สวัสดีค่ะเพื่อนๆ รีวิวนี้เป็นรีวิวที่สองของเราใน Readme.me ฝากติดตามและให้กำลังใจด้วยนะคะ

หลังจากขึ้นเหนือไปดำนามาแล้ว คราวนี้ขอลงใต้ไปท่องเที่ยวชุมชนกับ
คณะเพื่อนการจัดการทางวัฒนธรรม เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
รีวิวนี้จะเป็นการแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในทริปทั้งหมด
ซึ่งเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้าน "ชุมชนบ้านพรุใน" เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา

ในการรีวิวนี้แบ่งออก 4 ส่วนค่ะ

- การเดินทางและโฮมสเตย์ -
- บ้าบิ่นจ๊ะรี้ ไซดักปลา และวิถีชีวิตคนบนเกาะยาว -
- อาหารการกิน -
- แพ็คเกจโฮมสเตย์ -

พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลยค่า ^^

- การเดินทางและโฮมสเตย์ -

> การเดินทาง <

ชุมชนบ้านพรุใน ตั้งอยู่ที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา หรืออยู่บนเกาะยาวใหญ่นั่นเองค่ะ พื้นที่ชุมชนมีลักษณะเป็นเกาะล้อมรอบด้วยหุบเขา ชาวบ้านพรุในนับถือศาสนาอิสลาม มีอาชีพหลักคือ ประมง ทำสวนมะพร้าว และทำเกษตรกรรม อาชีพที่เป็นรายได้เสริมให้กับชาวบ้านคือ กิจกรรมท่องเที่ยวโดยชุมชน

การเดินทางเริ่มจากท่าเรือเจียรวานิช จ.ภูเก็ต ลงที่ท่าเรือโล๊ะจาก (เกาะยาว) เรือที่เดินทางไปเป็นเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที มาถึงก็ต่อสองแถวเข้าไปยังชุมชนพรุใน

ถ้าในช่วงนั้นสภาพอากาศไม่ดี เรืออาจจะเปลี่ยนทิศไปลงที่ท่าเรือแหลมใหญ่แทนเพื่อความปลอดภัย

ท่าเรือโล๊ะจาก อยู่ห่างจากชุมชนบ้านพรุใน 400 เมตร

คนขับสองแถวใจดีที่พาเราและเพื่อนไปยังชุมชนบ้านพรุใน

...............................................................................................................................

> โฮมสเตย์ <

ชุมชนบ้านพรุใน เป็นการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านชุมชนพรุใน ก่อตั้งเป็นกลุ่มท่องเที่ยวชุมชน
มีสมาชิกทั้งหมด 22 คน กิจกรรมแรกที่ชุมชนจัดทำขึ้นคือ "โฮมสเตย์ หมู่ 3"
เป็นการกิน การนอนกับชาวบ้านอยู่กันแบบพี่น้องค่ะ

พี่บัญชาผู้ก่อตั้งโฮมสเตย์ที่ชุมชนพรุใน ด้านหลังเป็นร้านอาหารของชุมชนค่ะ

โฮมสเตย์แบบนอนกับเจ้าของบ้านมีทั้งหมด 4 หลัง แบบนอนแยกเป็นส่วนตัวอีก 11 หลัง โฮมสเตย์ทั้งหมดอยู่ในสวนมะพร้าวได้บรรยากาศได้อีกแบบ สิ่งอำนวยความสะดวกมีครบครันทั้งโทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ พัดลม ตู้เย็น และอื่นๆ

ห้องในบ้านแต่ละหลังแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกันคือ ทุกหลังมีห้องละหมาด ส่วนของห้องนอนเจ้าของบ้านจะจัดสรรไว้ให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งอยู่ใต้หลังคาเดียวกับเจ้าของบ้าน

โฮมสเตย์บ้านราณี หรือบ้านของจ๊ะราณีเป็นบ้าน 1 ใน 4 หลังแรกที่ชาวบ้านพรุในเริ่มเปิดเป็นโฮมสเตย์

โฮมสเตย์บ้านจ๊ะราณี เจ้าของบ้านออกมาต้อนรับแบบเป็นกันเองค่ะ ^^

ห้องต่างๆ และห้องละหมาดภายในบ้านของจ๊ะ

บ้านประธานชุมชนก็เป็นโฮมสเตย์เหมือนกันค่ะ

ห้องละหมาดมีทุกบ้านค่ะ

กฎระเบียบของชุมชนบ้านพรุใน เราเป็นผู้มาเยือนจำเป็นต้องปฎิบัติตามกฎ
เคารพซี่งกันและกันนะคะ ^^

1. ห้ามนำสุราเข้ามาในชุมชนโฮมสเตย์พรุใน
2. ห้ามทิ้งขยะในชุมชน
3. ห้ามทำลายสิ่งแวดล้อม
4. ห้ามเก็บเปลือกหอยและปะการัง
5. ห้ามนำสุนัขเข้ามาในชุมชนโฮมสเตย์พรุใน
6. ห้ามแต่งกายไม่สุภาพ

> ท่องเที่ยวและเรียนรู้ไปกับชุมชน <

ประมาณ 9 โมงเช้าเราและเพื่อนๆ เดินทางไปยังหมู่ 2 เพื่อร่วมทำกิจกรรม "สบู่แฟนซี" กับกลุ่มเกษตรกรเพื่อการผลิต สบู่แฟนซีของชุมชนบ้านพรุในใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ กลิ่นจากดอกไม้ มีการนำเอาขวดเก่าที่ไม่ใช้แล้ว มาผลิตใหม่เป็นขวดใส่สบู่เหลวขายชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยาว์อีกด้วยค่ะ

กลุ่มสบู่แฟนซี พวกเรามาหา จ๊ะยิ้มใหญ่เลย

ผลิตภัณฑ์ของชุมชนทำเองทุกขั้นตอน ออกแบบแพ็คเกจจิ้งเองด้วยค่ะน่ารักมากๆ

หลังจากชมสาธิตการทำสบู่เสร็จแล้ว เราก็ออกเดินทางไปยังบ้านบ้าบิ่น "บ้าบิ่นจ๊ะรี้ ของฝากจากเกาะยาว"

> บ้าบิ่นจ๊ะรี้ <

บ้าบิ่นจ๊ะรี้ บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน ตำนานความอร่อยมากกว่า 16 ปี มีชื่อเสียงไกลไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้าน บ้านบ้าบิ่นอยู่ไม่ไกลจากกลุ่มทำสบู่ มาถึงก็เจอชาวบ้านนั่งทำกันขมักเขม่นเลยค่ะ

ชาวบ้านทำกันแบบบ้านๆ แต่อยากบอกว่าใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกส่วนผสมที่ทั้งสดและใหม่ ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าว แป้ง น้ำตาล และกะทิ ที่พิเศษคือการกระบวนการทำบ้าบิ่นไม่ให้แข็งและนิ่มจนเกินไป

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนกำลังถูกแพ็คลงถุง

จ๊ะคนสวยให้ลองมานั่ง ได้ลองหยอดและพลิกบ้าบิ่นบนเตา แล้วก็แพ็คบ้าบิ่นลงถุง

เป็นการทำบ้าบิ่นครั้งแรกในชีวิตค่ะ ชาวบ้านพรุในใจดีทุกคน

ราคาบ้าบิ่นก็ถูกแสนถูกชิ้นละ 3 บาทค่ะใส่ถุง 18 ชิ้น 50 บาท ซื้อกลับไปเป็นของฝากคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ^^

> ไซดักปลา <

ไซดักปลาภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่หมู่ 3 นอกจากจะมีกิจกรรมโฮมสเตย์แล้ว ยังมีกิจกรรมการทำไซ โดยใช้วัสดุที่หาได้จากท้องถิ่นมาผลิต ซึ่งสามารถสร้างรายได้ทั้งจากการจับปลา และการขายไซค่ะ

ไซชุมชนบ้านพรุใน

> วิถีชีวิตคนบนเกาะยาว <

ช่วงบ่ายหน้าร้านอาหารชุมชนพรุใน บัง 2 คนขี่รถซาเล้งกลับมาพร้อมกับปลาทะเลตัวใหญ่ยักษ์ ได้ความว่าตกได้ไม่ไกลจากท่าเรือ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่เกินคำบรรยายจริงๆ

บังโชว์ปลาที่ตกได้ บังบอกไม่อยากโม้

บังบัญชาโชว์ความยาวของปลา "ไม่ธรรมดา"

ด้วยการที่เราและเพื่อนมาช่วงฝนชุก ทำให้โปรแกรมที่ต้องเดินทางไปยังเกาะตระกูลไข่ ไข่นุ้ย ไข่นอก ไข่ใน ถูกตัดออกเพราะคลื่นลมในทะเล ครั้งหน้าคงต้องกลับไปแก้ตัวใหม่ค่ะ 55

- อาหารการกิน -

> อาหารการกินมีบริการพร้อมที่พัก <

มาเที่ยวชุมชน นอนกับชาวบ้าน อาหารการกินก็มีให้ครบจบในบ้านพักค่ะ หรือจะไปกินที่ครัวใหญ่ (ร้านอาหาร)ของชุมชนก็ได้

จานหลักๆจะเป็นชุดผักกับน้ำพริกค่ะ เมนูอื่นๆเป็นไปตามฤดูกาล อยากกินอะไรบอกเจ้าของบ้านได้นะคะ จ๊ะจัดให้ได้ค่า

เมนูเดือนตุลาคมที่ครัวใหญ่ของชุมชน มาถึงเมืองใต้อย่างแท้จริง

> ร้านค้าชุมชน <

ตอนนี้ที่พรุในมีเซเว่นแล้ว แต่ร้านขายของชำของชาวบ้านก็ยังเปิดบริการอยู่ค่ะ มีครบทุกอย่าง รวมทั้งบริการเติมน้ำมันด้วย รอยยิ้มแบบนี้หาไม่ได้ที่เซเว่นนะคะ

จ๊ะเจ้าของร้านใจดีที่สุด เล่าเรื่องให้ฟังมากมาย

ภายในร้านมีของทุกอย่างขายจริงๆค่ะ

บ้าบิ่นจ๊ะรี้ 3 บาทก็มีวางขายนะ

ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ
"การท่องเที่ยวโดยชุมชนใครๆก็เที่ยวได้ค่ะ ชาวบ้านยินดีต้อนรับ
มาเที่ยวแล้วต้องดูแลรักษาสถานที่เหมือนเป็นบ้านของเราเอง
ถ้านักท่องเที่ยวไม่ร่วมมือกับชาวบ้านในการดูแลรักษา
ธรรมชาติก็จะถูกทำลายลง
วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ก็จะหายตามไปด้วย"

ขอขอบคุณชาวบ้านชุมชนพรุในทุกคน ที่ให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดีค่ะ

ขอทิ้งท้ายรีวิวนี้ ด้วยแพ็คแกจโฮมสเตย์ของชุมชนบ้านพรุในนะคะ ^^

- แพ็คเกจโฮมสเตย์ -

สำหรับคนที่สนใจไปท่องเที่ยวชุมชนลองดูโปรแกรมได้เลยค่ะ

แพ็คเกจรวม : 2 วัน 1 คืน พร้อมอาหาร 5 มื้อ

มาเป็นคณะตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ราคาคนละ 3,000 บาท ต่ำกว่า 5 คน ราคาคนละ 3,500 บาท

วันที่ 1 10.30 น. เดินทางออกจากท่าเรือภูเก็ต ถึงเกาะยาว ฟังการบรรยาย เข้าที่พัก
รับประทานอาหารเที่ยง เที่ยวเกาะไข่ใน เกาะไข่นอก เล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปะการัง ให้อาหารปลา
รับประทานอาหารว่าง เดินทางกลับที่พัก รับประทานอาหารค่ำ พักผ่อน

วันที่ 2 รับประทานอาหารเช้า นั่งรถเที่ยวรอบเกาะ ชมวิธีการทำปลากะตัก ดูการทำลอบ
ดักปลา ชมความสามารถของลิง สัมผัสวิถีชุมชนชาวประมง รับประทานอาหารเที่ยง ณ บริเวณท่าเรือ
โล๊ะจาก 15.00 น. เดินทางกลับภูเก็ต

แพ็คเกจเที่ยวเกาะ: 1 วัน 1 คืน พร้อมอาหาร 4 มื้อ

มาเป็นคณะตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ราคาคนละ 1,000 บาท ต่ำกว่า 5 คน ราคาคนละ 2,000 บาท

รับประทานอาหารว่าง เดินทางกลับที่พัก รับประทานอาหารคํ่า พักผ่อน

วันที่ 2 รับประทานอาหารเช้า 08.00 น. เดินทางกลับภูเก็ต

แพ็คเกจชมวิถีชีวิตชุมชน: 1 วัน 1 คืน พร้อมอาหาร 4 มื้อ

มาเป็นคณะตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปราคาคนละ 1,000 บาท ต่ำกว่า 5 คน ราคาคนละ 1,500 บาท

รับประทานอาหารเที่ยง นั่งรถเที่ยวรอบเกาะ ชมวิธีการทำปลากะตัก ดูการทำลอบดักปลา
ชมความสามารถของลิง สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวประมง รับประทานอาหารค่ำ เข้าที่พัก

ติดต่อการท่องเที่ยวชุมชนบ้านพรุในได้ที่
กลุ่มท่องเที่ยวชุมชมบ้านพรุใน หมู่ที่ 3 ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาวใหญ่ จังหวัดพังงา
คุณประพิศ นาวีว่อง โทร 087-9286990