ครั้งแรกที่เราได้มาเที่ยวจังหวัดยะลา ซึ่งจุดหมายของเรา คือ "เบตง" แต่พอลงเครื่องที่หาดใหญ่ เช่ารถ และแวะพักกันที่ อ.เมือง จ.ยะลากันก่อนสัก 1 คืน แล้วค่อยไปเบตงกัน

อ.เมือง จ.ยะลา ถือว่าเราหาข้อมูลกันค่อนข้างเยอะ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ซึ่งเรามีเวลาแค่ 1 คืนเท่านั้น ก่อนจะไปเบตง เราไปพัก ไปกิน ไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เราจะพาไปดูกัน!!

4kldlci6b242

🚗 บุญระพี เรสซิเด้นส์
ที่ตั้ง: ถ.สิโรรส อ.เมือง จ.ยะลา (ตรงข้ามโรงพยาบาลยะลา)
เบอร์: 099-489-9449
FB: www.facebook.com/Boonrapee.Yal...

vmyhdouizh21
h4o9vjtfswck
zu1ywc04bzcf

ห้องพักของเราเป็นห้องแบบเตียงคู่ ราคา 950 บาท/คืน ห้องใหม่ สะอาด เตียงนุ่ม นอนสบาย เครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน

k0pbkrt0ki0g
ajiedzs24uwc
ei1xh7yz0f7i

เก็บกระเป๋าเรียบร้อย ก็ออกมาเดินเที่ยวตรงตัวตลาด เมืองเก่ายะลา ซึ่งคำว่า "ยะลา" มาจากคำพื้นเมืองเดิมว่า "ยะลอ" ซึ่งแปลว่า "แห" ซึ่งถ้าดูจากใน Google Map จะเห็นได้ว่า ผังเมืองของ อ.เมืองยะลา จะเป็นร่างแห เหมือนใยแมงมุม

3i9zg1fg6huw
yw74stwv61ln
7oy6z5ls3ici
9jt3v5oienf2
waw0xv2chcoe

ช่วงเช้าก็จะมีตลาดเช้า ร้านขายของแห้ง ของสด ร้านอาหารเช้า ครึกครื้นมาก

5zao9bxfjo36
kht1m666r5uc

เดินมาด้านในตลาดสด จะเจอตึกโรงหนังเก่า "PATA พาต้า" ซึ่งเป็นโรงหนังใหญ่สุดในยะลา ซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงที่เป็นที่นิยมที่สุดของชาวยะลาสมัยก่อน

q9quh7mvuetl
6pfglbv5w95z

อีกหนึ่งความคลาสสิคที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง คือ ป้ายโฆษณาหนัง ที่ยังเป็นการเขียนแบบสมัยก่อน

gxhtp5wnn6zh
lgjftxhz6lez

ส่วนสถานีรถไฟยะลาก็อยู่ในกลางเมือง เพิ่มความคลาสสิคของตัวเมืองได้เป็นอย่างดี

yekozxityi88
81q9ewncxlmg

🚗 บังแอซุป
ที่ตั้ง: ถ.รวมมิตร อ.เมือง จ.ยะลา
เบอร์: 087-293-9916

urqe787i4j2q
g03ux1oxn499
bh9cuuzo49tu
2f1g3hky5q1b

สั่งกันเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีจานผักมาวางไว้ให้ก่อน

i2zotguk39ur

ซุปเนื้อ (จานใหญ่) มีเนื้อและเครื่องใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทานง่าย น้ำซุปเปรี้ยวแต่ไม่แหลม

4dnmi7w0wrcz

ยำเครื่องใน ชิ้นเล็ก สด ไม่มีกลิ่น รสชาติ กลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ดนิดๆ

yoo1gbjixr59
7s447ln72v1f

ลูกชิ้นเนื้อ ลูกใหญ่มาก เนื้อล้วนๆ ปิ้งหอมมาก น้ำจิ้มหวานและให้เยอะ

g01dogpyee6y

เนื้อทอดกระเทียม เนื้อนุ่ม ไม่แข็งเลย กระเทียบกรอบและหอมมาก

flj0n6ry4xkk

🚗 ธาราซีฟู๊ด
ที่ตั้ง: ถ.พิพิธภักดี อ.เมือง จ.ยะลา
เบอร์: 073-212 356
FB: www.facebook.com/taraseafood

ร้านอาหารทะเลที่อยู่คู่จ.ยะลา มากว่า 30 ปี วันนี้มื้อกลางวันเราฝากท้องไว้ที่นี่

sot2h1ssqrzj

หอยหวานผัดพริกเผา หอยสด หนึบ แน่นเต็มคำ แต่แกะยากนิดหน่อย พริกเผาหวาน หอมโหระพา ไม่เผ็ด ทานคู่กับข้าวผัดก็เข้ากันได้ดี

vxs2n11lvgmi

หอยแครงลวก ตัวใหญ่ สด แต่ลวกมาค่อนข้างสุก ส่วนน้ำจิ้มซีฟู๊ด เผ็ด เค็มนิดหน่อย รสจัด อร่อยดี ขนาดมีป้ายติดในร้านว่าไม่ขายแยก เพราะน้ำจิ้มมีจำนวนจำกัด

3um22zzdepoo
2w450nucf7lz

และยังมีอาหารอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งรสชาติจะค่อนข้างปลอดภัย ทานได้สบายๆ

7tbocbafwbgg
qq3u9zamhu62
mtszgdm4rhyn
ao4qugsihwly

วันต่อมา

7ekgehph3o3f

🚗 ศาลหลักเมือง จ.ยะลา
ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.ยะลา

ศาลหลักเมืองยะลาเป็นอาคารจตุรมุข ภายในประดิษฐานเสาหลักเมืองทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ กรมป่าไม้ จัดมาจากป่าเมืองกาญจบุรี

x4dvd4p2h5v1
vwu00xb61shz

เสาหลักเมืองเป็นแท่งกลม สูง 1.25 เมตร ด้านบนเป็นรูปพรหมพักตร์และเปลวไฟ ออกแบบโดยศิลปากร

1wzmbsc4oagn

🚗 ไทยอิสลาม โภชนา
เบอร์: 080-549-2208
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-13.00 น.
FB: www.facebook.com/profile.php?i...

ร้านอาหารเช้าในตลาด วันนี้เราแวะมาทานกันตั้งแต่07.00 น. ร้านอยู่หัวมุมตลาด เห็นได้ชัดเจน

q7fulw0bp0vg
lq4eyigg2uwj

มะตะบะ เสริฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด ไส้หวานและไส้เยอะมาก

cw9oq6rfem42

โรตีแกง ตัวโรตีบาง มีรสชาติเค็มนิดๆ ส่วนน้ำแกงหวาน ไม่เผ็ด

lu270vhyqurn

โรงตีไข่ดาว จานนี้ไม่เคยเห็นมาก่อน แปลกตาดี เพิ่มรสชาติโรตีได้ดีทีเดียว

jsi6492njt1s

🚗 กาแฟคุรุ (พี่หลวง)
ที่ตั้ง: ถ.อาคารสงเคราะห์ อ.เมือง จ.ยะลา (แยกนกเอี้ยง)
เบอร์: 073-215 724
FB: https://www.facebook.com/Coffe...
เวลา: ตั้งแต่ 07.00-20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

มาเที่ยวอ.เมือง ยะลา จะต้องแวะจิบชา กาแฟ ยามเช้ากันที่ "กาแฟคุรุ (พี่หลวง)" ร้านกาแฟโบราณในตำนาน ที่เปิดมายาวนานกว่า 36 ปี

8b5i95kspv9b
dgwj1rmtplrt

บรรยากาศภายในร้านเหมือนย้อนยุคกลับไปสมัยเด็ก คลาสสิค และดูอบอุ่น เมนูในร้านก็เป็นกาแฟทุกอย่าง และเสริฟด้วยแก้วและช้อนนำความร้อน ที่คุ้นเคย หรือจะมีขนมเล็กๆน้อยๆ ให้เลือกอยู่บริเวณหน้าร้าน ทานคู่ชา กาแฟเข้ากันได้ดี

f8iay2o7f04n

ความน่ารักของร้าน ที่เห็นแล้วต้องอมยิ้ม และชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันว่า "กาแฟลอดช่อง" หรือ "กาแฟลอดรู" ซึ่งเป็นช่องหน้าต่างเล็กๆ อยู่ด้านข้างร้าน สำหรับคนที่ซื้อกลับบ้าน

8plh07avj5go
9cppvi44xbvx

ชาไทยเย็น หอมชาไทย ไม่หวานมาก แก้วใหญ่ และกาแฟร้อน พร้อมช้อนนำความร้อนที่คุ้นเคย หอมกาแฟ และไม่หวานมาก ทานคู่กับไข่ลวกร้อนๆ ลวกสุกกำลังดี

vyy74kz9kk3q
vetjajp0zeo0

⭐️ ถ้าชอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่
www.pratuneung.com หรือ www.facebook.com/followmeonear... ⭐️