หลวงพระบาง (ຫຼວງພະບາງ หรือ ຫຼວງພຣະບາງ) เป็นเมืองหลักของแขวงหลวงพระบาง อยู่ทางภาคเหนือของประเทศลาว ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ซึ่งไหลมาบรรจบกันบริเวณนั้นเรียกว่า ปากคาน เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโก ได้ยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกด้วย
แพลนของเราคือ 4วัน 3คืน มาเริ่มกันเลย ...
วันที่หนึ่ง -นอนหนองคาย
วันที่สอง -โรงแรม เลอ เบล แอร์ รีสอร์ทหลวงพระบาง
-น้ำตกตาดกวางสี -วัดเชียงทอง
-พระราชวังหลวงพระบาง -พระธาตุพูสี -ตลาดมืด
-เก็บภาพบรรยากาศในเมืองมาฝากด้วยค่ะ
วันที่สาม -ตักบาตรข้าวเหนียว -ตลาดเช้า
กลับเวียงจันทน์ช่วงสายๆ
-แวะพระธาตุหลวง -ประตูชัย
-ที่พัก Vientiane Life Center
วันที่สี่ -กลับไทย
วันแรก เรามานอนที่หนองคาย ตอนเช้าจะได้ข้ามฝั่งแต่เช้าให้ทันรถไฟหลวงพระบางรอบแรก ที่ขึ้นรถไฟรอบแรกเพราะมีเวลาน้อย แพลนเที่ยวเยอะ กลัวเก็บไม่หมดเลยไปแต่เช้าและรถไฟใช้เวลาเดินทาง 1ชั่วโมง 45 นาที (หน้าด่านหนองคายมีร้านรับฝากรถยนต์วันละ 100บาท เจ้าไหนก็ได้เยอะมาก และพี่เขาจะคอยรับ-ส่งหน้าด่านด้วย)
เช้าวันที่สอง ด่านพรมแดนหนองคาย เปิด 06.00-22.00 น. เราใช้พาสปอร์ตยื่นที่ ตม.ไทย แล้วออกมานั่งรถบัสเพื่อที่จะข้ามไปด่านฝั่งลาว (สะพานมิตรภาพไทย-ลาว) ราคาค่าตั๋วคนละ 35บาท โดยรถจะออกทุก 10-15 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10นาที ก็ถึงพรมแดนลาวท่านาแล้ง เวียงจันทน์

เอกสารที่ใช้ผ่านด่านพรมแดนลาว
- พาสปอร์ต และกรอกใบเข้า-ออกประเทศ (ขอใบได้ที่หน้าด่าน)
- เอกสารการฉีดวัคซีนโควิด (ปัจจุบันเลิกใช้แล้ว แต่เราปริ้นใส่กระดาษไปเผื่อ สามารถขอได้ที่แอปหมอพร้อม)
- ค่าธรรมเนียมเข้าประเทศ 20บาท
-ขาเข้าลาว พอมาถึงด่านลาวแล้ว ให้กรอกใบเข้า-ออกประเทศ และยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ ตม.ลาว ที่ตู้สีเขียวเทา (ใบขาออกเก็บไว้ให้ดีห้ามหาย เพราะต้องใช้เวลาขากลับ) พร้อมกับประทับตราขาเข้าลงในพาสปอร์ตให้เรา ตรงนี้สำคัญนะคะ!!! เพราะถ้าลืมประทับตราเข้าประเทศ ตอนเราจะกลับไทยขาออก อาจจะโดนปรับเงินได้ค่ะ
-ขาออกกลับไทย ยื่นพาสปอร์ตและใบขาออกประเทศให้เจ้าหน้าที่ ที่ตู้สีเขียวเทาเหมือนเดิม พร้อมประทับตราขาออก และออกมาซื้อตั๋วรถบัสกลับไทยได้เลย พอถึงด่านหนองคายให้เดินเข้าอาคารผู้โดยสารขาเข้า เพื่อตรวจพาสปอร์ตและตรวจกระเป๋า
พอผ่านจาก ตม.ลาว ออกมาแล้ว จะมีคนมาขายซิมเน็ตให้เราเยอะแยะมากมาย เลือกเอาเลยจ้า เราใช้ค่าย Unitel 15GB 10วัน ราคา 120บาท ใส่ซิมแล้วใช้งานได้เลย สัญญาณเน็ตดีทุกพื้นที่ ไม่มีสะดุด และเราได้เหมารถจากหน้าด่านลาวให้ไปส่งที่สถานีรถไฟความเร็วสูงลาวจีน เพื่อไปหลวงพระบาง ราคาเหมาคันละ 500บาท *(สถานีรถไฟที่เวียงจันทน์ มี 2ที่นะคะดูดีๆ มีสถานีคำสะหวาดกับรถไฟความเร็วสูงลาวจีน) ที่เราต้องเหมารถให้ไปส่งเพราะว่าไม่มีรถบัส 30บาท รถบัสรอบแรกออก 11.00 น. แต่เราขึ้นรถไฟรอบเช้า 08.08-09.53 น. ดังนั้นเราต้องไปถึงสถานีรถไฟก่อน 07.30 น.

พอมาถึงสถานีหลวงพระบางแล้ว ก็เหมารถไปส่งที่โรงแรม หรือจะนั่งรถตู้ที่ไม่ใช่รถเหมาก็ได้ค่ะ ราคาตั๋วคนละ 35,000กีบ (60บาท) รถจะออกเมื่อคนเต็ม (ผู้โดยสาร 8คน) *รถตู้เต็มเร็วมาก ต้องรีบออกมาซื้อตั๋วขึ้นรถนะคะ เราออกมาช้าเลยได้เหมารถตู้ไปส่งที่โรงแรมแทน ราคาเหมาคันละ 300,000กีบ (500บาท) จากสถานีรถไฟหลวงพระบางเข้าตัวเมือง นั่งรถประมาณ 30นาที รถส่งหน้าโรงแรมเลยจ้า
เราพักที่โรงแรม Le Bel Air Resort Luang Prabang (เลอ เบล แอร์ รีสอร์ทหลวงพระบาง) เป็นโรงแรม 5ดาว จองมาในวันหยุด คืนละ 2,500บาท รวมอาหารเช้า
รีวิวเต็มโรงแรม กดอ่านลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ https://th.readme.me/p/75061
พอเช็คอิน เอากระเป๋าเข้าไปเก็บในห้องเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินออกมาหาร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ค่าเช่าวันละ 150,000กีบ (250บาท) เติมน้ำมันเต็มถังอีก 60,000กีบ (100บาท) จากนั้นก็ขับมอเตอร์ไซค์ไปน้ำตกตาดกวางสีกันเลยค่ะ อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางเพียง 32 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ขับไปเพลินๆชมวิวสวยๆ ทุ่งนาขั้นบันได และสองข้างทางยังมีร้านอาหารกับคาเฟ่อีกด้วย
รีวิวเต็มน้ำตกตาดกวางสี กดอ่านลิ้งค์นี้นะคะ https://th.readme.me/p/75063
กลับมาจากน้ำตก เราก็ไปไหว้พระกันต่อที่วัดเชียงทอง *ค่าเข้าชมวัด คนละ 30,000กีบ (50บาท) ต่อด้วยเดินขึ้นไปไหว้พระธาตุพูสีเพื่อความเป็นสิริมงคล ขึ้นบันได 328ขั้น หรือประมาณ 150เมตร *ค่าเข้าชมพระธาตุพูสี คนละ 30,000กีบ (50บาท) หลังจากลงมาจากไหว้พระธาตุเสร็จแล้ว เราก็มาเดินเล่นที่ตลาดมืดกันต่อ ทานข้าว ซื้อของฝาก และกลับโรงแรมนอนจ้า
รีวิววัดเชียงทอง ลิ้งค์นี้นะคะ https://th.readme.me/p/75097
รีวิวพระธาตุพูสี ตลาดมืด ลิ้งค์นี้ค่ะ https://th.readme.me/p/75098
เช้าวันที่สาม ตักบาตรข้าวเหนียว เราตื่นตี 4 อาบน้ำแต่งตัว ออกมารอตักบาตร 05.30น. พระมา 06.00เช้า ชุดตักบาตร ชุดเล็ก 60บาท ชุดใหญ่ 100บาท ตักบาตรเสร็จก็มาแวะตลาดเช้าต่อ เดินซื้อของฝาก และกลับไปทานอาหารเช้าที่โรงแรม ตอนช่วงสายๆเราจะกลับเวียงจันทน์กันค่ะ

เราใช้แอพ inDrive (สีเขียวอ่อน) เรียกรถเองจากโรงแรมให้ไปส่งที่สถานีรถไฟหลวงพระบาง เพื่อกลับเวียงจันทน์ นั่งรถ 30นาที ราคา 110,000กีบ (180บาท) ลงทะเบียนง่ายผ่านเบอร์โทรหรืออีเมลก็ได้และเข้าสู่ระบบ (เราใช้ซิมลาวลงทะเบียน) เรียกรถง่าย รอไม่นาน คนขับสุภาพ ค่าโดยสารจ่ายเงินกีบได้เลย เหมือนแกร็บคาร์บ้านเรา

มาถึงเวียงจันทน์แล้ววว ... เราติดต่อเหมารถไว้ ราคาเหมา 550,000กีบ (900บาท) พาไป 5สถานที่ คือ
1.ให้มารับที่สถานีรถไฟเวียงจันทน์
2.แวะไหว้พระธาตุหลวง
3.แวะถ่ายรูปประตูชัย
4.ไปส่งโรงแรม Vientiane Life Center
5.ไปส่งที่หน้าด่านลาว
พี่เขามารอรับที่สถานีรถไฟเวียงจันทน์ และพาไปไหว้พระธาตุหลวง มีค่าเข้าชมคนละ 30,000กีบ (50บาท) ต่อด้วยแวะถ่ายรูปที่ประตูชัย แล้วไปส่งที่โรงแรม เราพักที่ Landmark Vientiane Life Center (แลนด์มาร์คเวียงจันทน์ ไลฟ์ เซ็นเตอร์) โรงแรม 4ดาว บริการดี แต่เช็คอินเช็คเอ้าท์ช้าไปหน่อย ราคาคืนละ 1,500บาท รวมอาหารเช้า ห้องใหม่ สะอาด และเช้าวันที่สี่ ทานอาหารเช้าเสร็จ พี่คนขับก็มารอรับที่โรงแรมไปส่งหน้าด่านลาวค่ะ
รีวิวพระธาตุหลวง กดอ่านลิ้งค์นี้นะคะ https://th.readme.me/p/75152
รีวิวโรงแรมแลนด์มาร์คเวียงจันทน์ กดอ่านลิ้งค์นี้เลยค่ะ https://th.readme.me/p/75085

วิธีการจองตั๋วรถไฟ กดอ่านลิ้งค์นี้นะคะ https://th.readme.me/p/74130
-เราจอง(ขาไป) เวียงจันทน์-หลวงพระบาง รอบ 08.08-09.53 น. ราคาตั๋วคนละ 393,000กีบ (650บาท)
-(ขากลับ) หลวงพระบาง-เวียงจันทน์ รอบ 12.52-14.56 น. ราคาตั๋วคนละ 330,000กีบ (550บาท)
***การจองตั๋วรถไฟล่วงหน้า จะมีค่าธรรมเนียมการจอง คนละ 10,000กีบ (20บาท)
อยากจะบอกว่า 4วัน 3คืน แปบเดียวมาก ยังเที่ยวไม่ครบ ยังเก็บไม่หมดเลย มีโอกาสจะมาเที่ยวอีกนะคะ สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตกคนละ 10,000บาทคร่าวๆ รวมทุกอย่างแล้ว
-รีวิวนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้รีวิวเอง เจ้าของรีวิวนี้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับทางสถานที่แต่อย่างใด โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
สุดท้ายนี้... ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามชมรีวิวนี้ด้วยนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
อีกหนึ่งช่องทางสำหรับการพูดคุย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/bell.diiz.39
Tara
วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568 เวลา 16.02 น.