ประเทศ จอร์เจีย คือ 1 ใน bucket list ท่องเที่ยวของเราที่วางแผนไว้ มาสักพัก และ เพื่อฉลอง 10 years anniversary trip เราจึง begins heading to our bucket list ไปซนกันต่อเลย
ปกติจะไม่ค่อยรีวิว สนามบินหรอก แต่รอบนี้ได้ ลองไปพักเบรคที่ Kbank lounge เนื่องจาก เราแลกเงินที่นี้ครั้งแรก ได้มีโอกาสมาใช้บริการ ซึ่งสะดวกสบาย และมีหนม น้ำ ให้กินด้วย 2 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่อง ต้องบอกก่อนว่า เราเดินทางโดย AirArabia ไปต่อเครื่องที่ อาหรับเอมิเรตส์ โดยรวมเดินทางอยู่ 10 ชั่วโมง
วิวสวย มองลงมา เข้าเขตประเทศจอร์เจีย แล้ววววว เรามาช่วงฤดูใบไม้ร่วง อากาศเย็น ถึงค่อนข้างหนาว
มาถึงพักผ่อน นอนเอาแรง ที่ เมืองหลวง กรุงทบิลิซี่ ก่อน พร้อมเที่ยวต่อ เราวางแผนเที่ยวที่นี้ 5 คืน 6 วัน
เช้านี้อากาศอยู่ที่ 10 องศา เดินมาหน้าโรงแรม เจอน้อนๆ ซึ่งเป็นน้องหมา จร แต่ที่นี้ รัฐบาลเขาดูแลน้อนๆ อย่างดี อ้วน บึก และทุกตัว จะได้รับ วัคซีนและติดไมโคชิฟที่หู น้อนๆ ที่นี้ friendly มากๆ ชอบมาอ้อนคน อะดูสิ วันนี้เราจะนั่งรถบัสไปเที่ยวกันที่ เทือกเขาคอเคซัส ที่แรกคือ อ่างเก็บน้ำซินวาลี Zhinvall Reservoir
เป็นทะเลสาบ ที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำ Aragvi ใช้สำหรับส่งน้ำให้กับเมืองทบิลิซี อ่างเก็บน้ำล้อมรอบด้วยภูเขา สวยสุดๆ เป็นอีกจุดแวะ ถ่ายรูป ที่นิยม และเป็น ที่พักรถ มีของขายมากมายเลย เอาจริง อยากถ่ายรูปให้หนำใจกว่านี้ แต่นักท่องเที่ยวเยอะ บวกกับ อากาศหนาว ลมเย็น มว๊ากกก เลยพอก่อน 5555
ไกด์ท้องถิ่นของเราบอกว่า จริงๆ แล้วใบไม้ต้องเริ่มร่วงและผลัดใบแล้ว แต่ปีนี้ ผลัดใบช้ากว่าปกติ
ต่อมาอีกสักพัก เรามีมาถึงจุดที่ 2 ป้อมอนานูรี Ananuri Fortress เป็นที่หลบภัยในยามศึกสงคราม นับเป็นป้อมปราการของชาวคริสต์ในอตีตกาลที่อาศัยอยูในภูมิภาคคอเคซัส
ภายใน มีโบสถ์2 หลังที่ตั้งอยู่ภายในกำแพง ซึ่งด้วยประเทศจอร์เจีย เคร่งศาสนา มากๆ ผู้หญิงทุกคนที่เข้าในโบสถ์ทุกที่ต้องมีผ้าคลุมศรีษะ เพื่อความเรียบร้อย และให้เกียรติสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
มีร้านขายของ มากมายไว้ช้อปปิ้ง บริเวณด้านหน้าด้วยนะ ส่วนใหญ่ของพื้นเมือง ผ้าสวยๆ ของฝากต่างๆ ร่วมไปถึงชุดเครื่องกันหนาว เราก็เกือบโดนตกล่ะ เพราะสวยจริงๆ ล่ะ แต่ จะเอาไปใส่ที่ไทยก็ยังไงอยู่ นะ อิอิ
มื้อเที่ยงเราแวะทานอาหารพื้นเมืองของที่นี้ รสชาดก็ อร่อยแบบ ยุโรป ปน กลิ่นอาย มองโกเลีย
ฝั่งตรงข้ามเป็นลำธารสวยๆ เดินเล่น ไปเก็บภาพได้เยอะเลย โปรดระวังน้ำเย็นเจี้ยบ 5555
เดินทางกันต่อไปที่
#nottyjourney เจอ อนุสาวรีย์มิตรภาพรัสเซีย–จอร์เจีย สร้างขึ้นในปี 1983 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี history tell story
background เป็นความอลังการณ์ของเทือกเขาคอเคซัส และตอนนี้อุณหภูมิก็เริ่มลดลงเรื่อย เพราะตอนนี้เราขึ้นเขามา ถึงเมืองคาซเบกี แล้ววววว เป็นเมืองตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,740 เมตร ที่นี้หนาวเย็นตลอดทั้งปี
ไปกันต่อ ไต่ระดับเขากัน อี๊กกกก อีกจุดไฮไลท์ โบสถ์เกอร์เกตี้ แต่รอบนี้ต้องเปลี่ยนเป็นรถ จิ๊บ4WD
โบสถ์เกอร์เกตี้ ไม่เพียงเป็นศาสนสถานที่มีความสำคัญของจอร์เจียเท่านั้น แต่สมัยก่อน ยังเคยเป็นสถานที่หลบภัยของผู้คนมากมายด้วย เนื่องจากตั้งอยู่บนภูเขาสูง จึงสามารถป้องกันการรุกรานของข้าศึก
Lost in the stunning view. #nottyjourney เจอ Georgia เทือกเขาคอเคซัส
บนนี้ลมแรงมากๆ หนาวจนจมูกเย็นเจี้ยบ 555 แต่ก็ขอสู้ไม่ถอย เพราะวิว อลังการณ์เกินเบอร์ไปมากกก
จบทริปสำหรับ วันแรก ในจอร์เจีย เต็มอิ่มกับวิวหลักล้าน นี่แค่วันแรกนะทุกคน เหอๆ
เราเดินทางไปอีก 1 ชั่วโมง เพื่อไปนอนที่ เมือง กูดาอูริ ซึ่งไกด์ท้องถิ่นบอกเรามาว่า คืนนี้มี ติดลบ แน่นอนจ้าาาาา โอ้วววววว โชคดีที่มี ฮีตเตอร์ ช่วยชีวิต
และนี่คือวิวหลังห้องเราของคืนนี้ ที่สามารถเอาเครื่องดื่ม วางไว้นอกห้องสักพัก น้องๆ จะกลายร่างเป็นวุ้น เย็นๆ อืมมมมม ลองซื้อมาชิม และเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายซะหน่อย แหะๆ
รอติดตามต่อวัน 2 ว่าจะไหนกันต่อน้าาาาาา
#nottyjourney เจอ Georgia
เทือกเขาคอเคซัส
Notty Journey
วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567 เวลา 13.05 น.