สวัสดีครับผม นี่เป็นกระทู้รีวิวท่องเที่ยวแรกของผม ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ
เคยคิดมั้ย!!!! ว่าวันหยุดภายในหนึ่งวัน จะไปไหนดี นอกจากกินๆนอนๆ อยู่ที่ห้อง หลังจากเลิกงานในวันเสาร์ เครียดมาทั้งสัปดาห์ละเอาว่ะอาทิตย์นี้ต้องออกไปเที่ยวให้ได้ คราวนี้ก็เริ่มคิดแล้วสิครับว่าจะไปไหนดี ให้คุ้มค่าในหนึ่งวัน คิดไปคิดมา เอาว่ะ "ลพบุรี" นี่แหละใกล้ดี เดินทางก็สะดวก ระหว่างนั้นก็เตรียมหาข้อมูลว่าสถานที่ที่จะไปอยู่โซนไหนบ้าง จุดไหนเด่นๆบ้าง พอเตรียมข้อมูลเสร็จแล้ว ก็พร้อมสำหรับการเดินทางในวันอาทิตย์นี้ (คิดมั้ยว่าที่อ่านตามรีวิวมา ผมจะเดินตามเขามั้ย ตอบเลยว่าไม่ ใช้ลูกมั่ว ลูกเดินไปทั่ว สไตล์เที่ยวแบบมิกซ์มิกซ์ 55)
เช้าวันอาทิตย์ 24 ก.ค. 2559 ก็เดินทางไปยังสถานีรถไฟท่าเรือ เตรียมตัวซื้อตั๋วรถไฟ เพื่อมุ่งไปหาเพื่อนรักของเรา นั่นก็คือ ลิงจั๊กๆรักจริงๆ แหะ (ถามว่าทันรถไฟฟรีมั้ยตอบเลยว่าไม่ 555 ตั้วรถแบบเสียตังค์ก็ได้ว้าา ลงทุนหน่อย พอเวลา 09:13 น รถไฟก็มาแว้ววว พอถึงเวลา 09:42 น รถไฟก็จอดที่สถานีรถไฟลพบุรี อย่างรวดเร็วทันใจอ้ายมาก เมื่อถึงเป้าหมายแล้ว จะรอช้าใดเล่า ก็หาที่ถ่ายรูปสิครับรอไร
มาเริ่มกันที่สถานที่แรกกันเลยดีกว่าวกว่าวกว่าวกว่ากว่ากว่ากว่า พอๆเยอะไปละ 555
สถานที่ที่ 1 : สถานีรถไฟลพบุรี
(ประเดิมถ่ายรูปสักหน่อย เดี๋ยวหาว่าลอก)
ใครมาลพบุรี แล้วไม่มาไหว้ศาลพระกาฬ ถือว่าคุณมาไม่ถึงนะคร๊าฟจะบอกให้ จะบอกให้ว่าวันอาทิตย์คนเยอะมากครับ
ปล.ฝากเรื่องให้อาหารลิงด้วยนะครับ ตรงไหนที่ไม่อนุญาตก็ไม่ควรให้นะครับ เดี๋ยวจะเป็นอันตราย ตรงไหนที่ให้ได้ก็ให้ได้ตามสบายครับผม
อยู๋บริเวณใกล้ๆกับศาลพระกาฬ สามารถแวะมาถ่ายรูปได้ครับ
จุดต่อมาเดินข้ามถนนมานิดเดียว ก็จะเจอพระปรางค์สามยอด พร้อมฝูงเพื่อนๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งดื้อ ทั้งซน ใครที่พกอาหารติดมาด้วยระวังเพื่อนๆ จะแย่งเอาแบบไม่ทันตั้งตัวนะครับ
(จุดนี้ เสียค่าเข้าชม 10 บาทนะะครับ)
จุดนี้เป็นมุนที่หนุ่มสาวฮิปเตอร์ๆ หมายปรองแน่นอน ใครอยากฮิปๆ ชิคๆ ต้องมาถ่ายรูปจุดนี้ให้ได้ แล้วคุณจะได้ภาพที่สมใจ (จุดนี้อยู่บริเวณโรงละครมาลัยรามา ข้างพระปรางค์สามยอด)
เที่ยงแล้ว ก็ต้องมาหาอะไรเพิ่มพลังสักหน่อย ถ้าใกล้ๆบริเวณพระปรางค์สามยอด ขอแนะนำร้านนี้เลย รสชาติก็อร่อย อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล หาได้สะดวก
รสชาติอร่อย ราคาถูก (จานละ 20 บาท) ขอแนะนำร้านนี้เลยนะครับ ถ้าใครได้อ่านรีวิวของจังหวัดลพบุรี ก็จะมีคนแนะนำร้านนี้อยู่ สามารถแวะมาทานได้นะครับ นอกจากผัดไทยแล้ว ยังมีน้ำบริการ และมีทาโกยากิ ด้วยครับผม
ใครมาจังหวัดลพบุรี ไม่มาพิพิธภัณฑ์นารายณ์ราชนิเวศน์ถือว่ามาไม่ถึงลพบุรีนะครับ โดยเริ่มแรกซื้อตั๋วเข้าชมในราคา 30 บาทรักษาทุกโรค แหะ เกี่ยวกันตรงไหนฟ่ะ (ปล.คนขายตั๋วผู้หญิงน่ารักมาก เดี๋ยวๆ ใจเย็นๆ 555)
พร้อมแล้วก็ลุยเลย ภายในจะแบ่งเป็นสองโซน มีทั้งโซนในและโซนนอก เหมาะแก่การศึกษาหาความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาในอดีต นวัตกรรมคนไทยและการค้าขายกับต่างชาติ (พอมาชมปุ๊บ ความรู้จะแน่นทันทีนะจะบอกให้)
*โซนใน
วัดเล็กๆ กลางเมือง
จุดนี้เป็นจุดที่ใกล้กลับสถานีรถไฟที่สุด ลงรถไฟปุ๊บ เดินเที่ยวได้ปั๊บ แต่วันที่ผมไปเที่ยว จุดนี้เป็นจุดสุดท้ายที่ผมแวะ (เพระอะไรนั่นหรือ เพราะหาทางเข้าไม่เจอ โง่ชิป.....555)
จุดนี้มีโบราณสถานมากมาย สารถเดินชมถ่ายรูปได้ตลอด แต่มาส่วนจะมีป้ายห้ามเข้าหรือห้ามปีน ก็ฝากระวังด้วยนะครับ เพื่อช่วยกันรักษาโบราณสถานแห่งนี้ต่อไป
สรุปรวมค่าใช้จ่ายตลอดทริป
1.ค่าตั๋วรถไฟ ขาไป-ขากลับ = 20x2 =40 บาท
2.ค่าทำบุญ 50 บาท
3.ค่าเข้าชมโบราณสถาน
-พระปรางค์สามยอด 10 บาท
-พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 30 บาท
-วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี 10 บาท (รวม 50 บาท)
4.ค่าก๋วยเตี๋ยว 50 บาท
5.ค่าผัดไทย+น้ำ 30 บาท
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 220 บาท
สุดท้ายแล้วอยากฝากให้คนไทยช่วยเที่ยวไทยกันเยอะๆนะครับ ใครว่างๆ หรือกำลังหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ผมขอแนะนำจังหวัดลพบุรี เปํนอีกทางเลือกหนึ่งนะครับ ถือว่าเป็นเมืองที่ต้องห้าม.......พลาดอีกเมืองหนึ่งเลยก็ว่าได้
ผมขอรับรองว่า
ถ้าคุณมา...แล้วคุณจะหลงรักที่นี่
แต่ถ้าคุณไม่มา....แล้วคุณจะเสียใจนะครับ
ปล.รูปทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องโทรศัพท์ iPhone5s+lens super wide 0.4x
ปล.ถ้ามีอะไรสอบถาม สามารถเข้าไปสอบถามได้ใน ไอจีได้นะครับผม
(IG : ___m_i_k_x___)
เพจ : ถึง...แล้วจ้า
==============แล้วเจอกันใหม่ในทริปหน้า เที่ยวสไตล์ เที่ยวแบบมิกซ์มิกซ์================
*********************ขอบคุณที่สละเวลาอ่านรีวิวนี้นะครับ ขอบคุณมากครับ**********************
วิ ศ ว ะ พ า เ ที่ ย ว
วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 21.15 น.