ไปปีนภูเขาไฟฟูจิกัน
ภูเขาไฟฟูจิอาจจะไม่ใช่เป้าหมายใหม่ๆ ของใครหลายๆ คน แต่เชื่อเถอะว่ามันต้องอยู่หนึ่งในริสของนักเดินป่าแน่ๆ คนที่หลงไหลภูเขาไฟ จะพลาดได้ไง

การเดินขึ้นฟูจิมีด้วยกันทั้งหมด 4 เส้นทาง
1. เส้นทางโยชิดะ (Yoshida, Yamanashi)เป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการปีนขึ้นไปบนยอดเขาจากสถานีชั้นที่ 5 ที่มีแหล่งเข้าถึงได้ง่ายที่สุดจากฝั่งโตเกียว
2. เส้นทางซูบาชิริ (Subashiri, Shizuoka)ขึ้น: 5-8 ชั่วโมง ลง: 3-5 ชั่วโมงสถานีที่ 5 ของ เส้นทางปีนภูเขาไฟฟูจิ ตั้งอยู่เพียง 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลและเป็นฐานของเส้นทางซูบาชิริ (Subashiri) จะตรงกับสถานีที่ 8 ของเส้นทางโยชิดะ (Yoshida Trail)
3.เส้นทางฟูจิโนมิยะ (Fujinomiya, Shizuoka)ขึ้น: 4-7 ชั่วโมง ลง: 2-4 ชั่วโมงสถานีฟูจิโนมิยะชั้น 5 นี้เป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด
4. เส้นทาง Gotemba มีระดับความสูงและระยะทางที่ยาวที่สุด โดยเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้มีประสบการณ์ เส้นนี้จะชัน

ภูเขาไฟฟูจิ ตั้งอยู่ จังหวัดชิซุโอะกะ และจังหวัดยามานาชิ ทางตะวันตกของกรุงโตเกียวมีความสูง 3,776 เมตร อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมรดกโลกทางวัฒนธรรม ความเชื่อดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นเชื่อว่าภูเขาไฟฟูจิทั้งลูกคือเทพเจ้า ผู้คนจึงนิยมเดินทางไปแสวงบุญที่ภูเขาไฟตั้งแต่โบราณ และในปัจจุบันสำหรับคนญี่ปุ่นที่ถือว่าตนเป็นลูกหลานพระอาทิตย์ หากมีโอกาสแล้วพวกเขาจะมาเดินขึ้นยอดภูเขาไฟฟูจิซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น และชมพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขาหรือที่เรียกว่า “โกไรโคะ” (Goraiko) ให้ได้สักครั้งในชีวิต
ช่วงเวลาเดินทางที่ดีที่สุด : ต้นเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นกันยายน เป็นช่วงที่อากาศมีความแปรปรวนน้อยที่สุด

สิ่งอำนวยความสะดวก- ร้านค้า น้ำ อาหาร ห้องน้ำ ที่พัก(Huts ที่พักต้องทำการจองล่วงหน้า ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนกันยายน ตามลิ้งนี้

https://www.japanmountainhuts.com/kamaiwakan.html- อุณหภูมิบนยอดเขาจะอยู่ระหว่าง 5 - 8 องศา

เริ่มต้นเช้าที่สดใส
รถบัสจะขึ้นมาส่งเราถึงชั้นที่ 5 ข้างบนนี้จะมีร้านค้าเยอะมากๆ
เพื่อนๆสามารถแวะเติมของได้ที่นี่ มีอาหารน้ำ ของฝากต่างๆ

เส้นทางที่พวกเราเลือกคือเดินขึ้นเส้น Yoshida และเดินลงเส้น Gotemba
เดินขึ้นเส้นสีแดงและลงเส้นสีเหลืองตามภาพด้านล่าง

คนที่จะขึ้นแนะนำว่าควรจะจองที่พักให้ได้ก่อนมา และ การเดินขึ้นสามารถขึ้นได้ก่อน 14.00น. ถ้าเลยเวลาต้องรอวันถัดไป เพราะจะมีความเสี่ยงสำหรับคนที่เดินช้าเดินไม่ถึงที่พัก

วันนี้อากาศโคตรดีเลยหมอนมาแดดน้อย

ถ่ายภาพแบบเจน boomer 55555555+
(ถ่ายกับป้ายและภายมือ)

ระหว่างทางเดินมีเพื่อนๆแน่นมาก ไม่เหงาเลย เขานี้สามารถมาคนเดียวได้

มีบริการห้องน้ำตามจุด ตลอดเส้นทาง

มีร้านค้าให้แวะซื้อขนมตลอดทางเลย เป็นเขาที่สะดวกสบายมาก

อีกหนึ่งไฮไลของภูเขาไฟฟูจิคือ ปั้มตราสัญลักษณ์ไม้พลอง แต่ละชั้นก็จะมีลายไม่ซ้ำกัน
จุดประทับตราไม้พลอง จะประทับด้วยเหล็กเผาไฟเป็นลวดลายสวยๆ ที่แตกต่างกันไป การประทับตรานั้นก็มีค่าใช้จ่าย 500-1000 เยน โปรดเตรียมเงินไว้เยอะๆ ของเราใช้ไม้ไป 2 แท่งไซร์เล็กเพราะพกพาง่าย หมดไปทั้งหมดเกือบ หมื่นเยน 5555+

บางช่วงเริ่มมีปีนหินและ ถุงมืออย่าลืมเอามากันนะ ช่วยได้เยอะเลย

สำหรับใครที่ลืมซื้อไม้จากด้านล่างไม่ต้องกังวลไปนะข้างบนมีขายทุกร้าน
ราคาก็สูงตาม ความสูงเลยจ้า

ยังไม่ถึงอีกกกกกก

ก็เดินยาวมาเรื่อยๆแหละ ยังงัยวันนี้ก็ถึง

ใกล้แล้วๆ

แกร ฉันโคตรอึ้งห้องน้ำเลย ยิ่งสูงยิ่งสะอาด ตั้งแต่เดินเขามาสิบกว่าปีนี้ ไปมาหลายประเทศมาก
ฉันขอยกให้ห้องน้ำบนภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น เป็นห้องน้ำที่สะอาดที่สุดในชีวิตเลย อยากอี้วันละสิบรอบ อิอิ

ถึงแล้ว และนี่คือวิวหน้าที่พัก ตอนนี้หนาวมากกกกกกก

อาหารข้างบนทางที่พักจะจัดไว้เป็นเซ็ท ถ้าไม่อิ่มมีร้านค้าใกล้ๆ มาม่าได้จ้า

มาห้องน้ำที่ที่พักก็เริ่ดดดดด แยกชาย หญิง
ต้องเปลี่ยนรองเท้าก่อนด้วยนะเพื่อความสะอาด

ห้อนนอน ก็จะนอนรวมๆ กัน

และทริปนี้ทำให้ฉันได้เพื่อนใหม่มาหนึ่งคน และกลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันมาจนทุกวันนี้
ติดหนึบ ตามจิกกันไปทุกที่ ทุกกิจกรรม เลิฟนางมาก นี่เป็นป่าที่2ของนาง และจะบอกว่าเก่งมาก สำหรับถือว่าเหนื่อยนะที่นี่ ยิ่งวันกลับรอชมได้เลย

เช้าที่ไม่สดใส มีแต่ความง่วงนอนจริงๆ หลายๆป่าที่ไปคนมักไม่ค่อยพูดเรื่องนี้กัน บางเขาต้องตื่นตี 2 ตี 3 เพื่อนไปเช้าที่ยอดเขาอีกที คือมันทรมานร่างมากๆ ไหนจะอากาศที่หนาวมากๆ ลมที่แรงตัวแทบปลิว ความง่วงที่นอนน้อย ความอ่อนล้าที่สะสมมาจากวันแรกที่เดินบวกกับความสูงที่เพิ่มขึ้น บางป่วยได้เลยนะ บางคนมีอาการแพ้ความสูง อวก ปวดหัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ แล้วแต่ดวงของวันนั้นจริงๆ ขอให้ทุกคนโชคดี

และทุกคนจะแย่งกันขึ้นอะไรขนาดนั้นนนนนน

ด้านบนมีเครื่องรางขายเยอะมากๆ ละลายทรัพย์กันได้เลย

หุยยยยย ก็ต้องยอมรับนะว่าแสงแรกที่บนฟูจิมันจึ้งมากจริงๆแกร สักครั้งในชีวิตควรดูด้วยตาเนื้อ
(ลมขอน้อยกว่านี้ตัวจะปลิว)

อื้ม ข้างบนนี้มีไปรษณีย์ด้วยอ่า ที่สามารถส่งโปสการ์ดหรือจดหมายได้แบบจริงๆอะแกร
ความละเอียด ความใส่ใจ ต้องยอมเขาเลยอะญี่ปุ่นนับเบอร์วันจ้า

อะ ได้เวลาลง ลงแบบยาวๆๆๆๆๆๆๆๆ

แล้วข้างบนคือมีแค่เนี่ยแหละ อย่าไปหวังอะไรเยอะ มันคือหลุมหินขนาดยักษ์ 555+
บางจุดยังมีน้ำแข็งอยู่ รอบปากปล่อง สามารถเดินได้รอบเลย แต่เราไม่ไปอะ

ระหว่างทางลง

ขาลงร้านค้าน้อยและ โปรดเตรียมน้ำไว้เผื่อกันด้วยนะเส้นนี้ไม่ค่อยฮิต ร้านค้าน้อย คนเดินก็น้อย

ทางลงแขว้งขว้างมาก หินกรวดยาวตลอดทางเข้ารองเท้า 100% ให้ส้นกดลงมารัวๆ ต้องลงเป็นจังหวะเดียวกันตลอดทางอะจะไม่ค่อยเมื่อยขา ใช้หน้าขาน้อยลง อย่าไปแกร็งกิเดสกะ

ขาลงอย่างเหงา

ไกลนะเอาดีๆ

มันสวยแบบขาหลุดได้หลุดไปแล้ว

ขาลงโหดจริงวะ ใครเดินขึ้นทางนี้ขอกราบเลย

เหมือนจะถึงแต่มันไม่ถึง เอาไงดี

นั่งพักรอบที่ร้อย

มันร้อนแบบไม่ร่มให้หลบเลย.....ร้อนแบบไม่เอาอะไรแล้ว นั่งไปเลยไม่สนอะไร

ถ้าเจอป้ายนี้แปลว่าเราถึงแล้วเย้ๆๆๆๆๆๆ

ร้านค้านี้มีน้ำแข็งใสอร่อยมากๆ มีเบียร์ขาย มีที่ล้างหน้าล้างมือ ห้องน้ำ ข้าว มีหมด

ทริปนี้โดยรวมชอบหมดเลย......มันแปลกใหม่ดีบรรยากาศของแต่ละวัน ตื่นเต้นไปหมด

ขาลง ความหน้าไหม้ นี่ขนาดมีผ้าบัฟและหมวก 5555+
#หน้าดำทุกเขาตลอดไป

หน้าแดงจ้า

ถ้ารักษาหน้าจนหายดีแล้ว เราก็หาเขาลูกถัดไปได้เลย......ไปกันต่อ
#เสพติดเขา #ฟูจิ #ญีปุน #MtFuji #YoshidaTrail #Gotemba #japan
Mint Septidkhao
วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 เวลา 22.58 น.