วันนี้พาทุกคนไปพักผ่อนแบบไม่เจอทะเลที่จังหวัดสุราษฎ์ธานี
"เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ"
รอบนี้เราไป 3 วัน 2 คืน นอนที่เขาสก 1 คืนและในเมืองสุราษฎ์อีก 1 คืน แถมด้วยคาเฟ่และร้านอาหารอร่อยมากมาย การันตีด้วยคำว่า "มิชลิน" อีกหลายร้านเลยทีเดียว เตรียมพุงกางไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ ลุย!!!

ทำสารบัญกันก่อนว่า เราเก็บที่ไหนไปได้บ้างในทริปนี้ :)))
ที่พักและสถานที่ท่องเที่ยว
1.Blu Monkey Hub and Hotel Suratthani (ในเมือง)
2.Magical Mountain View Resort (เขาสก)
3.อุทยานแห่งชาติคลองพนม (เขาสก)
4.อุทยานแห่งชาติเขาสก (เขาสก)
5.กิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ (เขาสก) (ติดต่อจากที่พัก)
6.ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ต.บ้านทำเนียบ (เขาสก)
7.ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี (ในเมือง)
ร้านอาหาร
1.ติ่มซำเสรีแต่เตี๊ยม (มิชลิน) (ในเมือง)
2.ขนมจีนเส้นสดเมืองคอน หน้าเรือนจำ (ในเมือง)
3.ร้านอาหาร ราตรี กม.100 (เขาสก)
4.ร้านยกเข่ง (มิชลิน) (ในเมือง)
5.ร้านสวนอาหารบ้านลุงมูล บางใบไม้ (ในเมือง)
6.Hoppy Folks House Bar (ในเมือง)
7.เกี๊ยวปลา (มิชลิน) (ในเมือง)
คาเฟ่
1.ECHO Coffee Roastery (ในเมือง)
2.A3Cafe & Specialty coffee (ในเมือง)
3.Square coffee and space (ในเมือง)

ค่าใช้จ่ายตลอดทริปรวมค่าเครื่อง ที่พัก เช่ารถ 6,500 บาท/คน

เราออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ตอน 07.15 น. ด้วยสายการบิน Air Asia ในราคาไป-กลับ 1,450 บาท บินเช้าๆ อากาศกำลังดี ถึงสนามบินสุราษฎ์ธานีตอน 09.00 น. และเช่ารถ 2 วัน ราคา 1,458 บาท

6scer5tnrkzv

ร้านแรกเราไปที่ "ติ่มซำเสรีแต่เตี๊ยม" (มิชลิน)
เปิด-ปิด: 06.00-11.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/sereetaetiam2/?locale=th_TH
มาใต้ก็ต้องกินติ่มซำ ธรรมเนียมเค้าว่างั้นค่ะ เราเลือกร้านเก่าเจ้าดัง ร้านมิชลิน สาขาถนนหน้าอำเภอ จอดรถริมถนน โต๊ะเยอะแต่พนักงานเยอะ ทำงานกันเป็นระบบ สั่งมาหลายอย่างมาก ทั้งขนมจีบ ติ่มซำ ซาลาเปาทอด โจ๊กหมูใส่ไข่ บะกุ๊ดเต๋ สั่งไป 7-8 อย่างพร้อมเครื่องดื่ม หมดที่ 679 บาทสำหรับ 4 คน

9sen9g563a8y
k2bc98soxgcd
845r3lf1r4oh

ของคาวผ่านไป ตามด้วยของหวานทันที
เราต่อกันที่ "ร้านกาแฟ ECHO Coffee Roastery"
เปิด-ปิด: 07.30-19.30 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/coffeecafesurat/?locale=th_TH
เป็นคาเฟ่ ที่มีโรงคั่วกาแฟเป็นของตัวเอง มีอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานเยอะมาก เราสั่งเป็นเค้กพายมะนาว รสชาติเปรี้ยมอมหวาน อร่อยเลยค่ะ ส่วนเครื่องดื่มน้องสั่งเป็นกาแฟ หอมกรุ่นมาเลย มีเมล็ดกาแฟขายด้วยนะคะ ถือเป็นร้านที่ครบ จบ ในที่เดียวเลย ร้านก็สวย มุมถ่ายรูปเพียบ แนะนำค่ะ

6dik92fd9brd
n1z35cx1k4je
p5dfcen61ln9

เผลอนั่งคุยกันแป๊ปเดียวได้เวลาข้าวกลางวันอีกแล้ว
ก่อนเดินเข้าร้านกาแฟ แอบเห็นร้านขนมจีนน่าทานอยู่ อ่ะ!!! ร้านนี้เลย
"ขนมจีนเส้นสดเมืองคอน หน้าเรือนจำ"
เปิด-ปิด: 09.00-16.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/p/%E0...
เพิ่งรู้ว่าเค้าคือ "ตำนานความอร่อยกว่า 25 ปี" ขายขนมจีน มีไก่ทอด ห่อหมกปลาสาก หมูทอด กุ้งทอด หมูสะเต๊ะ ซึ่งเราสั่งมาเกือบทุกเมนูเลยค่ะ 5555 ขนมจีนที่นี่ขายเป็นตะกร้าพร้อมน้ำยาฟรี 4 ชนิด และสามารถเติมผัก ผักดอง ได้แบบไม่อั้น คุ้มมากค่ะ 300 บาท บังเอิญเจอร้านอร่อยเฉยเลย
ร้านนี้แนะนำมาก ต้องมาค่ะ!!!

wz9w0qbmncp8
wkvkdyvis5fv

หลังจากอิ่มท้องกันแล้วได้เวลาเคลื่อนทัพ เราออกเดินทางไปที่เขาสกกัน โดยเราแวะที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม และอุทยานแห่งชาติเขาสก เจ้าหน้าที่ไม่คิดค่าบริการเพราะเราบอกว่าหนูแวะมาปั๊มสมุดอุทยานค่าา ใจดีกันมากๆเลย ระหว่างนั้นก็มีฝนตกโปรยปราย เย็นไปทั้งคันรถเลย

dzz4wcdq0hzt
91817q98snxd
d8qdwlxhm11n

เราขับออกจากเมืองประมาณ 70-80 กม. ประมาณ 1 ชั่วโมง
ก็มาถึงที่พัก "Magical Mountain View Resort"
Facebook: https://www.facebook.com/magicalmountainviewresort/
เราจองเป็นห้องพักสำหรับครอบครัว แบบ A (Family Room Type A) ได้ห้องพักชั้นล่าง 1 ห้องใหญ่ 2 เตียงแบ่งโซน มี 1 ห้องน้ำและโซนห้องนั่งเล่นตรงกลาง ในราคา 5,150 บาท ห้องพักสวยมากค่ะ อยู่บนเขาหน่อย ร่มรื่น แอร์เย็นฉ่ำมาก มีอุปกรณ์ให้ครบ ส่วนกลางมีสระว่ายน้ำ อาคารห้องอาหาร พื้นที่กิจกรรม วิวดีสุดๆไปเลย ถือว่าจ่ายไปในราคาที่คุ้มค่าสำหรับพวกเรา 4 คน

807mbjb61bgt
3jmnjlkbohz7
ih8mbhl4sz64
bhhb084m6zyp
xsecgz9jng5y

หลังจาก Check-in เสร็จ พวกเราก็ไปสำรวจพื้นที่โดยรอบกันค่ะ แล้วก็มานั่งชิลกันบริเวณสระว่ายน้ำ มีครอบครัวชาวต่างชาติ 2-3 ครอบครัวเล่นน้ำกันอยู่ เราก็เดินขึ้นไปนั่งอาคารเปิดโล่งข้างๆชั้น 2 เพราะว่าฝนเพิ่งหยุด เลยอากาศดีมาก เย็นสบาย ลมเอื่อยๆ

o2srs19axkau
iqzrf6hp71u3

นั่งคุยกันไปสักพักก็ได้เวลาอาหารเย็น (อีกแล้ว) 555
ห่างจากที่พักไป 4 กิโลเมตร มีร้านอาหารใต้ที่น่าสนใจมาก
ชื่อร้าน "ร้านอาหาร ราตรี กม.100"
เปิด-ปิด: 08.00-20.00 น. (เปิดทุกวัน)
เป็นร้านอาหารริมทางเพียงไม่กี่ร้านที่เปิดในวันนั้น ร้านไม่ใหญ่โตมาก แต่เดินเข้ามาแล้วคือต้องอร่อยแน่ๆ เราสั่งไป 5 เมนู คือ แกงส้มปลาหมึกยัดไส้สัปปะรด อร่อยแซ่บลืม หมึกนุ่มแกงเข้มข้น ผัดสะตอกับกะปิ เมนูใต้นัวๆ ผัดเห็นโคน เอามาตัดเผ็ด หมูคั่วพริกเกลือที่คุณลุงแนะนำว่าอร่อยก็คืออร่อยจริงๆ สุดท้ายคือยำปลาจิ้งจั้งทอด เด็ดมาก เพิ่มข้าวโถ เบียร์ขวดสองขวด หมดไปแค่ 1,020 บาท คุ้มสุด
ร้านนี้ทุกคนควรแวะค่ะ!!!!

z7nqmdht8z9x
ii8i7vm5je2k
jjr7bh55njlq

ทานเสร็จ ฝนตกปรอยๆ ได้เวลาเม้ามอยด์ กว่าจะได้เข้านอนเกือบเที่ยงคืน อ้อ!!! เราจองแพไม้ไผ่ไว้พรุ่งนี้ช่วงเช้า รถกระบะจะมารับที่พักเวลา 07.00 น. เพราะฉะนั้นต้องตื่นไปกินข้าวเช้าประมาณ 06.30 น.

เช้าวันที่ 2
เราตื่นมาว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำตอน 05.45 น. เพราะเมื่อวานฝนตก เช้านี้หมอกคือจัดเต็มสุดขีดไปเลย แถมไม่มีคน สระว่ายน้ำเป็นของคนตื่นเช้าเสมอค่ะ 555 อากาศเย็นสบาย

urt1us23s4v2
tvivjyii95sm

เสร็จก็ไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า นัดน้องอีก 2 คนไปทานข้าวเช้าของโรงแรม โดยที่โรงแรมมีอาคารอาหารเช้าแยกต่างหากจากโซนที่พักนะคะ อาหารมีหลายชาติ หลายอย่าง เพราะชาวต่างชาติพักเยอะเหมือนกัน

k25t8td0skxy
cep2ockpvhjv
8qg2xvwd4ozx
be87u1gew3ur

หลังทานข้าวเสร็จ ได้เวลาล่องแพไม้ไผ่แล้ว!! เราออกประมาณ 07.30 น. นั่งรถไปต้นคลองล่องแพประมาณ 15 นาที ระหว่างทาางอากาศดีมากๆ หมอกลอยกันตู้มๆ และแดดยังไม่ออกมาก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการมาล่องแพมากเลยค่ะ ราคาล่องแพตกคนละ 500 บาท ใช้เวลาล่องประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งแพ 1 ลำ สามารถนั่งได้ 2 คน และมีคนพายอยู่ท้ายอีก 1 คน (มีเสื้อชูชีพให้ด้วย)

e62e5o37kygf
4mt02hsvv6rs
r53ywojwcu29

พี่คนพายบอกว่าช่วงเวลาที่น้ำใสจะอยู่เดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี (เราไปต้นพฤศจิกายน) ถ้าใครอยากลองประสบการณ์แบบนี้ก็มาได้ มีหลายเจ้ามากๆ เลือกได้เลยสะดวกกับใคร ล่องไปได้ครึ่งทาง พี่คนพายจะจอดแวะกลางทาง พี่ๆเค้าจะต้มน้ำด้วยกระบอกไม้ไผ่ นำมาชงชา กาแฟให้เรา (แก้วก็เป็นกระบอกไม้ไผ่ด้วย)

q60kod4h06hh
13qp72wtwp27
jjd5nlrsfx9b

09.00 น. ก็มาถึงปลายทาง มีรถกระบะมารอรับไปส่งที่พักเลย อาบน้ำ พักผ่อนกันสักชั่วโมงก็ได้เวลามาหาอะไรอร่อยๆทาน เราขับรถกลับเข้ามาในเมืองสุราษฎ์ธานี

ก่อนกลับแวะ "ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด ต.บ้านทำเนียบ"
เปิด-ปิด: 09.00-17.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/phatonnumbannamrad/?locale=th_TH
เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มี "ตาน้ำ" เป็นหัวใจหลักของที่นี่ เป็นบ่อน้ำจืดสีฟ้าอมเขียวใส ลึกประมาณ 1 เมตร พื้นของบ่อน้ำจะเป็นพื้นทรายตะกอนหินปูน จึงทำให้น้ำไม่ขุ่น มีความใสอยู่ตลอด บริหารจัดการพื้นที่โดยชุมชนที่นี่เอง ค่าเข้าผู้ใหญ่ คนละ 30 บาท ค่าจอดรถ 20 บาท ลงเล่นน้ำได้นะคะ มีบริการพายเรือในพื้นที่ด้วย มีค่าใช้จ่าย

vpl4gwxv6tgn
gqe5vzysjrxb
n9jva2jn5ycu
ye5m45bvxoc4

เริ่มหิว ได้เวลาเดินทางต่อ เมื่อถึงในเมือง
ร้านที่เราปักหมุดคือ "ยกเข่ง" (มิชลิน)
เปิด-ปิด: 11.30-16.30 น. (เปิดทุกวัน)
Michelin Guide: https://guide.michelin.com/th/th/cchanghwad-suraasdrthaanii/suraasdrthaanii_2719394/restaurant/yok-kheng
เรียกว่าร้านในตำนานของเมืองสุราษฎร์ ได้มิชลินไกด์ด้วย เมนูมีไม่เยอะ เช่น ผักบุ้งไต่ราว โล้งโต้ง ก๋วยจั๊บ ตือฮวนไส้หมู เราสั่งมาทุกเมนูเลยค่ะ 5555 สั่งหมูสะเต๊ะร้านรถเข็นด้านหน้ามาทานระหว่างรอด้วย เรียกว่าจัดเต็มสุด หมดไป 430 บาท ถือว่าไม่แพงเลย ชามใหญ่ด้วย :))
ปล.อาจจะหาที่จอดรถยากนิดนึง เพราะร้านดังมาก

g7geu6dq4ym9
w3gqaettx4z7
75mqjhotwj39
hnq64byuy2ft
w2qu65b6yh2a

ตามเดิมค่ะ คาวแล้วตามด้วยหวานต่อ
เราแวะร้าน "A3Cafe & Specialty coffee"
เปิด-ปิด: 08.00-17.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/A3cafeSpecialtyCoffee/
ร้านอยู่เยื้องๆร้านยกเข่งเลยค่ะ ข้ามถนนมาได้เลย ร้านมีเมนูไม่เยอะมาก แต่มีทั้งเครื่องดื่มและขนม มี 2 ชั้น

fo53rj152m84
ftnn56103d8c

กินอิ่มหนังตาเริ่มหย่อน เพราะเมื่อเช้าตื่นกันค่อนข้างเร็ว เลยไป Check-in ที่พัก Blu Monkey Hub and Hotel Suratthani แล้วพักสายตากัน 1-2 ชั่วโมง ห้องที่เราจองเป็น 2 ห้องที่มีประตูเปิดเข้าหากันได้ ราคาต่อคืนคือ 1,740 บาท ไม่รวมอาหารเช้า อยู่กลางเมือง มีที่จอดรถ
Facebook: https://www.facebook.com/blumonkeyhotelsuratthani/

jj4406l2wxw5

ตื่นมาเกือบ 18.00 น. หิวค่ะ!!! 555 มาสุราษฎ์ธานี คือมากินจริงๆ
มื้อเย็นของเราอยู่ที่ "ร้านสวนอาหารบ้านลุงมูล บางใบไม้"
เปิด-ปิด: 11.00-21.00 น. (ปิดวันพุธ)
Facebook: https://www.facebook.com/BANLUNGMOON/?locale=th_TH
ร้านอาหารดั้งเดิม (อีกแล้ว) เปิดมา 10 กว่าปี​ เค้าว่า "อาหารสดราคาไม่แพง​ อร่อยถึงเครื่อง เรียกได้ว่าได้มากินร้านนี้คือมาถึง" แค่เห็นคำโปรยแบบนี้ก็ต้องมาแล้วค่ะ 5555

เราสั่งมา 5 อย่าง (มา 4 คน ใช้สูตรสั่งอาหารจำนวน N+1 จะอิ่มกำลังดีค่ะ) เมนูที่สั่งมาคือ ปูนิ่มผลกะหรี่ แกงส้มไข่ปลา ปลาทรายทอดขมิ้น ใบเหลียงผัดไข่ และปลากะพงผัดพริกเกลือ บอกเลยว่าดีทุก เมนู!!! รวมทั้งหมดจ่ายไป 1,420 บาท ซึ่งก็ยังคิดว่าคุ้มกับเมนูที่สั่งมา ^^

w5gt9nlueecr
hoa1zdqsy3jn
0bxy5uv69oxp
rrnh5tgbp6wq

ก่อนกลับไปพักผ่อน หาอะไรเย็นๆ ดื่มกันก่อน
เราแวะร้านคราฟเบียร์ "Hoppy Folks House Bar"
เปิด-ปิด: 18.00-00.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/Hoppyfolks/
เป็นร้านคราฟเบียร์ ฟิลมาดื่มบ้านเพื่อน มีทั้งนั่งแอร์และ Outdoor พี่เจ้าของร้านน่ารัก แนะนำดี เราสั่งเป็นคราฟเบียร์รสชาติฝรั่ง อร่อยกว่าที่คิดมาก ไม่เหม็น หวานๆ ราคาเริ่มต้นแก้วละ 240-320 บาท เป็นอีกร้านที่แนะนำเลยนะคะ บรรยากาศดีมากๆ

2dv3471rcg6w
74r3cymr7umu

หลังจากคุยกันปาไป 2 ชั่วโมง ได้เวลากลับไปพักผ่อน (เที่ยวแบบคนมีอายุ30+ ค่ะ เข้านอนเร็ว 55555 ที่ไหนได้นั่งเล่นบอร์ดเกมส์ที่ห้องต่ออีกถึงเที่ยงคืน)

วันสุดท้าย Checkout ออกจากที่พักมาตอน 08.30 น. รีบไปทานข้าวเช้า
ร้าน "เกี๊ยวปลา" (มิชลิน) ถ.หน้าเมือง
เปิด-ปิด: 08.00-14.00 น. (เปิดทุกวัน)
Michelin Guide: https://guide.michelin.com/th/th/cchanghwad-suraasdrthaanii/suraasdrthaanii_2719394/restaurant/keo-pla
เป็นเกี๊ยวปลาเจ้าดัง (ดังไม่ดังไม่รู้ รู้แต่ว่าพอมาถึงคือคนออเต็มหน้าร้าน ทั้งไทยทั้งเทศ) แต่เข้าใจได้เลยว่าเกี๊ยวปลาที่ทำสดใหม่วันต่อวัน รสชาติมันอร่อยดี ถ้ารอคิวได้ก็รอแล้วลองชิมสักครั้งค่ะ

ku6juhc2nayw
xzx0ij0s7q81
v4d0azss5cgt
xhmay7viitfz

เหมือนเดิม คามมาแล้วหวานต่อ เราแวะคาเฟ่สุดท้าย
ร้าน "Square coffee and space"
เปิด-ปิด: 08.30-17.00 น. (เปิดทุกวัน)
Facebook: https://www.facebook.com/square.cws/
มีทั้งโซนแอร์และ Outdoor ตกแต่งโทนไม้และตึกเก่า Mood ดีมากเลย มีโซนประชุมและสามารถหิ้วคอมมานั่งทำงานได้ด้วย พนักงานน่ารัก อัธยาศัยดี มีทั้งเครื่องดื่มและขนม น่าตาน่าทาน เมนูช็อกโกแลตเข้มข้นมาก

a6eyxxyd5hnf
n2fe61uryvs4
8104g1omftn3

ก่อนกลับเราแวะศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี สวยใช้ได้เลย

o8nizdjmnywa
es8ey9x29wo2

เราบินออกจากสนามบินกระบี่ตอน 11.15 น. เป็นอันปิดทริป 3 วัน 2คืน กับจังหวัดสุราษฎ์ธานี จังหวัดที่มารอบเดียวไม่พอแน่นอน ทั้งบนฝั่งและมีอีกหลายเกาะที่ต้องมาเยือน มาซ้ำแน่ๆ ทริปนี้คือตัวแตกไปเลย

ขอบคุณคนร่วมทริปค่า :)))))

w1hbnn3jakti

ฝากติดตามที่ Readme #AnywhereIGobyThita #ฐิตา
Twitter: @AnywhereIGo2