รีวิวทริป ชมเทือกเขาหินปูน ดินแดนแห่งถ้ำ หรือ “คุนหมิงเมืองไทย” กับ “Unseen พิษณุโลก” ณ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง
บทนำ Let it go อะไรที่ผ่านไปแล้ว ให้ผ่านไป อย่าจมปลักกับเรื่องที่จบไปแล้ว ทิ้งอดีต แล้วอยู่กับปัจจุบัน แล้วไปเที่ยวกัน
รูปสวยๆจากเพจ ไปกับเรารูปสวยนะ โดย Jittisak Sintong (น้องตั้ม) และ Anupong Kaewmanee (น้องภีม) ครับ บางรูปผมถ่ายจาก i-phone 6+ ครับ นายแบบ ผู้เขียนเอง นางแบบ น้องนัทตี้ จากเพจ ไปกับเรารูปสวยนะ และเพื่อนๆ ร่วมทริปครับ ตามผมมานะครับ
- High Light ของทริปนี้คือ ชมเทือกเขาหินปูน ชมถ้ำหินปูน ชมค้างคามนับแสนๆตัวบินออกจากถ้ำ ชมทุ่งดอกไม้ ไร่ภูตะวันที่มีเทือกเขาเป็นฉากหลัง ชมวิถีชิวิตชาวบ้าน ชมสถานที่กางเต็มท์สุดชิว ที่แค็มป์หมาบ้าใจดี ครับ
- ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง หรือที่ชาวบ้านหลายๆ คนเรียกว่า “คุนหมิงเมืองไทย” จนกลายเป็น “Unseen Phitsanulok” ไปเลย ทั้งนี้เพราะเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาหินปูนสลับซับซ้อนที่สวยงามอย่างมาก ทอดยาวรอบๆ หมู่บ้านครับ กิจกรรมที่แนะนำ คือ
- เวลา 12.00 – 13.30 น. เดินทางจากพิษณุโลก ไป ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ทริปนี้เดินทางโดยรถตู้เช่าเหมาครับ สามารถเดินทางโดยตาม GPS ได้เลยครับ
- เวลา 13.30– 14.30 น. เข้าที่พักที่หลังเขาโฮมสเตย์ ในรีวิวนี้จะแนะนำที่พักครบทั้ง 3 รูปแบบคือ รีสอร์ท โฮมสเตย์ และสถานที่กางเต็นท์ ครับ
- เวลา 15.00 – 17.00 น. ชมทุ่งดอกไม้ ไร่ภูตะวันที่มีเทือกเขาเป็นฉากหลัง สวยงามมากครับ
- เวลา 17.00 – 19.00 น. เดินเล่น ชมวิวในหมู่บ้าน ชมพระอาทิตย์ตกดิน ดูค้าคาวบินออกจากถ้ำ (High Light ของทริปนี้เลยครับ)
- เวลา 20.00 น. อาบน้ำ พักผ่อน
- เช้าวันใหม่ เวลา 08.00 – 12.00 น. นั่งรถอีต๊อกชมธรรมชาติ ชมวิว ชมถ้ำ รอบๆ หมู่บ้านครับ โดยจะใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 4 ชั่วโมง ติดต่อรถ โดยการติดต่อลุงจวน หรือป้าลำดวนโดยตรงที่เบอร์ 088-428 7432 ราคาเริ่มต้นที่ 500 - 1000 บาท ขึ้นกับจำนวนคนครับ ถือว่าคุ้มมากๆ ได้ชมทั้งหมู่บ้าน ลุงจวนใจดี เล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังด้วย
- เวลา 14.00 น. อาบน้ำ เก็บของ ออกเดินทางกลับ โดยผมแนะนำ เพจ ไปกับเรารูปสวยนะ จัดโดยน้องตั้ม ช่างภาพฝีมือดี รายละเอียดสอบถามได้จากเพจเลยครับ แล้วคุณจะได้เจอกับคำว่า เกินคุ้ม ครับทริปชมเทือกเขาหินปูน ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง วันนี้มีข้อคิดให้อีก 1 ข้อ คือ Carelessness ไม่แคร์อะไรที่ไม่จำเป็น เพราะชีวิตของเรา"สั้น" เกินกว่าที่เราจะไม่ทำอะไรที่มีความสุข ใช้ชีวิตให้เป็นของขวัญ นะครับ ดังนั้นก็ตามผมมาเที่ยวนะครับ
- สถานที่พัก แบบที่ 1 คือ รีสอร์ท ณ ไร่ภูตะวัน และ ทุ่งดอกไม้ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นไร่ข้าวโพด แต่ช่วงหนึ่งที่ราคาข้าวโพดตกต่ำ จึงได้เริ่มปลูกดอกทานตะวัน ตั้งแต่ช่วงเดือน ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา กระทั่งช่วงปลายเดือน ธันวาคม 2559 ดอกทานตะวันได้ออกดอกบานสะพรั่ง เหลืองอร่ามสวยงาม โดยมีฉากหลังเป็นเขาหินปูน จึงเป็นที่มาของไร่ภูตะวัน ซึ่งนอกจากไร่ภูตะวัน จะมีดอกทานตะวัน ให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนอีกด้วย ราคาเริ่มต้นที่ 500 บาท รายละเอียดตามรูปครับ
- สถานที่พัก แบบที่ 2 คือ โฮมสเตย์ ซึ่งมีมากมายให้เลือก กลุ่มผมพักที่ หลังเขาโฮมสเตย์ (089-4609720) ราคาคนละ 450 บาท รวมอาหารเย็นและกาแฟในตอนเช้า ตอนเช้าประมาณ 06.00-06.30 น. มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ ใส่บาตรครับ ทางโฮมสเตย์จัดเตรียมไว้ให้ชุดละ 40 บาทครับ ที่พักมีแบบกระท่อมไม้ไผ่สำหรับนอน 2 คน จำนวน 2 หลัง มีพัดลม มีมุ้งให้ นอนสบายดีครับ หรือใครจะพักในบ้านก็ได้ นอนได้หลายคน มีห้องน้ำ 2 ห้อง ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น แต่ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการมาสัมผัสวิถีธรรมชาติครับ
- สถานที่พัก แบบที่ 3 คือ กางเต็มท์สุดชิว ที่แค็มป์หมาบ้าใจดี ราคา 100 บาท/คน หรือถ้าจะกางบนกระท่อม มีหลังคา ก็ราคา 150 บาท/คน มีห้องน้ำ ร้านส้มตำ อาหารตามสั่ง เครื่องดื่มพร้อม ที่สำคัญ วิวสวยมาก เป็นจุดหนี่งที่สามารถมองชมดาวได้ชัดเจนครับ
- เทือกเขาหินปูน ดินแดนแห่งถ้ำ เพราะมีถ้ำเกิดขึ้นมากมายจนได้รับการขนานนามว่า บ้านมุงเมืองแห่งถ้ำ
- อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ ฝูงค้างคาวหน้ายักษ์เล็กจมูกปุ่มนับล้านตัว ที่จะบินออกจากถ้ำบ้านมุง บริเวณวัดบ้านมุง ไปหาอาหารทุกเย็นในช่วงเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. มองเห็นเป็นทิวแถวยาวเหยียดหลายกิโลเมตร ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก แปลกตายิ่งนัก เช่นถ้ำนางสิบสอง ถ้ำบ้านมุง ถ้ำผาท่าพล และถ้ำขุนศึก แต่พบมากที่สุดคือ ถ้ำบ้านมุง ที่มีภูเขาสูงชันหลายลูก
- ยามเย็น ก็มีร้านชิวๆ ให้นั่งดื่มนะครับ แนะนำร้านรอนแรม บรรยากาศดีมาก ฟินมากครับ
- สรุป ทริปนี้ผมให้คะแนน 10 เต็ม 10 ครับ ได้คะแนนจาก ระยะทางไม่ไกลจาก กทม. การเดินทางค่อนข้างสะดวก ราคาไม่แพง วิว เทือกเขาหินปูน ดินแดนแห่งถ้ำ สุดยอดมากๆ ยังไงต้องลองไปนะครับ Unseen พิษณุโลก ครับ
Chai smile
วันพุธที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เวลา 22.13 น.