จาก Gala Yuzawa ที่มีแต่หิมะขาวโพลนที่เราเพิ่งจากมา เปลี่ยนโหมดเสียหน่อยเพราะวันนี้ฟ้าใส แดดดีขอเปลี่ยนไปชมสีสันฤดูร้อนอย่างดอกซากุระหวานๆ กันบ้างค่ะ ไหนๆ ก็มาฤดูกาลนี้ จะไม่มีภาพดอกไม้หวานๆ สวยๆ กลับไปบ้างก็ดูจะกระไรอยู่

แทนที่จะกลับเข้าโตเกียว พากันไปที่เมืองคุมากายา (Kumagaya) ของจังหวัดไซตามะแทนค่ะ เมื่อออกจากสถานีรถไฟตั้งใจจะไปชมจุดที่เขามาชมซากุระของที่นี่กัน

z9heu93mb4f7
myftjxs1lfcz

แต่เปลี่ยนใจเดินเรื่อยเปื่อยชมเมืองกันมั่วๆ จนมาเจอสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ผู้คนบางตา แต่มีซากุระให้ชมหนาแน่นดี ก็เลยถือโอกาสหยุดนั่งปิคนิคที่นี่กันเลย ซากุระที่นี่มีทั้งแบบธรรมดาและแบบดอกห้อยย้อยด้วยสวยแปลกตาดี ทัวร์แบบไร้แผนบ้าง ไม่ไปแบบคนอื่นบ้างก็ได้เจออะไรแปลกๆ ออกไปดี

1l60rfi1bs90
o34mb6kq71fa
ayrjlxzp6o9n
2ljzt2dljhjl
15eh62pdyqgt

บรรยากาศสบายๆ ทำให้เราใช้เวลากันค่อนข้างนาน จนมาคิดได้ว่า เดินทางไปเที่ยวอีกแห่งที่เป็นจุดชมดอกซากุระดีกว่า นั่งรถไฟไปอีกนิดเดียวเอง เชื่อว่าน่าจะอลังการไม่น้อยเลย

7rwtpd5kbokw
2n1o2csrlkl6

จากคุมากายา เราพากันเดินทางมายังสถานที่จัดงาน Hanami ที่จุดชมซากุระที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นค่ะ มาชมซากุระบานสะพรั่งแบบที่เขาเรียกว่า full bloom กันเพราะหนูเล็กเช็คมาแล้วว่างานนี้ได้เจอบรรยากาศฮานามิตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นกันเลยล่ะ นั่นคือ สวนโอมิยะ (Omiya Park)

สวนโอมิยะอยู่ในจังหวัดไซตะมะ ห่างจากโตเกียวนิดเดียวแค่ 27 กิโลเมตร นับเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมอีกจุดหนึ่ง ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวมาก การเดินทางสะดวกสบาย สามารถเดินแบบไปวันเดียวกลับได้ เราเองก็กะกันว่าเมื่อชมเสร็จก็เดินทางกลับสะดวก ก็เลยอยากมาค่ะ

เมื่อลงจากรถไฟแล้วไม่ต้องกลัวหลงเลยค่ะเพราะว่ามีเพื่อนร่วมทางหลายคน ทุกคนมุ่งหน้าไปฮานามิที่เดียวกันทั้งนั้นเลย ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นเองด้วย

jvcczz157rib

vkpbxqlymjyi
q6ml7eh4rvv4

และก็เป็นอย่างที่ว่า เมื่อเดินไปถึงเราได้เห็นซากุระแบบ full bloom คนก็ full เช่นกัน เป็นการย้อนรำลึกอดีตที่เคยสัมผัสบรรยากาศฮานามิแบบจริงจังเมื่อหลายปีก่อนที่เกียวโต

ektnl1m9nzzp
axe1amw5fg90

ต้นซากุระในสวนมีเป็นร้อยๆ ต้น แต่ละต้นน่าจะอายุหลายปีและน่าจะเป็นพันธุ์โยชิโนะเป็นส่วนใหญ่คือกลีบเดี่ยว ดอกเล็กๆ สีชมพูซีดๆ จนเกือบขาวมองขึ้นไปเหมือนท้องฟ้าเป็นสีขาวไปหมด ใต้ต้นมีการจับจองที่นั่งเพื่อปิคนิคทานอาหารกัน ตลอดแนวมีร้านขายอาหารละลานตามาก แค่ยืนดูอาหาร เดินชิมอาหารก็เพลินมากแล้ว บรรยากาศเป็นอย่างไรให้ภาพเล่าเรื่องดีกว่าค่ะ

0g8ls042j9np
xbjdo9n1ch6u
cn9jktqkcsd5
kyw806kdhs3p
maeeaxh89wuf

เราใช้เวลากันอย่างมีความสุข ชมซากุระกันอย่างเต็มอิ่ม แม้จะไม่ได้นั่งใต้ต้นซากุระหรือฮานามิอย่างคนญี่ปุ่นก็ตาม แล้วเราก็อำลาโอมิยะกลับสู่โตเกียวในที่สุดค่ะ

hwh4h8od4kme

วันนี้เป็นหนึ่งวันที่เที่ยวได้คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ เช้าไปเล่นหิมะ บ่ายชมดอกซากุระ ชีวิตช่างมีความสุขอะไรอย่างนี้

ว่างๆ ไปทักทายกับพี่ใหญ่และหนูเล็กกันได้ค่ะที่ https://www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek/