ครั้งแรกที่เราได้มาเที่ยวจังหวัดยะลา ซึ่งจุดหมายของเรา คือ "เบตง" แต่พอลงเครื่องที่หาดใหญ่ เช่ารถ และแวะพักกันที่ อ.เมือง จ.ยะลากันก่อนสัก 1 คืน แล้วค่อยไปเบตงกัน
อ.เมือง จ.ยะลา ถือว่าเราหาข้อมูลกันค่อนข้างเยอะ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ซึ่งเรามีเวลาแค่ 1 คืนเท่านั้น ก่อนจะไปเบตง เราไปพัก ไปกิน ไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เราจะพาไปดูกัน!!
🚗 บุญระพี เรสซิเด้นส์
ที่ตั้ง: ถ.สิโรรส อ.เมือง จ.ยะลา (ตรงข้ามโรงพยาบาลยะลา)
เบอร์: 099-489-9449
FB: www.facebook.com/Boonrapee.Yal...
ห้องพักของเราเป็นห้องแบบเตียงคู่ ราคา 950 บาท/คืน ห้องใหม่ สะอาด เตียงนุ่ม นอนสบาย เครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน
เก็บกระเป๋าเรียบร้อย ก็ออกมาเดินเที่ยวตรงตัวตลาด เมืองเก่ายะลา ซึ่งคำว่า "ยะลา" มาจากคำพื้นเมืองเดิมว่า "ยะลอ" ซึ่งแปลว่า "แห" ซึ่งถ้าดูจากใน Google Map จะเห็นได้ว่า ผังเมืองของ อ.เมืองยะลา จะเป็นร่างแห เหมือนใยแมงมุม
ช่วงเช้าก็จะมีตลาดเช้า ร้านขายของแห้ง ของสด ร้านอาหารเช้า ครึกครื้นมาก
เดินมาด้านในตลาดสด จะเจอตึกโรงหนังเก่า "PATA พาต้า" ซึ่งเป็นโรงหนังใหญ่สุดในยะลา ซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงที่เป็นที่นิยมที่สุดของชาวยะลาสมัยก่อน
อีกหนึ่งความคลาสสิคที่หาไม่ได้ในเมืองกรุง คือ ป้ายโฆษณาหนัง ที่ยังเป็นการเขียนแบบสมัยก่อน
ส่วนสถานีรถไฟยะลาก็อยู่ในกลางเมือง เพิ่มความคลาสสิคของตัวเมืองได้เป็นอย่างดี
🚗 บังแอซุป
ที่ตั้ง: ถ.รวมมิตร อ.เมือง จ.ยะลา
เบอร์: 087-293-9916
สั่งกันเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีจานผักมาวางไว้ให้ก่อน
ซุปเนื้อ (จานใหญ่) มีเนื้อและเครื่องใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทานง่าย น้ำซุปเปรี้ยวแต่ไม่แหลม
ยำเครื่องใน ชิ้นเล็ก สด ไม่มีกลิ่น รสชาติ กลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม เผ็ดนิดๆ
ลูกชิ้นเนื้อ ลูกใหญ่มาก เนื้อล้วนๆ ปิ้งหอมมาก น้ำจิ้มหวานและให้เยอะ
เนื้อทอดกระเทียม เนื้อนุ่ม ไม่แข็งเลย กระเทียบกรอบและหอมมาก
🚗 ธาราซีฟู๊ด
ที่ตั้ง: ถ.พิพิธภักดี อ.เมือง จ.ยะลา
เบอร์: 073-212 356
FB: www.facebook.com/taraseafood
ร้านอาหารทะเลที่อยู่คู่จ.ยะลา มากว่า 30 ปี วันนี้มื้อกลางวันเราฝากท้องไว้ที่นี่
หอยหวานผัดพริกเผา หอยสด หนึบ แน่นเต็มคำ แต่แกะยากนิดหน่อย พริกเผาหวาน หอมโหระพา ไม่เผ็ด ทานคู่กับข้าวผัดก็เข้ากันได้ดี
หอยแครงลวก ตัวใหญ่ สด แต่ลวกมาค่อนข้างสุก ส่วนน้ำจิ้มซีฟู๊ด เผ็ด เค็มนิดหน่อย รสจัด อร่อยดี ขนาดมีป้ายติดในร้านว่าไม่ขายแยก เพราะน้ำจิ้มมีจำนวนจำกัด
และยังมีอาหารอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งรสชาติจะค่อนข้างปลอดภัย ทานได้สบายๆ
วันต่อมา
🚗 ศาลหลักเมือง จ.ยะลา
ที่ตั้ง: อ.เมือง จ.ยะลา
ศาลหลักเมืองยะลาเป็นอาคารจตุรมุข ภายในประดิษฐานเสาหลักเมืองทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ กรมป่าไม้ จัดมาจากป่าเมืองกาญจบุรี
เสาหลักเมืองเป็นแท่งกลม สูง 1.25 เมตร ด้านบนเป็นรูปพรหมพักตร์และเปลวไฟ ออกแบบโดยศิลปากร
🚗 ไทยอิสลาม โภชนา
เบอร์: 080-549-2208
เวลา: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-13.00 น.
FB: www.facebook.com/profile.php?i...
ร้านอาหารเช้าในตลาด วันนี้เราแวะมาทานกันตั้งแต่07.00 น. ร้านอยู่หัวมุมตลาด เห็นได้ชัดเจน
มะตะบะ เสริฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด ไส้หวานและไส้เยอะมาก
โรตีแกง ตัวโรตีบาง มีรสชาติเค็มนิดๆ ส่วนน้ำแกงหวาน ไม่เผ็ด
โรงตีไข่ดาว จานนี้ไม่เคยเห็นมาก่อน แปลกตาดี เพิ่มรสชาติโรตีได้ดีทีเดียว
🚗 กาแฟคุรุ (พี่หลวง)
ที่ตั้ง: ถ.อาคารสงเคราะห์ อ.เมือง จ.ยะลา (แยกนกเอี้ยง)
เบอร์: 073-215 724
FB: https://www.facebook.com/Coffe...
เวลา: ตั้งแต่ 07.00-20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
มาเที่ยวอ.เมือง ยะลา จะต้องแวะจิบชา กาแฟ ยามเช้ากันที่ "กาแฟคุรุ (พี่หลวง)" ร้านกาแฟโบราณในตำนาน ที่เปิดมายาวนานกว่า 36 ปี
บรรยากาศภายในร้านเหมือนย้อนยุคกลับไปสมัยเด็ก คลาสสิค และดูอบอุ่น เมนูในร้านก็เป็นกาแฟทุกอย่าง และเสริฟด้วยแก้วและช้อนนำความร้อน ที่คุ้นเคย หรือจะมีขนมเล็กๆน้อยๆ ให้เลือกอยู่บริเวณหน้าร้าน ทานคู่ชา กาแฟเข้ากันได้ดี
ความน่ารักของร้าน ที่เห็นแล้วต้องอมยิ้ม และชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันว่า "กาแฟลอดช่อง" หรือ "กาแฟลอดรู" ซึ่งเป็นช่องหน้าต่างเล็กๆ อยู่ด้านข้างร้าน สำหรับคนที่ซื้อกลับบ้าน
ชาไทยเย็น หอมชาไทย ไม่หวานมาก แก้วใหญ่ และกาแฟร้อน พร้อมช้อนนำความร้อนที่คุ้นเคย หอมกาแฟ และไม่หวานมาก ทานคู่กับไข่ลวกร้อนๆ ลวกสุกกำลังดี
⭐️ ถ้าชอบการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่
www.pratuneung.com หรือ www.facebook.com/followmeonear... ⭐️
Pratuneung
วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 เวลา 13.54 น.