การเดินทางของผมในการมาเที่ยว จ.แม่ฮ่องสอน ครั้งแรกนี้
ต้องบอกเลยว่าทำการบ้านมาดีมาก ทั้งพาหนะในการเดินทาง และที่พัก
เป้าหมายของเรา คือ ปางอุ๋ง และ อ. ปาย
ในหลายๆ รีวิวที่อ่านเจอส่วนมาก จะเป็นการเดินทางจาก
เชียงใหม่ - ปาย - ปางอุ๋ง แต่การเดินทางของผมจะตรงกันข้ามกับรีวิวอื่นๆ
คือจะไป ปางอุ๋ง - ปาย - เชียงใหม่
แผนการเดินทางของผมคร่าวๆ มีดังนี้
#Day1 ออกเดินทางด้วยรถทัวร์ ในตอนเย็น จาก กทม. ไปยัง แม่ฮ่องสอน
#Day2 นั่งรถสามล้อ หรือวินมอเตอไซค์ ไปยังตลาดสดสายหยุด เพื่อขึ้นรถสองแถว ไปยัง ปางอุ๋ง ประมาณ 11 โมงก็จะถึงปางอุ๋ง มีเวลาเที่ยวถ่ายรูปได้เต็มที่
#Day3
- ถ่ายรูปยามเช้า ณ อ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง
- 11.00 น. ขึ้นรถสองแถวกลับไปยัง สถานีขนส่งแม่ฮ่องสอนเพื่อต่อรถตู้ ไป อ. ปาย
- 13.00 น. ขึ้นรถตู้ไปยัง อ. ปาย
- 15.00 น. ถึง อ. ปาย เก็บของเข้าที่พัก และหาเช่ารถมอเตอไซ เที่ยว อ. ปาย
#Day4
- ตื่นแต่เช้าไปดูหมอก และเที่ยวใกล้ๆ และกลับไปเก็บของเตรียมตัวกลับ
- 12.00 น. ขึ้นรถตู้มุ่งหน้าไปยัง จ. เชียงใหม่ เพื่อต่อรถทัวร์กลับ กทม.
รายละเอียดอื่นๆ ต้องไปอ่านในรีวิวนะจ้ะ !!!
เริ่มออกเดินทางไปกับเราได้เลยยยยยยยยย.....!
DAY 1
การเดินทางสู่ จ. แม่ฮ่องสอน กำลังจะเกิดขึ้น เราเลือกใช้บริการของ "สมบัติทัวร์" ซึ่งเป็นทางเลือกเดียวที่เร
(รถที่จะใช้เดินทาง 15 ชม. น่าจะใช้รถที่ดีกว่านี้ เช่น มีเบาะนวด หรือจอดูหนัง แต่รถที่เดินทางไปครั้งนี้ เบาะก็นั่งไม่ค่อยสบาย และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก
DAY 2
หลังจากผ่านมาเป็นร้อยพันโค
ที่เห็นอยู่นั่นคือ รถตู้เปรมประชา และสิ่งที่จะบอกต่อไปนี้สำค
เมื่อถึงยังสถานีขนส่งให้ไป
จากสถานีขนส่ง เราก็นั่งวินมอเตอร์ไซค์ มายังตลาดสายหยุด ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ซึ่งเร็วมาก โดนค่าโดยสารไปคนละ 40 บาท ตรงข้ามกับตลาดสดจะเห็นวินรถสองแถวที่จะไปปางอุ๋ง และรักไทย
รถที่จะเดินทางไปปางอุ๋งจะอ
เวลา 9.00 น. ก็ได้เวลาที่รถสองแถวจะออกเ
ค่าโดยสารอยู่ที่ราคา 80 บาท
ลุงยอโฮมสเตย์ ราคา 500 บาทต่อคืน เป็นบ้านปูน ติดแอร์ธรรมชาติ สาเหตุที่เราเลือกพักที่นี่
หลังจากเก็บข้าวของเข้าที่พัก ต่อไปก็ได้เวลาออกไปชมความสวยงาม ถ่ายรูปเท่ๆ วิวสวยๆ
จุดนี้ คือประตูระบายน้ำ ที่จะไหลลงสู่ชุมชนให้ได้กิ
และที่เห็นอยู่นั่นคือ สันเขื่อนอ่างเก็บน้ำปางอุ๋
จุดนี้เป็นจุดให้บริการล่อง
เดินมาเรื่อยๆ ก็มาถึงยังด่านเก็บเงินเข้าอุ
เดินเข้ามาเรื่อยๆ มีจุดให้ถ่ายรูปวิวเยอะเลย ที่เห็นศาลาอยู่ไกลๆ นั่นก็คือ จุดที่ให้บริการล่องแพ ที่เราเดินผ่านมานั่นแหละ
ถัดมาก็จะเป็นสะพานไม้ หรือท่าเรือ บางคนก็ล่องแพมาขึ้นตรงนี้ จุดนี้ก็เป็น #จุดถ่ายรูปยอดฮิต อีกหนึ่งจุดเช่นกัน
ใครมาถึงปางอุ๋ง แล้วไม่เจอ "หงส์คู่พระราชทาน" จากสมเด็จพระราชินี เป็นหงส์ดำ และหงส์ขาว อย่างละ 1 คู่ ถือว่าพลาดมากๆ ซึ่งเขามักจะไม่ปล่อยออกมาพ
ระหว่างทางที่เราจะเดินไปยั
เอ๊ะ ! นั่นมันหงส์ดำ ไม่ใช่หงส์แดง นี่หน่า แอบมาจู่จี๋กันอยู่สองตัว ซึ่งขนาดตัวของหงส์ดำนั้นเล็กว่าหงส์ขาวที่เราเห็น
เดินมาจนสุดอ่างเก็บน้ำ ก็ไม่รอช้าที่จะเก็บภาพมุมน
เวลา 17.30 น. หลังจากที่ฝนหยุด ก็ได้เวลาออกเดินหาอาหารมื้
สุดท้ายแล้ว เราก็มาจบกันที่หมูกระทะ ที่เห็นอยู่นี่ราคา 199 บาท มั้งนะถ้าจำไม่ผิด
สูญเสียเงินไปทั้งสิ้น 299 บาท ประกอบไปด้วย
- หมูกระทะ 1 ชุด - น้ำเปล่าขวดใหญ่ 1 ขวด - น้ำแข็ง 1 ถัง
ซึ่งถือว่าไม่แพงนะ
DAY 3
เช้าวันรุ่งขึ้น..เวลา 6.00 น. ก็ได้เวลาตื่นแต่เช้าเพื่ออ
ตอนนี้เราก็มาอยู่ที่สันเขื
หลังจากที่เมื่อวานเรามาสำร
ล่องแพไปก็ทำให้นึกถึง MV คนละชั้น ของเจ้านายเลยล่ะครับ
เวลา 9.00 น. เราก็มาต่อกันที่ บ้านลุงปาละ ซึ่งเป็นร้านกาแฟร้านแรกของ
ทั้งปลูกเอง คั่วเอง ชงเอง ขอบอกเลยว่าใครมาไม่ควรพลาด
มอคค่า เย็น ในราคา 50 บาท หอม เข้มข้น รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน
ขนมปังปิ้ง 4 แผ่น ในราคา 30 บาท รสชาติก็ปกติทั่วๆ ไปนั่นแหละ แต่กินคู่กับกาแฟอร่อยดี
เดินมาหลังบ้านลุงปาละ ก็จะพบกับ ต้นไผ่ที่สูงใหญ่ ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะต้องถ่า
ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านกาแฟร้า
หลังจากนี้เราต้องกลับไปยัง
เวลา 12.15 น. เราก็มาถึง บขส.แม่ฮ่องสอน ค่ารถสองแถวเที่ยวนี้ เราเสียไปคนละ 90 บาท ปกติรถจะไปที่ตลาดสายหยุดใน
#สิ่งที่จะบอกต่อไปนี้สำคัญ
หากใครลืมซื้อตั๋วรถตู้ไว้ล
ออกจาก บขส. แม่ฮ่องสอน มาตั้งแต่ 13.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 3 ชม. เราก็มาถึงยัง ท่ารถตู้เปรมประชา อ. ปาย ในเวลา 15.15 น. หลังจากลงรถปุ๊บ ก็ต้องเดินตามหาที่พักที่เร
ที่พักของเราในคืนนี้คือ " ปายในฝัน " ซึ่งต้องเดินข้ามสะพานไปอีก
ปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ สุดท้ายเราก็ต้องเดินไปข้าม
แม่น้ำสายนี้เขาเรียกว่า " แม่น้ำปาย " ซึ่งไหลเชี่ยวมาก
หลังจากที่เดินมาข้ามอีกสะพ
เราพักในแบบ A-FRAME RIVERSIDE กระโจมสามเหลี่ยม ราคาอยู่ที่ 590 บาท
ข้อมูลอื่นๆ ที่เว็บไซต์นี้เลย http://www.painaifun.com/
เมื่อ checkin เข้าที่พัก และเก็บข้าของเรียบร้อยแล้ว
สถานที่แรกที่จะไปนั่นก็คือ
ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ กราบไหว้องค์พระใหญ่ “ พระพุทธโลกุตระมหามุนี ” แห่งวัดพระธาตุแม่เย็น และชมวิวของตัวเมืองปายที่มองเห็นจะได้ด้านบนนี้
จุดหมายต่อไปของเราคือ สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย สร้างตั้งแต่สมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยทหารญี่ปุ่นที่เอาไว้ใช้
มาที่เป้าหมายต่อไปนั่นคือ กองแลน หรือปายแคนยอน เขาแห่งนี้เกิดจากการยุบตัว
ชาวต่างชาติเยอะมาก ไฮไลท์ของที่นี่คือ การมาดูพระอาทิตย์ตก
วิวมุมนี้แหละที่คนส่วนใหญ่
เมื่อมาเมืองปายแล้วสิ่งที่
DAY 4
ยอมตื่นตั้งแต่ตี 5.30 น. เพื่อมาที่นี่เลย " ทะเลหมอกหยุนไหล " ขอบอกเลยว่าทีเด็ดสุดๆ ยกแห่งเป็นพระเอกของทริปเมื
คงไม่มีอะไรที่จะฟินมากไปกว
6.00 น. พระอาทิตย์เริ่มสาดแสง บรรยากาศรอบๆ เต็มไปด้วยทะเลหมอก 360 องศาเลยก็ว่าได้
มองมาทางนี้ก็ทะเลหมอก บางครั้งหมอกก็ลอยผ่านตรงจุดที่เรายืนอยู่ จนทำให้กล้องไอน้ำเกาะที่กล้อง และกล้องชื้
บรรยากาศด้านบนนี้ คนก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะวิวกำลังสวยมากๆ
แสงแดดส่องแสงทะลุก้อนเมฆ บวกกับทะเลหมอกด้านล่าง ทำให้ออกมาเป็นภาพที่น่าประ
หลังจากนั้นก็ขี่รถลงจากทะเลหมอกหยุนไหล ก็จะมาพบกับหมู่บ้านศูนย์วั
พาโนรามาให้เห็นภาพแบบกว้าง
ชิงช้าสวรรค์แบบชาวเขา ค่าบริการคนละ 25 บาท
ยิงธนูก็มีนะ 8 ดอก 50 บาท
ปืนหน้าไม้ ก็มี 8 ดอก 50 บาท เหมือนกันแต่คนน้อยเขาแถมให
ศาลากลางน้ำ บรรยากาศเย็นๆ ทำให้นึกถึงหนังจีนเลยแหละ
เดินเข้าด้านในก็จะพบกับปรา
เดินขึ้นมาด้านบนกำแพงวัง จะทำให้มองเห็นภาพรวมในมุมส
เวลา 8.00 น. เราก็ออกจากหมู่บ้านสันติชล
Coffee In Love. รู้สึกเฉยๆ มากกับที่นี่ จึงไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเยอะเท
มุมสวยสุดของ Coffee In Love ก็สวนดอกไม้ กับบ้านตรงนี้แหละ น่าถ่ายรูปมากๆ ดอกไม้สวยๆ เยอะเลย
ก่อนเดินทางกลับ กทม. ก็ขอเข้าวัดขอพรให้เดินทางก
วัดศรีดอนชัย วัดแห่งแรกของอำเภอปาย อายุมากกว่า 700 ปี
วิหารแห่งเรียกว่า "วิหารลายคำ"
พระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์เมืองปาย) เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองที่ม
หลังจากนี้ต้องรีบกลับไปเก็
ขึ้นรถตู้ในเวลา 12.00 น. จาก อ. ปาย ใช้เวลา 3 ชม. ในการเดินทางมาถึง อาเขต จ. เชียงใหม่ ในเวลา 15.00 น. แต่รถทัวร์ที่จะกลับ กทม. ออกเวลา 19.00 น.
ถ้าไม่รู้จะไปรอที่ไหนก็ไปร
เวลา 19.00 น. รถทัวร์ก็มาถึง เที่ยวนี้เราใช้บริการของ บางกอกบัสไลน์ ขอบอกว่ารถดีมาก สิ่งอำนวยความสะดวกครบ
แล้วพบกันในทริปต่อๆไป ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้
ขอบคุณครับ _/\_
ฝากติดตามเพื่อเปนกำลังใจให้ด้วยครับ
ฉันจะไป : I Will Go
วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 00.02 น.