คุณเคยดำดิ่งลงสู่ใต้ทะเลไหม? เคยสัมผัสโลกใต้น้ำไหม? เราจะพาคุณไปพบกับอีกโลกที่แตกต่าง

h5jaqbpf8k1u

สวัสดีครับ ไม่ได้มาโพสซะนานเนื่องจากยุ่งๆเปลี่ยนงานใหม่ และวุ่นๆกับงานขายของ วันนี้มาพาเพื่อนๆไปเที่ยวอีกแล้ว คราวนี้ไปเที่ยวกันใกล้ๆที่ "บึงฉวาก" สุพรรณบุรีนี่เอง

p7v28u7y0f49

บึงฉวากอยู่ในอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำท่าจีน ที่เกิดการทับถมของตะกอนดินโคลน จึงถูกแยกตัวออกมาเป็นบึงใหญ่ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีระบบนิเวศอันหลากหลาย ภายในพื้นที่กว่า 1,700 ไร่ อุดมไปด้วยพรรณไม้น้ำนานาชนิด ต่อมาบึงฉวากได้เปิดตัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ใครๆ ต่างก็คงรู้จักกันดีตั้งแต่ปี 2546

59e0195n8ero

ซึ่งวันนี้จะพาเพื่อนมาชมในส่วนที่เป็น aquarium กันนั่นเอง เท่าที่ผมจำได้ Aquarium ในเมืองไทยจะมีที่ ม.บูรพาบางแสน, Under Water World พัทยา และ Siam Ocean World Siam Paragon ซึ่งมีที่พัทยาเท่านั้นที่ผมไม่เคยไป ที่บึงฉวากนี่ถือว่าไม่น้อยหน้าที่ Siam Ocean World เลยทีเดียว ที่สำคัญ ค่าบัตรเข้าชมถูกกว่ากันเยอะเลย

6zg24zbhh9j4
ujhlk4dmdbiu
6q5enqt1vx3z

อาคารจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ แบ่งออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน เริ่มกันที่อาคารแรกที่รวบรวมสัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็มไว้ให้ได้ชม ซึ่งมีทั้งพันธุ์ปลาของไทย และพันธุ์ปลาต่างประเทศมากกว่า 50 ชนิด เช่น ปลาบึก ปลากระโห้ ปลาม้า ปลาเสือตอ ฯลฯ

wopuogi3dzqh
7843pao5zhee
197bu3opoqn2

ซึ่งในส่วนนี้จะจัดแสดงปลาแต่ละชนิดพร้อมป้ายอธิบายรายละเอียดไว้อย่างจัด เจน ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการเดินชมปลา และได้ความรู้เกี่ยวกับปลาชนิดต่างๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย

4y026sfuxc3j
9zv85ach1dnu

ถัดจากอาคารแรก ส่วนต่อไปจะเป็นอาคารหลังที่ 2 ซึ่งประกอบไปด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่กว่า 400 ลูกบาศก์เมตร ภายในมีอุโมงค์ใสให้เราได้เดินลอดผ่านใต้ตู้ปลา เหมือนเราได้อยู่ใกล้ชนิดกับพวกมันมากยิ่งขึ้น

dm7jbfp16ymj
z6kx4yfuyc2v
mxp4z9f0p2l3

นอกจากนี้อุโมงค์ปลาที่มีความยาวประมาณ 8.5 เมตรแห่งนี้ ยังนับเป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย อีก ด้วย เมื่อเดินลอดอุโมงค์ชมปลากันจนหนำใจแล้ว ก็อย่าลืมเดินชมตู้ปลาต่างๆ ที่อยู่บริเวณรอบๆ อุโมงค์ด้วยล่ะ เพราะเค้ามีทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเลสวยงามจัดแสดงไว้ให้เราได้ชมกันอีกกว่า 40 ตู้เลยทีเดียว

spog7vnc8nqj
9ri7sslb066i
92crllru71l2
ak5xd24on1ax

และสำหรับอาคารหลังสุดท้าย ซึ่งอยู่ด้านในสุดนั้น เป็นส่วนจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลนานาชนิด ภายในประกอบไปด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่ที่เราจะได้ลอดอุโมงค์ปลาไปชมบรรยากาศของ ใต้ท้องทะเลด้วยระยะทางกว่า 75 เมตร ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายบนเส้นทางบันไดเลื่อนเกือบตลอดระยะทาง

uj9r213l5hjb
ob0d0jfzkuci
2h6f6j6lqagm
oueuz88ugvw3

และไฮไลท์สำคัญของอาคารหลังนี้ก็คงจะอยู่กันที่ “อุโมงค์ฉลาม” ซึ่ง ในอุโมงค์นี้จะรวบรวมปลาฉลามหลากหลายสายพันธุ์ไว้ให้เราได้ชมกันอย่างตื่นตา มีนักประดาน้ำหญิงสาธิตการให้อาหารปลา

40z9d1dqzcj0
1jna6b2lya3a
9jwer0x61yj7

รวมไปถึงตู้ปลาอีกหลายตู้ที่จะทำให้เราเดินชมได้อย่างไม่รู้เบื่อ

6d2jt2kheaa4
h441oqixjcm6
6xolrvchscsb
bgjs1nh720af

และก่อนกลับออกจากอาคารหลังนี้ เรายังสามารถแวะหาซื้อของที่ระลึกนำกลับไปเป็นของฝากได้ที่ร้านค้าด้านล่าง ใกล้กับประตูทางออกได้ด้วย ขากลับก่อนกลับบ้านอย่าลืมแวะเที่ยวชมบรรยากาศสบายบริเวณบึงฉวากที่จัดเป็นสวนสาธารณะให้พักผ่อนหย่อนใจนะครับ

xl41yk97xav5
al2014pqrpsb

หมายเหตุ: ขออภัยที่ไม่ได้เก็บชื่อ และข้อมูลพันธ์ปลาแต่ละชนิดมาฝากนะครับ

ติดตามกันต่อได้ที่