• หัวใจที่ไม่อาจเห็น

ความรักก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่มองไม่เห็น สถานที่แห่งนี้ก็เช่นกัน ทุ่งทะเลหลวง (The Holy Heart Land Talayluang) จังหวัดสุโขทัย พื้นที่หลายร้อยไร่กับเกาะรูปหัวใจที่ไม่อาจมองเห็นหากคุณยืนอยู่บนพื้นปกติ นอกจากจะมองไกล ๆ จากบนท้องฟ้า คงเช่นเดียวกับเวลาอยู่ในเกมส์ของหัวใจ

บริเวณรอบเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ขุดล้อมรอบแผ่นดินรูปหัวใจ บนเกาะเนินดินมีสถาปัตยกรรม และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีเส้นทางให้ออกวิ่งออกกำลังต้อนรับพระอาทิตย์ในยามเย็นได้ วิ่งหน่อยนะหัวใจจะได้แข็งแรง

e73cjo6ypq7c
reexnaf48unn
m75qpxxwhlb8
dpi71txlctyv
  • อุทยานยามเย็น

ก่อนเข้าที่พักแวะมา survey อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โบราณสถานที่เป็นมรดกโลก อาณาจักรที่รุ่งเรืองในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18-19 ประติมากรรมโบราณที่แย้มรับ พระอาทิตย์ยามอัสดง แต่วันนี้เราจะยังไม่เดินเที่ยวชม เพียงเดินเข้ามาพอเป็นทีเซอร์ก่อน เดินตัดฝากข้ามแวะไปหาของกินแถวถนนคนเดิน ตามหาของเด็ดอาหารขึ้นชื่อของเมืองนี้

“ก๊วยเตี๋ยวที่ใส่ถั่วฝักยาว”

cj5250gir6ze
1mf2dn4mxjnq
6fzopruhsnch
athiqpwa00gj
div6bemgwear
stsqh3q1ulv5
9irefnw785oi
  • ยามดึกหาดาวดับไฟดับฝัน

ที่พักที่เราเลือกพักได้มาในราคาที่เราโอเคร รับได้กับความไม่ไกลมากกับหมุดหมายของวันรุ่ง สุโขทัยการ์เดน เราเลือกคุณ หากความมืดบนท้องฟ้าจะจำกัดเวลาให้เราอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม 2 ห้องเปิดประตูเชื่อมกันคงไม่ได้การ ความอ้างว้างของท้องบอกว่านั่นคือความหิว เป็นข้ออ้างในใจให้เราออกไปเดินดูผู้คน วัดตะพังทอง

สะพานไม้ที่ทอดยาวข้ามคูน้ำรอบวัดกับโคมไฟที่สว่างเหลืองอร่ามไปตามทางสะพาน ภาพเบื้องหลังคือเจดีย์ขนาดใหญ่ตัดฉากประกอบริ้วต้นไม้โบกไสว และความสวยงามที่มีดาวเป็นพื้นหลัง กางขาตั้งกล้อง ตั้งเวลาลั่นไก กดชัตเตอร์ ภาพที่ 1 ภาพที่ 2 และ ภาพที่… นั่นไง หมดกัน หลวงพ่อท่าน.ดับไฟ !

d2h7wy1sqoch
xfksounlwdae
9dkst4da5159
koda7vs047ay
ejrdvxbzklpm
aprrdw83rgu6
  • หากเรารู้มาก่อน

หากมาเที่ยวแล้วตื่นสายเราควรนอนอยู่บ้าน…(ตรรกนี้ใช้ไม่ได้สำหรับบางทริปที่อยากไปนอนโง่ ๆ แต่บางทีก็นั่งโง่ๆ) ตี 4 นิด ๆ ลุกขึ้นมา snooze นาฬิกาแล้วนอนต่อ…. โอเครตี 5 ตื่นจริง ๆ ละ สถานที่จากแผนเดิมคือ ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ วัดอะไรสักอย่าง แต่สถานที่เปลี่ยนแผนใหม่คือ วัดตะพานหิน พระปางประทานอภัย ยืนอวยชัยให้เราอย่างเบิกบานกับเส้นทางเดินบันไดไปบนเนินประมาณ 300 เมตร แต่ที่น่าสนใจเพราะเมื่อตอนกลับไป เอ้าที่แห่งนี้มีเรื่องราว….

quzz73d44y3i
4dpmt9oiydc3
2wckyu64pw27
lwl4mogxj7ez
amt2jstatzhd
i36a1djsov57
  • หมัดฮุก

หลังจากกลับจาก สรีดภงค์ หรือ ทำนบพระร่วง อ่างเก็บน้ำที่มีลมพัดผ่านให้ตัวหายเหนียวจากบันไดวัดตะพานหิน กลับเข้าที่พักแวะกินอาหารเช้าที่มาแบบจัดหนักจัดเต็ม และการเดินทางต่อจากนี้ อาจจำเป็นต้องร้องเพลง โอ้เย โอ่เย โอ้โอ้เย … (จะไม่เสียลิขสิทธิ์ใช่ไหม) เราชาวแกงค์กับพาหนะ สองมือจับให้มั่นสองเท้าสาวเข้าไป อุทยานประวัติศาสตร์ ยามเช้ารอเราอยู่

5jaxul89jzwy
8yasr9746u9a
xafi4q73ut0q
0qyiqxn2kuvo
u7rky6cekv2t
a3yefyy3r7ul
4gnuf67j533u

เริ่มต้นกันด้วย

- ประตูทางเข้า กับงบค่าเข้า ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

- ศาลหลักเมือง

- วัดชนะสงคราม

- วัดตะพังเงิน

- วัดศรีสวาย

- วัดมหาธาต

- วัดสระศรี - ตะพังตะกวน

- พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

ก่อนลมจะจับ ต้องรีบกลับไปตากแอร์เช็คเอ้าท์ก่อน เสียดายที่เวลาเราน้อยเกินไป เลยมิอาจไปให้ครบทุกจุดอย่างที่ใจตั้งมั่นไว้ ไม่เป็นไร โอกาสหน้าจะมาซ่อมใหม่

ztywc8g0na7p
    lem67y0qql4b
    vt8gxjr1tht1
    eaajxbi0xel5
    6ljs8v3ycvh7
    spz3adwm0h1w
    • ที่สำคัญเหมือนที่ฉันรู้จักกันมานาน

วัดที่อยู่นอกเขต รั้วอุทยาน สถานที่อยู่ในห่วงความคิดของการเดินทางมา ณ จังหวัดนี้อยู่ตลอด วัดที่ไม่แม้แต่จะเปิดดูรีวิว วัดที่เมื่อเดินทางมาถึง พอเห็นครั้งแรกแล้วใช้เลยที่นี่แหละ วัดศรีชุม กับประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่มีเรื่องราวมากมาย ความสวยงามที่เอ่อล้นจนบอกไม่ถูก เพียงแค่มองรอดผ่านซุ้มประตูมหึมาเมื่อพบประสบเจอกับ พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า "พระอจนะ" ดีใจมาก ๆ เลยนะที่ได้มากราบท่านในวันนี้ เนี่ยแหละเหตุผลของสุโขทัย

14kez2dnkhve
    e5842pg6o710
    gll5q30qzmcr
    0y3d7mhw5f38
    • ก่อนกลับทิ้งท้ายกับ

วัดเชตุพน จุดส่งท้ายก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง พระพุทธรูปสี่อิริยาบท (นั่ง นอน ยืน เดิน) ขนาดใหญ่ โดยสร้างอยู่ภายในมณฑปจตุรมุข น่าจะเป็นไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้เลย ความสวยงามแม้จะมีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา แต่ที่ยังเหลือร่อยรอยไว้ แสดงว่าในกาลนั้นจะสวยขนาดไหน กาลเวลาผ่านร่วงเลย หัวใจคงของศิลปะมิเคยหลอกลวง หากมีโอกาสอย่าลืมมาแวะเมืองสุโขทัยกันนะครับ

1wvehkacyehv
    b0l5shjfsf26
    x6l1wakt6t2z
    gns1krrmymzq

" มรดกโลกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง ดำรงพุทธศาสนา

งามตาผ้าตีนจก สังคโลกทองโบราณ สักการแม่ย่าพ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข"

- สวัสดี -

เสือซ่อนยิ้ม