o9b9a3fpp9n0

ซากุระ 🌸 เป็นต้นไม้ในตระกูลเชอร์รี่ที่มีถิ่นกำเนิดในหลายประเทศเช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีนตอนใต้ และไต้หวัน ลักษณะเด่นของซากุระคือตอนบานจะบานพร้อมกันและตอนร่วงก็จะร่วงพร้อมกัน ซากุระจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี

ke2tvgne8suz

ถ้านึกถึงซากุระ...นอกจากญี่ปุ่นหรือเกาหลีแล้ว ไต้หวันก็เป็นอีกประเทศที่มีซากุระให้ชมเหมือนกันครับ

p6zgbvefiper

ซากุระที่ไต้หวันจะเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งแต่ละจุดก็จะบานในช่วงเวลาที่ต่างกัน

rnqc868l334w

ไต้หวันมีจุดชมซากุระยอดนิยมหลายที่ แต่บางที่ต้องเดินทางออกไปนอกเมืองไทเป อาจจะไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย จุดชมซากุระนอกเมืองไทเปที่ได้รับความนิยมได้แก่

• อุทยานหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park)
  • หมู่บ้านวัฒนธรรม (Formosa Aboriginal Village)
  • อุทยานอาลีซาน (Alishan National Park)
  • วัดเทียนหยวน (Tianyuan Temple)
  • ฟาร์มอู่หลิง (Wuling Farm)
    efqii87v9bz4

ถ้าใครมีเวลาน้อยก็ไม่ต้องเสียใจนะครับ ยังมีจุดชมซากุระสวยๆ อีกหลายจุดที่อยู่ในเมืองไทเป เช่น

• อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก (CKS memorial Hall)
    • สวนเล่อหัว (Lohas Park)
    • สวนปี่ฮู (Bihu Park)
    z53fkj6odd7s

Blogsนี้เราจะพาไปชมซากุระที่สวนเล่อหัว (Lohas Park) สวนสาธารณะที่อยู่ในเขตเน่หู ไทเป เป็นจุดชมซากุระที่เดินทางง่ายและซากุระที่นี่ก็สวยมาก ติด 1 ใน 10 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดในไต้หวัน

vdqs6huwi1cf

จากโรงแรมที่สถานี Ximen นั่ง MRT Bannan Line มาที่สถานี Taipei Nangang Exhibition Center จากนั้นเปลี่ยนเป็น MRT Wenhu line รถไฟฟ้าสายนี้เป็นรถราง (monorail) สามารถนั่งชมวิวเมืองไทเปได้

kk849n919l2v

รถไฟผ่านสถานี Nangang Software Park เห็นวิวของแม่น้ำจีหลง (Keelung river) และตึกไทเป 101

czrp8nw6cf6z

มาถึงสถานี Donghu ออกที่ Exit 3 จะเจอตึกนี้ เดินไปถนนใหญ่ทางขวามือ แล้วเลี้ยวขวาอีกที

9w8su3kggtrn

เดินตามถนนใหญ่ไปจนเจอปั๊มน้ำมันแล้วเลี้ยวขวาเข้า Wufen street เดินตรงต่อไปเรื่อยๆ

h5xmxvjek205
    aqoda6xcrd1u
    txmj6io2syxe

ระหว่างทางจะเดินผ่านตลาดตงฮู่ (Donghu market) ได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบคนท้องถิ่นของไต้หวัน

9719ruizwall
    8g5arnu1teu9
    b39lk1bdy4g8

เราอาจจะชินตากับภาพของตลาดกลางคืน ได้เจอตลาดกลางวันก็มีสีสันไปอีกแบบครับ

73pit8twn6nf

เดินตาม Wufen street ไปจนสุดทาง พอถึงถนนใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินต่อไปอีก 3 นาทีก็ถึงครับ

9ta692m9p3t3

พิกัดสวนเล่อหัว (Lohas park) https://goo.gl/maps/Q6Ew7f3Pkv...

26amuqhh04ei

ภายในสวนจะปลูกต้นซากุระอยู่บนเนินเล็กๆ ริมแม่น้ำ ต้นซากุระจะเรียงตามทางเดินของสวนไปเรื่อยๆ

p98zr8bdslt0
    1iz8u2tdfr65
    8yu9xv5j5i8r

ที่นี่มีซากุระ 9 สายพันธุ์ เช่น Fuji Cherry, Yoshino Cherry, Yae Cherry ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์ที่มาจากญี่ปุ่น มีทั้งดอกสีชมพูเข้ม ชมพูอ่อน และชมพู-ขาว มีความสะพรั่งและดอกใหญ่กว่าพันธุ์ไต้หวัน

1860g1qsmb0b
    cxqcf70dzegu
    i2s8ht1nim37

ซากุระที่สวนเล่อหัวจะเริ่มบานในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม (พีคช่วงกลางกุมภาพันธ์) ขึ้นกับสภาพอากาศในแต่ละปี

x5e2x7z4hhsx

ที่นี่นักท่องเที่ยวจะไม่เยอะ ส่วนมากจะเป็นคนไต้หวัน ยิ่งถ้ามาช่วงเช้าบรรยากาศก็ยิ่งดี แสงกำลังสวย ได้เดินถ่ายรูปซากุระในบรรยากาศเงียบๆ สบายๆ

psx0gvcrfty5
    qob8p1zes6e8

วันที่ไปบรรยากาศดีมาก อากาศเย็น แดดไม่แรง คนส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว บางครอบครัวก็ปูเสื่อนั่งปิกนิกกันในสวน หรือบางคู่ก็จูงมือมากับแฟนให้คนโสดอิจฉา 555

5bbhbnk19qlb

มีกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นจิตอาสาบริการนวดคอ บ่า ไหล่ ให้กับคนที่มาเดินชมสวนด้วย

1gcy3uuu8u98
    h5itj3jwni8q

เจอกลุ่มเด็กนักเรียนที่คุณครูพามาจัดกิจกรรมที่สวน เด็กๆ เล่นกันสนุกสนานมาก

fuzcnysivuyk

ถ้าไม่สะดวกช่วงกลางวันก็สามารถมาชมดอกซากุระช่วงกลางคืนได้ครับ ที่สวนจะเปิดไฟให้บรรยากาศไปอีกแบบ

hub6zpkawdgt

ใครที่อยากมาชมซากุระที่ไต้หวันแต่ไม่อยากเดินทางไกลๆ ขอแนะนำที่สวนเล่อหัวแห่งนี้ ซากุระสวย คนไม่พลุกพล่าน บรรยากาศดีและเดินทางสะดวกครับ