สวัสดีครับ มาแล้ว หลังจากทริปที่แล้วเกรินเอาไว้ว่าจะหาที่พาเจ้าไทรทันม้าคะนองไปลองใช้ระบบขับสี่แบบจริงจังสักครั้งหลังจากออกมาได้ 2เดือน ก็เลยไม่รู้จะไปที่ไหนให้เหมาะกับมือใหม่สาย4*4อย่างเรา เพราะยังไม่เคยขับสี่จริงจังเลย เคยก็แค่ใช้ 4H ของวีโก้ในช่วงสั้นๆบางทริปที่เคยไปลุยมาทางสั้น

ก็เลยต้องหนีไม่พ้นเขากระโจม ตอนขี่วิบากที่แรกๆก็คือเขากระโจมเหมือนกันเขาว่ามือใหม่สายลุยให้เริ่มที่เขากระโจมครับ(แต่หน้าแล้งๆแบบนี้นะครับเพราะถ้าหน้าฝนที่เขากระโจมก็เอาเรื่องไม่เบา) ว่าแล้วถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูเลย รีวิวนี้มีแต่รูปรถนะครับ รถๆๆล้วนๆมีวิวไม่กี่ใบ 555

ปล.รีวิวนี้เป็นการใช้ขับสี่ครั้งแรกของผมอาจจะพิมพ์หรืออธิบายไม่ค่อยถูกหรืออาจจะอธิบายตามที่ผมเข้าใจแบบมือใหม่นะครับ ผิดถูกยังไงก็แนะนำกันได้ครับ

n01cs9rcsdd5

ตารางทริปนี้คร่าวๆ เดินทางไปวันที่ 2/3/2562

วันเดย์ทริปสั้นๆ มีแค่เขากระโจม และ ห้วยคอกหมูครับ วันเดย์ทริปสั้นๆ

รูปทั้งหมดถ่ายจาก

Nikon D7200 tokina 11-20 fix35 tamron 70-300 vc และคลิปจาก Gopro4 silver

เอาคลิปไปดูก่อนได้ครับคลิปรอบนี้ขออภัยในเรื่องเสียงไม้โกโปรเสียมันสั่นดังเข้ากล้องคลิปหน้าขอแก้ใหม่ครับ

เขากระโจมอยู่ที่ไหนหลายคนคงรู้จักถ้าใครยังไม่รู้จักก็เปิดกูเกิ้ลแมบได้ครับ คิคิ

เขากระโจมอยู่ที่จังหวัดราชบุรี อำเภอสวนผึ้ง จากกทมก็ประมาณ เกือบ200โล นัดเจอเพื่อนอีกสองคันประกอบด้วย พี่บิ็กวีโก้4*4 3.0 auto คันเดิมที่เคยเห็นในรีวิวก่อนๆ รอบนี้เจ้เจ้าของรถขับเองและมาคนเดียว อีกคันเป็น ไทรทัน2019 MT เหมือนกัน แต่เป็นตัวท็อบ ป้ายแดงพึ่งออก15วัน ยังไม่ถึง 1000โลก็เอารถมาทำลายแล้วว 555 สรุปทริปนี้ไปกัน 3 คัน 5คน

fwcwzzak0240

ตัดมาที่ทางขึ้นเขากระโจมเลย ด้วยความเคยมาด้วยมอไซด์วิบากแล้ว2รอบ ก่อนขึ้นทุกครั้งก็จะแวะที่ร้านป้าเอิร์น ปากทางขึ้นเขากระโจมทักทายป้า และเดี่ยวค่อยลงมากินข้าวกลางวันที่ร้าน ใครเคยมาจะทราบดี ลุงกับป้าอัธยาศรัยดี เป็นกันเอง เราก็เลยคุยไปมา แกล้งชวนลุงขึ้นมาเป็นเพื่อนพี่อ้อมเพราะพี่เขาขับคนเดียว ลุงก็ใจง่าย ยอมขึ้นมาด้วย เอ้าสบายเลยทีนี้มีลุงเจ้าถิ่นไปด้วยอุ่นใจ555 เพราะ ทุกคนเป็นการขับ4*4ครั้งแรกเหมือนกันหมดทั้งสามคันครับ

vepo3y1yv71c

ว่าแล้วก็เดินทางกันเลย จากปากทางเข้าระยะทางแค่ประมาณ 9โลครับ ไม่ไกลมาก แต่ทางเป็นยังไงไปดูกัน

lnf5dgdtk0or

แวะจอดคุยกะเจ้าหน้าที่ด่านทางขึ้น ช่วงนี้เขาว่าแห้งสนิทไม่ยาก จะจริงไหมเดียวไปดู

r04h2u7riiyt

หลังจากผ่านด่านมาก็เป็นเนินทันที ช่วงโลแลกจะเป็นทางราดยางอยู่ครับ ตอนนี้รถคันนำคือวีโก้ เพราะลุงมาด้วยให้นำลายไปเลยย แล้วต่อด้วยพี่ป้ายแดงไทรทัน และผมคันปิดท้าย

zvxdwbyl4oct

เริ่มมีฝุ่นฟรุ่งฟริ้ง

etpekcwhnora

ถึงแล้วครับจุดแรก

wh2ceann81v2

จุดกลับใจมาถึงก็บอกให้ใช้ 4L กันเลย

pqzztfdar5z4

ได้เข้า4L ครั้งแรกก็วันนี้แหละ 5555

029es1k3a6ma

olriv5498lja

ตื่นเต้นนิดๆ แต่พอใส่4L แล้วออกตัวรถมันหน่วงมากๆ เหมือนกำลังมันไปอยู่ที่ล้อมือใหม่อย่างผมก็ได้แต่ค่อยๆปล่อยมันไหล่แตะคันเร่งเบาๆ ไปเรื่อยๆครับ รถไปได้แบบสบายๆไม่มีปัญหาอะไร

17s01bbuw647

เลยจุดแรกมาแล้วก็ทางลูงรังปกติกับเนินชันครับ ก็สลับมาใช้ 4H หรือจะ 2H ก็ได้ แต่ผมก็ 4H ยาวๆละครับจะมาลองขับ4นี่หนา

uoeuiufhpqrg

1t3fi56t45gm

จนมาถึงลานหินแรกหลังจากผ่านเจ้าพ่อเขาคอด

zy8opr2ls8b7

วีโก้เปิดคันแรกเช่นเดิมทั้งเส้นทาง

472rwlxu5or6

ลานหิน 1

03i3a79oiqzj

ในส่วนลานหินไม่ยากเท่าไหร่ เลือกลายดีๆก็ขึ้นได้สบาย เลาะซ้ายแล้วตบเข้าขวาตรงกลางครับ

n47u9001y4dm

1u67181z1fqy

ghmegrpxk2qt

ถ้าเห็นของจริงจะรู้ว่าชันพอสมควรครับและเป็นหิน ถ้ารถขับสองจะยากช่วงลานหิน นี้แหละครับ

p3406b7lg6bt

ส่วนขับ4 ทุกรุ่นตรงนี้ผมว่าสบายครับ ใส่4L ปล่อยรถไปเรื่อยๆ

7519ejy1914w

เลี้ยงค้นเร่งไว้ไม่ต้องไปเร็ว

atc51yqxsbf4

กำลังรถมันไต่ได้สบายๆอยู่แล่วทางแค่นี้

f4cg01osb706

1ppo9r6obft2

cxijj7tfj1z9

ไปต่อลานหิน2

z5on8jxi990u

ลานนี้แหละปัญหาของขับสองที่อยากมาลองเลย ต้องเลือกลายดีๆครับ แต่อาทิตย์ก่อนพี่ชายที่รู้จักเอาปาเจโร่ขับสองมา ขึ้นลานหินสองนี้ไม่ได้ต้องถอดใจกลับครับ

ตรงปัญหาน่าจะแถวๆกลางเนินมันเป็นทางต่างะดับสูงพอควรถ้ารถขับสี่มีล้อหน้าตะกุก็ไปได้แต่ขับสองก็ลำบากหน่อยอาจจะไม่รอดครับ ว่าแต่ขับสี่ถ้าเลือกลายผิดก็อาจไม่รอดเช่นกัน อยากป้ายแดงเราคันนี้

จุดในรูปนี้แหละ รูปนี้ตอนขึ้นได้แล้ว ตรงนี้แหละดูเหมือนไม่มีอะไรแต่แค่ปีนหินลายผิดล้อลอยข้างนึง มันก็ปั่นไม่ขึ้นครับ แต่ไม่ได้ยากมาก ปล่อยไหลตั้งหลักลายใหม่นิดนึงก็ไปได้แล้ว จากในคลิปข้างบนครับย้อนไปดูได้ อันนี้ยังไม่ได้ลองใส่ดิฟล็อคครับ

j63jghv9g7ty

ถึงตาเราครับคันสามจะง่ายทุกเนินเพราะเห็นสองคันมาแล้ว 555 สบายละเลือกลายดีๆ

6b2hw1xr1y98

4L ไปเรื่อยๆเหมือนเดิม ค่อยๆไต่ๆไป

kkkr70ifrufp

นี่ๆจุดตรงนี้แหละคันก่อนปีนผิดนิดนึง เรารู้ไลน์ละก็ขึ้นได้สบาย

575vco7dfvkw

นี้ครับหญิงแกร่งของเราทริปนี้ ขึ้นชิวๆใจสู้จริงๆ

m9zg6t2krh1q

ผ่านลานหินสองก็ทางดินชันธรรมดาครับไปเรื่อยๆ

r9098l45a92m

ba2umgs25kn9

y5iqgkrahkdv

จากนั้นก็จะมาถึงบ่อน้ำถ้ารถยนต์ต้องขับผ่านทุกคัน ถ้ามอไซด์ไปสะพานข้างๆได้

0neaz219fuag

น้ำน้อยครับช่วงนี้ไปได้เลย จะช้าหรือเร็วตามสะดวก

baqf36jvk9ky

ค่อยๆผ่านไป

aljfdk60f9hf

สลับกลับตำแหน่งเดิม

978nym5m74ke

เลยมาอีกนิดทางขึ้นเลี้ยวขวาครับ

fh3y1i4j1pdb

ต่อด้วยเนิน 900 เสียวนิดหน่อย 4L ช่วยท่านได้ ค่อยไปไม่ต้องเร่ง

l73g1r5ndvmi

แล้วก็มาถึงเนินสุดท้าย เนิน1000

ความชันน่าจะเยอะสุดละ ชันไม่พอแถมโค้งต่อด้วยสองโค้ง ซ้ายเสร็จต่อด้วยขวา

1r7onite3m2x

พักถ่ายรูปแปบ

ae247lfv5h16

s4kv011nfxui

ป่ะเริ่มเลย

dzrh1dlntvvw

70-300ทำงานซูมเข้าไปดูเขาขับไลน์ไหน

3ggza4guuv7z

nem1c3ppulua

ไปเรื่อยๆ

hmhc9zc0pfu9

ezjv7vguwnj6

ส่วนเราก็มาเรื่อยๆครับ เจอชาววิบากขึ้นปุ้บลงปั้บเลยแซงเรามาเมื่อกี้นี้

d3dsd217d1n0

แล้วก้มาถึงโค้งสุดท้าย ย้อนไปดูได้ในคลิป ถ่ายติดพอดี คันหน้าปั่นไม่ขึ้นครับผิดลาย

gj978xkyh2s7

จากรูปครับหลังซ้ายค้าง ขวาลอย 4L ก็เอาไม่ขึ้น

q9umv9e7lrcl

ก็เลยวิ่งไปหาพี่เขาให้ลองกดใส่ดิฟล็อค แล้วก็ขึ้นใหม่ได้แบบสบายๆ หรือาจจเพราะเทใหม่อีกรอบอันนี้ไม่แน่ใจลองดูกันได้ใส่คลิป แต่ถามคนอื่นอื่นแล้วเขาก็ว่าเพราะดิฟล็อฟมันเลยทำให้ล้อทั้งสองข้างหมุนเท่ากัน 50 50 ล้อที่ค้างหลังซ้ายเลยหมุนตะกุยดันรถขึ้นได้ครับ ผิดถูกยังไงใครรู้แนะนำกันได้ครับ

d1yibe8bsgt0

1lmixxvyvuhh

ส่วนผมก็เลยเกาะขอบขวามาเรื่อยๆ

t30op2j1o25z

ขึ้นได้ไม่มีปัญหาครับ เนินเมื่อกี้นี้ถ้ารถไม่มีดิฟล็อฟก็ไม่ยากมากครับเปลี่ยนไลน์เท่านั้นเองก็ขึ้นได้ครับ ขับเพลินพับกระจกข้างตอนมอไซด์สวนลงลืมเปิดเลย

m778469lar45

ถึงแล้วเขากระโจม

5pwhvjjh0zpi

โอโหป้ายไม่ได้มานาน มองไม่เห็นคำว่าเขากระโจมแล้ว 5555

63gbml7sbpwk

sc38jg22gg0g

ถ่ายกะป้ายซะหน่อยย

ay1p1km7a751

เทียบกะตอนมามอไซด์ ดูป้ายยย

jvvb051xdz2w
o9l64yce3f1h

ไปดูรอบๆเขากระโจม ร้อนมากครับตอนกลางวัน

aq96tbedjtaf

f190ur26wh3t
ye76jrq59f69

พร้อมแล้วก็ไปต่อ

90nnz5gfgw9q

ขาลงก็ง่ายเลย ถ้าชันมากๆ ก็4L หน่วงดีมากๆ เบรคแทบไม่ต้องแตะครับ ไหลๆเรื่อยๆ เฉือยๆ

kwrxocjyoyho

bp3q0rkuj0y1

4n0eqm66wm95

ขาลงเจอรถสวนขึ้นมาสองคันเห็นว่าจะมานอนจอดทักทายไปนิดนึงครับ

0kuvg39jr4ql

nmijvq4rgsoo

ขาลงก็เหมือนเดิมครับตรงลานหินเลือกลายดีๆรถจะได้ไม่กระแทกใต้ท้อง

aua5egxrbt7q

ได้ความรู้ใหม่ ไม่รู้ผิดถูกไหมถ้าเจอลายหินแบบนี้แบบต่างๆระดับ ถ้าเจอตรงที่แอ่งราบเรียบกะที่เป็นหิน ให้เลือกปีนหินครับ เพราะถ้าเลือกแอ่งราบเรียบเดี่ยวพอเป็นก้อนหินข้างหน้ามันจะกระแทกใต้ท้องหรือบันไดรถได้ อ่านแล้วงงไหม เออผมยังงงเลย อธิบายไม่ถูก นั้นแหละประมาณนั้น อิอิ

zb6szjssdlki

cx08p5llqccq

แต่ที่ชอบประทับใจคือ 4L ของไทรทันมาก แต่ไม่รู็เหมือนกันหมดไหมรถขบ4เพราะก็ไม่เคย มันหน่วงดีจริงๆ

gdtlwhsukiw1

ทางชันๆ เบรคแทบไม่ต้องแตะเลย รถผมไม่มีระบบช่วยลงลาดชันนะครับ แต่เป็น MT ใส่เกียร์ 1 แค่นั้นมันก็หน่วงให้แล้วให้มันค่อยๆไหลไปไม่ต้องแตะคันเร่ง

ไม่ต้องกลัวรถดับอันนี้ได้ความรู้จากวิบากมาประยุกต์ใช้ รถมันเดินเบาไปเรื่อยๆถ้าล้อยังหมุนยังไงรถก็ไม่ดับครับ

s60asnumux5h

มุมนี้ได้แอ็คหน่อย

wz3p48ahi3at

dp2yaqy8yd2p

อีกอย่างครับถ้าเวลารถเราดับคาเนิน ชันๆจะขาขึ้นหรือลง ไม่ต้องเหยียบครัชครับ ปล่อยให้รถดับไปเลย เกียร์มันจะขัดกันไว้ให้รถค้างไม่ไหลครับ อันนี้ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้ว

5xglnwmpffp2

ขาลงลานหิน 1

1qdlg9lezeej

ตรงนี้ไม่มีไรแล้วเปลี่ยนมาคันกลางมั้ง

jx1ulmqtgh7v

fyaeb02woi52

at9z2ed0wurs

จากนั้นก็ลงมาได้อย่างปลอดภัย

สรุปสั้นๆสำหรัเขากระโจมหน้าแล้งแบบนี้

ที่นี้มีทุกรูปแบบ ทั้งดิน ทั้งหิน ทั้งเนินชันๆ ได้ใช้ระบบขับสี่กันเต็มๆช่วงนี้ทางแห้ง ทั้งสามคันขึ้นได้แบสบายๆไม่ยากครับ

เหมาะสำหรับมือใหม่จะมาลองมากครับ ช่วงนี้ถ้าขับสองก็น่าจะขึ้นได้ถ้าเลือกลายดีๆหน่อยครับ คงไม่ยากจนเกินไป

แต่ห้ามประมาทเขากระโจมเป็นอันขาด ถ้าหน้าฝนหรือบังเอิญมีฝนตกเมื่อไหร่มันจะเพิ่มความยากไป5เท่าเลย และเส้นทางก็ไม่เหมือนเดิมเปลี่ยนไปเรื่อยผมมา3ครั้งและทางไม่เคยเหมือนกันเลย

ในส่วนของไทรทัน ไต่ขึ้นได้แบบสบายๆ รถไม่ช้ำทางชันทางหินกำลังเหลือเฟือครับ เลี้ยงรอบแตะคันเร่งเบาๆ ก็ขึ้นได้ไม่ยาก ไม่ต้องเร่งส่งแต่อย่างได ส่วนขาลง ใส่ 4L เกียร์ 1 ปล่อยไหล ผมแทบไม่ต้องแตะเบรคเลย ชอบมากครับ

หลังจากจบทริปนี้ มั่นใจขึ้นเยอะเลย เที่ยวไหนก็ไม่กลัวแล้ว ได้ลองใช้งานหลายรูปแบบเลยทริปเดียว

b316e61jsfw7

ลงมากินข้าวต่อที่ร้านป้าเอิร์นพร้อมขอบคุณคุณลุงที่ไปเป็นเพื่อนนะครับแล้วก็ไปต่อที่ห้วยคอกหมู

bidew6d6ch3y

ห้วยคอกหมูอยู๋ห่างประมาณ 25โลได้ครับ ทางที่จะเริ่มลุยจริงๆ ประมาณแค่ 5โล ช่วงนี้ก็แห้งมากๆ ทางแบบในรูปเลย มีหินลอยต่างระดับนิดหน่อยทางง่ายมากๆ ขับ2ขึ้นได้สบายช่วงนี้เจอรถเก๋งขึ้นด้วยครับ

qt0kz48j9d9q

ไม่นานนักเราก็มาถึงมีเนินชันมากๆแค่ช่วงเนินสุดท้ายครับ แต่แห้งก็มาสบาย

q41p6zenn7n4

เดินชมรอบๆหน่อย

pqxdxc4ekaju

เดินนิดเดียวก็ถึงจุดชมวิวแล้ว

pzr9dd354rda

xy2fm0bcidbg

หมอกควันเยอะไปหน่อยครับช่วงนี้

nllo6guyn27m

มีคนมากางเตนท์หลายคนเลยครับบนนี้

9syd20hncl6e

aqwnfu1zzkev

จากนั้นก็ขับลง ที่จริงห้วยคอกหมูที่ว่าทางหมู แต่มันก็ไม่หมูตรงที่มีทางแคบอยู๋ช่วงนึงเราต้องชิดขวาให้สุด ดันมีกิ่งไผ่ ขากลับนี้รถผมลากเป็นแนวยาวตั้งแต่ประตูหนายันท้ายกระบะเลย

fgn93l9qtf6z

5555ของฝากจากคอกหมู

lq3vq6ar45oz

ได้รอบกันทุกคันครับ แต่ซื้อมาลุยต้องทำใจไว้อยู่แล้ว

drvr7n6rmrdo

รอยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์555 สะสมกันไป

nsgri89ayf86

ก็จบทริปสั้นๆวันเดย์ทริปแบบลุยๆ ฉบับมือใหม่

ก็สรุปเลยว่าเขากระโจมห้วยคอกหมูช่วงนี้เหมาะสำหรับมือใหม่มาลองครับ ไม่ยากเกินไปได้สกิลปละประสบการร์เอาไปใช้ทริปต่อๆไปได้แน่นอน ใครว่างก็มานอนก็ได้ครับกลางวันร้อนแต่กลางคืนเย็นๆหนาวๆครับถามเจ้าถิ่นแล้ว ไว้มีโอกาศจะมาหน้าฝนใหม่ครับ

9j6gafru7iqz

ในส่วนของรถทริปนี้พูดถึงแต่ไทรทันละกัน เพราะเราไม่ได้ขับวีโก้ แต่ที่เห็นก็คือวีโก็ 3.0 4*4 auto ก็ขึ้นได้แบบสบายๆ เช่นกันช่วงนี้ไม่หนักหนาอะไร

ในส่วนของไทรทันทั้งสองคัน ขึ้นได้สบาย ระบบขับสี่ใช้งานง่ายสะดวกเพียงแค่บิดๆจะเลือก 4L 4H ก็เลือกเอา คิดไม่ผิดเลยจริงๆที่เลือก4*4มา จบทริปนี้ทำให้มีความมั่นใจในการเดินทางขึ้นเยอะเลย ใช้งานขับสี่เป็นแล้วชีวิตก็ง่ายปลอดภัยขึ้นครับ สำหรับคนชอบเที่ยว ในส่วนพละกำลังมันก็มีพอเหลือเฟือลุยได้สบายๆ หายห่วงที่เหลือก็อยู่ที่ฝีมือความชำนาญอันนี้ค่อยๆฝึกฝนกันได้ครับ

ส่วนใครกำลังสนใจรถไทรทัน หรือกระบะค่ายอื่นทุกค่ายผมขอแนะนำว่าค่ายไหนก็ได้รถสมัยนี้ดีหมดต่างกันไม่มากมาย แต่ถ้าเลือกไทรทันก็จะได้ดิฟล็อคติดตัวมาด้วยในขับสี่ทุกตัวเลยนะครับ แอบเชียร์นิดๆ อิอิ555 แต่รีโว้ก็ให้มาเหมือนกัน แต่ไม่ว่าค่ายไหนก็อยากให้เลือก 4*4 ติดมาด้วยครับ เชื่อผมเถอะมันมีอะไรให้ทำสนุกๆมันส์ๆอีกเยอะ

แล้วโลกใบเดิมๆที่คุณรู็จักจะเปลี่ยนไป ออกไปค้นหาโลกใบเดิมในมุมที่แตกต่างกันเถอะครับ

แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าจะไปไหนเดี่ยวว่ากัน สวัสดีจ้า

เที่ยวทั่วไทยไปกับไทรทันน

8zo3qpcdy5ml