ทริปนี้วันที่ 26-27 September 2017

เราจะเอาความงามของ"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น"ทั้ง 7 ชั้น มาเล่าให้ฟัง ถือว่าเป็นทริปเย็นๆ นอนแช่น้ำตกสบายๆ

กลางคืนกางเต้นท์นอนดูดาว มีเสียงน้ำตกขับกล่อมยามค่ำคืน ในวันธรรมดาที่ทั้งอุทยานมีเต้นท์เพียง 2 หลัง การเดินทางด้วยรถส่วนตัว 2 คน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดแค่คนละ 700 บาท ช่วงที่เราไปเป็นช่วงหน้าฝน น้ำจะเยอะ แต่จะไม่ค่อยใสเท่าไหร่ แนะนำให้ไปช่วงเดือนตุลาคม ปลายฝนต้นหนาว น้ำจะยังเยอะอยู่และใสด้วย ถ้าฝนไม่ตก

การเดินทาง

ใช้เส้นทางเพชรเกษม ผ่าน จ.นครปฐม และขับต่อไป จ.กาญจนบุรี ขับมาประมาณ 7 กม. จะพบสี่แยกให้เลี้ยวขวา แยกซ้ายไปบ้านโป่ง จากนั้นมุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยนให้ขับไปทางอ.ศรีสวัสดิ์ ตัดไปออกเขื่อนท่าทุ่งนา วิ่งไปน้ำตกเอราวัณ จะเลยน้ำตกเอราวัณไปอีก 41 km ทางลาดยาง ขับสบายๆ

ค่าใช้จ่ายของอุทยาน จากเพจ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เราใช้เวลาประมาณ เกือบๆ 4 ชม. จากรังสิต มาถึง น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มาถึงเกือบๆ 5โมงเย็น โชคดียังมีของขายอยู่ ทั้งอาหาร น้ำดื่ม ที่นี่มีบริการครบครับ มีเตาให้เช่าด้วยนะ แต่จะปิดประมาณ 5โมงเย็น แล้วแต่อารมณ์แม่ค้านะ 55

ทั้งอุทยานมีเพียงเต้นท์เรา กับเพื่อน เนื่องจากเป็นวันธรรมดา คนน้อย เงียบสงบ เรากางเต้นท์กันที่ชั้น 4 เป็นจุดชมวิว พระอาทิตย์ขึ้นด้วยแหละ กางเต้นท์ กินข้าวเสร็จก็เกือบจะค่ำแล้ว เอาไว้พรุ่งนี้ค่อยเดินสำรวจน้ำตกทั้ง 7 ชั้นดีกว่า ถ้ากลัวฝนตก มีศาลาไว้ให้กางเต้นท์ได้ด้วยนะ

ในส่วนของค่ำคืนนี้นั้น ฟ้าเปิด ดาวเต็มท้องฟ้า เรานอนเล่นอยู่ในพื้นที่ ที่รอบข้างไม่มีเสียงผู้คน มีเพียงเสียงน้ำตกขับกล่อมทั้งคืน พื้นที่กางเต้นท์ที่นี่ค่อนข้างเยอะครับ ห้องน้ำมีพร้อมบริการ สะอาดด้วย เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแล

วันสำรวจน้ำตก

ตั้งนาฬิกาปลุกแต่เช้า มารอดูพระอาทิตย์ขึ้น หาข้าว กาแฟ กินที่ร้านค้าสวัสดิการ จะมาขายประมาณ 7.30 น. เสร็จแล้วไปดูน้ำตกทั้ง 7ชั้นกัน

Advertisementshopee

จริงๆเราเดินขึ้นไปที่ชั้น 7ก่อน เพราะตั้งใจจะมาเล่นน้ำที่ชั้น ล่างๆ แต่อยากจะบอกว่า ถ้าชั้น 6 ชั้น 7 น้ำเยอะ เล่นชั้นบนดีกว่า เพราะช่วงสายๆ ที่ชั้นล่าง คนค่อนข้างพลุกพล่าน

**เราบรรยายความสวยของแต่ละชั้นไม่ถูก ให้ภาพบรรยายเลยละกันครับ

**คือน้ำตกไม่ได้มีแค่ 7 ชั้นนะครับ ระหว่างทางเดิน ไปแต่ละชั้น สวยๆทั้งนั้น

**ทางเดินสะดวก

**แมลงเยอะมาก พวกแมลงหวี่ เยอะจนลำคาญ แนะนำให้พกยากันแมลงมาด้วยครับ

เอาล่ะไปดูกันเลย

ชั้นที่ 1 ดงว่าน

ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น

Advertisement

ชั้นที่ 3 วังหน้าผา

ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว

ชั้นนี้เราว่าสวย อลังการที่สุดนะ เป็นชั้นที่เรากางเต้นท์ด้วย

ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง

หลงจริงๆ หลงไปไหน ชั้นนี้ ไม่มีอะไรเลย ตามชื่อเลยครับ "ไหลจนหลง"

ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ

น่าจะเป็นดงแมลงหวี่มากกว่า 55 เยอะมากกก เดินไปเอามือปัดไป

ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า

รวมระยะทางจาก ชั้น 1 ถึงชั้น 7 2กิโลกว่า ช่วงหน้าฝนนี่ น้ำเยอะทุกชั้น แต่ไม่ค่อยใส เพราะเมื่อวานฝนตก ขอย้ำอีกรอบ ให้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว มานอนกางเต้นท์ดูดาว นอนฟังเสียงน้ำตก มาแช่น้ำเย็นๆ เพลินๆ ชิวๆ