เมื่อวันเสาร์ที่ 12 - 13 มีนาคม 59 ได้มีโอกาสไป Trekking เบาๆที่จันทบุรีมา ชื่อของมันคือ "ผาหินกูบ" จริงๆก่อนไป ก็ไปอ่านรีวิวคร่าวๆจากคนที่เค้ามีริวมาใน Pantip มองดูแล้วมันดูแบบระดับ ประถมต้น-ประถมปลายของการ Trekking เลยคิดว่าเออ ลองไปชิวๆไปสูดอากาศธรรมชาติบนยอดผาดีกว่า = = หารู้ไม่ว่าจริงๆ มันก็ไม่ธรรมดาหรอก 555+
** ภาพนี้ระหว่างเดินทางอาจจะไม่ชัดนะครับ เพราะเหนื่อย และอากาศชื้นมากอาจจะมีละอองติดหน้าเลนส์
ฝากติดตามการเดินทางของหมี :
** ถ้ามาช่วงหน้าฝน อาจจะพบทะเลหมอก แต่มีทากเยอะนะครับ
** มาหน้าร้อน ไม่พบทะเลหมอก แต่ไม่มีทาก 55 <--ของผมอันนี้
Episode 1 Main of Topic ... พิชิตผาหินกูบ
Episode 3 --- สรุปค่าใช้จ่าย ---
____________________________________
**ข้างบนมีน้ำให้ใช้งาน เป็นน้ำธรรมชาติครับ
หน่วยพิทักษ์สัตว์ป่าทุ่งเพล --> ทางช่วงที่1อนุบาล --> ทางช่วงที่2ปริญญาตรี --> มินิถ้ำ --> ผาหินกูบ
09.00 น. เราก็เริ่มเดินครับ ไม่มีอะไรบรรยายมากนะครับ เป็นการเดิน Trekking ทั่วไป
พวกผมได้เพื่อนร่วมทางมา 1 คนด้วยครับ ชื่อพี่ต่าย ประสบการณ์ Trekking ไม่ธรรมดาละครับ
ความโหดส่วนตัวผมแบ่งเป็นสองช่วงแล้วกันครับ คือ
2. ขึ้นแบบชันเลย น่าจะมากกว่า45องศาเป็นส่วนใหญ่ และมีถึง 80องศาในบางจุดครับ
ช่วงแรกก็เดินกันยิ้มแย้มพูดคุยกันไป เจอน้ำก็พักล้างหน้ากันครับ
เมื่อมาถึงป้ายนี้ก็ใกล้จะเข้าช่วงที่สองแล้วละครับ
ช่วงที่สองทางจะชันมากครับ คือระดับโปรก็หอบเป็นละครับ 555+ แต่จุดที่ชันจะมีเชือกให้ดึงตัวขึ้นไปครับ
มุดถ้ำเดินๆปีนครับ ถ้าใครน้ำหนักมากก็ฟิตมาหน่อย ที่นี่ค่อนข้างจะโหดเรื่องปีนป่ายครับ
เมื่อมาถึงก็จัดแจงที่นอน กาง ฟรายด์ชีท กราวด์ชีทครับ บริหารจัดการแหล่งจุดไฟ(เพราะเรามีอาหารสด)ครับ
หลังจากเคลียร์ของกันแล้ว ก็มาเก็บภาพจุดยอดฮิตนิดนึงครับ มันอยู่ใกล้ๆนั่นละครับ
อะไรหลังช้างๆ 555+ ชื่อมันผมจำไม่ได้
ภาพฟุ้งๆนิดนึงนะครับ เพื่อความ Fantasyครับ
หลังจากจุดแรกก็เดินไปจุดที่สอง เดินลงมาแล้วปีนต้นไม้เชื่อมระหว่างหิน (ที่ข่างล่างเป็นผา)ไป ตามรูป
ฝากติดตามการเดินทางของหมี :
* หมีผู้กล้าคือ a Bear & Alone นะคร้าบ = ="
- Backpack "จาโบ่ ปางอุง ชูตองเป้ ปาย เชียงใหม่" 3,500บาท :: http://pantip.com/topic/34563586
- Backpack "เขาแหลมหญ้า"@ระยอง 2วัน1คืนด้วยงบ 895บาท ::
- Backpack "ฮ่องกง & มาเก๊า" 11,000บาท ::
- Trekking "โมโกจู 5วัน4คืน" :: http://pantip.com/topic/34837105
---- Day2 ณ.ผาหินกูบ @จันทบุรี ---
วันที่2จะมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆอยู่นะครับ(แยกจากจุดที่เราพัก) ให้เราตื่นเช้าหน่อยนะครับซัก 5.30น. การเดินทางไปค่อนข้างจะ Adventure เราควรจะตื่นเช้าๆ เคลียร์ตัวเอง และหยิบแต่ของที่จำเป็นจะนำไปก็พอครับ เพราะต้องมีการเดินไต่ขึ้น และไต่ลงในทางที่ลำบากในระดับนึง
ชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ.ผาหมี (น่าจะถูกชื่อนะ 555+)
บรรยากาศต้องบอกว่าดีมากครับ ชอบเลย แทบจะคุ้มค่าสุดในทริปของที่นี่ก็คือจุดนี้ละ ควรจะมาให้ได้นะ อากาศดีมีหมอกด้วยครับ
บรรยากาศจะประมาณนี้นะครับ พวกผมนำหม้อสนามกับแก๊สกระป๋องขึ้นไปชงไมโลกินกันด้วย ฟิ๊นไป๊
ต่อกันยาวๆกับภาพที่เก็บได้ ถ้ามาก็อย่าลืมมาสูดอากาศฟินๆนะครับ
ยาวไปฮะ เก็บจุดนี้กันยาวหน่อย
พอหอมปากหอมคอ จริงๆภาพนี่เต็มกล้องละครับ = = ลงคงลากยาว 10หน้ากระทู้เลยทีเดียว ให้อีกสองรูป
**ระมัดระวังกันด้วยนะครับ = ='
หลังจากอิ่มแล้วเสร็จจากการถ่ายวิวเช้าก็ได้เวลาเดินลงครับ กลับมาจัดของถ่ายจุดที่อยากเก็บให้หมดเคลียร์ของใส่เป้ คนที่เดินบ่อยๆก็จะชำนาญในการจัดของ ใครมาครั้งแรกๆก็พยายามกันไปไม่ยากครับ
เอาภาพดอกไม้และสัตว์ที่พบในป่ามาฝาก พี่ๆในทีมถ่ายมานะครับ ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยได้ถ่ายเท่าไหร่
ปิดท้ายด้วยภาพแบบดิบๆหน่อยกับภาพผู้พิชิตฮ่าๆ
-----End of Episode 1 "พิชิตผาหินกูบ"-----
---- Episode 2 วัดเขาสุกิม & เยี่ยมชมเนินนางพญา & สูดอากาศยามเย็นกับแสงสีทอง (ทุ่งโปร่งทอง) -----
จริงๆมันคือของแถม พวกผมแวะไปกันเพราะว่าเราทำเวลาตอนลงได้ตามกำหนด เลยแวะไปไหว้พระ และเที่ยวบริเวณทางกลับที่ต้องผ่านอยู่แล้วครับ จุดนี้ไม่เน้นมากนะครับ การเดินทางพวกผมใช้รถยนตร์ส่วนตัว + Google map + ถามคนในพื้นที่เอาซะส่วนใหญ่ครับ
2.1 วัดเขาสุกิม บรรยายยากเลยพอเข้าวัด เอ้ยไม่ใช่ละ พี่ในกลุ่มอยากมาทำบุญ ที่นี่มีรถรางแต่ขาขึ้นคนเยอะ เลยเดินกัน ถามหน่อยเพื่ออะไร พึ่งลงเขามานี่เดินขึ้นบันไดอีกแล้ว 555+
พวกผมมาวันที่เค้ามีเลี้ยง ข้าวต้มกับก๋วยเตี๋ยวพอดี กินฟรี!! แต่กินแล้วก็ทำบุญกันด้วยน๊อ แอบเอามาฝาก เออกระซิบบอกด้วยว่าอร่อย คือพวกผมเพิ่งลงเขามาบอกเลยว่าหิว จัดไปคนละ 2-3ถ้วย บวกน้ำเย็นชุ่มฉ่ำ แอบถ่ายรูปมาฝากด้วย
อิ่มแล้วก็เดินทำบุญครับ ไม่ได้ถ่ายรูปนะ ทำบุญกันอยู่ (คนดีนิดนึง555+) วิวข้างบนสวยดีครับ และมีจุดตั้งหุ่นขี้ผึ้ง เกจิอาจารย์ดังหลายองค์แต่ร้อนไปหน่อยครับมาแล้วก็แวะขึ้นมาชมกันด้วยนะ
2.2 เนินนางพญา จุดโค้งสวยงามแห่งนี้ รถนั้นเยอะมากมาย คนนั้นมีหลากหลายหามุมถ่ายแทบจะไม่มีเอิ้งเอย แปะรูปพอครับ ไม่มีอะไรจะบรรยาย เอ้อที่นี่แสงเย็นพระอาทิตย์ตกน่าจะสวยนะครับ
แปะอีกสองรูป ฮ่าๆ
2.3 ทุ่งโปร่งทอง มาตาม Google ที่นี่จะมีจุดเข้าสองฝั่ง หากจะมาแค่จุดที่มันโด่งดัง(Landmark) หรือมาแค่จะแวะ แนะนำให้จอดรถฝั่งที่ไม่ใช่ฝั่งเรือรบ โดยให้เข้าทางวัดนะครับ ที่นี่จะเป็นสะพานเดินยาวๆ ฝั่งนึงจะเป็นจุด Landmark ดังๆ อีกฝั่งจะเป็นเรือรบ เดินบนสะพานไม้ยาวประมาณ 2.3กิโลเมตรครับ
พอหอมปากหอมคอนะคร้าบสำหรับโปร่งทอง ที่นี่แนะนำแสงเช้าเขียวชะอุ่ม แสงเย็นจะทองอร่ามนะครับ แวะมากันได้ แต่ถ้าขับรถจากกรุงเทพมาที่นี่เพื่อจะมาทุ่งโปร่งทองอย่างเดียวผมว่าไม่ค่อยคุ้มนะครับ ความคิดเห็นส่วนตัวเนอะ
หลังจากจบที่นี่พวกผมก็ตีรถกลับกรุงเทพครับ ออกจากทุ่งโปร่งทองก็ประมาณ 18.00น.กว่าๆครับ ถึงกรุงเทพก็สามสี่ทุ่มครับ ระหว่างทางมีแวะกินเตี๋ยวกันด้วย แอบเอามาฝากนิดนึง 555+
---- End of Episode 2 ----
---- Episode 3 ค่าใช้จ่ายจร้า ----
ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นกองกลางนะครับ พวกผมไป 4 คน จะรวมเงินไว้ก้อนนึงเลยครับ
- น้ำมันรถ 640 บาท (ขาไป)
- มาม่า 61 บาท
- ค่าเข้ารวมเจ้าหน้าที่ 800 บาท
- น้ำทั้งหมดในทริป 119 บาท
- ซาลาเปา 40 บาท
- อาหารกองกลาง 225 บาท (ทั้งอาหารสดและไม่สด)
- เติมน้ำมัน 400 บาท (อันนี้ขากลับ)
- ทางด่วน 90 บาท
- ก๋วยเตี๋ยวปิดทริป 220 บาท
- ใส่บาตรเช้าวันเสาร์ ก่อนเดินขึ้นผาหินกูบ 120 บาท
- ข้าวกลางวันวันเสาร์ระหว่างเดิน 120 บาท
- ข้าวเหนียวหมูปิ้งมื้อเช้าวันเสาร์ 100 บาท
- ค่าจอดรถ 20 ที่ไหนวะลืม 555+
รวม 2,955÷4 = 738.75 บาท/คน ปิดทริปจร้า
จบลงอย่างสวยงามสำหรับทริปนี้ เป็นอีก1ทริปความทรงจำดีๆที่คิดว่าคุ้มมาก ใช้เงิน 738บาท ตั้งแต่คืนวันศุกร์ถึงค่ำวันอาทิตย์ ถ้าผมใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพ น่าจะใช้จ่ายเสาร์อาทิตย์เกิน 738 บาทแน่แท้เลยทีเดียว แนะนำนะครับ ผาหินกูบมีดีกว่าที่คิดเลยจริงๆ ไว้เจอกันคร้าบ
---Other Trip Review----
A Bear & Alone
วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09.53 น.