All goodness through my lens during New Year's day🙏🏼
เราเริ่มจากที่แรกกันเลยค่ะ
MRT สถานี สนามไชย สวยมาก
ใช้ทางออกประตูที่ 1: ทางออกมิวเซียมสยาม จะใกล้วัดโพธิ์
ใช้ทางออกที่ 2 : โรงเรียนวัดราชบพิธ จะใกล้วัดพระแก้ว
ซึ่งทางเราจะไปทางวัดพระแก้วก่อนค่ะเลยเดินย้อนขึ้นไป แต่คนเยอะมากกก
เลยไปไหว้ศาลหลักเมืองแทน
ศาลหลักเมือง กรุงเทพฯ (Bangkok City Pillar Shrine)
หรือศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
เป็นจุดยอดนิยมที่คนจะมาสักการะช่วงปีใหม่ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระแก้ว
ชุดสักการะหลักเมือง ในวัด ราคา 60 บาท
(ธูป เทียน พวงมาลัย ผ้าแพรสี น้ำมัน)
เพื่อไหว้และผูกผ้าแพรที่องค์พระหลักเมืองจำลองที่อยู่บริเวณด้านนอก
องค์พระหลักเมืองด้านในจะไม่สามารถจุดธูป เทียนได้ค่ะ
จากนั้นก็เดินย้อนกลับมาที่..
วัดโพธิ์ หรือนามเต็มๆ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร
พระอารามหลวงชั้นเอก และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี
มาชมความงามและยิ่งใหญ่ของพระพุทธไสยาสน์" (พระนอนวัดโพธิ์) องค์ใหญ่
ออกจากวัดโพธิ์ ลง MRT
ไปต่อกันที่ MRT หัวลำโพง
วัดไตรมิตรวิทยาราม
ออกทางออกหมายเลข 1 แล้วเดินต่อไปอีกแค่ 200 เมตร
วัดไทยที่ตั้งอยู่ในย่านเยาวราช สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ
พระสุโขทัยไตรมิตร เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุด และได้รับการบันทึกในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก
จากนั้นเดินกันต่อยาวๆ ถ้าใจเราไหว แต่ถ้าไม่ไหว ลง MRT ไปออกสามย่านเลยค่ะ
ออกทางออกหมายเลข 1 ขึ้นมาหน้าวัดเลย
วัดหัวลำโพง และ มูลนิธิหัวลำโพง
กราบพระพุทธมงคล พระประธานในอุโบสถ
นั่งทำสมาธิซักครู่ก่อนลงมาทำบุญด้านล่าง
จากนั้นไปต่อที่บริจาคโลงศพ ณ มูลนิธิหัวลำโพง
ต่อคิวนำเงินบริจาคจากนั้นได้ใบอนุโมทนามาก็เอาไปเผานะคะ
ต่อจากสถานีสามย่าน เราไปต่อกันที่ สถานีพระราม9
MRT พระรามเก้า 9 ออกฝั่งเซ็นทรัลพระราม9
แต่วัดนี้ต้องต่อรถอีกค่ะ สะดวกสุดสำหรับเราเลยคือพี่วิน
วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก
เป็นไปตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้สร้างวัดเล็กๆ เพื่อเป็นแบบอย่างความพอดีและพอเพียง
เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง และเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา
ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ในการเผยแพร่ศีลธรรมและจริยธรรมเพื่อการพัฒนาชุมชน
พระอุโบสถวัดพระราม ๙ มีขนาดไม่ใหญ่สีขาว ดูเรียบง่าย
ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานนามว่า พระพุทธกาญจนธรรมสถิต
กังหันน้ำชัยพัฒนา ที่อยู่ภายในสระน้ำ
บรรยากาศในวัดก็ร่มรื่นมากๆเลยค่ะ
จบแล้วค่ะกับการทัวร์วัดรับปีใหม่ของเรา^^
Tatae Sutharat
วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เวลา 14.45 น.