สำหรับบทความนี้ ผมก็จะของสรุปเส้นทางเดินเที่ยวบนภูกระดึง ตามจำนวนวันที่นักท่องเที่ยวแต่ละคนมีเวลาไม่เท่ากันน๊ะครับ

abc11nlb2nfw

เริ่มเลยเลยแล้วกัน

สำหรับแบบแรกนั้น ก็จะเป็นแบบสายไม่ได้ลางานที่ขะใช้เวลา "2 วัน 1 คืน" น๊ะครับ (ซึ่งผมก็เคยไปเดินแบบนี้มาแล้วครั้งนึง)

"2 วัน 1 คืน" สายชิลล์

qtbh151ir3oh

- หลังจากที่เดินขึ้นมาถึง "หลังแป" แล้ว ก็เดินต่อไปยัง "ลานกางเต้นท์วังกวาง" ได้เลยครับ

- และเมื่อมาถึงวังกวางแล้ว ก็ขอให้พักผ่อนได้ตามอัธยาศัยเลยครับ

- และในเช้าวันรุ่งขึ้นประมาณตี 5 ก็ลุกขึ้นมาล้างหน้าแปรงฟัน แล้วเดินไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ "ผานกแอ่น" เพื่อลุ้นทะเลหมอก ได้เลยครับ

- และหลังจากนั้น ก็เดินกลับ "ลานกางเต้นท์วังกวาง" เพื่อเก็บของเดินลงได้เลยครับ

"2 วัน 1 คืน" สายชิลล์ แต่อึด

o5bfyza01uec

- และเมื่อมาถึงวังกวางแล้ว ก็ขอให้พักผ่อนไปถึงช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นกว่าๆ ก็ออกเดินไปชมพระอาทิตย์ตกที่ "ผาหมากดูก" และเดินกลับทางเดิม

"2 วัน 1 คืน" กลัวไม่คุ้ม

zzpxxd040lv6

- หลังจากที่เดินขึ้นมาถึง "หลังแป" แล้ว ก็ให้เดินไปเช่ารถจักรยาน เพื่อปั่นไปชมพระอาทิตย์ตกที่ "ผาหล่มสัก" ได้เลย หรือไม่ก็ปั่นมาที่ "ลานกางเต้นท์วังกวาง" เพื่อจัดการเรื่องเต้นท์ที่พักให้เรียบร้อยก่อนครับ

- และถ้าคุณมีจักรยานเสือภูเขาสุดซิ่งแล้ว ก่อนที่คุณจะปั่นไปที่ "ผาหล่มสัก" นั้น คุณก็อาจที่จะแว่ะ "น้ำตกถ้ำใหญ่" ที่เดินไปจากจุดจอดรถไม่ไกลนัก และปั่นไปที่ "สระอโนดาต" และ "น้ำตกถ้ำสอเหนือ" ก่อนก็ได้

- และเมื่อชมพระอาทิตย์ตกเรียบร้อยแล้ว ก็ปั่นกลับมาที่ "ลานกางเต้นท์วังกวาง" ได้เลย

หมายเหตุ 1: แต่สำหรับคนที่เลือกเที่ยวแบบนี้ คุณก็จะต้องวางแผนในเรื่องเต้นท์ที่พักให้รัดกุมเล็กน้อยน๊ะครับ เพราะว่าหลังจากที่คุณปั่นรถจักรยานกลับมาจาก "ผาหล่มสัก" แล้วนั้น มันก็จะเป็นเวลาที่มืดแล้ว

นั่นก็หมายความว่า คุณก็จะต้องจัดการเรื่องเต้นท์ที่พักให้เรียบร้อยก่อนแล้ว และผมก็จะไม่แนะนำให้คนที่เลือกเที่ยวแบบนี้ นำเต้นท์มาเองและฝากลูกหาบน๊ะครับ เพราะลูกหาบแต่ละคนนั้น เขาเดินช้าเร็วไม่เท่ากัน และนั่นก็หมายความว่า เต้นท์ มันอาจจะมาถึงที่หลังคุณแบบนานมากๆ

นั่นจึงทำให้ผมนั้นแนะนำว่า ให้เช่าเต้นท์ของอุทยาน และปั่นจักรยานมาจัดการเรื่องเต้นท์ และเครื่องนอนให้เรียบร้อยก่อน

หรือไม่คุณก็อาจที่จะเลือกเช่าเต้นท์จากร้านค้าเอกชน เพื่อให้ร้านค้านั้น จัดการเรื่องเต้นท์ และเครื่องนอนเอาไว้ให้เรียบร้อย โดยที่คุณนั้น ไม่จำเป็นต้องปั่นมาที่ "ลานกางเต้นท์วังกวาง" ก่อน

หมายเหตุ 2: และสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเลือกเที่ยวแบบ "2 วัน 1 คืน" นั้น ผมขอแนะนำว่า ให้เลือกเที่ยวในช่วงเดือน ตุลาคม และพฤศจิกายน เท่านั้นน๊ะครับ เพราะว่ามันเป็นช่วงหน้าฝน ที่มีโอกาศได้ชมทะเลหมอกที่สวยงามที่ "ผานกแอ่น" ได้มากที่สุดครับ

ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า หลายๆคนที่เคยมาเที่ยวแล้วและพลาดการชมวิวสวยๆนี้ และก็อยากจะแก้ตัวเฉยๆครับ โดยผมแนะนำว่า ให้เลือกเที่ยวแบบที่ 1 สายชิลล์ ก็พอ (โดยถึงแม้ว่า ที่บริเวณใกล้ๆกับลานกางเต้นท์วังกวางนั้น จะมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่อ่างเก็บน้ำ ที่วิวก็สวยพอประมาณ แต่การที่คุณขึ้นมาบนภูกระดึงแล้ว ยังงัยก็ต้องไปลุ้นทะเลหมอกที่ผานกแอ่นครับ)

หมายเหตุ 3: และสำหรับคนที่ไม่ได้ลางานวันจันทร์เอาไว้ และก็ยังมีความมุ่งมั่น ในการทำงานอย่างเต็มเปี่ยม ผมขอแนะนำว่า อย่าใช้วิธีเดินทางกลับ กทม. ด้วยรถทัวร์น๊ะครับ เพราะจากการที่ผมเลือกใช้วิธีนี้ มันทำให้กว่าที่คุณจะได้ออกเดินทางมันก็ตอนหัวค่ำแล้วครับ มันก็เลยทำให้กว่าที่คุณจะถึง กทม. มันก็ตี 3 - ตี 4 แล้วครับ

และแน่นอนว่า มันก็มีโอกาศสูงที่คุณนั้น จะต้องทำเรื่อง "ลาป่วย" ครับ (แต่ตอนนั้น ผมกลับบ้าน อาบน้ำ แล้วมาทำงานต่อน๊ะครับ หึหึ)

นั่นจึงทำให้ผมแนะนำว่า ให้ลองหาคนหารค่ารถตู้ขากลับดูครับ เพราะผมเคยเห็นมีคนโพสท์อยู่ตามกลุ่ม facebook อยู่บ่อยๆครับ

ปล. แต่ตอนนี้ ผมก็ไม่รู้ว่าพวกรถทัวร์ เค้ามีการปรับรอบรถ ให้นักท่องเที่ยวจากภูกระดึงเดินทางสะดวกมากกว่าเมื่อก่อนแล้วหรือยังน๊ะครับ

และสำหรับการท่องเที่ยวแบบต่อไปที่เป็นแบบ "3 วัน 2 คืน" นั้น มันเป็นการเดินทางที่นิยมมากที่สุดของที่นี่น๊ะครับ

"3 วัน 2 คืน" สายเดินชิลล์ริมผา

3ib80g3078ho

- และหลังจากนั้น ก็เดินกลับ "ลานกางเต้นท์วังกวาง" และหลังจากรับประทานอาหารเช้าแล้ว ก็เริ่มเดินได้เลยครับ

- โดยจุดแว่ะต่างๆนั้น ก็จะตามนี้เลยน๊ะครับ

* "ผาหมากดูก" ผานี้มันจะเป็นผาที่คนนิยมมาชมพระอาทิตย์ตกกันน๊ะครับ เพราะว่ามันอยู่ใกล้กับ "ลานกางเต้นท์วังกวาง"

* "ผานาน้อย" สำหรับผานี้ก็จะไม่ค่อยมีอะไรครับ รู้สึกว่าจะมีร้านอาหารอยู่ร้านเดียวครับ

* "ผาเหยียบเมฆ" สำหรับผานี้ แนะนำว่าให้หยุดพักถ่ายรูปนานนิดนึงก็ได้ครับ มันเป็นผาที่ค่อนข้างสวย และมีร้านอาหารให้เลือกหลายร้านเลยครับ

* "ผาแดง" ผานี้มีมุมถ่ายรูปที่ค่อนข้างเงียบสงบครับ

* "หินหัวเต่า" สำหรับจุดนี้ มันจะไม่มีป้ายบอกน๊ะครับ ก็ให้คอยสังเกตที่ทางซ้ายมือน๊ะครับ เพราะว่ามันจะมีหินหัวเต่า ที่เป็นที่นิยมถ่ายรูปอยู่ครับ

* "ผาหล่มสัก" และที่นี่ก็คือจุดไฮไลท์แนะนำที่จะต้องรอชมพระอาทิตย์ตกกันครับ

- และหลังจากพระอาทิตย์ตกไปแล้ว ก็เดินกลับในเส้นริมผาเหมือนเดิมครับ

- และในวันรุ่งขึ้น คุณก็สามารถเดินมาชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนเดินทางกลับได้ที่ "อ่างเก็บน้ำไพรัตน์ ธารไชย"

"3 วัน 2 คืน" สายเดินชิลล์น้ำตกริมผา

983ylog5a0z2

* "น้ำตกวังกวาง"

* "น้ำตกเพ็ญพบใหม่" น้ำตกนี้คือจุดไฮไลท์ถ่ายรูปกับใบเมเปิ้ลน๊ะครับ

* "น้ำตกโผนพบ"

* "น้ำตกถ้ำใหญ่"

* "ผานาน้อย"

* "ผาเหยียบเมฆ"

* "ผาแดง"

* "หินหัวเต่า"

* "ผาหล่มสัก"

0i4iyuea5y1k

* แต่สำหรับคนที่จะเลือกเดินเส้นทางนี้ ก่อนออกเดิน ก็ขอให้ซื้อน้ำและอาหารกลางวันพกไปด้วยน๊ะครับ เพราะเส้นทางเดินนี้ จะไม่มีร้านอาหารระหว่างทางครับ

* "น้ำตกวังกวาง"

* "น้ำตกโผนพบ"

* "น้ำตกถ้ำใหญ่"

* "สระอโนดาต"

* "น้ำตกถ้ำสอเหนือ"

* "ผาหล่มสัก"

"4 วัน 3 คืน"

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาท่องเที่ยวมากกว่า 3 วันแบบนี้ จริงๆแล้วผมก็แนะนำให้เดินเที่ยวแบบ "3 วัน 2 คืน" นั่นเหลอะ

แต่เนื่องจากว่าคุณมีเวลาค่อนข้างเหลือเฟือ ผมก็แนะนำว่า ให้ใช้เวลาที่เหลือเป็นการเดินเที่ยวแบบเก็บตกดีกว่าครับ เพราะว่าจริงๆแล้ววิวพระอาทิตย์ตกนอกจากที่ "ผาหล่มสัก" แล้ว หลายๆผานั้น มันก็สวยเหมือนกัน (ถ้าคุณมีแรงเหลือเฟือ)

แต่ถ้า 2 วันแรกนั้นคุณเดินมาแย่ะแล้ว ก็ขอให้พักผ่อนแบบสบายๆก็ได้ และใช้แรงที่เหลือในการเดินไปลุ้นชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ "ผานกแอ่น" ในกรณีที่คุณมาเดินในช่วง ตุลาคม-พฤศจิกายน และยังไม่ได้เจอทะเลหมอกแบบแน่นๆดีกว่าครับ

ปล. และสำหรับการเช่าจักรยานปั่นบนภูกระดึงนั้น มันก็จะช่วยประหยัดแรงและเวลาในการเดินได้อย่างมากเลยครับ และมันก็มีแค่บางจุดเท่านั้น ที่ใช้จักรยานปั่นไปไม่ได้ เช่น "น้ำตกวังกวาง" "น้ำตกเพ็ญพบใหม่" "น้ำตกโผนพบ"

และสำหรับ "น้ำตกถ้ำใหญ่" นั้น มันมีจุดจอดรถจักรยานใกล้ๆ และเดินไปแค่นิดเดียวน๊ะครับ

และนั่นจึงจะทำให้คุณนั้น มีเวลาเหลือเฟือในการปั่นจักรยานไปตามจุดต่าง และถ้าคุณมีพวกอุปกรณ์นาฬิกา GPS ที่บันทึกเส้นทางการปั่นได้ คุณก็น่าที่จะสร้างตำนาน ในการปั่นในเส้นทางสาย "LOVE" บนภูกระดึงได้แบบสบายๆ

nofchzv88bzm