Day2 เราแวะที่ทะเลสาปอูหลุนกู่กันไม่นาน ก็เดินทางกันต่อไปที่จุดหมายหลักของเราในวันนี้ อู่ไฉ่ถาน หาดห้าสีแห่งซินเจียง โดยต้องนั่งรถไปอีก 2ชั่วโมงกว่าๆ หลังจากที่เพิ่งนั่งมา 8ชม ที่ยังสามารถไปเที่ยวต่อได้เพราะที่นี่ พระอาทิตย์ตกประมาณ 2ทุ่มกว่าๆครับ พระอาทิตย์ขึ้นก็ 8โมงกว่าๆ เลยยังไปกันต่อได้

4o9o824z7utt

0hvcs9mvoe7d

หลังจากเดินเข้าไปและซื้อตั๋วแล้ว เราจะเห็นรูปปั้นแพะภูเขาสามตัวอยู่ด้านหน้า พร้อมสลักสำนวนจีนว่า สามแพะนำโชคดีมา” หรือ “เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิที่รุ่งเรือง” ซึ่งมาจากแนวคิดโบราณของจีนว่า เมื่อเข้าสู่ “ฤดูใบไม้ผลิ” (ช่วงเดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติ) เป็นจุดเริ่มต้นของความอบอุ่นหลังจากความหนาวของฤดูหนาว ตัวอักษร “羊” (แพะ) พ้องเสียงกับ “阳” (หยาง – ความสว่าง/พลังบวก)

0tv8tte0e8aa

เดินเข้าไปเจอป้ายนี้ บอกทิศทางว่า เฉิงตูอยู่ทางนี้นะ ไปอีก 2,420 Km ปักกิ่ง 2,527 Km นึกว่าป้ายแบบนี้ในสถานที่ท่องเที่ยวจะมีแต่ที่ไทยซะอีก

unx2ajw3k9zl

อู่ไฉ่ถาน (Wucaitan / 五彩滩) แปลว่าชายหาดห้าสี ที่ได้ชื่อนี้มาเพราะว่าบริเวณนี้เป็นชายหาดริมแม่น้ำเออร์ทิช (Irtysh) ทางฝั่งเหนือ เป็นพื้นที่ Yadan landform / 雅丹地貌 ซึ่งเป็ยรูปแบบของหินที่ถูกลมและน้ำกัดเซาะ บริเวณตลิ่งมีชั้นหินและตะกอนหลายชั้นที่มีสีต่างกัน — แดง เหลือง เขียว จนถึงม่วง/เทา ทำให้มองเห็นเป็น “เนิน/ผา” หลากสีเมื่อโดนแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้น/ตกสีจะเด่นมาก

mnskbj86ja5w

อู่ไฉ่ถานถูกจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A (AAAA) ของจีน มีขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณ 3 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ที่เขตปู้เอ่อจิ้น (Burqin / 布尔津县) อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 24กิโลเมตร

p5jx42he67x2

ตอนที่มาถึงนั้น เมฆครึ้มมากครับ แสงไม่มีเลย ภาพที่ได้เลยจะออกมาแบบแบนๆ ไม่ค่อยมีมิติ มองไปไกลๆ เห็นพายุฝนกระหน่ำเป็นสายเลยครับ ผมทำใจแล้วว่า วันนี้คงไม่ได้ภาพแสงสวยๆแน่ๆ แต่ทันใดนั้น ท้องฟ้าได้เปิดออกมาช่วงเดียว ทำให้เกิดแสงเป็นลำ สาดส่องลงมายังแม่น้ำ และต้นไม้ตามแนวป่าเป็นหย่อมๆ ท่ามกลางความมืดขมุกขมัว

yt0d3wy1g71k
ulxgsd4jkrkq

วิวทิวทัศน์ที่ผมเห็นข้างหน้านั้นช่างมหัศจรรย์จริงๆ โขดหินเปลี่ยนสีไปมาตามแสงที่สาดส่อง ต้นไม้ที่เป็นสีเหลือง เขียว จากฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีโดนแสงส่องทำให้เหมือนสว่างโดดเด่นขึ้นมาเป็นช่วงๆ ในขณะที่มีฉากหลังเป็นพายุฝนกำลังกระหน่ำ

nj76h7aemr4r
lgmjyqqahlf2
6zk41snyc18q

แถวนี้ไม่ต่างจากแถวทะเลสาป จะเห็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าอยู่ทั่วไปเยอะแยะมากมาย

k1okikmcv15c
litzhuh380hc
tzyuzpyzgb0v

ที่นี่ เค้าจะทำทางเดินเป็นคล้ายๆสะพานให้เราเดินเข้าไปชม เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวจีนทุกๆที่ ทางเดินเค้าจะทำให้กลมกลืนไปกับวิวทิวทัศน์ไม่มาบังวิว ทำให้เราสามารถชื่นชมวิวสวยๆได้เต็มที่ เส้นทางเดินสามารถเดินไปได้ไกลอยู่เหมือนกันครับ

llquvpg3c9g4
fvpuqqm2ztc9
p0gss62fz8ng

ระหว่างถ่ายภาพอยู่ ฝนได้ตกปรอยๆลงมา ผมซึ่งไม่ได้เตรียมเสื้อฝน หรือร่มมา และนี่เพิ่งเป็นช่วงต้นของทริป เลยตัดสินใจเดินกลับไปยังรถ เพราะกลัวจะไม่สบาย แต่ระหว่างที่เดินกลับนั้น รุ้งกินน้ำก็ได้ปรากฎตัวอย่างสดใสขึ้นแบบชัดเจนมาก เลยยอมโดนฝนแล้วถ่ายรูปต่อครับ

2ce71gspokn7

เค้าว่ากันว่า ปลายสายรุ้งจะมีสมบัติซ่อนอยู่

izo7aho585ve
1njrmvyka23s

หลังจากนั้นฟ้าก็เริ่มเปิดนิดนึง เลยได้ทันอยู่ถ่ายรูปแสงสุดท้ายของวันครับ จนถึงเวลาปิดอุทยาน เจ้าหน้าที่ก็เริ่มมาต้อนคนให้ออกไป ถือเป็นการเปิดทริปอย่างอลังการเลยครับที่นี่ จากนั้นเราก็นั่งรถกลับไปพักที่โรงแรมในตัวเมืองปู้เอ่อจิ้น (Burqin) แล้วพบกัน EP.3 ไฮไลท์ของทริปนี้ อุทยานคานาสือครับ

qz855nphydjb

-----------------------------------------------------------------------
ติดตามกันต่อได้ที่