"เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี" หมู่บ้านเล็กๆมีเขาล้อมรอบ อากาศเย็นตลอดปี ไปเที่ยวกับ มะนาวก้าวเดิน นะคร่า

vqvglds4nme7

ในอดีตอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแร่ธรรมชาติโดยเฉพาะ "ดีบุก"

เคยมีกิจการทำเหมืองแร่จำนวนมากที่นี่

แต่ทุกวันนี้หลงเหลือไว้เพียงกลิ่นอายของอดีตกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวและความอบอุ่นแฝงไว้

jiwkatbv5slt

ด้วยที่ว่าไม่ไกลนี้ล่ะค่ะ ทริปเหมืองปิล๊อก หมู่บ้านอีต่อง ถึงมาโดยไม่ได้วางโปรแกรมมากมายอะไรเลย ก่อนเดินทางไม่กี่วันก็ทำการจองที่พัก และไปซื้อตั๋วรถทัวร์ มะนาวเลือกไปรถขนส่ง บขส. เพราะไม่ต้องไปเปลี่ยนรถให้เหนื่อยที่กาญจนบุรี

566nw7av0sf3

รถโดยสาร บขส. 999 จากกรุงเทพฯ(หมอชิต) - ด่านเจดีย์สามองค์ ลงที่อำเภอทองผาภูมิ ราคา 288บาท รถมีเที่ยวเดียวเวลา 06:30 น. ถึง อ.ทองผาภูมิ 12:00 น.

brnpr9ciljkv

ซื้อตั๋วตรงช่องที่21 นี้นะค่ะ ไม่รับจองผ่านเวปค่ะเพราะระยะทางใก้ล ควรมาซื้อก่อนล่วงหน้าเดินทาง

3hmpjel7yl8f

รถสะอาด บริการดี มีจอดเลี้ยงอาหารกลางวันด้วยค่ะ ที่ร้านอาหารเรนู บริเวณน้ำตกไทรโยค

zz1cqcctz7vb

รถทัวร์จอดที่ ถนนเทศบาล1 เราก็นั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปขึ้นรถโดยสารเดินทางต่อไปที่หมู่บ้าน อีต่อง ราคา 15บาท

hwy5vov9d06w

รถสองแถวประจำทาง สีเหลือง เขียนข้างรถว่า ทองผาภูมิ - อีต่อง ค่าโดยสารคนละ 70 บาท มี 3 รอบ 10:30 - 11:30 - 12:30 ใช้เวลาวิ่ง2ชั่วโมง 399 โค้ง จอดที่หมู่บ้านอีต่องเลยค่ะ

3kjhyg91u24u

มาทันรอบ 12:30 น. พอดี ออกเดินทางไปเที่ยว เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่องได้

qfgi8jcnhn01

ผ่านโค้งแบบนี้ มาประมาณ200โค้ง รถก็จอดให้ลงไปชมวิว 20 นาที แก้วิงเวียนโค้งค่ะ

98iyynzohfdx

มีจุดรับสัญญาณโทรศัพท์ด้วย รีบโทรบอกผู้ปกครองด่วน!! ตอนแรกคิดขำๆว่า ไม่มั่ง ที่บ้านอีต่องจะไม่มีสัญญาณหร่อ? มะนาวขอบอกไว้เลยว่า ดีแทคตายสนิท นอกนั้นยังพอมีค่ะ แต่ไม่ต้องห่วง ส่วนใหญ่ที่บ้านพักจะมี ไวไฟ ให้บริการฟรีค่ะ

jmsulnua7x5s

มะนาวขอเช็คอินได้ครึ่งหนึ่งก็พอใจแล้ว

ynge4nhqah5g
3h0i96u8x61w

qmi0e1meso5u

มาถึง 14:30 น. ตรงตามที่อ่านรีวิวท่านอื่นๆมา3ฉบับ เรียกว่า กว่าจะเดินทางได้ มะนาวก็อ่านจนจำขึ้นใจ

02litpqzjs92

สดชื่น ได้ออกจากเมืองหลวงที่แสนวุ่นวาย พักผ่อนสบายๆ2คืน กับธรรมชาติ

i89it5ugcxk3

ที่พักคืนแรกของมะนาว "เลิฟปิต๊อกโฮมสเตย์"

https://www.facebook.com/lovepilokhomestay/ วันธรรมดาราคา 800บาท วันหยุด 1,000บาท พร้อมอาหารเช้า

32s2231rwuge

มะนาวอยู่ชั้น2 ที่พักดีงามค่ะ สะอาดลมเย็นจนหนาวเลย ขนาดบ่ายๆนะค่ะ

51y8xttx691s
8xxq140ek5ae

ไม่มีแอร์นะค่ะที่พักที่บ้านอีต่อง เพราะ อากาศเย็นตลอดทั้งปี

9b2a6ftbd3y1
h7i1ay629nvy

นั้นไม่ใช่เครื่องทำน้ำอุ่นนะค่ะ ที่นี้เค้าใช้เครื่องทำน้ำร้อน มีวิธีการเปิดละเอียดยิบ

wzvgx2buhpx7
0h43qc6xjez8

อาบน้ำพักผ่อนกันก่อน พร้อมแล้ว ก็จะเดินวนรอบแรก(อยู่สองคืน มะนาววนหลายรอบค่ะ ถ่ายภาพมาอวดหลายๆสภาพอากาศเลยค่ะ)

a5wtsepztgri
4pf38j1rel94

เรียกว่า หมู่บ้านเล็กๆจริงๆเลยค่ะ แต่ ก็ทำให้ทุกๆคนที่ไปประทับใจ

4vidjplxxjha
t8xthj5kki3z

ไปไหว้พระที่ วัดเหมืองปิล๊อกกันก่อน

u5on8janw843
6kz6sifurxoo
btilfp3tsx2a
666n69fiqc1k

จุดกางเต้นท์ฟรี อยู่ด้านหน้าของวัดเหมืองปิล๊อก ติดกับโรงเรียนเลย

5m9hy82c29kf

เดินย้อนกลับลงมา

kzybo4tti4jm

ไปหาข้าวกินกัน

s0pprf6uzp0h

เริ่มหิว ก็มองหาร้าน "ครัวเจ๊ณี"

q862gd8jnc0h

ได้กินปูพม่าครั้งแรกล่ะเรา

mkxshpod5d97
ab06sco7qed5

มันก็แปลกดีเนอะ อยู่ในป่าในเขา แต่ได้กินอาหารทะเลสดๆ อร่อย และไม่แพงด้วย ปูพม่าผัดผงกะหรี่จานนี้ 250 บาท ผัดเห็ดรวม 80 บาท รสชาติจัดจ้าน อร่อยมากค่ะ

o4ta3m8gvz4r

อิ่มข้าวแล้ว ก็ขยับมาร้านติดๆกันเลย หาน้ำหวานๆขนมปัง กินก่อนนอน

fh64uu0klbk4
7qu8wvs0hq95
3edp3uej1491

เดินย่อยกันก่อน ชมบรรยากาศยามเย็นของบ้านอีต่องที่แสนสงบ นักท่องเที่ยวที่มาก็ทำตัวน่ารัก ไม่ส่งเสียงดัง พักผ่อนกันแบบเงียบๆ

uzjvz7r097hn
ht1pb1pxvii0
iorie8xehnrl

จากกรุงเทพฯ มาถึงที่บ้านอีต่อง 333 กิโลเมตร นับนิ้วแล้ว มาจากหมอชิต 06:30 ถึง 14:30 ก็รวมๆ 8 ชั่วโมงเอง ฟินๆว่าม่ะ

xjraq4cdkrt7

ตื่นเช้ามาไม่รีบร้อน แต่วันนี้จุดเช็คอินเพียบ

k9b6ewg22fb5
viwh9ae9fc1b

อยากจะไปมากมาย "เขาช้างเผือก" นี้ล่ะมั่งที่ทำให้เหมืองปิล๊อก มีคนเริ่มผ่านเข้ามาและทำให้มีคนเริ่มรู้จักมากขึ้นจนทุกวันนี้ (มะนาวได้คุยกับคนพื้นบ้าน เค้าบอกมาเช่นนี้นะค่ะ)

ah5pjyuf5yng
oo6vlqd5352h
7d2l7i291lu9

ตอนแรกสงสัยว่านี้คือโรงแรมร้าง? ถามชาวบ้านมา ได้คำตอบว่า นี้คือบ้านพักของคนที่ได้สัมปทานโครงการณ์เหมืองปิล๊อก แต่ตอนนี้เหมืองปิดไปแล้ว จึงไม่มีใครอยู่

z05whrpe1efb

แต่ที่มะนาวสนใจคือ น้ำตกเล็กๆตรงด้านใน ที่มีความใสจนมองเห็นปลาคราฟ

r7o5wslhpmk2
bfoyex62o5ys

สงสัยอีก ปลาคราฟมาจากไหน ได้คำตอบมาว่า คือปลาที่ คนที่ได้สัมปทานโครงการณ์เหมืองปิล๊อกเค้านำมาเลี้ยง และไม่ได้พากลับไปด้วยตอนเหมืองปิด

yhncmtyvsuqh

ไปกันต่อ ออกกำลังกายกันนิด เดินขึ้นเขาไปชม "อุโมงค์เก่า" ชมวิวมุมสูงบ้านอิต่อง ไม่ต้อง งงค่ะ เพราะทางเดียวกันกับที่จะไปเนินช้างศึกนั้นแล

ja4ljb5p4ud1
8xu5i7xmnqfp

ไห้วพระขอพร "ศาลเจ้าพ่อสะด่อง"

zuzvt7zsvkv9

เดินเล่นๆเหมือนเดินสวนหลังบ้าน

ydwglf552uu5
3r39u189gq80
qncs1wnuivjd

จะใช่ อุโมงค์เก่า รึเปล่านะ แต่ยังงัยก็ไม่ขอเข้าไปล่ะค่ะ มันแคบๆมืดๆน่ากลัว

0wqndblm95bs

ชมวิวรับลมเย็นๆพอหายเหนื่อย ถ้าจะไปเนินช้างศึกก็เดินขึ้นเขาไปอีก 800 เมตร แต่มะนาวตั้งใจขับมอเตอร์ไซค์ไปชมพระอาทิตย์ตกเย็นนี้ จึงเดินกลับ บ้านอิต่องไปกินข้าวเพิ่มพลัง

aw3s516aqcni

สายแล้ว ท้องเริ่มร้อง กลับบ้านพักทานอาหารเช้ากันก่อน

dr55chuxl9m8
zyownduvg1o2

ป้ายเขียนที่ระลึก ราคา20 บาท มะนาวก้าวเดิน เขียนความในใจผูกกับสะพานที่ตลาดอีต่องไว้ ใครไปอย่าลืมมองหาน่าค่ะ

pmdt8j2fw0m6

อาหารเช้าจัดไว้รอเลย ทานได้เท่าไหร่จัดไป ฟรี

2sadud4rlg2p

lfo9b5ftvpvs

สายแล้วก็ทำการย้ายห้องพัก

f6dbxnixeok0
onk1q9hers9s

คืนที่2มะนาวพักที่ " ที่พักโฮมสเตย์ปิล๊อกต๊อกแต๊ก บ้านอีต่อง 080-7788315 "

ค่าห้อง1,000บาทพร้อมอาหารเช้า

5hmqzo09bdys

ได้ชั้นล่าง คืนนี้มะนาวจะสั่ง หมูจุ่มมากินหน้าบ้าน

j2vnd2k6v05f
ee2j3p3gm41f

ห้องสะอาด บรรยากาศใก้ลชิดมากขึ้นจากเมื่อวาน

2jfq3hiedoc6

ก่อนจะไปน้ำตกจ๊อกกระดิ่น หาซื้อเสบียงไปด้วยดีกว่า อารมณ์ประมาณปิคนิค เท้าแช่น้ำตก กินขนม แต่มาสะดุดตาที่ข้างฝาพนัง มีหลานคนนำสติ๊กเกอร์ตนเองมาติด มะนาวเสียดายจริงๆไม่ได้เอามาด้วย อดติด มะนาวก้าวเดิน เลย

zkeg85r64ixo

เช่ารถมอเตอร์ไซค์ 250 บาท เติมน้ำมัน 2ขวด ขวดละ40บาท ไปเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่นกันได้

qqd3g5qj60ej

มาถึงจุดๆนี้ กรุณาใช้ความระมัดระวังสูงที่สุดในการขับขี่

qhheatkrykwq
u4ipf5nhkg1g

มาถึงด้วยความปลอดภัย ร่าเริ่งมากๆ จ่ายค่าเข้าคนละ 40 ค่ารถมอไซค์ 20 แต่!!! ห้ามนำอาหารเข้าไป อดเลย ปิคนิค อกหักอย่างแรง เดี๋ยวค่อยออกมานั่งกินแถวๆนี้ก็แล้วกัน

ngfm5btsp0l7
xv2yhistyldn

แรกเห็นก็สดชื่น รู้เลยว่า งานนี้ไม่เปียกไม่ได้ล่ะ

r23g3s7ucqm3
8zagbtzim45r
0iixnxo8eodj

ไม่เคยได้ใก้ลชิดน้ำตกขนาดนี้ ตื่นเต้นมากมายค่ะ

ip45gcanmlxo

มาถึงแล้วววว "น้ำตกจ๊อกกระดิ่น" ป.ล เพื่อความสนุกสนานนานๆ กรุณาใส่รองเท้าลงไปเล่นน้ำตกค่ะ หินมีความคมบาดเท้าเจ็บจุง

kbkjw4jbi5r1

ขี่มอเตอร์ไซค์กลับมาแห้งพอดี ผ่านบ้านอีต่องเลยไปที่ เนินเสาธง

7xsxbhbiqr7h

เนินเสาธง เป็นจุดที่ตั้งธงประเทศไทยและประเทศพม่า ริมชายแดนฝั่งอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี บริเวณจุดนี้เป็นจะมีเจ้าหน้าที่ทหารจากประเทศไทย และประเทศพม่าดูแลตลอด การที่จะเดินข้ามไปยังฝั่งพม่านั้นไม่สามารถข้ามไปได้ แต่ตรงจุดบริเวณเนินสาธงสามารถมองเห็นวิวฝั่งประเทศพม่า

tqh6wj8tp66m
wjq347g649yg

ขี่มอเตอร์ไซค์มาอีกนิด " จุดเฝ้าตรวจช่องมิตรภาพ" เป็นชายแดนไทย – พม่า ไม้กั้นในรูปด้านล่างเป็นไม้กั้นฝั่งไทย

hs32yho9gkcs

กลับเข้าตลาดใส่เสื้อตัวใหม่ ราคา 150 บาท

d72ajf4big5w

และ น้ำแร่ ธรรมชาติ ตราอีต่อง ติดตัวไปดื่มบนเนินช้างศึก

dh8fwwchq91u

ทางไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ขี่มอเตอร์ไซค์ชิวล์ๆ

0e0h94m1fbcg

พอขึ้นมาถึง มะนาวอยากจะกรี๊ด สวยมากเลย วันนี้ฟ้าเป็นใจ

ywxvnjgibzcf
2epk6f5n13vi

จุดนี้ละนะค่ะที่ก้างเต้นท์ได้ อยากจะนอนเต้นท์ขึ้นมาบัดนาวเลยค่ะ

cwvsv5t3qq1u

เรียกว่า กดภาพรัวๆ แถมเก็บวีดีโอกลับมาอีกเพียบ

p01roq3nnk7s
ccjj6hnx5p1y

มิตรภาพเกิดขึ้นได้ทุกที่ แค่ยิ้ม ทักทายกัน มะนาวก็ได้พบเพื่อนใหม่กลับมา

awkd2tpwcq1a

ใช้เวลาซนอยู่ที่ เนินช้างศึก ตั้งแต่17:00น. ถึง 18:30 น. ลงมาก็หิวสิค่ะ สั่งหมู่จุ่มให้เค้าไปส่งที่หน้าห้องพักราคาชุดนี้ 199บาท อิ่ม อร่อย แต่อย่าช้า เพราะก๊าซที่ให้มามันจะหมดก่อนหมู

i2pkntsus2bb
9llfcxbuj3d8

เช้านี้ต้องลา บ้านอิต่อง ซะแล้วสิ จะกลับกรุงเทพฯแล้ว แต่ยังออกเสียง บ้านอีต่องไม่ถูกเลย

6f2w7vpb6gqr

ก่อนจาก ขอถ่ายภาพอีกรอบล่ะกัน และมีที่พัก5แห่ง พร้อมเพจในการติดต่อ มาฝากท่านที่จะเดินทางไป เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง ราคาใก้ลๆกันค่ะ 800-1,000บาท

nq5gspppxkri
hj9fth0gpiho
3aelr0kbfmc2

1. Love ปิล๊อกโฮมสเตย์098-3815999,088-4553823 line id:lovepilok

shu6ykkvw4t1

2. .ที่พักบ้านทานตะวันโฮมสเตย์ปิล๊อก บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก 080-7815729

9lva7usu2sxn

3. ที่พัก อาร์มโฮมสเตย์บ้านอีต่อง - armhomestay เหมืองปิล๊อก 086-1703410

j7cj35ylk0d6

4. ที่พักโฮมสเตย์ปิล๊อกต๊อกแต๊ก บ้านอีต่อง 080-7788315

7lkp7yre5ctk

5.Pilok Camp Coffee - ปิล๊อก แคมป์ คอฟฟี่ & โฮมสเตย์

u53ahg5v7pje
z0xc7kpkhi8p

มีรถออกจากบ้านอีต่อง สองเที่ยว คือ 6:30 น. และ 7:30 น. ราคาเท่าเดิม 70 บาท

fy54u8extgq8

เช้านี้มะนาวกลับไว เลยไม่ได้อยู่ทานอาหารเช้าของที่พัก แต่ที่ตลาดก็มีหมูปิ้งหอมๆขาย มีหมามองแต่เหมือนจะสนใจหมูปิ้งมากกว่า สนใจมะนาวนะ

2ys2q28b8j5y
apzboq0g9qt5

ไม่อยากกลับเลย บอกตรงๆ ชอบที่นี้มากมาย ยังเที่ยวไม่หมดเลย นี้ขนาดหมู่บ้านอีต่องเล็กๆนะ แล้วมะนาวจะกลับมาอีกแน่นอน

dsls4wl2inb0
ibam22z8cij8

มะนาวกลับรถรอบ 7:30 น. แอบตื่นเต้นจะทันรถ บขส. ที่แวะเข้ามารับผู้โดยสารที่ ทองผาภูมิ รอบ 10:00 น.ไหมนะ? มีรอบเดียวเหมือนตอนขาไป

6au4y6zcph3r

คุณลุงขับเลยมาส่งที่จุดขึ้นรถ บขส. ทันเวลาพอดี ค่าตั๋วรถกลับ 218 บาท

jbzn7hsc62dd

ถ้าไม่ทันรถ บขส. ก็มีรถตู้ และรถเมล์ ไปถึง กาญจนบุรีค่ะ แล้วต่อรถกลับกรุงเทพฯ

91tv2y2680fh

สรุปค่าใช่จ่ายกันนิด

ค่าห้องพักคืนแรก และ คืนที่สอง 800+1,000=1,800 บาท

ค่ารถ บขส. ไปและกลับ 288+218=506บาท

ค่ารถโดยสาร ทองผาภูมิ-อีต่อง ไปและกลับ 70+70=140 บาท

ค่ารถมอเตอร์ไซค์ และ น้ำมัน 250+80=330บาท

ค่าเข้าน้ำตกจ๊อกกระดิ่น(สามารถเข้าอุทยานทองผาภูมิได้ด้วยค่ะ) คนและรถ 40+20=60 บาท

รวมแล้ว 2,836 บาท ***อาหารเครื่องดื่มต่างหากค่ะ

ฝากเพจบ้านๆของมะนาวก้าวเดินไว้ด้วยค่ะ >>> https://www.facebook.com/manowjourney/

และ ผลงานรีวิวทั้งหมดของมะนาวก้าวเดิน >>> https://th.readme.me/id/ManOvv

o57vcq2qwx8r

มีวีดีโอ การเดินทางของทริป มาฝากให้ชม ด้วยคร่าาาาา

คำว่า "ปิล๊อก" มาจากความเป็นมาของหมู่บ้านอีต่อง
เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี
ย้อนไปในอดีตได้มีการสำรวจเหมืองแร่วุลแฟรมที่บริเวณหุบเขาแห่งหนึ่ง
เรียกว่า "นัตเอ่งต่อง" แปลว่า ภูเขาแห่งเทพเจ้า
หรือเขาเทวดา
โดยชาวพม่ามักจะลักลอบนำแร่มาขายให้ชาวอังกฤษซึ่งปกครองพม่าในขณะนั้น
ต่อมาปี พ.ศ. 2482
ทางราชการไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีสำรวจการเหมืองแร่
และกระทรวงอุตสาหกรรมได้เข้าไปดำเนินการเปิดเหมืองแร่
นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำ เหมืองแร่ในเขตนี้ของไทยเป็นครั้งแรก
การเปิดเหมืองแร่ในสมัยนั้น
มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรกับกรรมกรชาวพม่า
เพราะไทยห้ามกรรมกรชาวพม่านำแร่ไปขายให้กับอังกฤษ
แต่ไม่เป็นผลจึงเกิดการปะทะกันทำให้มีผู้บาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก
จึงมีสภาพเหมือนเมือง "ผีหลอก" ซึ่ง ชาวพม่า ได้พูดเพี้ยน เป็นคำว่า "ปิล๊อก" อันเป็นที่มาของชื่อเหมืองแร่และตำบลในเวลาต่อมา

แต่มะนาวขอรับประกัน ไปมาแล้ว ไม่มีผีหลอก แน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่ติดตาม มะนาวก้าวเดิน เสมอมานะค่ะ แล้วไปเที่ยวด้วยกันอีกทริปหน้าค่ะ....