ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ บ้านอีต่อง-เหมืองปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มานานมากแล้ว .. หมู่บ้านเล็กๆกลางหุบเขา ที่เต็มไปด้วยม่านหมอกปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน เหมือนตกอยู่ในภวังค์ต้องมนต์ .. ตลอด 4 วัน 3 คืน จะสนุกขนาดไหน ออกไปผจญภัยในดินแดนแห่งสายหมอกพร้อมๆ กับเราได้เลยจ้า ..

1fczk2d9fgkt

ทองผาภูมิ เป็นอีกหนึ่งอำเภอในจังหวัดกาญจนบุรี ที่เราใช้เป็นเส้นทางผ่านไปมาอยู่หลายครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป แต่เรายังแวะขึ้นไปนอนบนนั้นด้วย .. ระหว่างนี้ อ่านรีวิวเมืองกาญจน์ครั้งเก่าก่อนของเราไปพลางๆก่อนนะ อย่าเพิ่งรีบหายกันไปไหน การผจญภัยของเราเพิ่งจะเริ่มต้นเอง ..

Route Plan แพลนคร่าวๆ สำหรับทริปทองผาภูมิ  3 วัน 2 คืน

Day 1 : ออกจากกรุงเทพ - บขส.กาญจนบุรี - ตลาดทองผาภูมิ - บ้านอีต่อง
Day 2 : บ้านอีต่อง - เนินช้างศึก - อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ - น้ำตกจ๊อกกระดิ่น - บ้านอีต่อง
Day 3 : บ้านอีต่อง - ครัวผักหวาน - เดินทางกลับกรุงเทพ

วันแรกของการเดินทาง : 17 กันยายน 2563
การเดินทางอันแสนยาวนานสู่บ้านอีต่อง

การเดินทางสู่จังหวัดกาญจนบุรี เดินทางง่ายๆ 3-4 ชั่วโมง แปปเดียวเดี๋ยวก็ถึง แต่การเดินทางไปสู่บ้านอีต่องมันมาราธอนมากกว่านั้น นอกจากจะใช้ระยะเวลาเดินทางที่ยาวนานแล้ว ต้องไปให้ทันเที่ยวรถที่จะขึ้นบ้านอีต่องอีกต่างหาก ทริปนี้ เลยต้องรีบตื่น! เพื่อไปตั้งต้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพราะ เราจะไปผญจภัยแบบไม่มีรถส่วนตัวกันค่ะ ..

วิธีการเดินทางไปบ้านอีต่อง (กรุงเทพฯ - กาญจนบุรี)

1. เดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศ (กรุงเทพฯ - ด่านเจดีย์สามองค์) เป็นคันเดียวกันกับที่เดินทางไปยังอำเภอสังขละบุรี รถจะจอดที่ถนนเทศบาล 1 จากนั้นเรานั่งรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปลงที่ตลาดทองผาภูมิ แล้วต่อรถสองแถวคันสีเหลืองไปบ้านอีต่องอีกที ซึ่งปัจจุบัน รถทัวร์มีแค่เที่ยวเดียว คือ รอบ 06.30 น. ไม่สามาถจองออนไลน์ได้ จะถึงตลาดทองผาภูมิประมาณ 12.00 น. จะทันรถสองแถวขึ้นบ้านอีต่องเที่ยวสุดท้ายพอดี (ถ้าไม่ทันอาจต้องเหมารถขึ้นไป หรือโบกรถเท่านั้นจ้า)

2. เดินทางด้วยรถมินิบัส (กรุงเทพฯ - บขส.กาญจนบุรี) เมื่อถึง บขส.กาญจนบุรี ต้องต่อรถหวานเย็น (กาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี) หรือจะนั่งรถตู้ต่อไปลงที่ตลาดทองผาภูมิ แล้วต่อรถสองแถวคันสีเหลือง (ทองผาภูมิ - อีต่อง) เพื่อขึ้นไปที่บ้านอีต่อง วิธีนี้ต้องคำนวณเวลาขึ้นรถดีดี แนะนำให้ขึ้นรอบเช้าสุดเท่าที่เป็นไปได้ค่ะ เพื่อให้ทันรถขึ้นบ้านอีต่อง

- วินแฮปปี้

780l1qjaadqe

- วินเอ็กซ์เพรส

ceuj8o98essj
3iovnwt2aozi
7hhr7joej65a

3. เดินทางด้วยรถไฟ (อัพเดทล่าสุด พ.ค. 2563) มีขบวน 257 แบบไปเช้า - เย็นกลับเพียงเที่ยวเดียว ออกจากสถานีธนบุรี เวลา 07.50 น. สามารถลงได้ทั้ง 2 สถานีเลย คือ สถานีกาญจนบุรีและสุดสายที่สถานีน้ำตก ส่วนขากลับ ออกจากสถานีน้ำตก เวลา 12.55 น. ถึงสถานีกาญจนบุรี เวลา 14.48 น. ถึงสถานีธนบุรี เวลา 17.40 น.

- หากลงที่สถานีกาญจนบุรี จะถึงเวลา 10.35 น. ออกมาขึ้นรถสองแถวเพื่อต่อรถตู้อีก 2 ชั่วโมงเพื่อไปยังตลาดทองผาภูมิ

- หากลงที่สถานีน้ำตก จะถึงเวลา 12.35 น. จากนั้น ต่อรถสองแถวออกมาจากสถานีเพื่อมารอรถหวานเย็นไปลงที่ตลาดทองผาภูมิ

ปล. วิธีการเดินทางด้วยรถไฟนี้ทำให้เราไม่ทันขึ้นรถสองแถวสีเหลืองรอบสุดท้าย มีทางเดียวเท่านั้น คือ เหมาหรือโบก เพื่อขึ้นไปบ้านอีต่อง เพราะฉะนั้น วิธีนี้จึงไม่เหมาะสำหรับคนเดินทางมาจากกรุงเทพเพื่อขึ้นบ้านอีต่องเลย

4. เดินทางด้วยรถตู้ (หมอชิต/สายใต้ใหม่) สามารถขึ้นได้ทั้ง 2 ที่เลยค่ะ แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกที่ไหน ส่วนพวกเราสะดวกเดินทางด้วยวิธีนี้แหละ เราเดินทางมาขึ้นรถที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่ขึ้นรถทัวร์ แล้วเดินมาที่อาคาร D เลือกวินที่จะขึ้นได้เลย ตรงจุดนี้จะเป็นที่ซื้อตั๋ว ทั้งรถตู้ ทั้งรถมินิบัสค่ะ ราคาพอๆกัน

p2v0t696iuoh
ro3w40kkxi77

เราเลือกไปรถตู้ของวินมณฑ์สิริ ราคา 120 บาท รถของเราออกเวลา 05.30 น. ใช้เวลาเดินทาง 2.30 ชั่วโมงก็มาถึงที่ บขส.กาญจนบุรีแล้วค่ะ ตอน 8.00 น. พอดีเป๊ะ

9o86yktzw74k
57lqqqmlmgmx

พอมาถึงที่ บขส.กาญจนบุรี เราต้องเลือกรถที่จะไปตลาดทองผาภูมิ .. เราเลยเดินมาถามรถตู้ของบริษัทเอเชียไทรโยคก่อน ถ้าเดินทางด้วยรถตู้จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ราคา 115 บาท แต่ไม่ได้เข้าไปส่งที่ตลาดทองผาภูมิต้องต่อมอเตอร์ไซค์เข้าไปอีกที รอบรถเที่ยวต่อไปออกประมาณ 9.00 น. หรือรอจนกว่าคนจะเต็มแล้วค่อยออก

t6vb4zzrv16l

เราเลยเดินกลับมาถามรถเมล์ (กาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี) หรือที่ใครๆเรียกกันว่า ‘รถหวานเย็น’ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 80 บาท ส่งถึงตลาดทองผาภูมิ รอบรถเที่ยวต่อไปออกประมาณ 8.30 น. เราเลยตัดสินใจเดินทางด้วยรถหวานเย็นเพราะว่ารถออกเร็วกว่าถึงจุดหมายเวลาพอๆกัน .. พอเลยน้ำตกไทรโยคมาหน่อย จะเจอด่านไทรโยค รถจะจอดให้เจ้าหน้าที่ตรวจบัตรประชาชน 1 รอบ อย่าลืม! นำบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวมาด้วยนะคะ

9uq42zuazbby
e09y3o1twj9b

วิธีการเดินทางไปบ้านอีต่อง (ตลาดทองผาภูมิ - บ้านอีต่อง)

เรามาถึงตลาดทองผาภูมิเวลา 11.30 น. เราต้องต่อรถสองแถวคันสีเหลือง (ทองผาภูมิ - บ้านอีต่อง) ซึ่งจะจอดอยู่บริเวณตลาดทองผาภูมิ และอย่าลืมดูข้างรถด้วยละ ขึ้นผิดคันล่ะแย่เลย ..  เราจะใช้เวลาเดินทางจากนี้ไปอีก 2 ชั่วโมง เตรียมเมาโค้งได้เลย เพราะ เราต้องเดินทางผ่านอีก 399 โค้ง

- เวลารถสองแถวเหลืองขาขึ้นจากตลาดทองผาภูมิ มี 3 รอบ คือ 10.30 น. 11.30 น. 12.30 น.
- เวลารถสองแถวเหลืองขาลงจากบ้านอีต่อง มี 3 รอบ คือ 06.00 น. 07.00 น. 08.00 น.

hbx20cps60du

แต่ !! ทุกการเดินทางย่อมมีอุปสรรคเสมอ จุดพีคของพวกเราได้มาถึงแล้ว .. อ่านรีวิวมาไม่เคยมีใครบอกไว้ รีวิวนี้จะเป็นรีวิวที่จะบอกทุกคนว่า การเดินทางมาวันธรรมดา (วันพฤหัสบดี) อาจจะไม่มีรถสองแถวคันสีเหลืองลงมารับถึง 3 รอบนะจ๊ะ อย่างวันที่เรามานี้ มีแค่รอบเดียว !!! ชีวิตช่างโหดร้าย แทนที่จะได้จ่าย 70 บาท แปรเปลี่ยนคือต้องเหมารถขึ้นไป ราคาเหมาจะอยู่ที่ 1,200 - 1,500 บาท เรารอรวบรวมคนที่จะขึ้นบ้านอีต่องได้เพียง 3 คนหารเท่านั้น ต่อราคาได้ที่ 1,000 บาท โอเค ! เอาก็เอา ไม่งั้นคงไม่ได้ขึ้น .. แต่มารู้อีกวิธี คือ นั่งรถสองแถวคันสีเหลือง (ตลาดทองผาภูมิ - บ้านไร่) มาลงที่แยกบ้านไร่ แล้วโบกรถขึ้นมาค่ะ จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋ามากกว่าการเหมาได้เย๊อะเลย ..

การเดินทางขึ้นสู่บ้านอีต่อง สิ่งแรกที่สัมผัสได้ตลอดทางที่มาบ้านอีต่อง นั่นคือ ธรรมชาติตลอดสองข้างทางที่ยังอุดมสมบูรณ์ ความเขียวขจีของต้นไม้ ความชุ่มฉ่ำของสายฝนที่ตกลงมาเป็นระยะๆ ตัดกับหมอกขาวที่ลอยมาทักทาย .. แต่ช่วงทางขึ้นบ้านอีต่องค่อนข้างจะเจอถนนที่ไม่เรียบ เป็นหลุม เป็นบ่อ ขรุขระตลอดทาง ขับรถด้วยความระมัดระวังนะคะ

ix028dasblx0

ผ่านมาครึ่งทาง รถจะจอดให้แวะพักให้หายใจหายคอกันก่อน ณ จุดชมวิว กม.15 .. ตลอดทางที่ขึ้นมา สัญญาณโทรศัพท์ที่มีก็เริ่มโบกมือลา แต่ที่จุดชมวิว กม.15 นี้ จะมีจุดรับสัญญาณโทรศัพท์อยู่ ใครจะเช็คอินหรือติดต่อใครก็ตรงนี้แหละที่เดียวก่อนจะออกเดินทางกันต่อ

oy90gzzlh5hx
3cdkavcs1hzp
bplcvv2bxfi3

กว่าจะลัดเลาะ 399 โค้งมาได้ เรียกได้ว่า ตอนนี้พวกเรา คือ ผู้พิชิตบ้านอีต่อง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว!! เรามาถึงจุดหมายบ้านอีต่อง เวลา 14.30 น. ใช้เวลาเดินทางรวมๆกันแล้วทั้งหมดเกือบ 10 ชั่วโมง จากกรุงเทพ-บ้านอีต่อง ด้วยรถสาธารณะครับผม ปรบมือ !!!

81z6peitv9it

สำหรับที่พักของเราตลอดสามคืนนี้ เราพักกันที่ ปิล๊อกการ์เดนฮิว Pilok Garden Hill .. สำหรับคืนแรก เราเลือกห้อง P11 เป็นเตียงเดี่ยว มีระเบียงหน้าห้อง อยู่โซนริมน้ำ ชั้น 2 เป็นห้องสำหรับ 2 คน พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ ราคาห้องพักอยู่ที่ 1,200 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรสอบถามกับทางที่พักโดยตรง) .. ห้องพักไม่มีแอร์นะคะ เพราะ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

5efq71k3vipu

สามารถขอดูแบบห้องว่างในวันที่เราจะเดินทางได้ผ่านทาง
FB : ปิล๊อกการ์เดนฮิว Pilok Gardeb Hills - 0906544440
Line ID : 0906544440
Tel : 0906544440 ,0956064606

ijaocldd7tqb

เรามาถึงที่นี่ก็บ่ายคล้อยแล้ว กิจกรรมแรกที่จะทำได้ที่นี่ก็คงเป็นเดินเล่นรอบๆหมู่บ้าน สำรวจสัก 1 รอบ อากาศที่นี่ดีมาก ฝนตกพร่ำๆ ไม่มีแดด หมอกลอยมาปกคลุมเรื่อยๆ ชื่นใจดีจัง

5r11xk719hkc

หมู่บ้านอีต่อง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับชายแดนไทย-เมียร์มาร์ ทางฝั่งจังหวัดกาญจนบุรี ดินแดนแห่งขุมทรัพย์ในอดีต เคยเป็นหมูบ้านเหมืองแร่ที่เจริญ แต่ตอนนี้ได้ปิดตัวลงไปแล้ว .. ‘อีต่อง’ เพี้ยนมาจากคำว่า ‘ณัตเอ็งต่อง’ เป็นภาษาพม่า แปลว่า ภูเขาเทวดา .. สาวกเขาช้างเผือกคงรู้จักหมู่บ้านอีต่องนี้เป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นจุดเริ่มต้นทางผ่านขึ้นเขาช้างเผือกของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

q50mh77o5idr

เหมืองปิล๊อก เป็นเหมืองแห่งแรกที่ตั้งขึ้นใน ต.ปิล๊อก เป็นเหมืองแร่เก่า ผลิตวุลเฟรม ดีบุก ทังสแตน และทองคำ .. การขุดอุโมงค์เพื่อเข้าไปหาแร่บนภูเขานั้น อันตรายมาก ทั้งเกิดอุโมงค์ถล่ม หินถล่ม ไข้ป่า มาเลเรีย ทำให้คนงานเหมืองเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านเรียกกันว่า ‘เหมืองผีหลอก’ ต่อมาจึงเพี้ยนเป็น ‘เหมืองปิล๊อก’ จนถึงปัจจุบัน

g1gwxruf4hd8

บรรยากาศภายในเหมือง เราแวะเดินเที่ยวถ่ายรูปเล่นกับพวกซากรถ ซากเครื่องมือทำเหมือง ที่ในอดีตเอาไว้ใช้งานจริง แต่ปัจจุบันนำมาตั้งเรียงรายเป็นพร๊อพถ่ายรูปไปซะแล้ว

ao2oksax2j7m
03wfny6uhmwn
v1p52pvcrf3w
1bi0iuc5a6h1

เดินเข้ามาอีกหน่อย จะเจอธารน้ำตกเล็กๆไหลลงมายังบ่อน้ำที่มีน้ำที่ใสสะอาดมากๆ และมีปลาคราฟอาศัยอยู่

ljl967fbxka9
ngf55whzx5ux
8rpzdbqm3hvb
fsxv1dzms4vu
8fvg19ae2whg
41h3mn54vca5

เราเดินวนกลับมาที่ตลาดอีต่อง มาทำกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ เสมือนว่าอยู่ประเทศเกาหลี นั่นคือ การคล้องแผ่นไม้ ให้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยมาที่นี่ .. ใครเจอแผ่นไม้เรา ถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะ ^^

2iox9rc96vod
ijri5iluw1in
rapzc6go6krg

ไม่ไหวละ วันนี้ทั้งวันข้าวยังไม่ตกถึงท้องเลย เราเลยมาทานข้าวมื้อแรกของวันที่ร้านช้างแก่ คลาสสิคโฮม ร้านสุดคลาสสิคประจำบ้านอีต่อง ร้านนี้เปิดตั้งแต่ 6.00 น. - 20.00 น. ขายอาหารเช้าจำพวกไข่กระทะ,ขนมปัง,แซนวิส,ชา,กาแฟ แถมยังมีอาหารคาวง่ายๆ ขายด้วยนะคะ แต่ที่จะไม่สั่งไม่ได้เลยสำหรับร้านนี้ ก็คือ ผัดหมี่ช้างแก่ เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน และอาหารทุกจานทำด้วยเตาฟืนสุดคลาสสิคจริงๆ

slvnwkzvml0u
k226yv2pnayo
i8dvoxhaxuxn

หลังจากอิ่มแล้วเราจึงเดินกลับที่พักกันก่อน เดี๋ยวหกโมงเย็นเรามีแพลนไปทานหมูกระทะกันที่ร้านครัววิวสุดแดน ซึ่งเป็นร้านอาหารของที่พักเรานั่นเองค่ะ

lakg5so8uu74

หมูกระทะ มีให้เลือกชุดเล็ก (400 บาท) และชุดใหญ่ (600 บาท) เรามา 2 คนเลยสั่งเป็นชุดเล็กไป อิ่มเหมือนกันนะ พอดีสำหรับ 2 คนเลย

t6mqnee2aia0
uvb3yhbu8ikb

เราขอปิดท้ายคืนแรกด้วยการออกมาถ่ายรูปเล่นกับตะเกียงเหมืองแร่นี้แล้วกันนะคะ .. หลับฝันดีค่ะทุกคน zZ

y2aoic6vcbve
exwsdby7y811

วันที่สองของการเดินทาง : 18 กันยายน 2563

เช้าวันที่สองของการมาพักผ่อนที่บ้านอีต่อง เช้านี้ตื่นมาพร้อมกับหมอกที่มาต้อนรับตอนเช้าและอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ..

f02hv9jarglu

ระหว่างทางที่เราจะเดินไปทานอาหารเช้า เราได้แวะร้านใบบุญซื้อขนมที่เรียกว่า ‘ทองโย๊ะ’ (ปาท่องโก๋กระเหรี่ยง) ขนมที่ขึ้นชื่อของทองผาภูมิที่ปัจจุบันหาทานได้ยากและมีอยู่ร้านเดียวในหมู่บ้านอีต่อง .. ทองโย๊ะ เป็นภาษาพม่า ภาษากระเหรี่ยง เรียกว่า หมี่สิ ทำจากข้าวเหนียวผสมกับงาดำตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนพอดีคำ นำไปทอดจนกรอบ ทานคู่กับนมข้นหวาน แต่ก่อนที่ยังไม่มีนมข้นหวานจะทานคู่กับน้ำผึ้ง หากใครชอบกินงาดำเราว่าน่าจะชอบ เพราะ กินงาดำหอมมาก ถ้วยนึง 20 บาทเอง ยิ่งทานตอนร้อนๆ โอเคเลย แต่แอบติดฟัน ฮ่าๆๆ

oa03kiopp8an
jni8hayl2lra

ส่วนมื้อเช้าของเรา เป็นอาหารจากทางที่พัก ต้องไปทานที่ครัววิวสุดแดน ตั้งแต่เวลา 7.00 น. - 9.00 น. เป็นข้าวต้มร้อนๆ ไม่อิ่มขอเบิ้ลได้ โอวัลติน กาแฟ คุ๊กกี้ ทานฟรีเลยจ้า ข้าวต้มอร่อยๆมาก ถูกใจ

kvuld649vcep

ก่อนจะออกไปเที่ยวกัน เราจึงขอย้ายห้องก่อน เพราะ ห้องคืนที่สองของเราเมื่อคืนไม่มีคนพักเราจึงสามารถเข้าได้เลยในเช้านี้ ห้องคืนที่สองของเราเป็นห้อง P13 เป็นเตียงเดี่ยว อยู่โซนหมู่บ้าน เป็นห้องสำหรับ 2 คน พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ ราคาห้องพักอยู่ที่ 1,200 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรสอบถามกับทางที่พักโดยตรง) ..

4crixj4s0e5t

พอสายหน่อย เราออกมาเดินถ่ายรูปที่เหมืองปิล๊อก เพราะ เข้านี้หมอกยังไม่ลงมา คงได้ภาพที่แตกต่างไปจากเมื่อวาน ภาพจะออกมาเป็นยังไง มาดูพร้อมๆกันค่ะ

8p84n6bcpy7q
abubeb322rit
rze9pcn0zb4f

วันนี้เราจะเหมารถไปเที่ยว ที่เที่ยวในละแวกนี้กันค่ะ ตั้งแต่โควิดมา เนินเสาธงและช่องมิตรภาพ ไทย-เมียร์ม่าร์ ยังไม่เปิดให้ขึ้นไป วันนี้เราเลยเหมารถไปเที่ยวกันได้แค่ 3 ที่ คือ เนินช้างศึก น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ คิดราคาคนละ 150 บาท ได้สองสาวน้องบีและน้องส้มมาร่วมแจมเหมารถไปเที่ยวกับพวกเราด้วย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง .. หากใครต้องการไปเที่ยวเหมืองสมศักดิ์หรือบ้านป้าเกล็นต้องเหมา 4WD ลงไป เพราะ ทางค่อนข้างโหดใช้ได้ ราคาเหมาก็ 2,000 บาทค่ะ .. ที่แรกที่เราไป คือ เนินช้างศึก เส้นทางขึ้นมาก็โหดใช่เล่นนะ นอกจากจะชันแล้ว ยังมีหลุมบนถนนที่เป็นบ่อกว้างอีกด้วย

j68zo00h8xym

พี่คนขับให้เวลาเราอยู่ตรงจุดนี้ครึ่งชั่วโมง .. เนินช้างศึก เป็นฐานปฏิบัติการของตำรวจตระเวนชายแดน (ฐานช้างศึก) .. มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยที่สุดของหมู่บ้านอีต่องเลย แต่วันที่เราไป บรรยากาศโดยรอบถูกปกคลุมไปด้วยหมอกฟุ้งสีขาวโพลนไปหมด จนมองไม่เห็นอะไรเลย

xvta89yzu9mv
yt60rrvapcwx
wuz3i2wt2jal
pnhq8qdekbdt
0oljo32gq2uz
7ui4yx20mc8y
0ly5sb7e3e0f

ที่ต่อมาเราขับลงไปต่อกันที่ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ .. อุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 114 ของประเทศไทย ก่อนเข้าเราต้องมาเสียค่าเข้าอุทยานกันก่อน คนละ 40 บาท และไม่ลืมที่จะประทับตราอุทยาน ได้มาเพิ่มอีกที่แล้ว เย้!

r836xptw99d9

ที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีให้บริการบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ ไฮไลท์บ้านพักของที่นี่ก็ต้องเป็น ‘บ้านทาร์ซาน’ บ้านบนต้นไม้ที่หันหน้าออกเห็นวิวภูเขาได้ไกลสุดสายตา

9dt105w9vf6g
xy7hqn39efox

สำหรับจุดชมวิวของที่นี่ มีทั้งหมด 3 จุด จัดทำเป็นระเบียงยื่นออกไป ความสูงของจุดชมวิวที่ต่างกัน ทำให้ได้วิวทิวทัศน์ได้ในมุมมองที่แตกต่างกันไป .. จุดชมวิวอันแรก คือ จุดชมวิวเนินกูดดอย จุดนี้จะมองเห็นวิวภูเขาได้แคบกว่าถ้าเทียบกับอีก 2 จุด แต่โชคของเราไม่ดี ที่วันนี้สภาพอากาศไม่เปิด ทำให้เราเห็นได้เพียงหมอกสีขาวโพลน มองไม่เห็นสีเขียวของต้นไม้หรือภูเขาเบื้องหน้าเลย

1epsxz5qvmjm
978a7c8urapb
jmhdbkeajm39
31uqrgsoo8ee

จุดชมวิวอันที่สอง คือ จุดชมวิวเนินช้างพลาย ตรงจุดนี้สามารถมองเห็นทั้งเขาช้างเผือกและเขื่อนวชิรลงกรณ์อยู่ไกลๆ .. ตรงนี้ เราเห็นเป็นหมอกไหล เปิดให้เห็นวิวเบื้องหน้าบ้างแต่ก็ยังไม่ชัดเจน

hjjm8y9o9eye
aey69lwkno27
hbghlk46ur5d

และจุดชมวิวอันสุดท้าย คือ จุดชมวิวเนินช้างเผือก เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นเขาช้างเผือกได้ชัดเจนที่สุด .. เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีจุดไฮไลท์ของการเดินเขาอยู่ที่ “สันคมมีด” สันเขาที่สวยงามและน่าหวาดเสียวไปพร้อมๆกับทุกย่างก้าวที่เดิน จน ททท. ยกให้ที่แห่งนี้เป็น 1 ใน 10 Dream Destinations ที่นักท่องท่องเที่ยวควรไปเยือนมากที่สุด (และโทรจองยากมาก =.=)

fkogdskouakp
x88ngcnvf32t
dxek55pzhh8i
sq2teoqt68ue
dzi98binocx7

จุดสุดท้าย พี่คนขับให้เวลาเราเต็มที่ 1 ชั่วโมง ณ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นน้ำตกชั้นเดียว ตั้งตะหง่านกลางหุบเขา อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

cplsdmua5utb

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นภาษาพม่า เพี้ยนมาจาก ก๊อกกระด่าน .. คำว่า ก๊อก/จ๊อก แปลว่า หิน ส่วนคำว่า กระดิ่น/กระด่าน แปลว่า น้ำตก พอเอามารวมกันจึงมีความหมายว่า น้ำตกที่ผ่านซอกหินผา ..

k9tnijjf20f0

น้ำตกที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าแล้งน้ำก็จะน้อยหน่อย แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนน้ำก็จะไหลลงมาจากหน้าผาสูงฟุ้งกระจายเป็นละอองน้ำเลยค่ะ แต่วันที่เราไประดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ แถมมีเจ้าหน้าที่อุทยานเฝ้าอยู่ตลอดด้วยค่ะ

hn6ovlksa68c

นอกจากนั้น น้ำของน้ำตกยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ถ้าได้ลงแช่สักหน่อยคงเหมือนการอาบน้ำแร่ไปในตัว แต่น่าเสียดายที่ช่วงนี้ทางอุทยานขอความร่วมมืองดลงเล่นน้ำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 .. ถึงสถานการณ์จะดีขึ้นแล้ว แต่อย่าลืมว่า ตรงที่เรามาอยู่ติดกับประเทศเมียร์มาร์ เพราะฉะนั้น การ์ดอย่าตก!

q2gavwu6gcz6

ขากลับมาถึงบ้านอีต่อง ท้องก็เริ่มประท้วง ถึงเวลาที่อาหารต้องตกถึงท้องแล้วล่ะ เราร่ำลาน้องๆ ผู้ร่วมทริปสั้นๆนี้ เป็นมิตรภาพดีดีระหว่างการเดินทางของคนแปลกหน้าที่ได้มาเจอกัน .. ขอบคุณน้องๆที่มาเป็นประสบการณ์ดีดีสำหรับทริปของพี่ในครั้งนี้นะจ๊ะ ^^ .. มาเข้าเรื่องของเราต่อดีกว่า .. มื้อกลางวันของ เราเลือกทานที่ร้านเจ๊ณี ร้านเด็ดร้านดังแห่งหมู่บ้านอีต่อง

1g1j8kdnk7mz

เมนูแนะนำของที่นี่ คือ ปูพม่านึ่ง ที่เดินทางมาจากทะเลฝั่งอันดามันของประเทศเมียร์มาร์เชียวนะ ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 450 บาท และเมนูเด็ดอีกอย่าง คือ ปลาหัวยุ่ง จานละ 60 บาท .. แต่เราอยากลองสั่งอย่างอื่นมาลองทานดูบ้าง เราเลยสั่งเป็น ต้มยำรวมมิตรน้ำข้น (120 บาท) ผัดเผ็ดปลาคัง (120 บาท) ผัดผักรวมมิตร (80 บาท) .. ร้านนี้ คือ ดีย์ บอกเลย!

hiqp7oq13tu5
m94nbjednz79
4si5vdte2rs9

พอหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน เราจึงกลับที่พักเข้าไปนอนเอาแรงสักตื่น ตื่นมาอีกที 6 โมงเย็น เตรียมออกไปทานอาหารเย็นกันต่อ ฮ่าๆ .. วันนี้ ฝนไม่ตก แต่หมอกลงจัดมาก มองทางไม่ค่อยเห็นเลย .. สำหรับมื้อเย็นวันนี้เราฝากท้องที่ร้านช้างแก่ คลาสสิคโฮมอีกเช่นเคย เราสั่งผัดหมี่ช้างแก่ ผัดซีอิ๋ว ไส้กรอก ขนมปังเนยนม ทานคู่กับนมสดร้อนๆให้เข้ากับบรรยากาศ นั่งเล่นชิลล์ๆ กันไป

9djnhxshukal

และกิจกรรมสุดท้ายสำหรับค่ำคืนนี้ ก็คงหนีไม่พ้นกับการถือตะเกียงเหมืองแร่ ออกมาถ่ายรูปกับหมู่บ้านที่คืนนี้อบอวลไปด้วยหมอกคลุ้งและนักท่องเที่ยวที่คึกคักมากกว่าเมื่อวาน

wrve3da9jeav
f2xbtvhhpbhy
d056qfgbpjfk
2xujislpuf15
puvgkmjwvkpp
mqvuzslbk72a

วันที่สามของการเดินทาง : 19 กันยายน 2563

เมื่อคืนนี้ฝนตกทั้งคืนผลจากพายุโนอึนเข้า เลยทำให้สัญญาณโทรศัพท์ไม่มี แต่ดีที่มีไวไฟเลยทำให้ติดต่อกับโลกภายนอกได้บ้าง .. อันที่จริงวันนี้เราต้องเตรียมตัวเดินทางกลับกันได้แล้ว แต่เพื่อนเราอีกสองคนจะตามมาเที่ยวในวันนี้ เลยทำให้เราตัดสินใจอยู่ทิ้งตัวที่นี่อีกคืน ห้องใหม่ของพวกเราก็ไม่ได้ย้ายไปไหนไกล ห้องข้างๆนี่เอง เป็นห้อง P12 เป็นเตียงเดี่ยว 2 ชั้น อยู่โซนหมู่บ้าน เป็นห้องสำหรับ 3 คน พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ ราคาห้องพักอยู่ที่ 1,800 บาท เสริมท่านละ 300 บาท พร้อมอาหาร 1 มื้อ ที่พักคืนนี้ของเราเลยอยู่ที่ราคา 2,100 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ควรสอบถามกับทางที่พักโดยตรง)

n5ypqy1xlorn

จู่ๆเราก็อยากลองทานขนมเค้กป้าเกล็นขึ้นมา เรารู้มาว่า ถ้าอยากทานไม่ต้องไปไกลถึงเหมืองสมศักดิ์แล้วให้มาที่ร้านชาวเหมือง เราจึงขอให้เพื่อนแวะซื้อขึ้นมาให้ชิมหน่อย .. ร้านนี้เป็นขนมเค้กสูตรป้าเกล็น ซึ่งเมื่อก่อนเจ้าของร้านเป็นผู้ช่วยป้าเกล็นในการทำขนมเค้ก ปัจจุบันป้าเกล็นไม่ได้ทำเค้กแล้ว แต่มารับจากที่นี่ไปแทน ขนมเค้กมี 5 รสชาติ คือ เค้กช็อคโกแลต เค้กแครอท เค้กกล้วยน้ำว้า เค้กส้ม เค้กกาแฟ ราคาชิ้นละ 70 บาท เนื้อเค้กค่อนข้างร่วน รสชาติคล้ายๆเค้กโบราณเลย ความคิดเห็นส่วนตัวไม่ว้าวสักเท่าไหร่

qogflnmat6kh
uw5pavel3ro5

ฝนเจ้ากรรม ~ ตกหนักทั้งวันเลย กลุ่มของพวกเราเลยใช้ชีวิตอยู่ในห้องซะเป็นส่วนใหญ่ มีช่วงนึงของวัน ฝนหยุดให้เราออกไปเดินเล่นถ่ายรูปกัน แต่ถ่ายรูปเล่นได้ไม่นาน ฝนก็ตกลงมาอีก ..

e0b82240yjhb
m0gnuu1auuov
ijtfnt6kp7bg
r13vzkkqvwmu
4jy72uluhx18
hklgzo7mfqvs

เราเลยย้ายมาหลบฝน นั่งเล่น กินนมร้อน แต่งรูปลง Social กันสักหน่อย จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ ร้านช้างแก่  คลาสสิคโฮมอีกเช่นเคย

3ttzes2nyw64

ค่ำคืนนี้คงต้องจากลากันไปด้วยหมูกระทะชุดใหญ่ไฟกระพริบของร้านครัววิวสุดแดน ไปแล้วน้า ~ ฟิ้วววว

2g8dak7zskjt

วันสุดท้ายของการเดินทาง : 20 กันยายน 2563

อรุณสวัสดิ์เช้าวันสุดท้ายของการมาอยู่ที่นี่ ทริปนี้ เป็นทริปที่ทิ้งตัวจริงๆ .. วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เราจะมาอยู่ที่นี่แล้วจริงๆ ขากลับเรากลับด้วยรถยนต์ส่วนตัวยาวๆยันกรุงเทพเลย .. เราเดินทางออกจากบ้านอีต่องราวๆ 11 โมง มาแวะพักรถระหว่างทางที่จุดชมวิว กม.15 ก่อนจะวิ่งรถยาวๆมุ่งสู่จังหวัดกรุงเทพมหานคร

f3lpjmnro2z1
3kknvp8spdoz
unhi6huyt4i0

เวลา 15.00 น. เรามาแวะทานมื้อเที่ยง+มื้อเย็นที่ครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์ แถวอำเภอไทรโยค เมนูแนะนำของร้านก็จะมี ส้มตำผักหวาน, แป๊ะซะผักหวาน, ทอดมันปลากรายผักหวาน, ห่อหมกผักหวาน เป็นต้น ทุกเมนูล้วนแต่มีผักหวานเป็นส่วนประกอบ ค่าเสียหายมื้อนี้อยู่ที่ 850 บาท

ccu4u84iq0nd
dfvxqha2shym
lzrb666d4qdv
d3iqojg2qqw5

พวกเรากลับมาถึงกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ ใช้เวลาเดินทางร่วม 8 ชั่วโมง ช่างเป็นการเดินทางที่แสนยาวนานเสียจริง .. สำหรับเราบ้านอีต่อง-เหมืองปิล็อก มาเที่ยวแค่ 2 วัน 1 คืน เราว่าเพียงพอแล้ว ถ้าใครมีวันลาหลายๆวัน แนะนำไปเที่ยวสังขละบุรีต่อก็ได้นะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อยากแนะนำ .. สุดท้ายนี้ ไม่สำคัญว่าจะออกไปเที่ยวที่ไหน ออกไปเที่ยวไปกับใคร แต่สำคัญตรงที่ แค่เราได้ออกไปเที่ยวก็พอ .. จบทริปทิ้งตัวอย่างสมบูรณ์แบบจ้า !

l9iemg4a5lh1
5oil8obqo8nc

ขอบคุณ Sony A6500 + FE 35mm f1.8 และ Iphone 11
ที่ทำให้เราได้ภาพสวยๆตลอดทริปนี้

แต่งภาพโดยโปรแกรม Lr

ขอบคุณทุกๆคนที่ติดตาม หากผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ยินดีน้อมรับทุกคำติชม

สามารถติดตามการเดินทางของเราได้อีกหนึ่งช่องทาง
PAGE : https://www.facebook.com/KeepGoingThailand

และฝากกด LIKE และกด SUBSCRIBE เพื่อเป็นกำลังใจให้การทำวีดีโอการเดินทางของเราในครั้งต่อๆไปด้วยนะคะ
YOUTUBE : https://www.youtube.com/channel/UC8BYq-uSUDO23GYAQ-Ck3kQ

.. เจอกันการเดินทางครั้งต่อไป ..

สรุปค่าใช้จ่าย Day 1-2 (สำหรับ 2 คน)

ค่าที่พัก Pilok Garden Hill (17-19 ก.ย.) 2,400 บาท
ค่า Taxi 135 บาท
เหมารถเที่ยว 3 ที่ 300 บาท
ค่าเข้าอุทยาน 80 บาท
ครัวเจ๊ณี 350 บาท
ร้านช้างแก่คลาสิคโฮม 230 บาท

สรุปค่าใช้จ่าย Day 3-4 (สำหรับ 4 คน)

ขนมเค้กป้าเกล็น 210 บาท
กะเพราเจ๊ณี 150 บาท
ร้านช้างแก่คลาสิคโฮม 165 บาท
หมูกระทะ ชุดใหญ่ 935 บาท
ค่าที่พัก Pilok Garden Hill (19-20 ก.ย.) 2,100 บาท
ครัวผักหวาน 850 บาท

รวมทั้งสิ้น 9,565 บาท (ตกคนละ 3,680 บาท)