เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังหาข้อมูลเมืองนี้อยู่เพราะว่ารีวิวจริงจังมีน้อยมาก วันนี้จะมาให้ทุกคนรู้จักเมืองนี้กันมากขึ้นนั่นคือ เฉินโจว

ในที่สุดก็ได้กลับมาเที่ยวจีน หลังจากที่แต่ก่อนมีโควิดไปทุกปี หลายๆอย่างเปลี่ยนไปมากๆ ถ้าใครได้เคยอ่านเพจเราจะพอรู้ว่าเราเคยเขียนเอาไว้หลายๆเมืองที่เคยไป พอผ่านไปหลายปีกลับมาอีกทีรู้สึกว่าคนไทยฮิตไปเที่ยวจีนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน อะไรๆก็ง่ายขึ้นเยอะ ในที่สุดวันนี้ก็กลับมาเขียนแนะนำเมืองใหม่ๆที่คนไทยไปน้อยอีกครั้งค่ะ

郴州 เฉินโจว

ถามว่าทำไมต้องไปเมืองนี้? เพราะว่าเมืองนี้ติดกับมณฑลกวางตุ้งจ้า เพราะเรากับเพื่อนตัดสินใจจะไปกว่างโจว แล้วปกติเป็นสายชอบเที่ยวแนววัฒนธรรม ธรรมชาติกัน แต่กว่างโจวเป็นแนวเมืองช็อปปิ้ง เลยคุยกันว่าไปนอกเมืองสักวันแล้วค่อยกลับมากว่างโจวกัน

x5cz5vjk2h0q

หลังจากตกลงกันเรียบร้อย ซึ่งเรามีเวลาเพียง 2 วัน 1 คืน สำหรับเมืองที่ไม่ใช่กว่างโจวก็หาจ๊ะว่าไปทางไหนดี เราก็ไปสะดุดกับเมืองนี้ 郴州 เฉินโจว มณฑลหูหนาน เพราะเป็นเมืองที่พึ่งเปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการไม่กี่ปี คนส่วนใหญ่มักจะไปเที่ยวเขื่อนแม่น้ำกัน แต่เรามีเวลาเพียงหนึ่งคืน เราจะไม่ตีออกไปเขื่อนแต่เราจะไปที่อื่น!! ที่เหมาะกับเวลาที่เรามี

การเดินทาง

ซึ่งการเดินทางเราใช้การเดินทางโดยรถไฟจากกว่างโจว เพราะว่าเราบินลงที่นั่น ซึ่งเราเคยรีวิวการเดินทางไปสถานีรถไฟในกว่างโจวเอาไว้ในอีกกระทู้แยกค่ะ https://th.readme.me/p/75806

uq3y36sdx95u

ซึ่งก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่นะกว่าจะมาถึง เพราะข้ามมณฑลมาเลย เพื่อนๆสามารถจองรถไฟจากใน Trip ได้เลยค่ะ รวมถึงโรงแรมด้วยค่ะ

ที่พักในเฉินโจว

เราพักโรงแรม Jun Hotel ย่าน Beihu Rd. เพราะสามารถเดินตรงมาจากท่ารถไฟได้เลย แถมสามารถเดินเที่ยวชมเมืองยามค่ำคืน และยังเดินเชื่อมไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมืองได้ด้วย

5cor7v6x94hr

https://th.trip.com/hotels/det... (ลิ้งค์โรงแรมเผื่อว่าเพื่อนๆสนใจพักที่เดียวกับเรานะ)

คิดดูว่าโรงแรมนี้แสกนหน้าเข้าโรงแรมนะคะ เลิศเวอร์ ทุกคนต้องต่อแถวสแกนหน้าเช็คอิน แถมที่เราไปห้องนอนแบบสามคนคือดีงามกว่าที่คิดมาก ห้องน้ำก็ดีจ้า เผื่อใครกำลังกังวนห้องน้ำของแถมโรงแรมโรงแรมนอกเมืองนะ

5r54z7y52s8z

แถมโรงแรมที่เราอยู่ใกล้ๆก็เป็นเหมือนเซนเตอร์ในเมืองด้วยนะคะ มีทั้งร้านอาหาร แล้วก็ชา เจ้าดังของหูหนาน Sexy Tea (茶颜悦色) อยู่ใกล้ๆด้วยค่ะ

การเดินทางภายในเมืองเฉินโจว

ในเฉินโจวเพื่อนๆสามารถใช้ didi ได้นะคะ แต่ว่า เมืองมีขนาดเล็กถ้าไม่ได้ไปไกลมาก บางทีdidi ก็ไม่ไปค่ะ (อันนี้พนักงานโรงแรมบอกมาค่ะฮ่าๆ แต่เราเรียกก็มารับนะ)  เพราะว่าที่นี่จะมีคุณลุงคล้ายๆมอไซต์รับข้างคอยรับส่งคนในเมืองเต็มไปหมดค่ะ

แต่ถ้าเพื่อนๆไม่ได้ไปไหนไกลอย่างเช่น ทุ่งหญ้าหรือว่าเขื่อน เพื่อนๆสามารถเดินท่องเที่ยวย่านในเมืองตามแบบที่เราไปได้ค่ะ เพราะว่าโรงแรมที่เราเลือกเป็นทำเลที่สามารถเดินเที่ยวได้หมด

อาหารการกินที่เฉินโจว

ส่วนตัวเลยเคยไปมณฑลหูหนานมาก่อนหน้านี้แล้ว และชอบอาหารที่นี่ที่สุดในบรรดาทุกๆเมืองที่ตัวเองเคยไป เลยคิดว่าหลายๆคนที่เป็นคนไทยที่ไปเมืองอื่นๆมาก่อน ก็คงชอบอาหารแถบนี้เหมือนกันค่ะ ผลไม้ที่นี่ก็ถูกและมีให้เลือกชิมหลายแบบ แบบอาอี๋คุณป้าข้างทางแบบนี้

a8hzu3arqhir

สถานที่ท่องเที่ยว

ถึงเวลารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวกันจ้า จริงๆเมืองนี้กำลังเป็นที่พูดถึงในสื่อออนไลน์ที่ประเทศจีนไม่นาน เพราะว่าพึ่งเปิดตัวสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่ดังๆ จะเป็นโรงแรมใกล้ๆเขื่อนตงเจียง และก็มีทุ่งหญ้ากว้างๆ ให้เที่ยวกัน แต่ว่าที่ที่เราพูดนั้นจะค่อนข้างตีออกไปจากตัวเมืองค่ะ

เราเลยเลือกสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองค่ะ ซึ่งที่ที่เราเลือกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับเวลาที่เรามีคือช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ค่ะ นั่นคือ "ถนนยู่โห่ว Yuhou street"

裕后街 yù hòu jiē

เพื่อนๆสามารถเรียกว่า ยู่โห่วเจี่ย เวลาเรียกรถหรือว่าหาทาง แต่ถ้าหากเพื่อนๆนอนโรงแรมเดียวกับเรา สามารถเปิด Map เดินไปได้ค่ะ เพราะว่าตลอดทางเพื่อนๆจะได้เจอร้านมากมาย เรียกว่าจุดตรงนี้เป็นเหมือนจุดในเมืองที่หลายๆคนมาช็อปปิ้งกันค่ะ มีทั้งร้านขนมร้านรองเท้า เสื้อผ้า (ขอบอกว่าบางอย่างถูกกว่ากว่างโจวด้วยจ้า ตอนนั้นก็เสียใจไม่ยอมซื้อกลับมา)

裕后街 yù hòu jiē เป็นถนนโบราณที่พึ่งได้รับการปรับปรุงรีโนเวท และเป็นการร่วมมือร่วมใจของคนในเมืองที่จะพัฒนาให้ถนนเก่าเป็นที่ท่องเที่ยว ถ้าเพื่อนๆอ่านรีวิวหลายปีก่อนจะเจอรีวิวที่ไม่ค่อยดีนักเพราะว่ายังมีขอวขายไม่เยอะนัก แต่บอกเลยว่าช่วงที่เราไปกำลังดังเลยค่ะ เพราะว่าคนในเมืองบอกับเราว่าตอนนี้คนจีนเมืองใกล้ๆมักจะมาที่นี่ช่วงเสาร์อาทิตย์คนจะเยอะมาก ถ้าเพื่อนๆเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะมากมาช่วงวันธรรมดาช่วงดึกๆได้ค่ะ

uun2jiwc2h3h

แนะนำว่าให้ไปถึงถนนก่อนฟ้ามืดสักนิดนึง เพราะว่าเพื่อนๆจะได้เดินรอบๆก่อนเข้าไปด้านในตอนไฟเปิดค่ะ เมื่อเพื่อนๆเดินอยู่จะว้าวมาก เพราะว่าสวยมากๆ ที่นี่คล้ายหงหยาต้ง แต่คนน้อยกว่ามากๆ เพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก ส่วนตัวรู้สึกว่าที่นี่เหมือง เฟิ่งหวง + หงหยาต้ง

khdpfunz7pbi

ด้านในถนนเส้นนี้จะเรียบไปกับแม่น้ำ และเราจะได้เห็นชิงช้าสวรรค์ที่ชมเมือง ไกลๆบนภูเขาด้วยค่ะ ด้านในถนนจะมีอาหาร และนอกเหนือจากนั้นแล้วใครที่อยากใส่ชุดจีนถ่ายรูปแบบคนไม่เยอะมากเท่าเมืองใหญ่ๆและมีมุมถ่ายรูปสวยๆ บอกเลยว่าเมืองนี้มีให้เลือกหลายร้านมากแถมด้านในเมืองก็ยังมีร้านแนวสากลๆด้วย กาแฟ คาเฟ่ เค้ก แล้วก็พวกอาหารจีน และที่สำคัญมีร้านอาหารไทยด้วยจ้าาา

zmreofvvovrx

เอาจริงๆนะทุกคนว่าของจริงสวยมากแต่ว่ากล้องเราอาจจะไม่สามารถนำความรู้สึกที่เห็นตามมาด้วย ฟิลเหมือนหงหยาต้งผสมกับเฟิ่งหวง แล้วเราไปตอนฝนตกพอดีด้วย เดินๆริมคลองมองเห็นคนในพื้นที่ลงไปนั่งตกปลาริมคลองตอนดึกๆท่ามกลางฝนตก ชิวมากๆ

u3r5o4z7xo81

เพื่อนๆสามารถใช้เวลาอยู่ในถนนเส้นนี้ได้สักพักใหญ่เลยค่ะ เพราะว่ามีทั้งร้านอาหาร โคมไฟ และรอบๆก็ยังมีมุมให้ถ่ายรูปเต็มไปหมดเลยค่ะ คำแนะนำคือถ้าไปวันเสาร์อาทิตย์จะคนเยอะมาก และถ้าเพื่อนๆเดินมาฝั่งเดียวกับที่เราเดินมาจากโรงแรมเรา คนจะน้อยมากกว่าอีกฝั่งของสะพานเพราะว่าฝั่งนั้นจะเป็นที่จอดรถของรถทัวร์

txjuq00xbxmp

ในถนนมีร้านอาหารให้เลือกหลายแบบเพื่อนๆสามารถเดินดูได้เลย แต่ถ้าดูแล้วไม่ถูกใจด้านนอกก็มีหลายร้านเลยค่ะ ร้านเปิดถึงยันดึกเลย

เรียกว่าเป็นทริปสองวันหนึ่งคืน ที่สามารถตีออกมาจากกว่างโจวได้ เส้นนี้อาจไกลกว่า Foshan หรือว่า มาเก๊า นะคะ เผื่อว่าเพื่อนๆจะสนใจ