update Promotion & Review สดใหม่ได้ตลอดที่ https://www.facebook.com/reviewnowz

MICHELIN Guide Ceremony Thailand 2026

สวัสดีครับ

และแล้วก็ครบรอบอีก 1 ปีที่สายกินรอคอยกับการประกาศรายชื่อร้านอาหารที่จะอยู่ในคู่มือ 'มิชลิน ไกด์' ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2569 โดย 'มิชลิน ไกด์' งานนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 68 ที่โรงแรม เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน กรุงเทพ รีวิวนี้จะพาไปชมบรรยากาศกัน โดยจะมีรูปที่โด้ถ่ายเอง และรูปที่ทางมิชลินส่งมาให้ พร้อมแล้วไปกานนนนน...

554taoha9t74

งานจัดที่ชั้น 4 ขึ้นไปโล้ดดด

0o7oliyihwab

แว๊บๆ มิชลิน ของไทยเรานี่ 9 ปีแล้ว เร็วจริงๆ อดไม่ได้ที่จะคิดถึงบทสัมภาษณ์ของ คุณวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ผู้บริหารบริษัท ง่วนสูน เกี่ยวกับการเข้าไปคุยกับทางมิชลิน ทำให้เห็นเลยว่ากว่าจะมีวันนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ก้าวแรกสำคัญที่สุด ต้องเริ่มก้าว ก้าวแล้วอย่าหยุด... สุดยอดครับ

rq9s346yr5hb

มางานใหญ่ๆแบบนี้ได้เจอพี่ๆผู้ใหญ่ที่น่ารักกับโด้เสมอมาแบบครบองค์

xbe0a7r2nc77

มีคานาเป้ให้ทานกันแบบไม่อั้น

xdsb9mb41ysr

น่าหม่ำไปหมดเลย

cvmm0kwqx70g

จริงๆมีเมนูมากกว่านี้ แต่นี่มัวแต่เข้าไปไหว้ผู้ใหญ่ ทักทายพี่ๆสื่อ และเม้าท์แบบว่าไม่ได้เจอกันนานมั่กๆงี้

otp7fvxp6aww

ใช่ครับ จัดไปทีเดียว 3 ขวด.... สดชื่นนนน

232s5qv4205o

เวลาประกาศใกล้เข้ามาแล้ว หาที่นั่งกันดีก่า หลังสุดจะเป็นที่นั่งของเชฟ ตามด้วย media ต่อด้วย ผู้สนับสนุน และทีมมิชลิน

9su1o6skr2g9

โด้นั่งตรงนี้ฮะ

rpv4tymawx0q

พิธีกรสุดหล่อเริ่มแร้ววว

fzxk11kdjbp9

คุณธนัญญา นิ้มอัษฎาวุธ รองประธาน มิชลิน ไลฟ์สไตล์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและปฏิบัติการ

re4nd0uyhrrs

คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

vbbcpluf9k65

ผู้ใหญ่กล่าวเปิดเรียบร้อย และก็ได้เวลาที่พี่ บีเบนดัม (Bibendum) เดินเข้ามาในช่วงมอบรางวัล... เย้ๆ

4dxfd823m0wv

เริ่มจาก Michelin Green Star มี 4 ร้านที่ได้

kwqcl1oeeihv

ตามด้วยรางวัลพิเศษ Michelin Guide Special Awards ก็จะเป็นเชฟหน้าใหม่, การบริการ, ร้านใหม่, และ Mentor Chef

rmblevluxprv

มาถึงร้านที่ได้ 1 ดาว โด้ถ่ายเฉพาะร้านใหม่

Bo.lan 1 Michelin star restaurant

iox9m4pjr84j

etcha 1 Michelin star restaurant

owdvw15yw2mn

Sushi Saito 1 Michelin star restaurant

iwdo8ri8rr1b

Juksunchae 1 Michelin star restaurant

gp18t40ncf6b

Cannubi by Umberto Bombana 1 Michelin star restaurant

ttwyiv9mehi1

และสุดท้าย

Nusara 1 Michelin star restaurant

jukx9s4kpkgs

แถมซักหน่อย Jay Fai เจ๊ไฝมีดราม่าให้เสพกันตลอดๆ... 555

d8xtgr1eyk36

อันนี้ให้ดูว่าคนรุมกันขนาดไหน

av6cf4ev4ewr

โฉมหน้าร้านอาหารที่ได้รับมิชลิน 1 ดาวประจำปี 2569

One-star restaurants on MICHELIN Guide Thailand 2026

5fcndwfy5c70

และร้านที่ได้ 2 ดาว โด้ถ่ายเฉพาะร้านใหม่เช่นกัน

Inddee 2 Michelin star restaurant

zkg7458dloe1

Anne-Sophie Pic at Le Normandie 2 Michelin star restaurant

r5uum3fv81l5

และนี่คือร้านอาหารที่ได้รับมิชลิน 2 ดาวประจำปี 2569

Two-star restaurants on MICHELIN Guide Thailand 2026

5ho98niofgwn

อันนี้ทุกคนคงรู้หรือได้ยินข่าวกันเรียบร้อยแล้ว บรรยากาศในงานตอนนี้คือ เฮ กันทั้งงาน

aah2voi1zff4

ดีใจด้วยครับเชฟ สุดยอดมากครับ

bjys487e85ja

Sühring 3 Michelin star restaurant

4okr8nrhvyba

และ ศรณ์ ยังคงรักษามิชลิน 3 ดาวไว้ได้ เชฟไอซ์เป็นคนที่พูดน้อย แต่ช่วงปีที่ผ่านมาพูดน้อยแต่กระแทกหนักซึ่งโด้เห็นด้วย พัน% การทำอาหารมันต้องทำจากใจที่มีความสุข ไม่ใช่ความเครียดกดดันที่ไม่จำเป็น การด่าทอและกิริยาที่รุนแรงในครัว แทบไม่มีทางเลยที่จะมีอาหารดีๆออกมาจากครัวที่มีความ dark แบบนั้นอยากให้พ่อครัว แม่ครัว และเชฟทุกคนมีความสุข ใส่ใจในการปรุงอาหาร เพราะโด้เชื่อว่าความเครียด ความกดดันเพื่อให้อาหารออกมาดีนั้น มันก็มากพออยู่แล้วสำหรับทุกท่าน ไม่จำเป็นต้องมีการกระทำจากคนอื่นเพิ่มมาอีก

Sorn 3 Michelin star restaurant

5it17cv2f2ty

และนี่คือร้านอาหารที่ได้รับมิชลิน 3 ดาวประจำปี 2569

Three-star restaurants on MICHELIN Guide Thailand 2026

ir6ck9881jdx

สรุปผลตามนี้

7lqpcs1zwp9d

ขอแสดงความยินดีกับเชฟทุกท่านและทีมงานทุกคนครับ

xil4s5zkw8im

ของชำร่วยเป็นกระติกน้ำมิชลิน น่ารักๆ

jaectc3dj9p6

ทั้งหมดก็เป็นบรรยากาศในวันประกาศผลมิชลินปี 69เรียกว่าเป็นที่ฮือฮาในบัดดลเมื่อผลมิชลินถูกประกาศในสายกลุ่มนักกินนักชิมมืออาชีพคือพูดคุยกันเข้มข้นแต่อยากบอกว่าสายคนครัวข้นยิ่งกว่าเข้าไปอีก... 555อยากให้มองว่า Michelin Guideไม่ใช่ final ของมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารแต่เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้วงการนี้คนกินธรรมดาทั่วไปอย่างโด้ก็ใช้เป็นแนวทางอ้างอิงส่วนจะคิดว่าเป็น marketing หรืออะไรก็แล้วแต่ก็อยากให้นักกินทุกท่านสนุกไปกับมันส่วนตัวขออย่างเดียวถ้าวันนึงร้านมาตรฐานไม่ถึงก็อย่าฝืน ให้เอาออกจากเล่มแดงไปก็เท่านั้นเอง.... แฟร์ๆแล้วเราเจอกันใหม่ครับ