วันนี้เราจะเพื่อนๆไปทำบุญกันครับ แต่คราวนี้ไปถึงเชียงรายกันเลยทีเดียว โดยวัดนี้มีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครคือ พระท่านจะขี่ม้าไปบิณฑบาตรกัน แทนที่จะเดินกันไป ตามกันมาเลยครับ กับ วัดถ้ำป่าอาชาทอง โดยวัดนี้ในถิ่นกันดารห่างไกลคมนาคม บนดอยสูง บ้านแม่คำ ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย แม้แต่ชาวบ้านยังต้องใช้ม้าแกลบ ในการเดินทางและบรรทุกสัมภาระ เหตุนี้เจ้าอาวาสของสำนักสงฆ์ฯ อดีตนายทหารม้าเก่า จึงให้พระเณรที่นี่ใช้ม้าเป็นพาหนะในการออกบิณฑบาตรไปยังหมู่บ้านสี่หมื่นไร่ ่วิ่งระยะทางร่วม ๕ กม.

เมื่อเราเข้ามาถึงตัววัด จะเห็นป้ายบอกทองอยู่ ซึ่งเห็นแล้วต้องตกใจว่า อะไรมันจะเยอะแยะขนาดนี้ แต่เสียดายที่ไม่ได้เดินตามไปซะหมดเหมือนกันครับ

y4pkutgksf9w

จากป้ายตะกี๊เดินไปทางขวา จะเห็นทางเข้าวัดอยู่ แน่นอน ต้องมีจุดเด่นของวัดอยู่ด้วย คือรูปปั้นม้าสีทองตกแต่งอยู่ด้านซ้ายและขวาของประตูทางเข้า ทางขึนชันนิดนึงนะครับ

j0pqb00wm0gm

ภายในบริเวณวัดนั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะบูชามากมาย อย่างที่เห็นในภาพเป็นรูปจำลองของพระเจ้าตากสินมหาราช

xo1mjlqiggfc

แล้วเราไปเตรียมของใส่บาตรันดีกว่าครับที่ลานพระแก้ว โดยลานจะมีลักษณะเป็นทรงกลม ทางวัดจะจัดวางเก้าอี้พร้อมโต๊ะให้เราเตรียมวางของใส่บาตรครับ

elvnp3sktuqs

โดยปกติแล้ว พระท่านจะจะออกมารับบิณฑบาตรตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 - 07.30 น. ผมไปถึงประมาณ 7 โมงพอดีเลย พอสายๆคนก้อจะเริ่มมากันเยอะล่ะ

6vpta87jyt3i

ระหว่างที่รอเพลินๆ ประมาณ 8โมงนิดๆ ก้อได้ยินเสียงฝีเท้ามา กุบกับ กุบกับ มาแต่ไกล พอหันกลับไปดูก้อเห็นท่านเจ้าอาวาส ท่านพระครูบาเหนือชัย ควบม้าท่าทางสูงโปร่งแข็งแรง กำลังควบม้าเข้ามาครับ

xjqy83659t67

จากนั้นท่านก้อจะควบม้าเข้ามายังบริเวณเก้าอี้ที่จัดไว้ให้เราใส่บาตรกัน

fvie16dlhplj
5g4y14xpri34

หลังจากนั้นพระองค์ที่สองก้อควบม้าตัวต่อไปมาในเวลาไม่นาน

tku2byxs3bdr
iersfpo1etsj

องค์ที่สามเป็นเณรครับ ควบม้าเข้ามาอย่างเท่ห์เลย

tlezxq0mbpc2
2kfi1s5tusir

ในการใส่บาตรนั้น พระท่านจะไม่ลงมานะครับ จะอยู่บนหลังม้านั่นแหละ แล้วเราก้อเอาของใส่บาตรท่าน อ้อ มีฝางข้าวโพดขายสำหรับให้ม้าแทะด้วยนะครับ สำหรับท่านที่เดินไปเดินมาถ่ายรูป มีข้อควรระวังนิดนะครับ ซึ่งทางวัดก้อได้ประกาศเตือนไว้ คือไม่ควรเดินเข้าไปทางด้านหลังของม้า ไม่งั้นอาจจะโดนม้าใช้ขาหลังดีด ได้รับบาดเจ็บเอาได้

fqra5q024ucb

สักพัก องค์สุดท้ายก้อควบม้าเข้ามา เรียกความฮือฮาได้เป็นอย่างดี เพราะม้าตัวที่ท่านควบมา เป็นม้าสีขาวปลอด ท่าทางสง่างาม สวยมากๆเลยครับ

pd02qiytgrzo
1ky5rq1dle45

พอเสร็จพิธีกรรมเรียบร้อยหมดแล้ว เด็กวัดก้อเอาข้าวโพดมาป้อนให้ม้ากินแก้เหนื่อย

zvgapj2aanc5

หลังจากนั้นท่านพระครูบาเหนือชัย ก้อควบม้ามาหยุดกลางลานแก้ว และกล่าวทักทายนักท่องเที่ยว พร้อมให้โอวาส ให้ศีลให้พรครับ อิ่มบุญกันไปตามๆกัน โดยที่นี่ถือเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ด้วยครับ

nrmfa9d0kery
0ntf1ovod41i

ของแถมครับ ระหว่างที่นั่งรอ เจอหมาดอยอยู่หลายตัว แต่มีเจ้าตัวนี้ท่าน่ารักและเชื่องมากๆ เลยเก็บภาพมาฝากกันนิดนึงครับ

eojkrgkgu5fm
fh16m7u9h5ci