inm7e4cmroe0

กราบสวัสดี พ่อแม่พี่น้อง หลังจากห่างหายจากการเขียนรีวิวไปนาน แสนนานหลายปี อ่ะ

เราไม่ได้หายจากการเดินทางไปไหน เรายังคงออกเดินทางใช้ชีวิตอยู่เหมือนเดิม แต่ติดตรงที่ขี้เกียจมานั่งเขียนรีวิวนี้แหละ จนวันนี้ ว่างมั้ง คิดๆไปคิดๆมา เขียนรีวิวไว้ให้คนอ่านเล่นๆหน่อยก็ดี โดยรีวิวรีรันแรกของเราก็คือ ทริปนี้เอง เป็นการเดินป่าที่จังหวัดตาก ดอยหลวงตาก นั่นเองง

xrkc48rnpzei

เริ่มแรกเลยก็คือ ไปเข้าในกลุ่ม เพจเดินป่า ในfacebook แล้วก็จองทริป มีหลากหลายราคาให้เลือก

-แบบแรกทัวร์ครบวงจร ไม่ต้องพกเตรียมอะไร ราคาก็จะแพงหน่อย แต่สะดวกที่สุด ทั้งค่ารถ ค่าไกด์ ค่าเข้าอุทยาน ค่าอาหาร บลาๆ รวมอยู่ในนี้หมด

-แบบที่สอง แบบหารเฉลี่ยที่ไม่100% คือทางคนจัดทัวร์เค้าจะแจ้งราคา แล้วรายละเอียดว่ารวมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และส่วนใหญ่ที่ไม่รวมอยู่ในค่าใช้จ่ายบ้าง (เราเลือกแบบที่สองบ่อย) เช่น ราคารวมรถตู้VIP ไป-กลับ,รวมค่าเข้าอุทยาน,รวมค่าคนนำทาง,ค่ารถโฟร์วิว แต่ไม่รวมค่ากิน ต้องดูแลตัวเอง จัดการตัวเอง

-แบบที่สาม หารเฉลี่ย100% หารหมดไม่สนลูกใคร หารค่ารถ หารค่าไกด์ ค่าเข้าอุทยาน ค่าอาหาร โดยส่วนใหญ่จะคำนวนราคาคร่าวๆมาก่อนแล้ว ถ้าไม่พอจะมีการเก็บเพิ่ม หรือถ้าเกินก็จะแบ่งคืน

migjnt6wqkok

เราเลือกแพคเกจแบบที่2 มา ซึ่งจะเหมาะกับเราสุด เน้นประหยัดและไม่ต้องวุ่นวายกับคนอื่นมาก ราคา 1,450 บาท/คน  (จากทีมงานแบกเป้แวนVIP) รวมอะไรบ้าง

- ค่ารถตู้ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ตาก
- ค่ารถFWD ไป-กลับ
- ค่าเข้าพื้นที่/สถานที่
- ค่าเจ้าหน้าที่นำทาง
- ค่าบำรุงสถานที่
- ค่าที่พักก่อนขึ้นเดิน - และกลับมา

อาหารต้องเตรียมไปเอง สัมภาระแบบเอง(มีให้บริการลูกหาบ) ดูแลตัวเองเด้ออออ

c7qop72szzsx

ออกเดินทางได้

-ทางทีมรถตู้จะนัดเจอกัน วันศุกร์ ล้อหมุนประมาณ 3ทุ่ม เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดตาก มีการแวะพักอยู่เป็นระยะ ก่อนเข้าแคมป์ที่จะเป็นจุดลงทะเบียน ทางทีมงานจอดแวะตลาดเช้าให้ซื้อของ พวกพัก เนื้อ ไข่ และก็เติมพลังกินอาหารเช้าที่นี่ก่อนได้

18zep7ujs19a

หลังจากลงทะเบียนเสร็จ ใครที่จะฝากแบกสัมภาระก็ ชั่งน้ำหนักให้กับลูกหาบ ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้บริการก็ยกของ กระเป๋าขึ้นรถ เตรียมตัวนั่งรถไปยังจุดปล่อยตัว นั่งประมาณ30 นาทีได้

gfgld5kc1y5t

ถึงจุดเริ่มต้นของการเดินป่า เส้นทางดอยหลวงตากแล้วว ไม่ได้ถ่ายรูปป้ายมา ช่วงนี้เน้นทำช่องในยูทูปเป็นหลัก เลยไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลย

3f8fws74baq6

เส้นทางเดินในช่วงแรก จะเป็นทางชาวบ้านพาวิวไปเดินเล่น เลียบน้ำ ลำธาร สลับขึ้นลงเนินเล็กๆ ทางไม่ชัด ระวังหลง  เราเดินกันประมาณ30 นาทีได้ จำไม่ได้ว่ากี่โล

o4qsfbode1s4

หลังจากผ่านจุดวอร์มร่างกายแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่ด่านแรก เนินสไตย์ส่งญาติ

plk9stl9k81i

เดินขึ้นเนินไปได้สักพัก ก็จะเริ่มมองเห็นวิวภูเขา

hh8ha5fl8n9l
3gikkfpgu2bt
xke4oaxrtcgg

เดินต่ออีกไม่กี่อึดใจ ก็จะถึงจุดพักแรก หรือที่ใครๆเรียกกว่า เซเว่น นั่นเอง

hx6lc6y5dq0p

จะมีคุณลุง ขับมอไซต์แบกน้ำ เย็นๆ ขึ้นมาขาย

oawdstm2kwy5

พักกินน้ำ พักร่างกายเสร็จ ก็เริ่มออกเดินกันต่อ ปล.อย่าพักนาน เดี่ยวร่างกายจะติดขี้เกียจเดินต่อ

kzm38leiabkm

คงต้องบอกว่า หลังจากผ่านเซเว่นมา ก็ไม่มีจุด ทางเดินชิวๆเรื่อยๆเลย มีแต่ดันเนินขึ้นเขา ลูกแล้วลูกเล่า ขึ้นสุดแล้วได้พักหายใจแป๊ปนึง เด๋วๆอย่าพึ่งดีใจ ไม่มีลงค่ะ ขึ้นแล้วขึ้นอยู่ ขึ้นต่อ เห็นยอดข้างบนเขานั้นไหม นั้่นแหละ คือที่เราจะไป

240pure3a31b

เหนือยเดินไม่ว่า แต่จะไม่มีสัญญาน ไม่ได้

loygeqnzvkwb

พักหายใจและไปต่อ สเต็ปง่ายๆในการเดินป่าของเราก็คือ ไม่เน้นดีด เน้นเดินเรื่อยๆ ไม่พักนาน พักแค่พอหายใจกลับมาปกติ

0nwhqro6ynwo

เราเท่าเทียมกันแล้วว

ที่นี่ลูกหาบไม่ได้ เดินหาบของมาตั้งแต่จุดเริ่มเดินเหมือนเรา แต่เค้าจะขับมอเตอร์ไซต์ขึ้นมา ถึงจุดนี้ แล้วก็จอดรถทิ้งไว้ แล้วหาบสัมภาระต่อไปยังจุดกางเต็นท์

dc6knvr8h6ea

เล่าวาร์ปมาเลยละกัน เพราะไม่ได้จอดถา่ยรูปเลย หลังจากที่เราเดินถึงจุดจอดมอเตอร์ไซต์ ฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมา แรกๆก้เบา หลังๆเริ่มหนักแหะ จนต้องหยิบเสื้อกันฝนมาใส่ แล้วคลุม rain cover ใส่กระเป๋า  หลังจากจุดนั้น นั้นแหละห่ะ ของจริ๊งงงง ดินเนินขึ้นเขาแบบnon-stop ชุดใหญ่ไฟกะพริบ ดูจากสีหน้าชาวแก๊งส์ในกลุ่มเราได้ หลักฐานมันชัด น่าจะดันยาวๆประมาณ4-5 กิโล บางคนถึงกับเป็นตะคริวกินกันเลยทีเดียว (เราบอกสเต็ปการเดินไปแล้ว รับรองรุ่ง)

17skg2btyfe9

ดันมาจนไกล้จะถึงยอดด้านบน แต่ๆยังไม่ถึงจุดกางเต็นท์จ้า ต้องขึ้นขึ้นไปอีกเนินสุดท้าย ป่าดงกล้วย บอกเลยว่าบันเทิงมาก คือ มันเป็นพื้นที่ดิบชื้นมาก ซึ่งหมายความว่า จ๋ะ มีทากจ้า เราต้องมูพ สปีดให้ไว

ulm88xzjs5dd

เล็ดสะโก้!!!

mfjhh8jowj4s

เราใช้วิชา "เก้าพริบตา" ก็ผ่านพ้นดงกล้วยมายัง เซพ รอดปลอดภัย ไม่มีน้องทากตามติดมาด้วย  ก็จะเจอกับเต็นท์เหล่าผู้ร่วมอุดมการณ์ พื้นที่กางเต็นท์ค่อนข้างจำกัด รู้สึกว่าจะจำกัดนักเดินป่าด้วยต่อรอบ จำไม่ได้ เหมือนว่าจะ100 คน ต่อรอบ มีลานให้กางแบบเรียบๆอยู่2-3 จุด นอกนั้นก็จะเป็นการกางบนหญ้าบ้าง พื้นเอียงๆบ้าง หามุมเอาที่ชอบได้เลย

khgz2vxlc6wg

ฝนก็ตกอยู่เรื่อยๆ กว่าจะกางเต็นท์เสร็จ จากที่ไม่เปียกเยอะ กลายเป็นเปียกหมดพอดี ดำเนินการเช็คสิ่งแปลกปลอม เพราะน้องๆซุกซน อยู่ทุกจุดที่คุณคิดไม่ถึง เช็คทำความสะอาดตัวเอง เปลี่ยนเสื้อผ้า อีกทริคนึงสำหรับการเดินป่าคือ ก่อนช่วยเหลือใดๆใครก็ตาม ให้ช่วยเหลือตัวเองก่อนเสมอ นอนพักสงบจิตสงบใจ

dswtzkv3zrjl

ชะวิ้งงงงง ถึงแล้ว ดอยหลวงตาก

ตกเย็น4 โมงกว่า เราก็เดินออกจากลานกางเต็นท์ขึ้นมายังจุดชมวิว ใช้เวลาไม่นาน วิวที่เห็นก็ตามภาพเลยจ้า ขาวมากกกก และที่สำคัญลมระดับโทนาโดได้ แรงสุดเท่าที่เคยไปเดินป่ามาเลย พัดแรงจนจะคนจะปลิ้วไปอ่ะ

gd3rrxc3o76e

ถ่ายกะป้ายหน่อย เป็นที่ระทึก ว่ามาถึงแล้วนะ

7z7cyyhbvx3d

หลังจากนั้นเราก็เดินขึ้นเนิน เพื่อจะไปชมต้นสนเดียวดาย(ที่ไม่เดียวดาย) เพราะตอนนี้ออกลูกมาเต็มไปหมด

mh52c4wazjcr

วิวสวยจนต้องกุมขมับ

z2cj5mgn9xuj
mip0ne9s4wf7

มันเท่ห์สะเหลือเกิน แซวสะหน่อย

อีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ควรมีติดไว้ตลอดทุกกการเดินป่าคือ ไม้เท้าเพราะเราแก่แล้ว 555 ล้อเล่นนน ไม้เทรคกิ้ง ช่วยให้สบายในการเดินป่ามาก ไม่ว่าจะใช้ค้ำเซพเข่าเวลาลงเขา ใช้ยันดันตัวเบาน่องเวลาขึ้นเขา ช่วยเป็นมือที่สามประคองเราเวลาเราเดินในพื้นที่ลื่นๆ ใช้แขวนเสื้อ แขวนหมวก แวนตะเกียง บลาๆ บางเต็นท์ใช้เป็นเสาค้ำเต็นท์เลยทีเดียว เกะกะต้องพกหน่อย แต่จะมีประโยชน์มากตอนเดินป่า ราคาไม่ต้องแพงมากก็ได้ เอาที่สะดวก

uawrd3piy67b
pz8gz7ooc98d

เริ่มมีหลัง ฟ้าเริ่มเปิดแล้ววว

hdbvfp1uf5uw
k9v54wukfma9

ฟ้าเปิดแล้วจ้าาาาา วิวสันนนนน

viie2lj30wu1
2vomgy1a1kk1
sfgsiq9zc58l
uc8vldbf603w
3smjrd0aedf7
gnktqnnjvddw
qkre5n4ff453
ua09g3hjwqn0
mkzddqidck74
tfsh6686ozp9

ฟ้ามันเริ่มมืดๆแปลกๆนะ

ura7vd434ma3

ถึงแล้ววว สนเดียวดาย.. แต่ฟ้าไม่เป็นใจเลยจ้าา

4icrswwn937u
jxuz82klrxfd
2dxvqekts8ik
h4sg24zzvgfk

กลับละจ้าาา

zkn5u11pfqn9
2kwz01czt1um
j0cni3nbc9lu

ลงมาแก้มือถ่ายรูปกับป้ายใหม่อีกครั้ง

n73wcvpmq0ze

บะบายยยยย ฉันขอยกให้นายเป็น1ในเส้นทางป่าไทยที่ควรค่าแก่การมาเดิน

s15cdhcxewll
402sfilqhb2q
xxmbwqnovrrp
h6xcdbgz4mlo
zi97rvk42dua

.....................................................................................................................................................................................................

เข้าไปชมวีดีโอ ภาพสวยๆของเราได้ ไม่โวยวาย ไม่พูดเยอะ(เพราะไม่พูดเลย)55

เป็นกำลังใจให้ด้วยนะ

ดอยหลวงตาก

ระยะเวลา : 2 วัน 1 คืน

ระยะทาง : 24.5 km (ขาขึ้น 10.86 km ,จุดชมวิว 3.41k ,ขาลง 10.23km)

ระดับความยาก : 4/10

สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย-ไม้กลายเป็นหิน (เตรียมการ)

ข้อควรระวัง : เตรียมร่างกายให้พร้อม

ลักษณะป่า : มือใหม่ไม่แนะนำ เนื่องจากระยะทางค่อนข้างไกลถึง11km ช่วง3กิโลเมตรแรกเดินเลียบเส้นทางน้ำ กลับขึ้นลงเนินเป็นระยะ จนถึงเซเว่นในป่า หลังจากนั่นตั้งแต่กิโลเมตรที่3-11 จะเป็นการเดินขึ้นเนินซื่มๆยาว บางช่วงชันเล็กน้อย

อื่นๆ : แบกของเองทั้งหมด

6.แก๊ส

7.ช้อน

8.เสื้อผ้าสำหรับ 2วัน1คืน

9.อาหาร 3 มื้อ

10.เพาเวอร์แบงค์ สายชาร์จต่างๆ

11.ไม้เทรคกิ้ง

12.ขวดน้ำดื่ม

13.ยาสามัญเบื้องต้น

14.อุปกรณ์อาบน้ำ

15.ที่กรองน้ำ

16.ตะเกียงแก๊ส

17.ผ้าเช็ดตัว

ค่าใช้จ่าย 1,450บาท/คน (จากทีมงานแบกเป้แวนVIP)

• ค่ารถตู้ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ตาก
  • ค่ารถFWD ไป-กลับ
  • ค่าเข้าพื้นที่/สถานที่
  • ค่าเจ้าหน้าที่นำทาง
  • ค่าบำรุงสถานที่
  • ค่าที่พักก่อนขึ้นเดิน - และกลับมา
jttj39jbvd69

มาสรุปเส้นทางเดินป่า " ดอยหลวงตาก " กัน

ยกให้เป็นหนึ่งในเส้นทางเดินป่าที่ไม่ง่ายเลย ถ้าให้คะแนนก็คงอยู่ในระดับ4/10 (4นี้คือคะแนนเกือบtopสำหรับป่าไทยแล้ว) ทั้งระยะทาง ความดันเนินยาวๆแบบnon-stop ความสะดวกสะสบาย แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การมาสักครั้ง วิวสวย สงบ อากาศดีมาก หมอกหนาๆ  ถ้าคุณหาป่าที่เดินยากขึ้นมาอีกระดับเพื่อจะทดสอบร่างกายตัวเองแล้วละก็ คงต้องให้มาลองเส้นทางเดินป่านี้เลย ....