Pipit Banglamphu Street Art
นิทรรศการศิลปะ Street Art และกิจกรรมเพื่อสังคมและส่งเสริมการมีส่วนร่วมกับชุมชนบางลำพู ภายใต้ความร่วมมือของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ พิพิธบางลำพู และประชาคมบางลำพู
แนว Street Art นี้ผมชอบมากครับ มีที่ไหนจะตามไปเก็บภาพไว้ครับ เริ่มจากการค้นคว้าหาข้อมูล เมื่อพร้อมก็ลุยสิครับ โบก Tuk Tuk ก่อน เอาให้เหมือนนักท่องเที่ยว 555 " ลุงๆไปพิพิธบางลำพู "
เมื่อมาถึง เราเริ่มจากกองทัพต้องเดินด้วยท้องก่อนครับ 5555
เริ่มกินก๋วยเตี๋ยวพั่วกี่ เย็นตาโฟชื่อดังของย่านนี้
มาแล้วอร่อยมาก เอามือถือแฟนถ่ายละกัน
อิ่มแล้ว เราจากมุ่งหน้าไป พิพิธบางลำพู ก่อนเพราะเราต้องไปสแกน QR Code ก่อนครับ ไม่อย่างงั้นหลงครับ หายากพอสมควรเลยครับ
เมื่อพร้อมลุยเลยภาพแรกก่อน
เริ่มสตาร์ทกันที่พิพิธบางลำพูก่อนเลย เขาจะมี QR Code ให้สแกน รับแผนที่ แล้วออกลุยได้เลย มีทั้งหมด 12 จุดด้วยกัน จะมีจุดไหนบ้าง
เป็นจุดที่อยู่ตรงพิพิธบางลำพูเลย โดยได้แรงบันดานใจมาจากการที่ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูกต้นลำพูเพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารพิพิธบางลำพู เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2558 ที่ผ่านมานั่นเอง
จุดที่ 2 วิธีชีวิตคลองบางลำพู BANGLAMPHU CANAL WAY OF LIFE โ
ภาพนี้เป็นภาพที่ชาวบ้านและผู้สนใจทั่วไปได้มาช่วยกันวาด เป็นภาพของเรือสุพรรณหงษ์นั่นเอง ใครมาถ่ายรูปตรงนี้จะได้วิวคลองบางลำพูที่อยู่หลังพิพิธบางลำพู ด้วยครับ
จุดที่ 3 GIGI IN THE BANGLAMPHU โดย SOCIALGIVER
มาถึงกำแพงที่มีความน่ารักกันบ้างเนอะ กับเจ้า GIGI ตัวสีชมพูที่มีความสดใสอยู่ในชุมชนบางลำภู
จุดที่ 4 ท่าเรือเก่า ชุมชนวัดสามพระยา โดย ABI BANG DARK และJECKS
อยู่ในตรอกชุมชนหลังวัดสามพระยามีเรื่องเล่าเยอะมาก เด่นสุดคือเรื่องของโรงทำใบลาน ที่มีตำนานมาแต่ช้านาน ใบลานใช้ทำธง สานปลาตะเพียน สานหมวก เด็กๆ สมัยก่อนมักจะเล่นก้านใบลานกันเป็นกิจกรรมสนุกๆ กัน ปัจุบันได้ปิดตัวลงไปแล้ว
จุดที่ 5 บ้านเเมว ชุมชนวัดสามพระยา โดย SNEAKARETTE
จุดนี้มีรูปแมวเหมียวน่ารักๆ เหมาะกับคนที่ชอบแมวเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่เฉพาะแมวในงานศิลปะนะ ตรงนี้เขามีแมวจริงๆ
จุดที่ 6 สามเเยกข้าวต้มน้ำวุ้น ชุมชนวัดสามพระยา โดย SNEAKARETTE
ข้าวต้มน้ำวุ้น อยู่คู่กับชุมชนมากว่า 80 ปีแล้ว แรกเริ่มชาวบ้านสมัยก่อนเห็นคนจีนทำขนมบ๊ะจ่าง จึงลองทำดูบ้าง ดัดแปลงสูตรไปมาจนกลายมาเป็นมาเป็นข้าวต้มน้ำวุ้นในทุกวันนี้ กินกับทับทิมกรอบ ขนุน น้ำเชื่อม น้ำแข็ง ชื่นใจสุดๆ ใครอยากลองชิมก็ลองแวะมาดูได้ครับ
จุดที่ 7 สามพระยาสามัคคี SAMPHRAYA HARMONY
จุดนี้เป็นจุดที่สีสันสดใสมาก ภาพเล่าวิถีความเป็นชาวพุทธของผู้คนในชุมชน โดยให้ที่ทำการ อปพร มาวาดครับ ในภาพไม่ได้โชว์รถมอเตอร์ไซค์นะครับ แต่เข้ากับรูปดีอยู่ครับ 555
จุดที่ 8 สิงโตวัดใหม่ ชุมชนวัดใหม่อมตรส โดย KOMKID
เป็นภาพที่แสดงถึงวัฒนธรรมการเชิดสิงโตของคนในชุมชนวัดใหม่อมตรสนั่นเอง
จุดที่ 9 นางงามวิสุทธิกษัตริย์ ชุมชนวัดใหม่อมตรส โดย HIM HP
กิจกรรมที่ใครๆก็คงจะคุ้นกับชื่อนี้นะครับ เขามีกิจกรรมประกวดนางงามกันอย่างสม่ำเสมอ
จุดที่10 ช่างเงินแห่งบ้านพานถม ชุมชนตรอกบ้านพานถาม โดย NONG POP & JECKS
ชาวบ้านที่นี่มีฝีมือด้ายการทำเครื่องเงินกันเสียส่วนใหญ่ ถือเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยเลยทีเดียว
จุดที่11 บ้านปักชุดโขนละคร ชุมชนตรอกเขียนนิวาศน์-ไก่แจ้ โดย ANIU
โขน ละครไทย เป็นนาฏศิลปไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ศิลปินได้จำลองบ้านปักชุดละครรำ ชุมชนตรอกเขียนนิวาสน์–ตรอกไก่แจ้มาให้เพื่อนๆ ได้เยี่ยมชมกันบนกำแพงแห่งนี้ เพราะที่นี่มีช่างปักชุดละครรำที่มีประสบการณ์และมีฝีมือในการปักผ้าที่เก่งมาก คือ นางสมคิด หลาวทอง (แม่เปี๊ยก) ซึ่งแม่เปี๊ยกเคยเป็นช่างปักผ้าโขนละครให้กับโรงละครแห่งชาติ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยฝึกหัดการปักลายหนุน ลายเลื่อม การใช้สี การปักดิ้น เลื่อม ลูกปัด เพชร และลวดลายต่างๆ
จุดที่12 ชม้อยลอยชาย GLANCING ME
ภาพนี้วาดบนกำแพงเดียวกันกับบ้านปักชุดโขนละครเลย เพราะเรื่องราวต่อเนื่องกันมา นั่นก็คือนางรำที่สวมชุดสวยงามที่คนในชุมชนปักเย็บกันเอง เข้ากับท่าทีอันอ่อนช้อยงดงาม สมกับชื่อชม้อยลอยชายจริงๆ
ครบ 12 ภาพแล้ว สนุกมากครับ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ลองไปชมกันนะครับ
ยังมี รีวิว พิพิธบางลำพู พิพิธบางลำพู
ฝากติดตามรีวิวอื่นๆด้วยนะครับที่ B e L L a G i O
B e L L a G i O ..... Studio
วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561 เวลา 22.07 น.