สวัสดีครับ พบกับคู่รักตลอนทัวร์อีกแล้ว วันนี้จะพาไปเที่ยวทะเลปราณบุรี แต่จะไปเที่ยว สามร้อยยอดก่อนครับ หลังจากที่รอบก่อนเคยมาหน้าเมื่อสงกรานว่าจะขึ้นเขาแดงแต่ไม่ได้ขึ้น รอบนี้เลยตั้งจะไปให้ได้ ทริปนี้ไปกันวันที่ 3-4/10/2558 มีสรุปค่าใช้จ่ายท้ายเรื่องครับ ไปเที่ยวกันเถอะ

รูปทั้งหมดถ่ายจาก Nikon D5300 lens 18-140 และ Gopro ครับ

ก่อนไปชมเรื่องราว แวะดูคลิปกันก่อนได้คร๊าบ

ทริปนี้ถือเป็นทริปต้อนรับใต้ฝุ่นเลยครับ วันที่ไปใต้ฝุ่นเข้าพอดี ฝนกระหน่ำตั้งแต่กทม.อย่างหนักกว่าจะได้ออก 8โมงกว่าเจอฝนตกๆหยุดๆตลอดทาง และตลอดทริป ลุ้นกันหน้าดูว่าจะขึ้นเขาแดงได้มั้ยถ้าฝนยังตกคงไม่ไหว แต่พอดีมาถึงแถวสามร้อยยอดฝนไม่ตก แต่เหมือนจะตกไปนานแล้ว เส้นทางมาก็ไม่ยากทุกคนน่าจะรู้ วิ่งตรงพระราม 2 ยาวๆเลี้ยวซ้ายแยกวังมะนาว แล้วตรงอย่างเดียวเลี่ยงเมืองเพชรเกษม แล้วจะมีแยกเลี้ยวซ้ายปราณบุรีแล้วก็เลี้ยวมาตามทางจากนั้นก็จะมีป้ายมาอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดละครับ ฝาดงรถติดมาถึงอุทยาน ประมาณบ่ายโมง

ทำการจ่ายเงินคนละ 40 บาท ค่ารถไม่เสียนะครับ เสียค่าเข้าแล้วสามารถเที่ยวได้ทั้ง สามร้อยยอดเลยครับเก็บบัตรโชว์ทางเข้าไว้ถ้าไม่มีบัตรก็ต้องเสียใหม่จุดละ40บาทต่อคน

จากที่ทำการอุทยาน ทางเข้าเขาแดงจะอยู่ห่างประมาณ 300 เมตร ถ้ารถกระบะหรือเก๋งไม่โหลดสามารถไปจอดตรงทางเข้าได้เลยแต่รถผมโหลดเลยต้องจอดไว้ที่ทำการและเดินเอาครับ

ใครจะเดินขึ้นเขาแดงทายากันยุ่งด้วยนะครับ เดินช่วงแรกเป็นป่าทึบ กลางวันยังมียุง ที่ทำการก็แนะนำให้ทาก่อนเดินครับ ยุงตัวใหญ่มาก ด้วยความที่ว่า เจ้าหน้าที่บอกเดินแค่30 นาที และเห็นว่าไม่สูงมากและเคยไปเขาล้อมหมวกมาแล้วเลยคิดว่าจิ้บๆ แต่วันที่ไปมันเป็นช่วงๆฝนตกๆหยุดๆ อากาศเลยอบอ้าวมากๆ ไม่มีลมพัด เดินไปได้แปบนึง เหงือซกไม่ไหว พักกันอยู่หลายรอบครับ และไม่ได้เตรียมน้ำไปด้วย เลยใช้เวลาน่าจะ45 นาที เพราะแวะหลายจุด ส่วนทางขึ้นไม่ยากครับ เดินขึ้นเรื่อยๆไม่ชันเท่าไร เลยไม่ได้ถ่ายรูปตอนเดินเลยเหนื่อย

ตัดขึ้นมาที่ยอดกันเลยครับ มาถึงแล้วบริเวญยอดจะมีเนื้อที่ไม่ใหญ่มากเท่าไหร่ มองเห็นวิวรอบๆได้ 360 เลยครับ ลมพัดเย็นหายเหนื่อยเลย

มุมข้างล่างเป็นหมู่บ้านและวิวทะเลหาดสามพระยา

ทางขวาก็เป็นทะเลภูเขา มีเนินให้ขึ้นไปถ่ายรูป เสียวๆเหมือนกันครับต้องระวังหน่อย

หันขวาอีกหน่อยก็ป็นภูเขา เรียกว่าภูเขาหินปูนหรือป่าวนะ สวยงามมากครับ

ขอคู่เขาหน่อย

ผู้ร่วมทริปวันนี้

จากนั้นก็นั้งพักรับลม เย็นสบายมาก อยู่สักพักนึงแล้วมีนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มขึ้นมาก็เลยลงกันครับ ขาลงนี้ประมาณ 15 นาทีง่ายๆแต่ลื่นทีเดียว

เหมือนฟ้าฝนรู้ใจพอลงถึงพื้นที่รถเท่านั้นละ มืดมาเลย ผมจะไปกินข้าวที่หาดสามพระยาครับ

ดูจากฟ้าได้ พอเลี้ยวเข้าหาดสามพระยาฝนก็เทกระหน่ำลงมาอีกระลอกนึงครับ ผมกินข้าวที่หาดเป็นอาหารจานเดียว กระดกโค๊กเย็นๆชื่นใจมาก มื้อนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้กินอาหารจานเดียวกันราคาไม่แพงครับจำได้ว่าจานละ 50-60

จนกินเสร็จฝนก้ไม่หยุด ตอนแรกว่าวันนี้จะไปบึงบัวสามร้อยยอดแต่ฝนแรงมากเลยเข้าที่พักดีกว่า ขับไปจนถึงที่พักจนเข้าห้องฝนก็ยังไม่หยุด

ที่พักของเราวันนี้ชื่อตะนาวศรีรีสอร์ทครับ วันที่ไปนั้นซื้อมาจากงาน ททท. 1200 บาท แต่ดูในเว็บ ก็เห็นราคาพอๆกันเลยไม่รู้ว่าในงานลดให้จริงหรือ ป่าว 555 ราคานี้ไม่รวมอาหารเช้านะครับ แต่ที่นี้มีสระว่ายน้ำ 2 ที่ครับ แต่สระในรูปนี้ อยู่ตรงบาร์น้ำและร้านอาหารเลย มองเห็นทะเลได้เลย แต่คนขี้อายอาจไม่กล้ามาว่าย

มาดูที่พักกันมั้ง

ที่นี้ค่อนข้างใหญ่ครับ มีหลายโซนที่ผมพักจะเป็นโซนโรงแรมห้องติดกัน ห้องใหญ่กว้างดีครับมีระเบียงหน้าห้อง

จากนั้นก็นอนรอฝนหยุดครับ เกือบๆ5โมงได้ ฝนหยุดผมเลยไปว่ายน้ำอีกสระนึงของโซนโรงแรมเราครับ แล้วก็มานอน รอไปกินมื้อเย็น มืดๆ

อันนี้เป็นสระโซนโรงแรมที่เล่นเมื่อเย็นครับ เมื่อเย็นไม่ได้ถ่ายไว้

ที่รีสอร์ทนี้เราต้องจอดรถไว้ด้านท้ายรีสอร์ทเข้าอีกซอยนึงครับ ข้างหน้าจอดไม่ได้ กลางคืนนี้รู้สึกหลอนไปหน่อยทางเดินไกล เงียบๆเปลี่ยวๆ เสียงสัตว์ร้องระงม ขนแทบลุกตอนถ่ายรูป 555

วันที่ไปก็คนมาพักที่รีสอร์ทเยอะนะครับ ที่จอดรถเต็มเลยแต่ต่างคนคงอยู่แต่ในห้องรีสอร์ทเงียบมาก และ ตลอดทั้งปราณบุรี ที่ขับรถผ่านกลางคืนเงียบเหงาสุดๆ แต่ละรีสอร์ทก็จะมีคนพักเยอะเหมือนกันแต่ไม่มีกิจกรรมอะไรเท่าไหร่

มื้อเย็นคืนนี้เรามากินที่ร้าน OX-Seafood ตามลายแทง ในอากู๋ละครับ เห็นเขาว่าอร่อยเลยต้องลอง

มื้อนี้สั่งไป4อย่าง แต่เป็น4อย่างที่ แน่นมากๆ ให้เยอะมากครับ และอร่อยด้วย

ปูผัดผงกระหรี่นี่ติดใจครับ จานไม่ใหญ่แต่เนื้อแน่นมากและสด เมนูอื่นก้ให้ปลาหมึกเยอะจริงๆ ร้านนี้ผ่านครับ ส่วนราคา ลืมอีกละ แต่จำได้คร่าวๆ มีเบียร์ด้วย หมดไป 1400 กว่าๆได้ครับ ผมว่าไม่แพง เพราะมีแต่ของทะเลสดๆและเยอะครับ

จากนั้นก็กลับห้องครับเพราะไม่มีที่จะไปและ ปราณบุรีกลางคืนเงียบเหงามากเหมาะแก่คนที่ต้องการมาพักผ่อนจริงๆ ขับผ่านแต่ละที่มีรถจอดกันเยอะแต่ผู้คนเงียบมาก คืนนี้ถึงห้องก็แยกย้ายกันพักผ่อนครับพรุ่งนี้ว่ากันใหม่เช้ามาตอนแรกจะไปถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลครับ ปรากฎ ฝนตกอีกและ ตั้งปลุกไว้ตื่นมาดูมืดเชียว เลยเดินออกมาถ่ายได้รูปเดียวพระอาทิตย์ไม่โผล่ เลยออกไปหาซื้อข้าวกินครับ

ที่จริงของกินตอนเช้าร้านโจ๊กก็มีนะแต่ไม่รู้ทำไมอยากกินของเซเว่นมันง่ายดี 555

แค่ได้ออกมาเที่ยวก็มีความสุขละครับกินไรก็อร่อย โซ้ยมาม่าร้อนๆ สายฝนเบาๆ ฟินครับ มื้อเช้านี้ อีกคนละ 50-60 เช่นเคย ของ7-11

พอฝนหยุด อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อยก็ออกกันประมาณ10โมงกว่าๆได้ครับ อ้อลืมบอกที่นี้ ทีวีมีแต่ดูไม่ได้ทั้ง2ห้องเลยครับ ของผมไม่ขึ้นภาพเลย ส่วนอีกห้องมาแต่เสียง ลืมบอกพนักงานเหมือนกัน

ขับรถเรียบหาดมาเรื่อยๆ มาแวะถ่ายรูปที่หาดเขากะโหลกครับ

หาดเขากะโหลกนี้ก็เป็นคล้ายกะโหลกจริงๆข้างในโล่งๆมีรู

ยิ้มหวานๆหน่อย

เดินๆกันก็ระวังด้วยนะครับ อย่าไปใกล้กันมาก

ที่นี้มีจุดชมวิวด้วยครับเดินขึ้นเขาไปอีก100เมตรในป้ายว่างั้น แต่ขี้เกียจละ จะไปดูบึงบัวกลัวฝนตกอีกเลยถ่ายรูปนิดหน่อยครับ

จากนั้นก็วิ่งออกมาถนนเพชรเกษมเลี้ยวซ้ายไปทางประจวบประมาณ10กว่าโลได้ครับ แล้วเลี้ยวซ้ายอีกที ตอนจ่ายเงินที่อุทยานเขาจะให้แผนที่มาครับ ไปไม่ยาก เข้ามาถึงเลย พอดีเมื่อวานได้เที่ยวแค่เขาแดงกะหาดสามพระยาเลยไปขอเจ้าหน้าที่ว่าเมื่อวานฝนตกเลยมาที่นี้ไม่ได้ ป้าๆเขาก็ใจดีไม่ต้องเสียเงินใหม่ครับ ก็เลยอุดหนุนอาหารปลาไป

บึงบัวตอนนี้ไม่มีบัวแล้วนะครับ รู้สึกจะไม่มีนานแล้ว แต่ก็ยังสวยนะครับ เป็นสะพานไม่ทอดยาว วิวเป็นบึงกว้างใหญ่มากไปดูรูปกัน

อากาศไม่ร้อนครับตอนนี้ มีลม ถ่ายรูปกันจนหน่ำใจก็ได้เวลากลับละครับ

ก่อนกลับเห็นสีสะพานสดใสขอสักรูป

ก่อนจะเข้า กทม. เราแวะ อุทยานราชภักดิ์ ที่หัวหินก่อนครับ ระหว่างทางมาพอใกล้ๆจะถึงฝนก็ตกกระหน่ำอีกแล้วครับคราวนี้แรงมากๆ นั้งรอในรถเกือบ30นาทีกว่าจะลงมาถ่ายรูปได้ ยิ่งใหญ่อลังการมากๆ ดูมีมนต์ขลังสุดๆครับ

ก่อนกลับจริงละ หิวครับ บ่าย3โมงได้มั้งครับ เลยแวะอีกร้าน เป็นร้านตรงซอยหัวหินที่จะทะลุมาเส้นเลี่ยงเมืองครับ จำชื่อไม่ได้ รถชาติอร่อยดีครับ มื้อนี้อีก 1056 นะอันนี้จำได้ จากนั้นก็ยิงยาวเข้า กทม.แต่กว่าจะถึงบ้านนี้เกือบ4ทุ่มนะครับ รถติดมากฝนก็ตกตลอดทาง

สรุปจบทริปนี้ก็มีความสุขครับได้เที่ยวตามที่ตั้งไว้เรียบร้อย ทริปสั้นๆวันหยุดที่คุ้มค่าครับ

สรุปค่าใช้จ่าย

มื้อกลางวันที่หาดสามพระยา 300

มื้อเย็นที่ OX seafood 1500

มื้อเช้าวันกลับ 250

มื้อบ่ายวันกลับ 1056

รวมคร่าวๆ ประมาณนี้ตีเป็นเลข กลมๆ หมดกันไปคนละ 1700 บาทได้ครับ 4 คน ครับ

ใครมีเวลาว่างอย่าลืมออกไปเที่ยวกันครับ เมืองไทยกว้างใหญ่รอให้ทุกคนออกไปสัมผัสอยู่นะครับ

ขอบคุณที่ติดตามมาถึงตรงนี้นะครับ แล้วพบกันใหม่กับคู่รักตลอนทัวร์ทริปหน้าจะไปไหนเดี่ยวรู้กันครับ สวัสดีครับ

ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวกันต่อได้ที่ "เหลี่ยมพาเที่ยว" https://www.facebook.com/boytravelthailand