" ผู้ใดไม่ออกเดินทาง ผู้นั้นนจะไม่สูญเสียอะไร
แต่ก็นั้นแหละ เค้าก็จะไม่ได้อะไรเช่นกัน "
...ผมบังเอิญไป เลื่อนผ่านไปเจอข้อความนี้บนโลกอินเตอร์เน็ต เป็นข้อความไม่ยาวสักเท่าไหร่
แต่ทรงพลังกับผมเหลือเกิน ผมครุ่นคิดและอ่านทบทวบอยู่หลายรอบ ว่าเหตุใดเล่า
แต่ก็นั่นแหละ ผมจะรู้ความจริงไม่ได้ หากไม่ลองดู
พอได้โจทย์แล้ว ผมจะเริ่มเสาะหาสถานที่ ที่จะเดินทางไป แต่ด้วยเวลาว่างอันน้อยนิด ของเสาร์อาทิตย์ ผมควรหาสถานที่ ที่ไม่ไกลจากบางกอกนัก จึงได้พบกับ " ภูสอยดาว " ที่ที่คุ้นหูดี พอได้สถานที่ ไม่พลาดที่ผมจะเอ่ยปากชวนเพื่อนเกลอไปเป็นคู่หู่ในการผจญภัยในครั้งนี้ เหมือนกับทุกครั้งๆ เพื่อนนั้นมิอาจปฏิเสธคำชวน พร้อมกับนัดแนะเวลาตามประสา
และนั้นก็คือที่มาของ การแบกเป้ไปนอนบนเขา ครัั้งแรกของชีวาของเด็กชายทั้งห้า เช่นเดียวกับการเดินทางทุกครั้งๆ ใจก็สั่นเป็นปกติ หัวใจของกำลังยิ้มออกมาพร้อมความตื่นเต้น ออกเดินทางกันครับ....
#ช่างจะเที่ยว
#ภูสอยดาวกับเด็กชายทั้งห้า
...
การเดินทางของใครหลายๆคนมัก
ขั้นตอนการเดินทาง
หมอชิต - บขส.พิษณุโลก - ตลาดชาติตระกาจ - อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
ถึงลานต์กางเต็นท์ ก็จัดการเเจ้งเจ้าหน้าที่ แล้วค่อยเลือกพื้นที่ และทำการกางเต็นท์
เรื่องอุปกรณ์อุปการอำนวยคว
พอจัดการกับโรงแรมห้าดาวเสร
ผมค่อยๆนั่งรถยต์สองฝาเท้า แล่นตะลอนไปทั่วทุกพื้นห้าง
เวลาค่อยๆเดินไปอย่างช้าและ
หลังจาก แทบจะลืมเวลาในนาฬิกาที่ข้อ
เหนือศีรษะของผมถูกรายล้อม ไปด้วยหมูดาวต่างๆ เหมือนเป็นการทักทายยามค่ำ
ผมพยามใช้ทักษะที่พกติดตัวม
แต่ก็มิอาจจำแนกได้อย่างชัด
การต้อนรับของดวง ทำได้ดีเยี่ยมในฐานะเจ้าบ้า
บนสนทนาของเต็นท์ข้างๆ แและเต็นท์ถัดไปอีกราวห้าสิ
เป็นคำพูดของกลุ่มผู้คนที่ฟ
เสียงอาจจะเบาแต่มีลมหนาวพั
เช่นเดียวกัน ณ ที่พื้นที่ผมอยู่ บทสนาอาจจะน้อยนิด แต่ก็อวบอวนไปความสุขและควา
ในมุมเดียวกัน ก็อดคิดได้หากจะมีคนข้างกาย
ตอนนี้ประมาณสองทุ่มได้ หนังตาเริ่มหนักเรื่อยขึ้น แตกต่างจากตอนอยู่ที่เมืองกรุง
อรุณสวัสดิเช้าตรู่ รึปล่าว..
เช้านี้เเดดค่อนข้างแรกนัก ผมเเละพวกจัดแจงเก็บเต็นท์ พร้อมกับเตรียมเดินลง
โบกมือลา ภูสอยดาว
ห้าง คือภูเขา
โรงแรมห้าดาวคือเต็นท์
แอร์เย็น คือสายหมอกและหยดฝน
รถยนต์ คือสองเท้า
แสงไฟในผับ คือ หมู่ดาวและกองไฟ
เราคือ ฉันกับธรรมชาติ
การเดินทางครั้งนี้ผมจะไม่พ
เพราะผมเชื่อว่าหากที่นี้สว
หรือไม่ก็ลองเดินทางแบบไม่ต
ขอบคุณสำหรับการรับชมครับ
• ช่ า ง จะ เ ที่ ย ว •
วันพฤหัสที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 14.08 น.