะเป้น ที่กินข้าวเที่ยงของพวกเรา

เกาะมัดสุมเหมือนจะเป็นเกาะเอกชน นะครับแต่ไม่มีชาวบ้านพักอาศัย น้องจาก คนเฝ้า ที่ดิน ของเจ้าของบนเกาะ

hrhw9jfsctg7
xyx8tefb4k04

เราพักรัปประทานอาหารที่นี่

เดอะ เทรเชอร์ เกาะมัดสุม (The Treasure Koh Madsum)

ผมมีโอกาสได้ไปเก็บรูป โรงแรมมานิดหน่อยใครชอบความสงบ ร่มรื่น ปราศจากผู้คนวุ่นวายแนะนำมาพักได้ครับ

7d5v605txe6x
flp4l1hpi7nx

เนื่องจากฝนตกหนักมาก ทำให้ เราเสียเวลา กว่าจะข้ามมายังเกาะสมุย และไปเที่ยวที่อื่นต่อ

กลุ่มเราเลย ได้ ไป ไหว้ พระใหญ่ เพราะเป็น สิริมงคล ครับ ใครๆมาสมุย ก็ต้องไปไหว้

hpf6721dehh3

และฝนยังตกอยู่เลยกลับไปนอนเล่นที่ โรงแรมและออกมาเก็บภาพ ที่จุดชมวิว ในตอนเย็น ครับ

lbseoztisgus
ypb4azu3zyr4
qyla6x73kga3

มื้อเย็นวันนี้เรามีโปรแกรมเป้น ปารืตี้ BBQ ที่หาดหน้า โรงแรม ครับ ผมเลยมีโอกาสเดินเก็บภาพ บรรยากาศ ยามค่ำคืนที่หสดเฉวง นิดหน่อย

1kri28njrs5p

กองทรายกองเดิม

z187nvl4rw99
4ee1bqynenia

หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ ก็ ซื้อ โคมลอย ที่มีคนเดินขาย มาปล่อยซะหน่อย

1j60n71qrxod
n7c12fmornd5
vjrz93td5dbb
uwkcon9tz5xe

เช้าวันสุดท้ายที่สุมย ผมตื่นตี5 เพื่อมาเก็บบรรยากาศ พระอาทิตย์ขึ้น ที่หาดเฉวง

i1gax70i75kb

ที่หาดเฉวงยามเช้ามืด นี่คึกคักน่าดู มีทั้ง คนออกกำลังกาย วิ่งจ๊อกกิ้ง คนมาว่ายน้ำ และยังมีกลุ่ม ชาวต่างชาติ ที่ น่าจะเมาๆหน่อย อาจจะยังไม่ได้นอนตั้งแต่เมือคืน แก้ผ้า วิ่งไล่เตะกัน ตามประสาวัยรุ่นที่หน้าหาด (ผมไม่ได้เก็บภาพมานะครับกลัวจะเป็นปมด้อยสำหรับท่านชายหลายๆคน 55)

wwbzkxp0ua9x
aurpu4ojg3z1

นั่งรออยู่นานกว่าพระอาทิตยืจะโผล่ขึ้นมาให้เห็น

5p381kdzizcz

ว่ายน้ำตอนเช้านี่ก้บรรยากาศดีอีกแบบนะครับ ว่ายไปมองพระอาทิตยืขึ้นไปฟินนนสุดๆ

2m4ect2a20ac
886l5xzqppby

การชมพระอาทิตย์ขึ้นริมทะเล นี่ ชมคนเดียว มันไม่ฟินเท่าชม 2 คน จริงๆนะครับแหม่....................

ออกจากสมุย ตอนสาย แวะไปไหว้ศาลหลักเมืองสุราษฏ์ธานี ก่อนหน่อย

dvfg1fz7yk54

แวะทานมื้อเที่ยงเป้นอาหาร ทางใต้กันบ้าง ร้านแถวๆในเมืองนั่นแหละ

sjx3r2rxh8qr

ก่อนจะพากันนั่งรถตู้ วิ่งยาวไปยัง เขื่อนรัชประภา (เขาสก) ซึ่งใช้เวลา ชั่วโมงกว่าๆ จากตัวเมือง

z6w54rwift05

ปล.ผมพักทานข้าวแปบนะครับ เดี๋ยวมาต่อ

5sczbvpwfbmv
2cwepee1islc

เดินทางมาถึงเขาสก เขื่อนรัชประภา ฝนตกอย่างหนัก ทำให้ ยังไม่สามารถออกเรือไปยังแพ500ไร่ได้

หยุดพักที่ สันเขื่อนก่อน เป้นเวลา 1 ชั่วโมง ฟังการบรรยาย ภาพรวม ของแพ500 และ เขาสก จาก พี่เบิ้ล หุ้นส่วนของ แพ500ไร่ ว่า ไม่มีสัญญาณโทรศัพ ไม่มี ทีวีในห้อง ต้องใช้ชีวิต กับ ธรรมชาติจริงๆทุกคน เริ่ม ที่จะ ส่งข้อความก่อนออกเดินทางจริงๆ ไปยัง เพื่อนๆ ที่อยุ่บ้าน

สำหรับผมก้ได้ โอกาส เก็บ บรรยากาศ ที่ สันเขื่อน มาเล็กน้อย

trx9byhnjhpw
joe1lzee1ruo
mtvd38f1ois8

เมื่อฝนหยุดก็เป็นเวลาออกเดินทาง ไปยังแพ500ไร่ ด้วยเรือหางยาวของชาวบ้านแถวๆ นั้น ซึ่งเป้น นโยบายของทาง แพ500ไร่

lawpdsc3wlya
by556iesj8e8

เขื่อนรัชประภา หรือ เขาสกถูกขนานนามว่าเป้น กุ้ยหลินเมืองไทย เพราะ มี ภูเขา หินปูน ที่สวยงาม โผล่ มากลางน้ำ ให้ชมทัศนียภาพ แปลกตามากมาย

ge2l0u5bwto7

ระหว่างทางที่นั่งเรือไปก็มีฝนตก สลับ หยุด ตลอดเวลา ซึ่งเป้นเรื่องปกติ ของ ที่นี่ครับ ควรเตรียมเสื้อกันฝนและผ้าคลุ้มกระเป๋าไปให้ดี

5j9cx5auqrk4

นั่งเรือไปสักครึ่ง ชั่วโมงก็ไปถึง เขาสามเกลอหรือ กุ๊ยหลินเมืองไทยเป็นเขาหินปูน สามลูก ตั้ง อยู่ข้างกัน สวยงามมาก เสียดายตอนผมไป ไม่มีแดด เลย ดูมืดๆไปหน่อย

tzaw92u1y4cm
r6t5ny5vodsr

หลังจากนั้นก็นั่ง ชม วิว ภูเขา สายหมอก และ น้ำ ไปอีกพักหนึ่ง ผ่านที่พักที่เป็นแพอีกสองสามเจ้าก่อนจะไปถึง แพ500ไร่ ซึ่ง อยู่ไกล ที่สุด

ch0dq3646iif
x469cz2vw44k

ในที่สุดก้มาถึงแพ500ไร่ ไฮไลทืของทริปนี้เพราะผมยังไม่เคยมาที่นี่

ws4o8um0lzy4

ทาง โรงแรม ต้อนรับเราด้วย กล้วยบวชชี และ ขนมปังหน้าหมู

ไม่รู้เพราะเหนื่อย หรือหิวแต่ กล้วยบวชชี อร่อยๆ มากๆ ผม ซัดไป 3 ถ้วยร้อนๆ แก้หนาว จากการเดินทางได้ดี เลย

ก่อนจะแยกย้ายกันเข้าห้องพักเพื่อแต่ละคนจะได้เลือกออกมา ทำกิจกรรม ต่างๆ ที่ มีเตรียมไว้ไห้

ak9tz9sp5vsa
013l83gdkrb4

กิจกรรมยอดฮิตคือการ พายเรือ ชมธรรมชาติหากโชคดี จะเจอ สัตว์ป่า มากมาย ช้าง กระทิงหรือ นกเงือก

หรือใครอยากจิบเบรย์เย็นๆแช่น้ำ อุ่นๆ ก้อได้ครับ โดดลงจากหน้าห้องเลย

5dr17txynb0s

และนี่คือ การใสชูชีพที่ถูกต้องสำหรับการแช่น้ำจิบเบียร์

7rsw07fvagft
euwsa4eybk28
5utqluqmpuv5

หลังจากทานข้าวเย็นล้ว ไม่เกิน สามสี่ทุ่ม ทุกคนก็หลับกันหมดครับ เพราะความเงียบ + ความอ่อนเพลีย

ก่อนจะตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธิ์ บางคนก้พายเรือ ชมะรรมชาติ บางคนก้จิบกาแฟ ชมวิว ทะเลหมอก เรี่ยยอดเขาสุง สวยงาม

2snyshjmn3pl
bmuw8s3svh1k

มันคงต้องชมด้วยตาครับ แค่ภาพถ่ายคงไม่สามารถบอกถึงบรรยากาศอันสวยงามนั้นได้ ถ้าถามผมกี่ครั้ง ว่าจะไห้ไปอีกใหม ผม ก็ตอบทุกครั้ง ว่าไป ครับ

wd4c1nyh2c0t
nnc2eelljuqa
004qrwsp3m39
4j7uxmuwcos5

เช้านี้เรามีนัด นั่งเรือไปชม ธรรมขาติ สัตว์ป่ารอบๆ บริเวณที่พักครับ

zww2c2ygaw2x

ต้องขอบคุณพี่คนขับเรือ คนนี้ที่พาเราไป ชมธรรมชาติอย่างไกล้ชิดบางที เราไม่เห้นอะไร พี่แกพาขับไปแล้ว จอด นิ่งๆ ชี้ไห้ดู นกเงือก บ้าง ค่าง บ้างทั้งๆที่พวกเราไม่เห้นเลย แต่พี่แกเห้นตั้งแต่ไกล เลย

เหยี่ยว

yi2kknetasil
d7oi2s9qvgf1

กลับมาถึงที่พักสายๆ

nad8mi503u90

และเป็นเช่นนี้เสมอ คือ วันกลับ มักจะแดดออก แสงดี เสมอๆ

uqztrlho2hy9
v4qwt9rfmmrq
r6famg0abaeg
nidcri8o1w5e

ขากลับออกจากที่พัก ตอนสายๆเรายังได้ ชมทัศนียภาพ สวยๆ ตลอดทาง พร้อมกับ แสงแดด อ่อนๆ

ynfd6dic0jrq

เสียดายขากลับ เราต้องรีบออกเพราะ กลัวไม่ทัน เครื่อง รอบ 14.40 เลยไม่ได้แวะถ่ายรูป หลายๆจุด

91ih5x94y66y

สุดท้าย ก่อนกลับ ก็มีการถ่ายภาพ ที่ระลึกกันนิดหนึ่ง ก่อนไปขึ้นเครื่อง

ก้เป้นการจบรีวิว ทริป เชียงใหม่ - สุราษฯ ทริปนี้นะครับ

ขอบคุณ สายการบิน แอร์เอเชีย ที่ สนับสนุน การเดินทาง

ขอบคุณ เพื่อนๆร่วมทริป ผู้สื่อข่าวภาคเหนือ ทุกท่าน

สำหรับวันนี้ ขอลาไปก่อน พบกับ รีวิวต่อไปได้ นะครับ

ขอบคุณครับ

w7x11c1qqnpb