สวัสดีทุกคนนน เราชื่อเตเต้ค่ะ
วันนี้ฤกษ์ยามดีเรามาส่งการบ้านในกิจกรรม
Pantip.com ร่วมกับ ททท. ชวน
‘นุ่งโจงห่มสไบ เที่ยวไทยภาคกลาง’
ณ ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา
ใจดีมากให้ไปเป็นคู่แต่พีคในพีค
เพื่อนเราได้ไปด้วย เลยไปเป็นแก๊งแทน 4 คน อิอิ
DAY - 1
เราเริ่มวันแรกกันที่จุดนัดพบ ตึก ททท. เพื่อลงทะเบียนเตรียมตัวเดินทางค่ะ
พร้อมยังงงง พร้อมแล้วไปกันเลยจ้าาาาาาา
ซึ่งที่แรกที่เราไปคือ .. จ.ลพบุรี
Amazing Lopburi – ศาลพระกาฬ
ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ศาลสูง นับเป็นสิ่งคู่บ้าน คู่เมืองของลพบุรี
เพราะสร้างกันมานานมากตั้งแต่สมัยขอม
ครองเมืองลพบุรี สร้างด้วยศิลาแลงซ้อนกันเป็นศาลสูงจึงมักเรียกกันมาแต่ก่อน ว่าศาลสูง
มีอายุราวๆศตวรรษที่16
ในวิหารประดิษฐาน พระนารายณ์ประทับยืน ซึ่งเดิมพระกร และพระเศียร หายไป
ข้อมูลเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ตำนานกล่าวว่า ที่พระกรหายไปทั้งหมดเพราะ พระกาฬไปรับลูกระเบิด พระกรจึงขาดหายไปหมด
Amazing Lopburi – พระปรางค์สามยอด
ศิลปะขอมสุดยิ่งใหญ่ แห่งเมืองละโว้
เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และแลนด์มาร์คสำคัญของลพบุรี
มีลักษณะเป็นปราสาทขอม ศิลปะแบบบายน
ข้อมูลเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เกือบ 400 ปีมาแล้ว ปัจจุบันเหลือเพียงเสาประดับกรอบประตูแกะสลักเป็นรูปฤาษีนั่งชันเข่าในซุ้มเรือนแก้ว และวิหารก่ออิฐถือปูนที่ได้ต่อเติมขึ้นมาใหม่ เชื่อมกับปราสาทประธานเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
แดดแบบว่า..... แรงมากกกก
หิว หิว หิว ท้องร้องแล้วแหละ
ร้านแรกของทริปนี้เริ่มที่ ร้าน... ฉัตรนารา
บรรยากาศชิค ๆ คลีนๆสบายตา สไตล์โมเดิร์น ผสมผสานวินเทจนิด ๆ
ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อก้าวเข้ามาในร้าน
อาหารรสชาติดีมากค่ะ
มุมถ่ายรูปร้านนี้ก็เยอะมากด้วย
อิ่มกันยังงง อิ่มแล้วก็ขึ้นรถตามเราไปต่อกันที่
Amazing Lopburi – พระนารายณ์ราชนิเวศน์
วังนารายณ์ เป็นพระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา
ที่แสดงถึงความรุ่งเรืองสูงสุดสมัยหนึ่งของเมืองละโว้ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้จัดแสดงโบราณวัตถุ และภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม
ตามประวัติ วังนารายณ์ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี พ.ศ. 2209 สำหรับใช้เป็นที่ประทับ ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมือง ต่อมาเมื่อสมเด็จพระนารายณ์ฯ เสด็จสวรรคต สถานที่แห่งนี้ก็หมดความสำคัญและถูกปล่อยทิ้งร้างตั้งแต่นั้น กระทั่งได้รับการบูรณะ ฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4
หมู่ตึกพระคลังศุภรัตน์ (สิบสองท้องพระคลัง) เป็นพระคลังเก็บสินค้า และสิ่งของที่ใช้ในราชการ
บรรยากาศสวย สงบ ชวนขนลุกท่ามกลางแสงแดดจัด เพลียฮะ ขอไปหาน้ำหวานๆแป๊ปนุงง
เดินออกมาด้านหน้าเจอร้านเด็ด เป็นคาเฟ่น่ารักมากกก
มีเวลาไม่นาน ได้ออกมา 1 แก้ว พร้อมลุยต่อ
ชื่อร้านพีคมาก >> Nom-cup-D
เรามาเช็คอินกันที่ โรงแรม O2 ลพบุรี
ห้องพักสวยสบายตาน่านอนมากกก
แต่... เธอยังนอนไม่ได้คุณเตเต้ ต้องไปเตรียมตัวสำหรับงานชุดไทยคืนนี้กัน
อ่ะ พร้อมแล้วไปกันค่ะ ที่นี่เลย
Amazing Lopburi – ตลาดโบราณบ้าน 4 ภาค ลพบุรี
จริงๆเราแวะมาแล้วช่วงกลางวันเพื่อมาพบกับแม่สาลี่ พร้อมกับฟังทริคดีๆจากคุณบอยในการตั้งกระทู้
ออเจ้า ข้าหิวววววววว
งานสนุกมีกิจกรรมให้รวมได้รางวัลกันแทบทุกคนเลย เราได้น้องเพี้ยนเบะปากมาแหละ555
จบวันแรกค่าา 💙
Day II
ตื่นปุ๊ป หิวปั๊ป มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญ อิอิ
เตรียมตัวออกทริปวันที่สอง ลาแล้วหนา ลพบุรี...
Amazing Angthong - โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9
หนองระหารจีน
ข้อมูลเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระราชดำริเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2549 ทรงมีพระราชดำริห่วงใยประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ปี 2549 ซึ่งทำให้พื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย และสิ่งก่อสร้างสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ ได้รับความเสียหายพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้จังหวัดอ่างทองจัดทำโครงการสร้างศาลาเอนกประสงค์ เพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและไร้ที่อยู่อาศัย ได้พักอาศัยขณะน้ำท่วม พร้อมจัดหาที่ดินซึ่งเป็นที่สูง น้ำท่วมไม่ถึง เพื่อใช้สำหรับทำเป็นฟาร์มตัวอย่าง ซึ่งจังหวัดได้จัดหาพื้นที่ตามพระราชดำริได้ที่บริเวณหนองระหารจีน หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านอิฐ อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง เนื้อที่ประมาณ 36 ไร่ เป็นพื้นที่ดิน 23 ไร่ พื้นที่น้ำ 13 ไร่
ห้องเรียนธรรมชาติที่ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ถึงกระบวนการด้านการเกษตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิค , การเพาะถั่วงอกแบบคอนโด การเพาะเห็ดชนิดต่างๆ และการเลี้ยงแพะแบบธรรมชาติ เพาะพันธ์น้องกบ แถมยังมีผลิตภัณฑ์ให้เราซื้อกลับบ้านด้วย
ทีมงานไม่เคยปล่อยให้เราหิววว ไปต่อกันที่
Amazing Angthong - ร้านอาหารปิ่นโต Pinto Restaurant
บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ตกแต่งไม้ๆแบบโบราณ
ย้อนยุควินเทจหน่อยๆ
จากนั้นเราก็ล้อหมุนมุ่งสู่ ...
Amazing Ayutthaya – วัดหน้าพระเมรุ
ที่ว่ากันว่าเป็นความงามแห่งกรุงศรีที่ไม่ถูกทำลาย เนื่องจากเคยเป็นวัดที่พม่าใช้ตั้งฐานบัญชาการจึงเป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลายและยังคงปรากฏสถาปัตยกรรมแบบอยุธยา
และอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ในพระอุโบสถมีพระพุทธรูป(พระประธาน) เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองสำริด
ภายนอกฉาบด้วยปูนลงลักปิดทองปางมารวิชัยทรงเครื่องพระมหากษัตราธิราช
สมัยกรุงศรีอยุธยา พระนามว่า
“พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ”
พระวิหารสรรเพชญ์
เป็นที่ประทับของพระพุทธรูปพระนามว่า “คันธารราฐ”
และเรียกชื่อว่า “วิหารเขียน”
เพราะมีลายเขียนในพระวิหารและมีชื่อเรียกกันอีกว่า “วิหารน้อย” เพราะมีขนาดน้อยด้วย
สถานีถัดไป ลงเรือที่วัดตองปุ เพื่อล่องเรือไปยังสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ต่อไป..
Amazing Ayutthaya – วัดไชยวัฒนาราม & วัดพุทไธศวรรย์
วัดไชยวัฒนาราม สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าปราสาททอง สมัยอยุธยาตอนปลาย
ข้อมูลเพิ่มเติม
เคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดาของพระเจ้าปราสาททอง ที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระองค์จะเสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์
พระเจ้าปราสาททอง สร้างวัดไชยฯ ขึ้นเพื่ออุทิศพระราชกุศลถวายให้พระราชมารดา
ข้อมูลเพิ่มเติม
เดิมวัดไชยวัฒนาราม มีชื่อว่า “วัดชัยวัฒนาราม” ซึ่งมีข้อสันนิษฐานว่า วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือกรุงละแวก (พนมเปญ) จึงเปลี่ยนชื่อเป็น วัดไชยวัฒนาราม เพราะ “ไชย” มาจากคำว่า “ไชยโย” เป็นการประกาศความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปราสาททอง และชัยชนะทั้งหมดที่ได้มา
สถาปัตยกรรมการก่อสร้างของวัดไชยฯ ไม่เหมือนวัดอื่นๆ ในอยุธยา บางส่วนรับอิทธิพลมาจากศิลปะขอม โดยจำลองมาจากปราสาทนครวัด
Amazing Ayutthaya – วัดพุทไธศวรรย์ สถานที่ฝึกดาบและอาคมสมัยอยุธยา
เป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในสมัยอยุธยา สร้างมายาวนานกว่า 600 ปี
ข้อมูลเพิ่มเติม
ตามประวัติศาสตร์กล่าวกันว่าวัดพุทไธศวรรย์เป็นวัดที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในบริเวณที่เคยเป็นสถานที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อครั้งที่ทรงอพยพมาอยู่กรุงศรีอยุธยาในช่วงก่อนที่จะมีการสถาปนา พอหลังจากที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ
น่าเสียดายที่ในวันที่อยู่ในระหว่างการซ่อมแซมเสียส่วนใหญ่ และด้วยเวลาที่จำกัดเลยไม่ได้เข้าชมในหลายส่วน
จากนั้นเราก็ล่องเรือผ่านไปยังเพนียดช้าง ไปดูน้องช้างอาบน้ำ
น้องงงง
หิวอีกแล้วววว ไปต่อกันที่
เรือนทับทิม
เรือนแพไทยโบราณที่เป็นทั้งร้านอาหารและที่พัก
ซึ่งคุณแม่ทายาทเรือนทับทิมได้กรุณาเปิดเรือนแพอายุนับ 160 ปี ให้ชม
ซึ่งเรือนแพหลังนี้ครั้งนึงได้มีโอกาสรับเสด็จ ร.7 สมัยที่ยังเป็นเจ้าฟ้า ทรงเสด็จประพาสทางน้ำมาที่นี่
อิ่มแล้วพักได้ เย่
แคนทารี โฮเทล อยุธยา (Kantary Hotel Ayutthaya)
เปิดห้องมาอู้วหูวววว ห้องดีห้องใหญ่อลังปังเว่อออออ
แต่ยังไม่พักหรอก แอบลงมาชิมคาเฟ่ก่อน ได้ข่าวว่าอร่อย อิอิ
จบ วันที่2💙
DAY III
All happiness depends on a leisurely breakfast💙
เป็นวันที่ตื่นเต้นมากที่สุด เพราะสถานที่สวยแต่ค่อนข้างเคร่งครัดไปด้วยข้อปฏิบัติในการเข้า
Amazing Ayutthaya – พระราชวังบางปะอิน จากกรุงศรีอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ ความงามไม่เสื่อมคลาย
อันเป็นที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึง กรุงรัตนโกสินทร์
ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้เราเข้าชมแต่ภายนอก ไม่ครบทุกสถานที่ จึงขอไม่ลงรายละเอียดนะคะ
แต่ละสถานที่งามจนอธิบายออกมาเป็นตัวอักษรได้ยาก หากมีเวลาแนะนำให้ไปค่ะ
จากนั้นเราไปกันต่อที่..
Amazing Ayutthaya - วัดนิเวศธรรมประวัติ ราชวรวิหาร
ซึ่งการจะไปยังวัดนี้ Amazing จริงๆ คือเราต้องนั่งกระเช้าข้ามไปค่ะ
พระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร โบสถ์ฝรั่งอาคารและการตกแต่งทำแบบโกธิค
ข้อมูลเพิ่มเติม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ฝรั่งอาคารและการตกแต่งทำแบบโกธิค มีกระจกสีประดับอย่างสวยงามภายในเป็นแบบฝรั่ง แม้แต่ฐานที่ประดิษฐานพระประทาน คือ พระพุทธนฤมลธรรโมภาส และพระสาวกก็ไม่ได้ทำเป็นฐานชุกชีอย่างในโบสถ์ทั่วไป แต่ทำเหมือนที่ตั้งไม้กางเขนในโบสถ์คริสต์ ช่องหน้าต่างที่เจาะไว้ก็เป็นหน้าต่างโค้ง ที่ฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าพระประธานจะเป็นภาพประดิษฐ์กระจกสี เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5
มาอยุธยา ของเด็ดนอกจากสายไหมมันต้องอะไรค๊า
จุ้งค่าจุ้งงง
Amazing Ayutthaya - ยางเดี่ยว อยุธยา
อยู่ไม่ไกลจากพระราชวังบางปะอิน
อาหารอร่อย กุ้งหวานนนนเว่ออออ
ซูมมม มันกุ้งงง
อิ่มแบบนี้แต่ทีมงานก็ยังไม่ปล่อยให้น้องท้องว่างงง
พาไปกินขนมต่อที่ร้านชิคๆแห่งอยุธยา
Amazing Ayutthaya - Busaba Cafe & Meal อยุธยา คาเฟ่สไตล์โมเดิร์น
สไตล์ฟิวชันที่ไม่เหมือนใครในอยุธยา
หมดเวลาสนุกแล้วสิ ฮืออออ
แกรรรรร เลี้ยงดีแค่ไหน กดสปอยดู
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้กางเกงชั้นขาดเลยอ่ะ พุงแน่นน 555
เป็นความสุขที่พูดสามวันแปดวันก็ไม่จบ มาเองก็ไม่ได้ประสบการณ์ดีๆแบบนี้
ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ Pantip นะคะ ที่มอบโอกาสดีๆนี้กับเราและเพื่อนๆสมาชิก
ขอบคุณไกด์ของทริปเรา อ.ชาญ
ถ้าให้ไปเองคงไม่ได้ความรู้ ความสนุกขนาดนี้ เล่าสนุกมากถามนอกเรื่องก็ได้หมด
ยินดีและดีใจที่ได้มีโอกาสรู้จักเพื่อนๆและทีมงานทุกคน
รักนะจุ๊บๆ
#amazingไทยเท่
#เที่ยวไทยเท่
#เที่ยวภาคกลาง
Tatae Sutharat
วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 13.56 น.