ปักหมุด 20 พิกัดต้องไป ใน "อัมสเตอร์ดัม" 📍
กิน เที่ยว ช้อป ถ่ายรูปฉ่ำ ในเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ 🤩
📌 รีวิวนี้เป็นสรุปย่อของทริปอัมสเตอร์ดัม 5 วันค่ะ
ถ้าอยากอ่านรีวิวเต็ม เข้าลิงก์นี้เลย ⬇️
💸 ทริปนี้เราหมดไปคนละ 39,XXX บาท
(หารกันสองคน) ยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินค่ะ
ปิงแจกแจงค่าใช้จ่ายไว้ให้ในลิงก์ด้านบนแล้วนะ ☝️
🛏 ทั้งทริปเราพักที่ EasyHotel Amsterdam Zaandam
อยู่ใกล้สถานี Zaandam และห่างจาก city center
ประมาณ 15 – 20 นาที ถ้าเดินทางด้วยรถไฟ 🚅
ใครจะไปตามรอยทริปนี้ แนะนำให้ซื้อ City Card ค่ะ
มีให้เลือกตั้งแต่ 24 – 120 ชั่วโมง ที่ปิงซื้อคือแบบ 120 ชั่วโมงค่ะ
เที่ยวได้ 5 วันจุกๆ ราคา 125 EUR ต่อคน ซึ่งรวมการเดินทางในตัวเมือง
และค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆไว้มากมาย
ซื้อที่ลิงก์นี้ค่ะ https://www.iamsterdam.com/en/tickets/i-amsterdam-city-card
ไม่อยากพลาดรีวิวต่างประเทศแบบละเอียดๆ ไปตามรอยได้จริง
อย่าลืมติดตาม 𝐁𝐥𝐢𝐬𝐬 𝐎𝐮𝐭 𝐓𝐡𝐞𝐫𝐞 ให้ครบทุกช่องทางด้วยน้า 🥰
FB : https://www.facebook.com/BlissOutThere/
IG : https://www.instagram.com/blissoutthere/
TikTok : https://www.tiktok.com/@blissoutthere
YouTube : https://www.youtube.com/c/BlissOutThere
Website : https://blissoutthere.com/
🚤 Jordaan 🚤
อัมสเตอร์ดัม มีคลองยาวรวมกันกว่า 100 กิโลเมตร
และคลองเหล่านี้ทำให้เมืองมีชีวิตชีวา เป็นที่มาของ
การค้าขาขายและวัฒนธรรมในอัมสเตอร์ดัม และหนึ่งใน
คลองที่ห้ามพลาดเลยถ้าคุณได้ไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัม
ก็คือ Jordaan ค่ะ ! ย่านนี้มีทั้งแกลอรี่ ร้านอาหาร
บาร์ คาเฟ่ ร้านขายงานฝีมือ ร้านขายเสื้อผ้า ครบ!
และด้วยความที่เป็นย่านริมคลอง ร้านอาหาร/คาเฟ่
ก็จะเปิดให้คนนั่งโซน outdoor คือมันชิลล์มากๆ 🩵
🧇 Anook Bakehouse 🧇
ร้านเบเกอรี่โฮมเมด ทำกันสดๆในครัวที่ร้านเลย 🥰
ด้านในตกแต่งได้น่ารัก โฮมมี่ + tropical นิดๆ
สาวๆต้องชอบร้านนี้ค่ะ เพราะโทนสีครีม ส้มอ่อน พีช
มันเข้ากันสุดๆ 🧡 ในร้านมีที่นั่งเป็นชั้นลอยค่ะ
มีที่นั่งไม่เยอะ แนะนำว่าอย่าไปวันเสาร์ อาทิตย์
เพราะร้านค่อนข้างดัง เดี๋ยวจะไม่ได้นั่งเอา 👍
IG : anookbakehouse
Website : https://www.anookbakehouse.com/
✨ Fabrique des Lumières ✨
ที่นี่จัดแสดง digital art บนกำแพงสูง 17 เมตร!
เขาเอาภาพวาด/งานศิลปะชื่อดังมาทำเป็นวิดีโอ
ฉายไปบนกำแพง พร้อมใส่ดนตรีประกอบ! แสง สี เสียง จัดเต็ม
อลังการมาก และกระตุ้นจินตนาการของเรามากค่ะ 😍
📌 เป็นอีกที่ที่ปิงแนะนำจริงๆ ว่าต้องไป มันควรค่าแก่การไป
ถึงจะไม่รวมอยู่ใน city card ก็เถอะ… ปกติค่าเข้าอยู่ที่
คนละ 17 EUR ค่ะ แต่ถ้าเรามี city card จะลดเหลือ 13 EUR
ต้องจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์เท่านั้นนะ
และแต่ละช่วง เขาแสดงงานของศิลปินคนละคนกัน
อย่างตอนที่ปิงไปจะเป็นงานของ Van Gogh กับ Mondriaan ค่ะ
🖌 Van Gogh Museum 🖌
Vincent Van Gogh เป็นศิลปินชาวดัตช์ที่มีผลงานโดดเด่น
และทรงอิทธิพลต่อวงการศิลปะทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด
Self-Portrait ตัวเอง หรือ ภาพที่มีชื่อเสียงมากๆ อย่าง
Starry Night, Sunflowers, The Bedroom ฯลฯ
ก็มีให้ชมที่นี่ค่ะ รวมถึงเรื่องราวของ Van Gogh ก่อนจะกลายมาเป็น
ศิลปินชื่อดัง เขาก็เรียบเรียง timeline มาให้แบบจัดเต็ม 👍✨
📌 ที่นี่ไม่ได้รวมอยู่ใน City Card นะคะ 📌
ต้องจองตั๋วผ่านเว็บไซต์เท่านั้น ไม่มีการไปซื้อตั๋วที่ Museum นะ
ค่าเข้าคนละ 22 EUR ยังไม่รวมค่า Audio guide คนละ
3.75 EUR ซึ่งเราแนะนำให้ซื้อค่ะ เพราะใน Audio
จะอธิบายที่มาของแต่ชิ้นงาน / เรื่องราวของ Van Gogh
อย่างละเอียดมาก บวกกับ จำนวนคนเยี่ยมชมเยอะ
ถ้าเราไปรอต่อคิวอ่านป้ายทีละรูป จะใช้เวลานานมากๆค่ะ 🥲
🦒 ARTIS Amsterdam Royal Zoo 🦒
ขอยกให้ที่นี่เป็นสวนสัตว์ที่สวยที่สุดที่เคยไปมาค่ะ!
ปิงชอบการออกแบบและตกแต่งโซนต่างๆมาก 🧡
เขาจัดแสดงสัตว์มากกว่า 750 สายพันธุ์
มีทั้งโซน indoor และ outdoor แต่ละโซน
มีป้ายให้ข้อมูลต่างๆ มีพนักงานดูแลทั่วถึง มีร้านอาหาร
ร้านขนม กระจายอยู่รอบๆสวนสัตว์ค่ะ เผื่อใครหิว 👌
เราไม่ต้องจ่ายค่าเข้าชม เพราะมันรวมอยู่ใน city card แล้ว
นอกจากใครอยากจ้างไกด์ ก็ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์หน้าทางเข้าได้ค่ะ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้นะ https://www.artis.nl/en/
🍀 Hortus Botanicus 🍀
ที่นี่เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก!
มีพันธุ์ไม้ให้ดูกว่า 4,000 ชนิดค่ะ และเขาแบ่งโซนไว้
สวยงาม เดินดูได้เพลินๆเลย ที่ชอบสุดเรือนกระจก
ที่ปลูกไม้เขตร้อนชื้น อย่าง กระบองเพชร ต้นปาล์ม
ถ่ายรูปออกมาสวยม๊ากกก! เหมาะจะมาเดทกับแฟนสุดๆ
และอีกเช่นเคย ไม่เสียค่าเข้า เพราะเรามี city card
ขอแปะลิงก์เว็บไซต์ไว้ให้นะคะ ⬇️
🏠 Zaandam Station 🏠
Zaandam เป็นย่านที่มีอาคารรูปทรงน่ารักๆและสีสันสดใสค่ะ
เป็นที่รู้จักในนาม “เมืองเลโก้“ มาเดินเล่น ถ่ายรูปได้ค่ะ
รอบๆมีร้านอาหาร คาเฟ่อยู่บ้างค่ะ อย่างปิงก็
พักโรงแรมแถวนี้ เพราะถูกกว่าในเมือง
นั่งรถไฟจากสถานี Centraal Station มาไม่ถึง 20 นาทีค่ะ 👌
ย้ำ 📌 โพสต์นี้เป็นสรุปย่อของทริปอัมสเตอร์ดัมค่ะ
ถ้าอยากอ่านรีวิวเต็ม 5 วัน เข้าลิงก์นี้เลย ⬇️
🍵 LERA 🍵
เป็น specialty matcha เสิร์ฟเมนูมัทฉะสุดครีเอทีฟ
ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน อย่าง Sweet Berries
-Matcha Latte, Peanut Butter
and Strawberry Matcha Latte และ
Pistachio Cloud Matcha Latte นอกจากนี้ยังมี
เมนูขนมอย่าง matcha almond croissant,
matcha cookies, matcha cheesecake ฯลฯ
ในร้านยังขายผงมัทฉะพรีเมี่ยมและอุปกรณ์ทำมัทฉะ
ให้เราซื้อกลับไปทำเองที่บ้านด้วย 🫖 ปิงชอบร้านนี้มาก
ร้านก็ดีไซน์มินิมอล ถ่ายรูปสวยทุกมุมเลย วัยรุ่นเทสดี ต้องมา!
IG : lera.matcha
💎 Royal Palace Amsterdam 💎
ที่นี่คือพระราชวังหลวงแห่งอัมสเตอร์ดัม
สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 17 ปัจจุบันเป็นสถานที่จัดงาน
ของราชวังดัตช์ และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมค่ะ
ด้านในตกแต่งได้สวยงามและประณีตมากๆ ทั้งเฟอร์นิเจอร์
รูปปั้น ภาพวาด โคมไฟระย้า และ ของโบราณอื่นๆ
ที่นี่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมทุกส่วนนะคะ ที่เข้าชมได้จะเป็น
ห้องโถง ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร บางส่วนเท่านั้น
ซึ่งก็หรูหรา อลังการ มากๆค่ะ 😊
📌 มีค่าเข้าชมคนละ 12.5 EUR นะ
แนะนำให้จองผ่านเว็บไซต์ไป จะดีกว่าไปต่อแถวจองหน้างานค่ะ
⚔️ Rijkmuseum ⚔️
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเนเธอร์แลนด์
มีอายุมากกว่า 200 ปี จัดแสดงประวัติศาสตร์ของประเทศ
ในแต่ละยุค ไปจน สิ่งของ เครื่องใช้ งานศิลปะ ฯลฯ
ปิงไม่ได้แพลนไว้ว่าจะดูโซนไหนบ้าง ไล่ดูไปเรื่อยๆ
จนครบ 3 ชั่วโมง แล้วก็พบว่า ยังดูไม่ถึงครึ่งเลยค่ะ!
ใครอยากดูให้ครบ ควรมาสัก 2 วันเต็ม 😆
แต่ย้ำว่า ต้องมาจริงๆ เพราะที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่
ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ และค่าเข้ารวมอยู่ใน
City Card เรียบร้อย ไม่ต้องซื้อเพิ่มค่ะ 👌
เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น.
เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้เลย
🤣 BOOM CHICAGO 🤣
ใครชอบดูเดี่ยวไมโครโฟน ต้องมาที่นี่!!
ปิงเป็นคนนึงที่ชอบดูเดี่ยวไมโครโฟนตั้งแต่เด็ก
เริ่มจากดูคนไทยนี่แหละ ตอนไปเรียน-ทำงานที่ออสเตรเลีย
ปิงก็เริ่มดูเดี่ยวเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่จะเป็นของอเมริกาค่ะ
แล้วก็ชอบมาตลอด… ที่ Boom Chicago เป็นที่ให้กำเนิด
นักแสดงตลก/ดารา/พิธีกรมากมาย พวกเขาเริ่มจากการมา
เดี่ยวไมโครโฟนที่นี่แหละ 👍
ราคาแต่ละโชว์ไม่เท่ากัน แต่ถ้ามี city card จะได้ส่วนลดค่ะ
เราไปซื้อหน้างาน 2 คน เหลือ 22.90 EUR หรือ เกือบ 900 บาท
ซึ่งพอเข้าไปแล้ว ก็สั่งเครื่องดื่มที่บาร์ เอาไปดื่มตอนดูโชว์ได้
วันธรรมดา เปิดตั้งแต่ 18.00 น.
ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 12.00 น. ค่ะ
แต่ละวันมีโชว์ไม่เหมือนกันนะ เข้าไปเลือกได้ที่เว็บเขาเลย
🍜 O TEMBA Ramen 🍜
เป็นร้านราเมน ที่ผนังในร้านสีสันสดใสมาก!
ใครมาตอนกลางคืนก็จะได้ฟีลบาร์หน่อยๆ เพราะเขาเสิร์ฟแอลกอฮอลด้วย
นอกจากราเมนแล้ว เขายังมีของทานเล่น อย่าง เกี๊ยวซ่า มันฝรั่งทอด ฯลฯ
รูปบนคือ Special Ramen หรือเมนูพิเศษที่ทางร้านเปลี่ยนทุกๆ 2 สัปดาห์ค่ะ
เราได้เป็นราเมนแกงกะหรี่ เสิร์ฟกับไข่ กุ้งเทมปุระ และ ผัก
จานนนี้เข้มข้นมาก เผ็ดน้อยค่ะ ส่วนจานล่างเป็น Tonkotsu
น้ำซุปใส ใส่ black garlic กับ หมูสามชั้น อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
แต่จานนี้กินไปเรื่อยๆเริ่มเค็ม 😅 มื้อนี้รวมน้ำเปล่า หมดไป 44.4 EUR
หรือประมาณ 1,700 บาท ราคาค่อนข้างแรงค่ะ…
IG ร้าน : otemba.ramen
🌸 Dappermarkt 🌸
นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Amsterdam Muiderpoort
แล้วเดินต่อเกือบ 10 นาที ก็จะถึงตลาด Dappermarkt ค่ะ
ที่นี่เป็นตลาดนัดบนถนนเส้นหนึ่ง ร้านค้าต่างๆก็จะอยู่บนถนนเลย
มีขายตั้งแต่เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไปจนถึง เสื้อผ้า ของใช้ในบ้าน ฯลฯ
ตลาดนี้มีความคล้าย JJ บ้านเราอยู่นะ แต่หน้าตาพ่อค้าแม่ค้า
ส่วนใหญ่ เหมือนจะไม่ใช่คนดัตช์ค่ะ ดูแขกๆ/middle east นะ
อย่างเสื้อผ้าผู้หญิงก็จะเป็นเสื้อคลุม ปิดทั้งตัวซะเยอะ
เราไม่ได้อะไรติดมือมาเลย ไปเอาบรรยากาศเฉยๆค่ะ : )
ที่นี่เปิดจันทร์ – เสาร์ 9.00 – 17.00 น. นะ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้ค่ะ https://www.dappermarkt.nl/english-information/
🎥 Eye Film Museum 🎥
ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ค่ะ
มีจัดแสดงตั้งแต่วิวัฒนาการของกล้อง การถ่ายรูป
การถ่ายวิดีโอ และ ประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์
ที่นี่ยังมีโรงหนังขนาดย่อม ที่ฉายหนังเก่าๆ/นอกกระแสหลักด้วย
เราไม่ได้เรียน/ทำงานสายฟิล์ม ยังรู้สึกอินเลย 😊
นิทรรศการบางส่วนจะเป็นนิทรรศการชั่วคราวนะคะ
ใครอยากเช็คตารางก่อนไปก็เข้าเว็บนี้เลย https://www.eyefilm.nl/en
ค่าเข้ารวมอยู่ใน city card แล้วค่ะ
💛 GROOTE Museum 💛
พิพิธภัณฑ์ interactive ที่นำเสนอเรื่องราว
เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมนุษย์ สิ่งมีชีวิต และโลก
เพื่อให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของโลกปัจจุบัน เข้าใจความสัมพันธ์
และความเชื่อมโยงของเรากับคนรอบตัว / เรากับสิ่งแวดล้อม
ที่บอกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ interactive เพราะเราจะได้
ทดสอบเสียงของเรา ทดสอบอารมณ์ความรู้สึกของเรา
ได้ดู ฟัง หรือแม้แต่ดมกลิ่น… เข้าไปแล้วเพลินมากค่ะ 😄
ค่าเข้าชมรวมอยู่ใน city card แล้วนะ ต้องจัด!
เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้ค่ะ
🍄 MICROPIA 🍄
Micropia เป็นพิพิธภัณฑ์จุลชีววิทยา นำเสนอเกี่ยวกับ
สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่เราอาจจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น
แบคทีเรีย เชื้อรา เห็ด หรือ พวกสัตว์ที่ขนาดเล็กมากๆ…
ปกติปิงไม่ใช่คนชอบวิทยาศาสตร์เลย แต่อยู่ที่นี่ได้เป็นชั่วโมงๆ
เพราะเขานำเสนอข้อมูลๆต่างๆแบบ interactive
เหมือนเราได้เล่นเกม และท่องไปในโลกของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก
(ใครเคยดูหนังเรื่อง Ant Man น่าจะเข้าใจ5555555)
ส่วนตัวชอบที่เขามีกล้องจุลทรรศน์ ให้เราส่องดูสิ่งต่างๆ
และเรายังได้เห็นนักวิทยาศาสตร์ตัวจริงทำงานในห้องทดลอง
ผ่านกระจกใสด้วยค่ะ ว้าวมาก!
ค่าเข้ารวมอยู่ใน city card เรียบร้อยแล้ว
อันนี้เว็บไซต์ เผื่อใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
🧡 H’ART Museum 🧡
เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Amstel ในอัมสเตอร์ดัม
รวบรวมผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาจัดแสดง
เป็นนิทรรศการชั่วคราว และเปลี่ยนไปเรื่อยๆค่ะ
โดยมี Museum Van De Geest หรือ Museum of the Mind
เป็นส่วนหนึ่งของอาคารด้วย ในโซน Museum of the mind
จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ / เหตุการณ์สำคัญของมนุษย์
เพื่อให้เราเข้าใจการทำงานของสมองของเรา และ สิ่งที่อยู่ในจิตใจของเราด้วย
ส่วนของ H’ART Museum ก็แบ่งออกเป็น
Amsterdam Museum wing และ Kandinsky ค่ะ
ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม เพราะรวมอยู่ใน city card แล้วค่ะ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hartmuseum.nl/en/
💜 MOCO Museum 💜
พิพิธภัณฑ์ MOCO มีแค่ 3 แห่งทั่วโลก นั่นคือ
อัมสเตอร์ดัม ลอนดอน และ บาเซโลนาค่ะ
มันคือพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย ที่จัดแสดง
ผลงานของศิลปินดังๆ อย่าง Andy Warhol,
Roy Lichtenstein และ Banksy ศิลปินข้างถนน
ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในโลก! ช่วงที่ปิงไป (ก.ค. 2567)
มีทั้งงานภาพวาด งานกราฟฟิก และ Digital & Immersive Art
เราไม่ต้องเสียค่าเข้าชม เพราะรวมอยู่ใน city card แล้ว!
ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปดูเว็บเขาได้เลย
🥨 SAINT-JEAN Bakery 🥨
เป็นร้านเบอเกอรี่โฮมเมดชื่อดัง ที่เราเห็นคน local
รีวิวกันเยอะม๊ากกกก ร้านเล็กนิดเดียว มีที่นั่งไม่เยอะ
ตอนเราไปถึงคิวยาวออกมาข้างร้าน รอคิวประมาณ 20 นาทีค่ะ
พอถึงคิวเราเลือกและสั่งตรงเคาท์เตอร์ได้เลย
แต่วันเมนูไม่เหมือนกัน นอกจากบางตัวที่ขายดีจริงๆ
จะมีทุกวัน และหมดเร็วมากค่ะ เราตั้งใจไปกิน Pistachio
ก็หมดตั้งแต่ยังไม่ครึ่งวันเลย 😭 เลยลองเป็นตัว
Seasonal bun ไส้เบอร์รี่แทนค่ะ แป้งนุ่ม ไส้เยิ้ม
ราคาชิ้นละ 4-6 EUR นะ ใครจะไปตามรอย แนะนำให้ไปเช้าๆค่ะ
IG ร้าน : saintjean.nl
🥢XIAN Delicious Food 🥢
ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนที่ขายก๋วยเตี๋ยวเป็นหลักค่ะ
มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวผัด
ส่วนเมนูอื่นๆก็เช่น เกี๊ยว ยำแตงกวา ของทานเล่น ฯลฯ
เราสั่งก๋วยเตี๋ยวผัดใส่หมูกรอบ รสชาติคล้ายๆผัดซีอิ๊วค่ะ
เส้นเหนียว นุ่มมาก อร่อยค่ะ อีกจานเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
ซอสเผ็ด เค็ม กำลังดี ทั้งเราและแฟนเลิฟจานนี้มาก 🤤
ค่าเสียหายมื้อนี้ 35.75 EUR หรือประมาณ 1,400 บาทค่ะ
IG ร้าน : https://www.instagram.com/xiandeliciousfoods/
ครบ จบ 20 พิกัดสุดปังใน “อัมสเตอร์ดัม” 🥳
สุดท้าย ฝากติดตาม 𝐁𝐥𝐢𝐬𝐬 𝐎𝐮𝐭 𝐓𝐡𝐞𝐫𝐞 ให้ครบทุกช่องทางด้วยน้า 💙
แล้วเจอกันในรีวิวต่อไปปปป ขอบคุณค่ะ 🩵🙏
Bliss Out There
วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 เวลา 14.51 น.