3doquhq6y6xi

การเดินป่าเส้น Five Lakes Trail ที่เมือง Zermatt นั้นน่าประทับใจมาก สายเดินป่าพรุ้งฟริ้งแบบเราปลื้มสุดๆ เส้นทางเดินง่าย มีจุดมาร์คชัดเจน ไม่มีหลงแน่นอน ระยะทางทั้งหมดประมาณ 9 กม.กว่าๆ ถ้าเดินแบบไม่เถลไถลคนอื่นเค้าเดินกัน 2.5 ชม. เราชอบเถลไถลชมวิว นก ต้นไม้ ดอกไม้จนเพลินยาวไปๆ ก็เลยใช้เวลาไป 4 ชั่วโมงกว่าๆ

เราเริ่มออกจาก Zermatt ตอน 9 โมงเช้า ขึ้นรถรางใต้ดิน (Underground Funicular) ไปสถานี Sunnegga แล้วต่อกระเช้าเคเบิ้ลคาร์ไป Blauherd แล้วก็เริ่มเดินจากที่นี่ เดินเป็นแนววงรีจบที่ทะเลสาบสุดท้ายใกล้ๆสถานีรถราง Sunnegga ก็นั่งรถรางลงเขากลับ Zermatt ชีวิตเดินเขาที่สวิสก็ชิวๆแบบนี้

987oe0yulmb6
xulbf2repg4f
66k11o1gfwpf

เริ่มจากอุ่นเครื่องง่ายๆ มีป้ายบอกทางชัดเจน แล้วค่อยๆไต่ไปชันบ้าง หอบบ้าง ถึงแม้เทรลจะสบายๆ แต่เอาเข้าจริงบางช่วงมันเป็นหิน มันไม่เรียบ ต้องข้ามแอ่งน้ำบ้าง ควรใส่รองเท้าเทรคมาเดิน จะได้ไม่ปวดเท้า เตะอะไรไม่เจ็บ และไม่เปียกน้ำง่าย

เดินตามเส้นทางมาเรื่อยๆประมาณ 20 นาที ก็มาถึงทะเลสาบแรก #Stellisee สวยงามตามท้องเรื่อง ได้เห็นเงาสะท้อนน้ำของยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Mattherhorn 4,478 m) หรือที่เรารู้จักกันดีจากรูปบนช็อกโกแล็ต Toblerone นั่นเลย วิวตรงนี้จัดว่าสวยสุดของทั้ง 5 ทะเลสาบ เลยทำให้บางคนที่มีเวลาไม่มาก หรือเดินไกลๆไม่ไหว มาชมวิวที่นี่แล้วก็กลับ

cltp4g95qb5j

แต่พวกเราไม่กลับเนอะ เดินต่ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง ก็มาถึงทะเลสาบที่ 2 #Grindjisee เราชอบที่นี่มากๆเลย มีสายน้ำ ทะเลสาบ ดอกไม้ และเงาสะท้อน ที่รวมๆกันแล้วเทพนิยายสุดๆ

mtzzblxqady6

ไปต่อ.. ราวๆครึ่งชั่วโมงต่อมาก็มาถึงทะเลสาบที่ 3 #Grunsee ตรงนี้ไม่มีเงาสะท้อนแมทเทอร์ฮอร์น แต่ใครๆก็พากันลงเล่นน้ำ น้ำตรงนี้ไม่เย็นเฉียบเหมือนที่อื่น แต่เราไม่ได้ลงเล่นหรอก เพราะไม่รู้ว่ามันลงได้ เลยไม่ได้เตรียมเสื้อผ้ามา แต่เราก็ไปหามุมสงบพักกินอาหารเที่ยงที่ติดมาแทน

1whipo14obqj
16753tayagar

จากทะเลสาบที่ 3 ไปทะเลสาบที่ 4 ทางค่อนข้างชัน ซิกแซ็กลงเขา หินเยอะ ต้องตั้งใจเดินและระวังหน่อย ทะเลสาบที่ 4 #Mosjesee น้ำเป็นสีเขียวนมแต่งแต้มด้วยยอดแมทเทอร์ฮอร์นเช่นกัน

1ur8bqjgosfr
tf5ffs4z1y6q

และแล้ว... ทะเลสาบสุดท้าย ถือว่าได้เวลาใช้แรงเฮือกสุดท้ายให้หมดๆไป เพราะต้องใต่ขึ้นเขา ตลอดทางจะได้เห็นธารน้ำแข็งและแมทเทอร์ฮอร์นไปเรื่อยๆ พร้อมหมู่บ้านเล็กๆแถวนั้นจนมาถึงทะเลสาบที่ 5 #Leisee สำหรับเรามันดูไม่ได้พิเศษอะไรมาก มีตะใคร่น้ำเป็นหย่อมๆ แต่ที่นี่กลับกลายเป็นสวนน้ำเล็กๆให้ผู้คนขึ้นมาแหวกว่ายกัน มีตะใคร่แต่น้ำก็ดูสะอาดดี

9o5xpwgr7e46
z2mq5uflyahv
cymmsod0f1ia

ดอกไม้น่ารักๆระหว่างทาง..

h40700xztpk2
wsr4jw55gf9w
hirg91hank6f
4ljrbgwjilpl

เห็นมั๊ยว่าเดินเขาสวิสชีวิตดี๊ดี :D

เราเดินกลับมาถึงสถานีรถราง Sunnegga ราวๆบ่ายโมงสี่สิบห้า ช่วงเช้าอากาศดีมากๆ เย็นสบายไม่ร้อน แต่บ่ายๆแดดแรงเอาเรื่องเหมือนกัน เป็นไปได้ควรเริ่มเดินแต่เช้า แล้วเดินให้จบก่อนบ่ายสองจะดีมากๆ แถมปกติบ่ายๆไปแล้ว เมฆมักจะชอบคืบคลานมาเกาะยอดเขา เดี๋ยวมันจะฟินไม่สุด และอย่างวันนี้กลับถึงที่พักปุ๊ป ฝนที่ไม่มีทีท่าจะตกก็ดันเทยกใหญ่เฉยเลย