เซี่ยงไฮ้ หางโจว ดิสนีย์แลนด์ หุบเขาเทวดา สตูดิโอเหิงเตี้ยน

เที่ยวเอง 6 วัน 5 คืน ไม่เกิน 20,000 บาท

หนึ่งใน Dreamlist ของเรา คือ ไป Disneyland ทั่วโลกค่ะ ซึ่งเราขาดแค่เซี่ยงไฮ้ กับโตเกียว พอประเทศจีนฟรีวีซ่า แน่นอนว่า เซี่ยงไฮ้ คือ เมืองแรกในประเทศจีนที่ต้องไปเยือน

ทริปนี้ เราเดินทางเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปทัวร์ เห็นหน้าหมวยๆ แบบนี้ อ่านภาษาจีนไม่ออกสักตัว และฟังพูดภาษาจีนไม่ได้เลย เราใช้เวลาแพลน 1 คืน ซื้อตั๋วล่วงหน้าแค่ 9 วันก็บินละจ้า เหตุเกิดจาก เอ๊ะ ทำไมบินใกล้ขนาดนี้ ตั๋วถูกนะ แถมเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงอากาศดีมากด้วย ว่างพอดี จะรอช้าทำไม รีบจองตั๋วทันที ไม่ต้องจองข้ามปี มันดีตรงนี้

วางแผนไว้ 6 วัน 5 คืน ถึงเซี่ยงไฮ้ 5.30 ด้วย Air Asia กลับจากหางโจว 23.20 ด้วย Thai Lion Air ค่ะ บินตรงทั้งขาไปและกลับ โอ๊ย เวลาก็ดีไปอีก เที่ยวได้เต็มๆ 6 วันไปเลย

หลังจากซื้อตั๋วเครื่องบินเสร็จ แพลนก็งอกมาเรื่อยๆ อุ๊ย หุบเขาเทวดาก็อยากไป สตูดิโอเหิงเตี้ยนก็ต้องไป เลยไปมันให้ครบเนี่ยแหละ โปรแกรมเราเลยออกมาแบบนี้ค่ะ

9t496qd06zzi

อุณหภูมิทริปนี้ ตั้งแต่ 10-22 องศาเซลเซียส อากาศกำลังเย็นๆ สบายๆ แต่เจอฝนพรำ 2 วันแรกที่เซี่ยงไฮ้ค่ะ ค่าเงินช่วงที่เราไป (พฤศจิกายน 2567) 1 หยวน = 4.8 บาท ตอนเที่ยวก็คิดเป็น 5 บาทละกัน เพื่อความง่ายในการคำนวณ

ก่อนจะเล่าโปรแกรมแต่ละวัน แนะนำสิ่งที่ควรรู้สำหรับการเที่ยวจีนด้วยตัวเองกันก่อน

การใช้จ่ายเงิน

ชอบการจ่ายเงินที่จีนมากๆๆๆๆๆ สามารถจ่ายได้หลายวิธีด้วยกัน แต่เราเตรียมตัวไปแค่ 3 วิธีนี้ค่ะ

1. โหลดแอพ Alipay จ่ายเงินได้ทุกที่ที่มีโลโก้ Alipay ได้เลย

- ลงทะเบียน แล้วผูกบัตรเครดิต เดบิต หรือ travel card ต้องทำไว้ตั้งแต่ไทยเลยนะคะ เพราะจะมี otp ยืนยันตัวตน เครื่องนึงผูกได้หลายบัตรค่ะ เผื่อบ้ตรใดมีปัญหา และบัตรนึงก็ผูกได้หลายเครื่องด้วย

- กรณีที่ใครไม่มีบัตรเครดิต เดบิตใดๆ ก็สามารถยืมเลขบัตรของสามีภรรยาพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูง ผูกกับ Alipay เราได้เลย แต่ขออนุญาตเค้าก่อนนะคะ และจ่ายเงินคืนเค้าด้วย ^^

- โดยตอนกรอกวันที่หมดอายุบัตรต้องใส่เป็น ค.ศ. นะ (iPhone เรา ถูก set เป็น พ.ศ. อัตโนมัติ ต้องเข้าไปแก้ที่ calendar ของมือถือก่อนค่ะ)

2. โหลดแอพ Truemoney จ่ายเงินได้ทุกที่ที่มีโลโก้ Alipay เช่นกัน

- เติมเงินไทยเข้า wallet ไว้ เหมือนซื้อของที่ 7-11 เป๊ะ (แต่อยู่ไทยเราไม่ได้ใช้แอพนี้นะ เพิ่งโหลดเพราะไปจีน)

3. เงินสด

- ติดตัวไว้นิดหน่อยค่ะ เผื่ออินเตอร์เน็ตมีปัญหาตอนนั้นพอดี หรือเวลาจ่ายมัดจำ เราจะมัดจำด้วยเงินสด แล้วก็ได้เงินสดคืน สะดวกดี (เราแลกไปแค่ 300 หยวน)

จริงๆ ยังมีการจ่ายผ่าน unionpay และ wechatpay ได้อีกด้วย แต่เราทำแค่ 3 ข้อที่บอกไป ก็ใช้ได้ตลอดทริปแล้วค่ะ สะดวกสบายมากๆ ไม่ว่าจะซื้อของ นั่งรถเมล์ รถไฟใต้ดิน ใช้ Alipay โลด

การซื้อ Sim สำหรับใช้อินเตอร์เน็ต

เราซื้อ esim ผ่านทาง trip ค่ะ เค้าจะส่ง qr code มาให้ทาง email แล้วเราทำการสแกน qr code เพื่อ setting ตั้งแต่อยู่สนามบินประเทศไทยนะคะ ไปถึงใช้งานได้เลย และเล่นได้ทุก social (สำหรับ tiktok ให้ปิด location ในแอพ tiktok ก่อนไปจีนจ้า)

การดูแผนที่

โหลดแอพ Amap ไว้เลยค่ะ แต่เวลา search สถานที่ต่างๆ ต้องไปก๊อปชื่อภาษาจีนมาวางนะคะ หรือเข้าไป setting app Amap ในโทรศัพท์ เลือกเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ก็จะ search เป็นภาษาอังกฤษได้ (อันนี้เรารู้หลังจากกลับจากเซี่ยงไฮ้) โลเคชั่นตรงเป๊ะๆ แอพดูง่ายสุดๆ ซูมเข้าไปเห็นกระทั่งทางม้าลาย ไฟจราจร ซึ่งการเดินทางของเรา คือ นั่งใต้ดิน และเดินเป็นหลัก ดังนั้น เราจะใช้วิธีนับเลยว่า ต้องเดินไปอีกกี่ไฟจราจร ง่ายมาก

การนั่ง Metro หรือรถไฟใต้ดิน

โหลดแอพ Metroman China มาใช้ค่ะ จะมีแผนที่รถไฟใต้ดินทุกเมืองของประเทศจีนเลย การใช้งานก็ง่ายมาก แค่เลือกเมืองก่อน จากนั้นเลือกสถานีเริ่มต้น และสถานีปลายทาง แอพจะบอกให้หมดว่าจะต้องนั่งสายไหน ต้องเปลี่ยนขบวนมั้ย กี่สถานี ราคากี่หยวน ซึ่งค่า Metro ถูกมาก เริ่มต้น 3 หยวน นั่งไกลมาก เป็นชั่วโมงยังแค่ 7 หยวนเอง

การซื้อตั๋วรถไฟใต้ดิน

1. สามารถใช้ qr code ของ Alipay สแกนเข้าออกได้เลย ซึ่งวิธีนี้ ทุกคนในทริปจะต้องมีโทรศัพท์ Smart Phone และโหลด Alipay เป็นของตัวเอง (ใครไม่มีบัตรเครดิตเพื่อทำการผูกกับ Alipay ย้อนไปอ่านหัวข้อ "การใช้จ่ายเงิน" นะคะ)

2. ใช้วิธีกดซื้อบัตรที่ตู้เหมือนบ้านเราเลย จะไปสถานีไหน เอาบัตรกี่ใบ แล้วสแกนจ่ายเงินด้วย Alipay ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะที่ตู้มีฟังก์ชั่นเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษด้วย ถ้าไม่มี Alipay กันทุกคน ใช้วิธีนี้ก็ง่ายดี

ปล. รูปนี้ หน้าตาตู้ที่หางโจว

5pixysavaksg

การนั่งรถไฟความเร็วสูงข้ามเมือง

อันนี้ก็สะดวกมากๆๆๆๆ และดีมาก ตอนนี้คือชอบการนั่งรถไฟข้ามเมืองมากอ่ะ จะไปซื้อตั๋วที่สถานีก็ได้ หรือจองก่อนล่วงหน้าก็ได้ เราจองจากแอพ trip จะแพงกว่าไปซื้อที่สถานีค่ะ เพราะมีค่าธรรมเนียมในการจอง แต่ก็ได้ตั๋วชัวร์ๆ ไม่ต้องไปลุ้น และไม่เสียเวลาด้วย เรานั่งข้ามเมืองทั้งหมด 3 เที่ยว มีเที่ยวนึงทำการเปลี่ยนเวลาที่สถานีด้วย เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

ถ้าหากจองผ่านแอพ จะมี email ส่งมาให้ ในนั้นจะบอกว่านั่งขบวนไหน เวลาอะไร นั่งตู้ไหน ที่นั่งเลขอะไรครบ ไม่ต้องไปแลกรับตั๋วใดๆ นะคะ แต่ถ้าไปซื้อตั๋วที่สถานี จะได้เป็นกระดาษแผ่นเล็กๆ มา ซึ่งบอกรายละเอียดทั้งหมดเช่นกัน

iwuawlltcl7e

อย่างรูปนี้ ก็คือ นั่งตู้ที่ 5 ที่นั่ง 8D (ติดทางเดิน) และ ตู้ที่ 5 ที่นั่ง 8F (ติดหน้าต่าง) พอไปที่ชานชาลา ก็ขึ้นให้ตรงตู้นะคะ

การเข้าสถานีรถไฟ จะเริ่มจากการเช็คพาสปอร์ตก่อน ซึ่งมันเจ๋งตรงที่ เจ้าหน้าที่จะรู้จากพาสปอร์ตเลยค่ะ ว่าเราจะไปไหน รอบกี่โมง คือมันเริ่ดมาก ล้ำสุดๆ ไม่ต้องบอกอะไรเค้าเลย ดังนั้น จะพูดจีนไม่ได้ก็ไม่ใช่ปัญหา สำหรับชาวต่างชาติจะต้องไปต่อแถวช่องที่มีเจ้าหน้าที่ยืนเท่านั้นนะคะ เพราะช่องอื่น เค้าจะสแกนบัตรประชาชนจีน หลังจากนั้นก็ผ่านด่าน Security Check สแกนกระเป๋า เป็นอันเสร็จสิ้น แค่นี้เลย ง่ายมาก

ส่วนเรื่องระยะเวลาบอกไม่ได้ว่านานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสนามบินใหญ่มั้ย และช่วงเวลานั้นคนเยอะมั้ย แต่เอาเป็นว่า ควรถึงสถานีรถไฟก่อน 1 ชั่วโมง คือ ชัวร์สุด ยังไงก็ไม่ตกรถไฟค่ะ

พอได้เข้ามาแล้ว สถานีสะอาดสะอ้าน ใหญ่โตเหมือนสนามบินเลย และเราก็สามารถดูจอแบบสนามบินได้เลยว่า ขบวนรถไฟของเรา ต้องไป gate ไหน เราไม่จำเป์นต้องอ่านภาษาจีนออกนะคะ ดูแค่เลขขบวนรถไฟ อย่างของเรา คือ G2189 เวลา 7.28 ไป gate 15B เราก็เดินหา gate 15B แค่นี้เลย

r70bcrugwg12

แต่ถ้าเป็นสถานีเล็กหน่อย เช่น ที่เมือง Shangrao จะมีชานชาลาบอกเพิ่มค่ะ เพราะเข้า gate เดียวกัน แต่แยกเป็น 2 ชานชาลา เช่น ของเราขบวนที่ G1676 รอบเวลา 12.17 เข้า gate 6B ชานชาลา 12 ซึ่งอีกขบวน G324 เข้า gate 6B เหมือนกัน แต่พอเข้าไปจะแยกเป็นชานชาลา 11 เป็นต้นค่ะ

hsbpvq1kmg97

ระหว่างนี้ก็ไปนั่งรอหน้า gate ได้เลย ฟีลสนามบินเลยค่ะ อย่าไปเดินเล่นเพลินล่ะ ซึ่ง gate จะเปิดก่อน 15 นาที และปิดก่อนเวลารถไฟออก 3 นาที ดังนั้นเผื่อเวลากันด้วยนะ

1084qpa9gy1q

เมื่อถึงเวลา 15 นาทีก่อนรถไฟออก ขบวนรถไฟของเราที่จอหน้า gate จะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีเขียว ก็ไปต่อแถวเช็คพาสปอร์ตอีกรอบ เพื่อเป็นการรีเช็คว่าเรามาถูก gate มั้ย ถ้าเข้าผิด gate เจ้าหน้าที่คงจะแจ้งตรงนี้แหละ จากนั้นก็ผ่านเข้าไปชานชาลาได้เลยค่ะ เมื่อรถมาถึง ก็เข้าตู้ของเรา และนั่งตามที่นั่งที่ได้รับตอนซื้อตั๋วเลย

k5zz5iek1bhz
    g5mr34iz4ssp
    1oo088nokc6f

แนะนำสิ่งที่ควรรู้ถ้าหากจะเที่ยวเองในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ไปแต่ละโปรแกรมกันเลย

Day 1 : Shanghai City Tour

วันนี้เรามาถึงมหานครเซี่ยงไฮ้ ตอน 5.00 ซึ่งมาก่อนเวลา 20 นาที ใช้เวลาที่ ต.ม. ค่อนข้างนานค่ะ กว่าจะเสร็จ ได้ขึ้นรถไฟก็ 6.30 แล้ว

ซึ่งวันนี้เป็น Shanghai City Tour ของเรา ก็เลยซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบ One Day Pass ไปเลย จะเข้าออกกี่รอบก็ได้ ภายใน 24 ชั่วโมง ราคาคนละ 18 หยวน เพราะเราดูจากโปรแกรมแล้ว ถ้ากดทีละเที่ยวจะใช้ประมาณ 30 หยวน แค่จากสนามบินเข้าเมือง ก็ 7 หยวนแล้ว ดังนั้น ซื้อแบบตั๋ววันเลย คุ้มกว่าเยอะ ซึ่งการซื้อตั๋ววัน เราเดินไปซื้อที่เคาน์เตอร์ค่ะ โดยพิมพ์ในแอพ translate ว่า one day pass เค้าแจ้งราคามา 18 หยวน โอเค ตรงกับข้อมูลที่หามา สแกน Alipay จ่ายตังค์ได้เลย

มาถึงโรงแรม ฝากกระเป๋าไว้ เพราะยังไม่ถึงเวลาได้เข้าห้องพัก แล้วออกไปเที่ยวกันเลย เพราะนอนมาบนเครื่องเรียบร้อยแล้ว

The North Bund & The Bund

ที่แรกเรามา The North Bund กันก่อน ซึ่งเป็นหนึ่งจุดไฮไลท์ของเซี่ยงไฮ้

พิกัด : สถานี International Cruise Terminal (line12) Exit 3 แล้วเดินข้ามถนนเข้าสวนสาธารณะเลยค่ะ

qp7cs1ins5qk
    9gl4b77qgmy6

ถ่ายรูปเสร็จ เดินริมอ่าวไปเรื่อยๆ เลย ตลอดทาง คือ วิวดีมาก สวยมาก เห็นหอไข่มุกตลอดแนว ซึ่งวิวนี้ ไม่ได้อยู่ตรง The Bund นะคะ แต่เป็นระหว่างทาง The North Bund ไป The Bund ค่ะ

c24rxumaufxl
    k9dh43k24c9h
    yj533hi0uyfc

ประมาณ 15 นาที เราก็จะเดินไปถึง The Bund ซึ่งจุดถ่ายรูปยอดนิยม คือ ตรงสะพาน Waibaidu Bridge แต่เราว่าสวยสู้วิวระหว่างทางริมน้ำที่เดินมาไม่ได้เลย เพราะตรงที่เราถ่าย จะเห็นพาโนรามามากกว่า (ถ้าหากพักที่ East Nanjing ก็เดินริมน้ำย้อนกลับค่ะ ก็จะไปถึง The North Bund เช่นกัน

แนะนำให้มาถ่ายตรงนี้นะคะ สวยมาก เป็นซอกตึก ที่มองไปเห็นหอไข่มุกพอดี

ys1t208ihjq0

หลังจากถ่ายรูปเสร็จ ฝนก็เริ่มตกพรำๆ ตกๆ หยุดๆ ตลอดทั้งวันเลยจ้า กางร่มบ้าง ไม่กางร่มบ้าง ยังเที่ยวได้ปกติ แต่ท้องฟ้าไม่สวยเลย เมฆมาเต็มค่ะ

Nanjinglu

เราจะไปที่ Nanjinglu กันต่อ หรือที่เรียกว่า ถนนนานจิง ที่ทุกคนต้องมาเมื่อมาเซี่ยงไฮ้ Nanjinglu เป็นถนนช้อปปิ้ง ร้านอาหาร แหล่งรวมของฝาก และโรงแรมมากมาย คล้ายๆ สยามสแควร์บ้านเรา น่าจะเป็นย่านที่คึกคักที่สุดแล้ว และถ้าหากจะพบคนไทยด้วยกัน ก็ย่านนี้นั่นเอง ซึ่งจาก The Bund สามารถเดินเข้าถนน Nanjing Road (E) ได้เลย

เราไปทานอาหารจีนยอดฮิตในหมู่คนไทย เมนูเป็นภาษาไทยเลยค่ะ และได้ลด 10% สำหรับคนไทยด้วย เมนูนี้ คือ Spicy Beef เผ็ด จัดจ้าน สะใจมาก ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยมาก และที่สำคัญคือ อาหารจีน portion ใหญ่มาก มาเป็นชามใหญ่ๆ เลย เหมือนจะเป็นหม้อละ ไป 2 คน สั่งได้แค่อย่างเดียว มื้อนี้ ลดราคาแล้ว 55 หยวน

n845k6s71aqa

ทานเสร็จ ไปเดินเล่นกัน

06zxf4l9tsyt

Miniso สาขาถนนนานจิง คือ ใหญ่มาก มีหลายชั้นเลย

hvkrvom6wrbr

ถัดไปเราจะไป 1000 trees วิวยอดฮิตใหม่ใน Social ซึ่งเริ่มต้นจากสถานี East Nanjing Road แล้วจะต้องมาเปลี่ยนสถานีที่ West Nanjing Road ซึ่งสถานีนี้ต้องเดินออกจากสถานีมาก่อนนะเพื่อเปลี่ยนสาย คือ มันไม่เชื่อมกันที่ใต้ดินแบบสถานีอื่น แล้วต้องสแกนบัตรเข้าใหม่นะคะ แต่ในแอพไม่ได้บอกว่าคิดตังค์แยกนะ จุดนี้เราเลยไม่มั่นใจว่าคิดตังค์ค่าตั๋ว metro แยกมั้ย เพราะเราใช้ตั๋ววัน เข้าออกกี่รอบก็ได้ เลยไม่ได้ต้องจ่ายเงินเพิ่มใดๆ

ซึ่งสถานี West Nanjing Road เป็นที่ตั้งของ Starbucks ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เอารูปมาฝากค่ะ

tcwtya7es9cl

1000 Trees

พิกัดเช็คอินใหม่ในเซี่ยงไฮ้ หนีไม่พ้น 1000 trees ซึ่งที่นี่เป็นโครงการรักษ์โลกขนาดใหญ่สุดอลังการที่เป็นทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ที่แสดงงานศิลปะ ที่พัก และสวนสาธารณะริมน้ำ ซึ่งต้องการเปลี่ยนมุมมองของตึกสูงในเซี่ยงไฮ้ ให้เป็นเหมือนภูเขาที่มีต้นไม้ปกคลุม

พิกัด : สถานี Jiangning Road (line13) Exit 1 เมื่อออกมาจากสถานี ให้เดินเลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ เลยค่ะ ก็จะเห็นอาคารนี้เอง

08pmkr4w6m9s
    0xessg8d8f1p

จุดถ่ายรูปปกติ คือ บนสะพาน แต่อีกจุดที่เราจะเห็นใน Social นั่นคือ ในสวนฝั่งตรงข้ามกับ 1000 trees เราอยากจะไปจุดนั้นด้วย ก็เลยเดินข้ามสะพานเพื่อข้ามแม่น้ำไปฝั่งตรงข้ามค่ะ แต่ๆๆๆ สวนนั้น ไม่ใช่สวนสาธารณะจ้า แต่เป็นสวนของอพาร์ทเมนท์ฝั่งตรงข้ามนั่นเอง สามารถเดินเข้าไปได้ค่ะ เราว่าเค้าคงชินแล้ว แต่จะหาประตูออกไปสวนยากนิดนึง เพราะประตูจะต้องมีบัตรสแกนเข้าออกด้วย เราเลยเปิดรูปให้เจ้าหน้าที่อพาร์ทเมนท์ดู เค้าก็น่ารักมากค่ะ พาเดินออกไปที่ประตูนึงที่ไม่ต้องใช้บัตรสแกน พอถ่ายรูปเสร็จ ก็เดินกลับออกมาทางเดิมนะคะ ก็จะได้วิว 1000 trees แบบพาโนรามานั่นเอง

ewyjaun1avbs

Xiantiandi

เดินเล่นต่อที่ย่านนี้ จะเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่แตกต่างออกไป ไม่ได้คึกคักแบบ Nanjinglu ค่ะ แต่เราไม่ใช่สายช้อปปิ้ง เดินๆ ดูบ้านเมืองเล่นแป๊บๆ พอ เดินไปเจอร้านเบเกิลเจ้าดังพอดี อ่ะ จัดไป

พิกัด : สถานี Xintiandi (line13/line10) Exit 6

03kwobjdb8nn
    njajf9r0i02u
    jypw39wpbwi0

Yu Yuan Market

ช่วงนี้พระอาทิตย์ตกไวค่ะ 17.00 ฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว เราก็มาถึง Yu Yuan Market ซึ่งเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่มาก ของกินเยอะมากจ้า แน่นอนว่ามื้อเย็น เราก็ฝากท้องไว้ที่นี่แหละ ชอบที่สุดละถนนคนเดิน ^^

พิกัด : สถานี Yuyuan Garden (line10) Exit 1

4m0ie77w389a
    0qw838qrpp7j
    536nhp88spk0
    a78tosc1q4vl
    ug2kvowcvggt
    zsp6gmlzsk6u
    i1as5jaav5b5

The Bund at Night

สิ่งนึงที่ต้องทำเมื่อมาเซี่ยงไฮ้ นั่นก็คือ มาดูแสงสียามค่ำคืน ซึ่งฝั่งหอไข่มุกจะเปิดไฟ เล่นแสงสีต่างๆ แต่เสียดายที่วันนี้ฝนตกปรอยๆ แทบทั้งวัน ตกๆ หยุดๆ ยังดีที่ยังเที่ยวได้ แต่ทำให้ท้องฟ้าไม่เปิด หอไข่มุกของเราหายไปครึ่งนึง ฮือออ T T

พิกัด : สถานี East Nanjing Road (line2/line10) Exit 3

0cvbc1xcb7oy
    ygdxou7emwd4
    io3mejoyatpq
    1sv4ixskqkew

เหนื่อยมากวันนี้ เดินไป 3 หมื่นก้าวจ้า ได้เวลาพักผ่อนเก็บแรงค่ะ

Day 2 : Shanghai Disneyland

วันนี้เราไปดิสนีย์แลนด์ค่ะ ซึ่งที่เซี่ยงไฮ้ คือ แห่งที่ 5 ของเราแล้ว ขาดอีก 1 แห่ง คือ โตเกียว ก็จะครบทั่วโลก เปิด 8.30 เราไปถึง gate เกือบ 9 โมง เพราะจาก Metro สถานี Disney Resort เดินไกลมาก กว่าจะถึงทางเข้า ซื้อตั๋วไปก่อนเรียบร้อยจากแอพ Klook สแกนก็เข้าได้เลย เล่นไปได้เยอะมาก 8 อย่าง รวมถึงดูพาเหรดอีก 2 โชว์ และดูพลุรอบ 20.15 ด้วย ครบ

00mv2ssfa9kr
    gzzgafwrl8ju
    odew81z5kz7v
    vs6qjqj8h57n
    ahsw13y86wd2
    bnw7fe32hg5d
    lkbzw2hpsrsp
    10dvu7aks2t6

พลาดไม่ได้กับน่องไก่งวง เรากินทุกดิสนีย์แลนด์เลย ที่เซี่ยงไฮ้ 88 หยวนค่ะ

prwieyp4jw2j
    1980avij7n6i
    ndx8ly13jyfu

มาดูพาเหรดกันบ้าง เราดูทั้งรอบบ่ายๆ และรอบเย็น

lxzrvr2284px
    mriqa9f1io41

ปิดท้ายด้วยพลุค่ะ ซึ่งช่วงที่เราไป มีจุดพลุพิเศษฉลองวันเกิดมิกกี้และมินนี่ด้วย

isg1tvewt0c1

p5bysbxsnoyq

พลุจบ ก็เดินตามๆ กันออกไปที่ Metro ค่ะ รถไฟใต้ดิน จะหมดประมาณ 22.00 นะคะ ถ้าหากมีการเปลี่ยนขบวน ก็ต้องเปลี่ยนให้ทันก่อนรถไฟขบวนสุดท้ายนะ

Day 3 : Wangxiangu หุบเขาเทวดา

วันที่ 3 ของทริปแล้ว เราร่ำลาเซี่ยงไฮ้ ไปหุบเขาเทวดา วั้งเซียนกู่ (Wangxiangu หรือ Wangxian Valley) เป็นหมู่บ้านริมผา สถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A ของมณฑลเจียงซี ที่เป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติ และวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ซึ่งเราเคยเห็นรูปแล้วสวยมาก พอดูการเดินทาง นั่งรถไฟความเร็วสูงจากเซี่ยงไฮ้ไป 3 ชั่วโมง ไม่ได้นานมาก โอเค ไปค่ะ

เราเช็คเอาท์แต่เช้า แล้วนั่ง Metro ไปสถานี Shanghai Hongqiao เพื่อนั่งรถไฟความเร็วสูงจากเซี่ยงไฮ้ ไปสถานี Shangrao (ซ่างเหรา) เราซื้อตั๋วไปล่วงหน้านะคะจากแอพ trip เพื่อความสะดวก และไม่ต้องลุ้นว่าตั๋วจะเต็มมั้ย แต่จริงๆ คือ มาซื้อที่สถานีก็ได้แหละ รอบเยอะมากค่ะ (เรานั่งรถไฟรอบ 7.28 แต่ตอนนี้ถ้าเลือกใหม่ได้ จะไปสายกว่านี้สักชั่วโมงนึงค่ะ ^^)

ใช้เวลา 3 ชั่วโมงก็มาถึงเมืองซ่างเหรา รถไฟมาถึงก่อนเวลา 5 นาทีด้วย อย่านั่งเพลินนะคะ ถ้าใกล้เวลาแล้ว ต้องคอยดูหน้าจอนะ จะมีบอกว่าถึงสถานีอะไร

voevu1hqix92

จากสถานีซ่างเหรา จะไปหุบเขาเทวดา แนะนำให้นั่งแท๊กซี่ไป ประมาณ 50 กม. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ถ้าเรียก didi ปกติ จะประมาณ 140 - 150 หยวน เราใช้วิธี WeChat ไปยังเบอร์ติดต่อของโรงแรมล่วงหน้า โดยแจ้งวันเวลาที่เราไปถึงเมืองซ่างเหรา เพื่อให้เค้าเรียกแท๊กซี่ pool ให้ค่ะ ก็คือ นั่งรวมกับคนอื่นด้วย 4 คน แค่คนละ 35 หยวนเท่านั้นเอง  เค้าจะส่ง WeChat ของคนขับมาให้ เราก็คุยกับคนขับได้เลย ไม่ต้องกังวลกับแอพ WeChat นะ เพราะสามารถ translate ในแอพได้เลย

เราพักที่ Shangrao Yungujuju ซึ่งอยู่ด้านนอกหุบเขาเทวดา ห่างกันเพียง 10 นาที คืนละ 850 บาท ห้องตรงปก และมีอาหารเช้าเป็นหมี่ผัดให้ด้วย และถ้าจะไปเที่ยวหุบเขาเทวดา เจ้าของจะขับรถไปส่ง พอจะกลับก็ WeChat บอกให้เค้ามารับค่ะ

เรามาถึงเที่ยง เช็คอิน เก็บของอะไรเสร็จ ไปทานอาหารเที่ยงกันก่อน ต้องบอกว่า อาหารจีนนอกจากจานใหญ่แล้ว ก็อร่อยมาก รสชาติดีมาก ไม่หวานไป ไม่เค็มไป แต่...มันมากค่ะ อย่างจานนี้ ปลานึ่งมะนาว 70 หยวน แต่ที่ได้มา คือ ปลานึ่งมะนาวในน้ำมันชัดๆ ฮือ

53jviqrfx3tf

นั่งเล่นรอในห้องประมาณชั่วโมงนึง จนบ่าย 3 เจ้าของโรงแรม ก็ให้คนไปส่งเราที่หุบเขาเทวดา ไปซื้อตั๋วที่หน้าทางเข้าได้เลย คนละ 120 หยวน (ราคาอัพเดทปัจจุบัน 120 หยวนเท่ากันทุกวันค่ะ) เดินเล่น ถ่ายรูปกันไป ไม่ต้องรีบมาแต่เช้านะ เพราะไฮไลท์ คือ ตอนเปิดไฟหลังพระอาทิตย์ตกนั่นเอง

v8nwgsfcatvk
    y1e728frmtld
    bwofufdj88yn
    6k89q32r76u3
    s5u0j39j53c8

ช่วงนี้พระอาทิตย์ตก 17.00 ทั้งหมู่บ้านก็จะเริ่มทยอยเปิดไฟ และสักพักทั้งหุบเขาก็เต็มไปด้วยแสงไฟ สวยมากๆ เลย

uiwpsvb1yy5n
    p9plk4qneks7
    nknc1jdbmhxe
    xwnfay352d5m
    2be91gc73ze4

มีการแสดงโชว์ด้วยนะ ทั้งการร่ายรำ และโชว์ที่เราชอบ คือ กระบองไฟ

58f3w1ro30j2
    lb03ho6w2m4t

และไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีอะไรทาน เพราะมีอาหารขายเยอะมากค่ะ มีทั้งแบบ Street Food ไปจนถึงหม้อไฟที่น่าทานมาก มาสัก 4 คนกำลังดี เรามา 2 คนลงเอยที่ Street Food นั่นเอง กินไปหลายอย่าง ซึ่งน่องห่านย่างหม่าล่า อร่อยมาก อันละ 15 หยวนเอง

6q1q07wwhiiu
    nqi3faj0gsvu
    pfpxaoki6zjx
    6wyemnug0cmj

เราอยู่ถึงประมาณ 2-3 ทุ่ม ก็ให้เจ้าของโรงแรมมารับกลับ พักผ่อน พรุ่งนี้เดินทางต่อจ้า

Day 4 : Hengdian

วันนี้เป็นวันชิวที่สุดของทริป ตื่นมามีอาหารเช้า เป็นหมี่ผัดใส่ไข่ดาว

56oa63b5fue3

เรา WeChat บอกคนขับรถให้มารับตอน 10.30 เพื่อกลับไปยังสถานีรถไฟซ่างเหรา คนละ 35 หยวนเหมือนเดิม เพื่อนั่งรถไฟความเร็วสูงไปสถานี Yiwu (อี๋หวู่) รอบ 12.17 ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง 13.30 ก็ถึงเมืองอี๋หวู่แล้ว

ejjovuykvax3

แต่จุดหมายปลายทางของเรา ไม่ใช่เมืองอี๋หวู่ แต่เราจะไปที่เมือง Hengdian (เหิงเตี้ยน) นั่นคือ ที่ตั้งของสตูดิโอ โรงถ่ายซีรีย์และหนังจีนพีเรียดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเราเป็นแฟนซีรีย์จีนค่ะ มีเหรอจะพลาดที่นี่ได้

มารู้จัก Hengdian World Studios กันก่อน จะมี 4 โซนหลักๆ ยอดนิยม คือ

zgkzzagg5dyc

1. Palace of Ming and Qing Dynasties

เปิด 8.30 - 16.30 ราคา 180 หยวน

2. Guangzhou Street + Hong Kong Street

เปิด 14.00 - 20.30 (Winter) 14.00 - 21.00 (Summer) ราคา 180 หยวน

3. The Palace of Qin

เปิด 8.30 - 16.00 (Winter) 8.30 - 16.30 (Summer) ราคา 190 หยวน

4. Qing Ming Shang He Tu

เปิด 9.30 - 16.30 (Winter) 9.30 - 17.00 (Summer) ราคา 180 หยวน

นอกจากนั้น ก็มีสวนสนุก Dream Valley ด้วยค่ะ เปิด 14.00 - 20.30 (Winter) 14.00 - 21.00 (Summer)

แต่ละโซน จ่ายตังค์แยกกัน หรือจะซื้อแบบเป็นแพ็คเกจ One Day ก็ได้ เลือกได้ 3 โซนหลัก (ไม่รวมสวนสนุก) ราคา 358 หยวน (เท่ากับ 2 โซน แถม 1 โซน)

เราจองจากแอพ trip ถูกกว่าไปซื้อหน้างาน ได้มา 2 คน ราคา 1,615 บาท ใช้ passport แทนตั๋วค่ะ (เหมือนรถไฟความเร็วสูงเลย) เดี๋ยวนี้พี่จีนใช้ระบบนี้หมด เวลาซื้อตั๋วออนไลน์ กรอกเลข passport แล้วยื่น passport แทนตั๋ว ข้อมูลการซื้อจะขึ้นหมด ตอนซื้อตั๋ว ยังไม่ต้องเลือกนะคะว่าจะไปโซนไหนบ้าง ไปคิดหน้างานได้เลย ซึ่งถ้าเราไปโซนไหน เจ้าหน้าที่จะพิมพ์เลข passport แล้วจะรู้เองค่ะว่าเราซื้อตั๋วแบบแพ็คเกจ และไปมากี่โซนแล้ว

จากสถานีรถไฟจะไปเมืองเหิงเตี้ยนยังไง

ง่ายมากค่ะ ให้เดินตามป้าย Bus แล้วไปที่ช่อง 7 จะมีรถ Shuttle Bus ที่หน้าตาแบบรถตู้จอดรออยู่ คนละ 35 หยวนจ้า แจ้งคนขับว่าจะไปโรงแรมอะไร แล้วขอ WeChat จากคนขับไว้นะคะ ไว้เรียกตอนกลับในวันถัดไป

xjre8ofpka09
    1sjtd6j3hu35
    z85cwqu5x1so
    t4ijrkpbbvgs

ประมาณบ่าย 3 เราก็มาถึงโรงแรม Elan Hotel ซึ่งทำเลดีมาก ห้องสวย และใหญ่ด้วย จองมาในราคาคืนละ 540 บาท ได้อัพเกรดห้องฟรีไปอีกค่ะ

zzudtjgni2l1
    58s7047w3k9n
    u8h577uvmafe

วิวฝั่งตรงข้าม คือ Hengdian World Studios โซน The Palace of Qin เลย เดินไปได้ไม่เกิน 5 นาที เราตั้งใจพักที่นี่ เพื่อใกล้ The Palace of Qin เนี่ยแหละ เพราะฉากในซีรีย์ส่วนใหญ่ คือ โซนนี้ค่ะ

olruk7la6t85

ตั้งใจว่า มาที่นี่ต้องมาใส่ชุดฮั่นฝู เพื่อให้เข้ากับสถานที่สักหน่อย เย็นวันนี้เลยมาหาชุดไว้ก่อน พรุ่งนี้จะได้ไม่เสียเวลา เราข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม ก็เป็นร้านเช่าชุดแล้ว มี 2 ร้านติดกัน เราเลือกร้านกันสาดสีเขียว เข้าไปก็ดูชุด ลองชุด ได้มาราคาต่อรองแล้ว 170 หยวน รวมแต่งหน้าทำผม ค่าประกันชุด 200 หยวน เมื่อคืนชุดก็จะได้คืน (ส่วนของค่าประกัน เราจ่ายเป็นเงินสด พอคืนชุดปุ๊บ ก็ได้เงินสดคืนทันที สะดวกดี)

ร้านเปิด 8.00 ค่ะ แต่ Studio เปิด 8.30 ทางร้านแจ้งว่า เค้าแต่งหน้าให้ละเอียดมาก เราเลยขอให้ร้านเปิดพิเศษให้เรา 7.00 ได้มั้ย เพราะเราอยากไปแต่เช้า คนจะได้ไม่เยอะ ที่ร้านก็โอเค ไม่คิดตังค์เพิ่มใดๆ วางมัดจำเรียบร้อย เย้

เราก็เลยไปหาอาหารเย็นทานกัน เดินจากร้านเช่าชุดไปนิดนึง ก็จะผ่าน Dream Valley สวนสนุกของ Hengdian World Studios ค่ะ

bn435xh1ne9c

อาหารเย็นวันนี้ ที่นี่จานเล็กลงมาหน่อย เลยสั่งได้ 2 อย่าง รวมข้าวด้วย มื้อนี้ 80 หยวน น่ากินมาก

42gn2pwikvvp

Day 5 : Hengdian World Studios

ตื่นเช้ามา รีบข้ามถนนไปร้านเช่าชุดตามที่นัด 7.00 และเตรียมขนมปังที่ซื้อไว้ไปทานระหว่างแต่งหน้าทำผมด้วยเลย แต่งตัว 10 นาทีก็เสร็จ แต่แต่งหน้าละเอียดมาก เป็นชั่วโมงจ้า กว่าจะเสร็จ 8.40 และเราสามารถยืมพร็อพต่างๆ ไปได้นะคะ ร่ม พัด และรองเท้าได้หมดเลย อากาศเย็นสบาย ประมาณ 15 องศา เลยต้องใส่ฮีทเทคไว้ด้านใน เพราะชุดบางเบาซะเหลือเกิน

The Palace of Qin

จากนั้นก็รีบเดินไป The Palace of Qin เป็นที่แรก เพราะที่นี่เป็นที่ฮิตที่สุด คนเยอะที่สุดแน่นอน เลยต้องรีบมาที่นี่ก่อน เราใช้เวลาเดิน 5 นาทีก็ถึง ยื่น passport ได้เลย เจ้าหน้าที่จะรู้หมดค่ะว่าเราซื้อแพ็คเกจแบบไหนมา เพิ่งเปิดได้ 15 นาที คนเลยยังไม่เยอะ ได้ถ่ายรูปสบายๆ (ไม่ได้ใช้แอพลบคนเลยแม้แต่รูปเดียว) แล้วก็จริงค่ะ สายๆ ทัวร์เอย ทัศนศึกษาเอย มากันเพียบ

knnl7z35y1i4

มาที่มุมแรก คือ กำแพงสูงๆ เชื่อว่า ใครดูซีรีย์จีน หรือภาพยนตร์จีน ต้องจำฉากนี้ได้ เพราะถ่ายหลายเรื่องมาก และเป็นฉากที่เวลาดูซีรีย์ แฟนเราบอกว่า อยากไปเห็นกำแพงนี้ ได้มาละนะ ^^

am48b3ktix44
    xoja724di7gz

ตรงนี้ มีคนมาเป่าเครื่องดนตรี เพลงประกอบซีรีย์เรื่อง สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ด้วยค่ะ กรี๊ดเลย เพลงนี้เพราะมาก จำได้แม่นขึ้นใจ

q9rbn9c2unb3

เดินผ่านกำแพงสูงเข้ามา ก็จะเห็นลานกว้าง และพระราชวังในซีรีย์นั่นเอง

rbbjluzgzxma
    8txumso87pk0

ได้เจอการแสดงของฮองเฮา และขันทีพอดี ออกมาเดินสร้างสีสันค่ะ

l7tt02pn1dw6
    414knnonnvzy
    ljhyo12rylur
    jsajdkoihv5m
    ao4n7s11tv5i

มาต่อที่สนามฝึกยุทธสักหน่อย

qhpc51g9n08h
    q6puccdyqn4d

กำแพงเมือง องค์หญิงจะเข้าเมืองก็มาจ้ะ

2k56tzfr7egf

ทริคของเรา คือ การใจเย็นค่ะ ถ้ามีคนกำลังเดินผ่าน คือ รอให้เค้าเดินผ่านกันไปก่อน ระหว่างรอ ก็เล็งมุมว่าจะถ่ายตรงไหน จะโพสอะไร พอเค้าเดินผ่านปุ๊บ ถ่ายปั๊บ เลยไม่เสียเวลา และได้รูปที่ไม่ติดคนเลย

ที่นี่มีเครื่องเล่นด้วยนะคะ Dragon Emperor 4D Ride เป็นเครื่องเล่น 4D ค่ะ ซึ่งเปิดเป็นรอบๆ เราเดินผ่านไปพอดี เลยเดินไปถามเจ้าหน้าที่ด้วยแอพ translate ว่าอันนี้คืออะไร นั่งรอแค่ 10 นาทีก็ได้เล่นแล้วค่ะ อย่าลืมไปเล่นกันนะ สนุก ตื่นเต้นดีนะ ตึกหน้าตาแบบนี้ มีมังกรสีดำด้านหน้า อยู่ใกล้ๆ กับที่ขายอาหารเลย

oqjuorrue3sv

พอเล่นออกมา เราก็มาเดินทานอาหารต่อ อยู่ติดกันเลยค่า

pdw63olu5s6i

Qing Ming Shang He Tu

ไปที่ถัดไป สามารถเดินจาก The Palace of Qin ไปยัง Qing Ming Shang He Tu ได้เลย ประมาณ 15 นาที ที่นี่ก็จะคุ้นกันมากแน่นอน จะเป็นพวกบ้านขุนนาง สวนจิบน้ำชาของคุณหนูทั้งหลาย และตลาดในเมืองหลวงค่ะ ซึ่งที่นี่คนไม่เยอะ ถ่ายรูปได้สบายๆ

d6h7ri5l7jwd
    h6st6ndfeb66
    pvtaehuvrfrg
    k5d7lfab157u
    epbq4xxvi94u

มาดูบ้านขุนนาง และตลาดกันบ้าง ซึ่งห้องต่างๆ จะโล่งๆ นะคะ พอเวลาถ่ายซีรีย์ ทีมงานก็จะมาเซ็ทอัพพร็อพต่างๆ ขึ้นมา

wdrt0q9luyag
    6vucxavhyygx
    s5llemw2hyl9
    ovya3kq46tbh
    xxk0zl92snc6

แล้วก็เจอกองถ่ายค่ะ กำลังถ่ายเรื่องอะไรสักอย่าง เค้าจะกั้นที่ไว้แบบนี้

a8drhhlgg3td

แต่ละที่ค่อนข้างใหญ่ค่ะ แต่ก็ไม่เกินความสามารถที่จะเดิน เพราะเราเดินเก่งอยู่แล้ว แค่นี้สบายๆ เสร็จจากที่นี่เพิ่งจะบ่าย 2 กว่าๆ เอง เราเลยไปที่ที่ 3 กันต่อ ซึ่งเราเลือก พระราชวังต้องห้าม (กู้กง) ฉบับจำลองค่ะ แต่อัตราส่วน 1:1 เลยนะ ก็คือ เท่ากับของจริงที่ปักกิ่งเลย แต่ด้านในห้องต่างๆ ก็จะเป็นห้องโล่งๆ เพื่อเอาไว้เซ็ทอัพถ่ายซีรีย์ให้เหมือนพระราชวังในสมัยก่อน ไม่ได้เป็นพิพิธภัณฑ์แบบที่ปักกิ่งปัจจุบัน ซึ่งที่นี่เค้าจะไว้ถ่ายพระราชวังสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิงนั่นเอง ตอนเราดูซีรีย์ก็สงสัยนะว่า ไปถ่ายที่ไหน เพราะมันเหมือนพระราชวังต้องห้ามจริงๆ แต่ปัจจุบัน คือ พิพิธภัณฑ์กู้กงนั่นเอง

การเดินทางมาที่นี่ ไม่ได้ใกล้แบบเดินได้นะคะ (จากรูปแผนที่ของ Studios ที่เราโพสด้านบนไว้ คือ เบอร์ 1 เลย ซึ่งไกลจากเบอร์ 4 มาก) จะนั่งตุ๊กตุ๊กไปก็ได้ค่ะ แต่เราเลือกนั่งรถเมล์ไป เพราะออกมาเจอป้ายรถเมล์พอดี น่าจะเป็นรถ Shuttle Bus ของสตูดิโอ กำลังยืนงงๆ ใช้แอพอ่านป้ายอยู่ เห็นรถเมล์ผ่านมาพอดี ด้วยความรีบไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เลยกระโดดขึ้นไป แล้วก้อชี้ให้ลุงคนขับดูว่า ผ่านที่นี่มั้ย เค้าพยักหน้าผ่านๆ โอเค ใช้ Alipay จ่าย คนละ 2 หยวน นั่งรถไปประมาณ 15 - 20 นาที คนขับก็ชี้ให้เราลงค่ะ

jromwfsgbldn

แล้วเราก็มาถึง Palace of Ming and Qing Dynasties ประมาณบ่าย 3 คนไม่เยอะ รีบเข้ากันเลย

271qoxahdedv
    k9zwbze0o1sq
    jdbzwb384u26
    rfvncbnww44t
    ol4foch4ucrx

เราออกจากที่นี่ 5 โมงเย็น ฟ้าเริ่มมืดแล้ว มีแท๊กซี่จอดอยู่ด้านหน้า เลยนั่งแท๊กซี่ไปร้านคืนชุด ตรงข้ามโรงแรมค่ะ ใช้มิเตอร์ และจ่ายด้วย Alipay จ่ายไป 23 หยวน คืนชุด รับเงินมัดจำคืน แล้วข้ามถนนไปโรงแรม รับกระเป๋าที่ฝากไว้ แล้วส่ง WeChat แจ้งคนขับ Shuttle Bus ให้มารับที่โรงแรม 18.00 ค่ะ มาตรงเป๊ะ ไปถึงสถานีรถไฟอี๋หวู่ 19.20

แต่เราจองรถไฟเผื่อไว้รอบ 21.10 เพราะกลัวตกรถไฟ แต่มาถึงไว แล้วไม่มีร้านอาหารแถวนั้นเลย (ต่างจากสถานีรถไฟซ่างเหรา ร้านอาหารเยอะมาก) เราเลยไปเปลี่ยนรอบรถไฟเป็น 19.55 ซึ่งทำการจ่ายเงินซื้อตั๋วใหม่ และทำเรื่อง cancel ตั๋วเดิมที่ซื้อผ่านแอพ trip (ซึ่งตอนแอพ trip คืนเงินมา จะคืนเข้าบัตรเครดิตที่เราจ่ายไป ซึ่งคืนค่าตั๋วมาทั้งหมด ยกเว้นค่าธรรมเนียมการซื้่อตั๋วผ่านแอพไป 90 กว่าบาท)

ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก็มาถึงสถานี Hangzhou East เมือง Hangzhou (หางโจว) เดิน 5 นาทีก็ถึงโรงแรม แต่ก่อนถึง เราแวะทานมื้อเย็นกันก่อน อาหารเมืองนี้ราคาค่อนข้างถูกเลย ทั้งหมดนี้ 43 หยวนเอง

08y0zt6r0f5x
    yf54pgnusvqt
    518xlv2iwsku

Day 6 : Hangzhou

ตื่นมาดูวิวจากโรงแรมกันหน่อย มองจากหน้าต่างลงไป คือ สถานี Hangzhou East ที่มาเมื่อคืนนั่นเอง และสถานีนี้ก็มี Metro ด้วย และเป็นสายที่จะไปสนามบินด้วยค่ะ คือ สะดวกสบายมากๆ ใครมาหางโจว แนะนำพักโซนนี้นะ ราคาก็ถูกมากด้วย คืนละ 500 กว่าบาทเอง

imzcsglqv88f

วันนี้โปรแกรมเราชิวมากๆ แค่ไปเดินเล่นริมทะเลสาบซีหู ก็เลยลอง search หาร้านบุฟเฟต์ ไปเจอ Douyin (หรือแอพ TikTok จีน) รีวิวร้านบุฟเฟต์ Hotpot และซีฟู้ด ซึ่งอยู่ Metro สถานีเดียวกับทะเลสาบซีหูพอดี จัดสิคะ รออะไร

6ehiebplpo6c

พิกัด ร้าน 威多港蒸汽海鲜自助 ชั้น 4 ห้าง 工联CC City Center สถานี Longxiangqiao ทางออก A

ร้านเปิด 11.00 เราไปถึงตั้งแต่ 10.30 ที่นี่จะให้จ่ายเงินก่อนเข้าร้าน คนละ 149 หยวน และมีค่าประกันความเสียหาย และอาหารเหลือ (มั้ง) 50 หยวนค่ะ พอทานเสร็จก็คืนทันที เราเลยจ่ายมัดจำเป็นเงินสดเช่นเดิม  ทานได้ 2 ชั่วโมงค่ะ

ทุกโต๊ะจะมีทั้งหม้อนึ่งซีฟู้ด และหม้อ hotpot ซึ่งเค้าจะให้เป็นน้ำใสมา เราสามารถไปเอาก้อนหม่าล่ามาใส่เองได้ ใส่ไป 3 ก้อนเลย เข้มข้นสุด

qapwh70kyzng

มาดูไลน์อาหารกัน พวกเนื้อสัตว์ก่อน เยอะมาก จัดไว้แบบสวยงาม มีแม้กระทั่งกบ

wd0xnrka4lkn
    mbewenc7mz9u

โซนอาหารทะเล จะให้เราคีบขึ้นมาจากตู้สดๆ เลย สดมาก หวานมาก และตัวใหญ่มากค่ะ สดขนาด เปิดฝาปุ๊บ ปูไต่ออกมาจากหม้อนึ่งอ่ะ เราถ่ายคลิปไว้ทันพอดี 555

0fkmk8fcy4h9
    h9le2sxr63br

อาหารปรุงสุก ซูชิ ซาชิมิก็เยอะมากค่ะ

f75sg2tm0pvy
    6cb5p845bh7e
    vukgl91jx7he
    qn6q7fli4ogp
    nzekxqe33h8s
    t01904vptvnj

สุกแล้ว กินเถอะ 555 เราเน้นซีฟู้ดเป็นหลักค่ะ hotpot ก็ทานนะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูป ส่วนอาหารปรุงสุกต่างๆ ชิมทุกอย่างแต่ไม่เยอะ เพราะท้องแน่นไปด้วยซีฟู้ดแล้ว

asx0r9y6gxth

มีเบียร์ เหล้าจีน ไอศครีม ขนมด้วย คือ เยอะมาก เราก็จัดเบียร์กันไป 4 ขวดตั้งแต่เช้าเลย ^^ พอครบ 2 ชั่วโมง เราตักไอศครีมออกมานั่งทานหน้าร้านกันต่อ

ptzybrel4t3j
    egz79foidzul
    ql8ox7gvr6fq

อิ่มมากแล้ว บ่ายโมงครึ่งละ ไปเดินเล่นย่อยอาหารที่ทะเลสาบซีหูกันเถอะ วันนี้อุณหภูมิลดลงเหลือ 13 องศาค่ะ เย็นสบายมากๆ เราชอบอากาศประมาณนี้ ไม่หนาวเกินไป แค่ใส่ heattech และเสื้อไหมพรมก็เพียงพอ

เดินพ้นแหล่งช้อปปิ้ง ก็เป็นทะเลสาบซีหูที่เงียบสงบ ช่าง Contrast กันได้แบบลงตัวจริงๆ ช่วงบ่ายๆ อากาศดีๆ แบบนี้ ผู้เฒ่าผู้แก่ก็มาสมาคมกันที่ริมทะเลสาบ เล่นหมากรุกเอย เต้นรำเอย ร้องเพลง รำไทเก๊ก สนุกสนานมากๆ เป็นสีสันให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเรา

1l8fe7zs84ve
    uahuaopdv2xm

เจดีย์กลางน้ำ สัญลักษณ์ของทะเลสาบซีหูค่ะ เห็นคนน้อยแบบนี้ เพราะทริคเดิม นั่งรอไปค่ะ คนเดินออกจากศาลาปุ๊บ แชะปั๊บ ระยะทางเดินริมทะเลสาบไปเรื่อยๆ จนถึงเจดีย์เหลยเฟิง (เจดีย์ตำนานรักนางพญางูขาว) ไกลมาก เราก็เดินชมวิวไปเรื่อยๆ ซึ่งใครเดินไม่ไหว มีรถด้วยนะคะ ราคาเท่าไรไม่แน่ใจ จะขับไปส่งถึงเจดีย์เลย

d2mdm48bwb18
    cork3f0zwyl1
    hrsb7x17gxjh
    fq56uarbcbkq

ชอบตู้ Vending Machine ของที่นี่ มีอยู่เยอะมากริมทะเลสาบ ซึ่งทั้งหมดจ่ายด้วย Alipay ค่ะ

wxvq8wlsdf6u

เดินไประหว่างทาง เราก็จะเจอจุดถ่ายรูปเจดีย์เหลยเฟิงที่สวยที่สุด

u8ylbge9r0g3
    0p5m8d6oq0bm
    n984maq9jjfy

เราเดินไปจนถึงเจดีย์เหลยเฟิงค่ะ แต่ไม่ได้ขึ้นไป เพราะแค่เดินมาก็เมื่อยแล้วอ่ะ ยิ่งพอดูเวลา เราใช้เวลาเดินมาพร้อมถ่ายรูปเกือบ 3 ชั่วโมง กรี๊ด ตอนนี้ 16.30 แล้ว ถ้าเดินขึ้นลงเจดีย์ แล้วเดินกลับไปที่เดิม มืดแน่ๆ เลยไม่ขึ้นเจดีย์ดีกว่า แล้วเราไม่ใช่สายวัด ก็เลยไม่ซีเรียสใดๆ ก็เลยเริ่มต้นเดินทางย้อนกลับ ถ่ายรูปยามเย็นต่อ

q14ifzsvf21s
    xycsheoc7050

ขาไปเดินไปถ่ายรูปไปเกือบ 3 ชั่วโมง ขากลับ 1 ชั่วโมงถึง กลับมาถึงเจดีย์กลางน้ำ คือ 17.30 มืดแล้ว

525p9akviqx3

เราก็เดินต่อไปยังแหล่งช้อปปิ้งที่เดิม ดูของฝากร้านนั้นร้านนี้ แล้วก็นั่ง Metro กลับไปโรงแรม เอากระเป๋าที่ฝากไว้ แล้วนั่ง Metro ไปสนามบินค่ะ

ทริปนี้ เป็นทริปที่แพลนไวมาก ปุบปับทริปสุดๆ แต่คุ้มมาก ประเทศจีนมีที่เที่ยวสวยๆ เยอะเลย ได้กลับมาเที่ยวจีนอีกบ่อยๆ แน่นอน ใครที่ยังคิดว่า ห้องน้ำจีนจะแย่มั้ยนะ คนจีนจะโวยวายมั้ยนะ บอกเลยว่า ไม่เลย ไปเที่ยวเถอะ ถ้าไปตามเมืองใหญ่ เข้าห้องน้ำในห้าง ห้องน้ำสะอาดมากๆ นะ และคนจีนก้อไม่ได้ช้งเช้งโวยวายอะไรแบบนั้นค่ะ

มาเรื่องค่าใช้จ่ายของทริปนี้กันบ้าง

oz8o6caxv3h5

เที่ยวขนาดนี้ไม่ถึง 2 หมื่นเลย ดีงามสุดๆ การฟรีวีซ่าจีนนี่ดีจริงๆ ^^