มันสำคัญที่ว่าเราได้เก็บเกี่ยวอะไรบ้างระหว่างทาง
Freedom is from within.
I have fond memories of Journey.
บนโลกกลมๆ ที่เคลื่อนตัวไปข้างหน้า สิ่งที่จะพอเก็บรักษาเอาไว้ได้คือ ความทรงจำ
เพราะเรื่องราวระหว่างทาง ทำให้ปลายทางเดียวกัน มีความทรงจำที่แตกต่าง
ปฏิเสธใจตัวเองไม่เก่ง
ปฏิเสธใจตัวเองทำไม่ไหว
เดินป่า 5 วัน 4 คืน ทริปตีนแตก ฝนตก Night Trail ทางโครตเละ แฉะ ล้มกันระเนระนาด เดินหนัก น้ำกัดเท้า เดินโหดอิบอ๋าย แบกของกองกลางกันเองไม่มีลูกหาบ เส้นทางไหนนักท่องเที่ยวไปเราเลี่ยง ตรงไหนที่คนส่วนมากตั้งแค้มป์เราไม่นอน
21/09/2559 ปิตุ๊โกร ยอด 1600 หินสามกอง ยอดมะม่วงสามหมื่น
22/09/2559 ถึงอุ้มผางดอยหัวหมด นอนบ้านลุงคำสิงห์
23/09/2559 ล่องแก่งถึงแก่งมอเกโด้แล้วเดินเท้าเข้าน้ำตกทีลอซูเส้นดอยขาอ่อน-ปางไม้ขบ-ทีลอซู (ไปยืนดูทีลอซู ในมุมมองใหม่ๆ ที่คนทั่วไปไม่เคยเห็น ทางเส้นนี้คนไม่เดินมาราว 10 ปีแล้ว)
24/09/2559 เดินเข้าไปน้ำตกทีลอซู ออกมากินเที่ยงเก็บสัมภาระออกเดินเท้าไปบ้านกระเหรี่ยงโขะทะ
25(วันกลับ)เข้านต.โฆทะ กลับทางบ้านปะหละทะรถรับเข้าอุ้มผางเตรียมต้วกลับ
#ทริปยิ้มอ่อนๆ เราเตือนคุณแล้วววนะ ว่ายิ้มอ่อนๆ ทริปนี้ คชจ.คนละ 4300 บาท 5d4n รวมค่ารถไป-กลับ ค่าอาหารในป่าทุกมื้อ นอกป่าร้านอาหาร ร้านหมูกะทะ ค่าขนม ค่าคนนำทาง ค่าคนพายเรือ ค่าเรือ ค่าที่พัก ค่าเบีย ค่าเหล้า สารพัดจะค่าอยู่ในงบนี้หมด ทริปนี้เป็นการจัดไปแบบกันเองในกลุ่มมีสมาชิกทั้งสิ้น 10 คน ไม่ใช่ทัวร์ แค่อยากให้คนอื่นไปเหนแบบที่เราได้เห็น
ปล.เราทำรีวิวเดินป่าซึ่งแน่นอนถ้าใครสายป่าจะรู้ว่าแทบไม่อยากจะหยิบกล้องมาถ่ายรูปเพราะมันเหนื่อยใจแทบขาด บางคนในทริปแทบไม่ได้ถ่ายรูปการเดินทางเลย แต่ไม่ใช่เช ถึงจะล้มหัวทิ่มหัวตำยังงัยก็ขอถ่ายภาพก่อน ภาพส่วนใหญ่จะมีคนซะส่วนมากเพราะเป็นการบันทึกเรื่องราวการเดินทางในป่าเราจะรอให้คนเดินจนลับตาแล้วถ่ายรูปก็ไม่ใช่เรื่องนะ ไม่ใช่รีวิวประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว มันเป็น Diary ใครชอบรีวิวที่ไม่มีคนในภาพข้ามไปได้เลยคะ
#ประเภทที่1 ขอคนไปชัวร์ 100% เน้นสายถึก ขาลุย ไม่เรื่องมาก วันที่ 21-25ก.ย.59 ทริปปิตุ๊โกร ดอยหัวหมด ทีลอซู บ้านกระเหรี่ยงโขะทะ
#กลุ่มนกขมิ้นauebๆ เดินให้ขาลากกันไปเล้ยยย ไปกันคนไม่เยอะ ขอคนเคยเดิน ของแบกเองทั้งของส่วนตัวและกองกลาง อาหารต้องช่วยกัน ใครรักสบายไม่ใช่ทริปนี้ เส้นนี้จัดคราวนี้แล้วคงอีกนานกว่าจะจัดอีกใครพลาดก็รอยาวคะ
จึงได้สมาชิกมาทั้งสิ้น 10 คน
1.พี่วุฒิ ที่ปรึกษาหลัก คนติดต่อประสานทุกอย่างคอยดูแลทุกๆอย่าง (วันสุดท้ายเดินมาเจอลุงออกมาตามหาพวกเรา ขอโทดที่ทำให้เปนห่วงคับ และไม่ต้องบรรยายมาก เด้วเช โดนด่าจมโคลนอีก)
10.พี่เพ็ญ (Silver) ฉายามนุษย์มือเปล่า มีแกมาในทริป 1 คน ได้ครบรส ทำกับข้าว รินเหล้า ตกปลา ตำน้ำพริก ร้องเพลง อย่าให้เหลา ความสามารถแกรอบด้าน เชกับเลขามด จะไปเรียนวิชาพาล(เอ้ยพรานกับแกอยู่เนี่ย)ไม่ต้องแปลกใจกับลำดับ แกได้เลื่อนขั้นแบบสายฟ้าแลบจากเช จากระดับ( Non-Rank )
2.ขอบคุณป๋านิ่มที่ให้เกียรติมาร่วมทริปเล็กๆ ของพวกเรา
3-4.คุณขวัญ คุญแอน แม่ครัวหลัก ขยันมาก อาหารอร่อยทุกมื้อ
5.น้องโฟลค์ ที่มาเดินเป็นครั้งแรก เช ถามน้องว่าไปนอนป่าที่ไหนมาบ้างน้องตอบว่าไปนอนตั้งแต่สมัยเรียน รด.นู้นนน
6.น้องสัน ที่ใจน้องสู้มาก
7. พี่วิรัช ที่ร่วมเดินทาง
8. เช เองจะใคร เราไม่ใช่สายโหด เราชอบเดินเล่นสวนหลังบ้าน
9.เลขามด ล้มเราล้มด้วยกัน หลงป่าเราหลงด้วยกัน แบกเป้วิ่งหนีลุงด้วยกัน555 ที่โขะทะ ทริปนี้ทำให้เรารู้ว่าสติสำคัญมาก ของในเป้ก็เช่นกัน ของอะไรใครไม่เอาเราเก็บหมด เลขาแบกเกือบ 30 kg. เช ราวๆ 16 kg และต้องช่วยเหลือกัน มดทำเครื่องหมาย เช แกะรอย เราช่วยกันจนออกมาได้ เรามาหลงกันราวจะโพล้เพล้ แถมฝนตกหนักอีก รอยแกะยากมาก ปล.อย่าให้เลขาป๋มโมโหนะ นางจะขยันทำครัว
ขากลับ เราออกกันดึกมากจากอุ้งผาง ฝนตก ดินถล่มขวางทาง รถขนข้าวโพดทำข้าวโพดหล่นตลอดทาง ทางลื่น หมอกลง ครบคับ
อุ้มผาง..เมืองเล็กๆที่มีเทือกเขาถนนธงชัยที่ยาวที่สุดในประเทศไทยโอบล้อมไว้รอบด้าน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นการล่องแก่งลำน้ำแม่กลอง ล่องแก่งอุ้มผางคี ชมน้ำตกที่ยิ่งใหญ่สวยงาม อาทิเช่น น้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกทีลอเร น้ำตกกะแง่สอด น้ำตกเลตองคุ และโดยเฉพาะน้ำตกทีลอซูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ21/09/2559 Day 1
เช มาบ้านกุยเลอตอรอบที่ 2 ครั้งก่อนวันที่ 28-29 สิงหาคม 2559 มาดูที่ตั้งแค้มป์กับเดินเล่น ยืมภาพป้ายทางเข้ามาจากคราวที่แล้วมาใช้นะ รอบนี้ไม่มีเวลาจริงๆ
ภาพล่าง
ขับรถแวะกินลมชมวิวไป เส้นอุ้งผางแม่สอดมีโค้ง 1,219 โค้ง(แม่สอด-อุ้มผาง / อุ้มผาง-แม่สอด ก็ 2,438 โค้ง)ไปมาสองรอบแทบความจำเสื่อมกันเลยทีเดียวเข้าโค้งทีหัวเขกที แวะซื้อเสบียง กินข้าว พอถึงเอารถไปจอดในหมู่บ้านกุยเลอตอ แล้วจัดแจงเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมเสบียง กว่าจะเริ่มเดินเข้าปิตุ๊โกรราวเที่ยง การเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้ต้องเดินด้วยเท้าระยะทางประมาณ 8 กม.กว่าๆ เวลาก็แล้วแต่สมาชิกว่าจะมีมากน้อยเพียงใด มีมากก็ใช้เวลามาก มีน้อยก็ใช้เวลาน้อย ส่วนใหญ่หมดไปกับการถ่ายรูป
การเดินทาง
เริ่มต้นจากอำเภออุ้มผาง ด้วยรถ 4x4 มุ่งหน้าสู่หมู่บ้านกุยเลอตอ ใช้ระยะเวลาราว 3-4 ชั่วโมง และเดินเท้าสู่ดอยมะม่วงสามหมื่น ราว 4-5 ชม. ก่อนจะถึงจุดที่พวกเช พักแรม
ปิตุ๊โกร ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกสุดของ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ลักษณะเป็นน้ำตกสูงราว 500 ม.
1.เต็นท์ หรือเปล ถุงนอน เครื่องกันหนาว อุปกรณ์ป้องกันฝน และอุปกรณ์เดินป่าอื่นๆ เอาตามสะดวกเลยคับ
2. ชุดที่เหมาะสมกับการเดินขึ้นเขา แขนยาว แไม่แนะนำให้ใช้กางเกงยีนส์
3. เสื้อกันฝน แต่ถ้าใครไม่กลัวเปียกก็ไม่ต้องใช้
4. ผ้าถุงสำหรับสุภาพสตรี ไว้นุ่งอาบน้ำ เพราะทริปนี้เราจะได้อาบน้ำแบบ Out door
5. ไฟฉาย กลางคืนในป่านั้นมืดสนิท แสงสว่างจำเป็นในการเดินไปไหนมาไหน และถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นแบบคาดหัว เหลือสองมือไว้จับยึดกิ่งไม้ได้
6. ยาประจำตัว ขนม อาหารแห้งส่วนตัว แกลือแร่ ตุ๊กตาที่พึ่งทางใจ
7. รองเท้าแบบมีดอกยาง ผ้าใบหุ้มข้อ
8. มีเจอทากบ้างนะบนยอดตรงหินสามกอง
9. ถุงมือผ้า เบางช่วงไต่หิน หรืบต้องยึดจับกิ่งไม้จะได้ไม่เจ็บมือ
10. ที่สำคัญ เตรียมกายและใจให้พร้อม
ปล.มาคราวก่อนเดินตัดไปทางขวา(ซึ่งเป็นทางที่คนส่วนมากจะเดินขึ้นทางนี้และลงทางที่เชขึ้น)แต้เราสลับกัน จะไปทางไหนก็ได้ แต่ทางซ้ายที่ไปมันชันดีและไม่ต้องอ้อม
เช เดินข้ามมาเก็บภาพก่อน ตรงลานคือ camp น้ำตก หลังจากเล่นน้ำแล้วก็ออกเดินต่อไปหาน้ำตกรูปหัวใจและไปจัดที่เราจะนอน
เราไม่แวะแค้ปม์ลุงคำสิงห์ เพราะเป็นวันธรรมดาไม่มีคนเลย มีกลุ่มเรากลุ่มเดียวทั้งเขา โครตชิลลลล เลยเว้ยยย
ผ่านเนินชมปลงจะเป็นป่าไผ่ชันๆ แล้วมาโผล่ทุ่งโล่ง แล้วเดินจากจุดนี้ต่อไปอีกไม่ไกล ก็จะถึงที่หมาย เรามาถึงกันกลุ่มสุดท้ายในทีม มัวแต่เล่นกัน ตรงนี้จุดชมวิวก่อนที่เราจะตั้ง camp ความสูงน่าจะราวๆ 900 เมตร
เอิ่มมมมม...... จะชันตั้งแต่ตรงนี้เลยช่ายมั้ย
ฝนตกทุกวัน พยากรอากาศก็บอกว่าฟ้าจะปิด 5 วัน วันเดินทางก็ตกไม่ลืมหุลืมตา วันขึ้นยอดฟ้าดันเปิด แทบจะกราบตั้งแต่ดีนดอยขึ้นไปเลยเชียว
ทางเส้นนี้มีใบไม้มีพิษเยอะมากมีหญ้าขาไก่ ใบของมันมีขนอ่อน ๆ มีพิษร้ายทำให้คันคะเยอ ต้นช้างร้องเมื่อโดนแล้วมันปวดแสบปวดร้อน เจ็บๆ ปวดๆ เป็นที่สุด
ส่วนต้นที่เลขามดชี้คือหาญต้น ลักษณะเดียวกันกับต้นช้างร้อง แต่ว่าเป็นไม้ยืนต้น ขนาดลำต้นเท่านิ้วไปจนถึงขนาดเท่าต้นขาหรือใหญ่กว่าก็ยังมี อาการพิษของมันไม่ปวดรุนแรงเหมือนต้นช้างร้องแต่ว่ามันจะปวดนาน ปวดทน ปวดเป็นวันๆ
แล้วววววทางมันชันใช่ไหม แถมไม่มีอะไรให้เกาะอีก คิดในใจว่าถ้าล้มเข้าดงหาญต้นจะเป็นยังงัย ไม่ทันขาดคำเบรคแตกเข้าดงหาญไปเลยจ้า เช ดีนะห่อหน้าห่อตัวมิดชิด ไม่งั้นคันตายย
คำสิงห์ โฮมสเตย์ KamSingha Home Stay, Amphoe Umphang, Tak, Thailand เพท่อที่ตอนเช้อจะได้ไป ดอยหัวหมด ล่องแพ เดินป่า2/09/2559 Days 3
น้ำตกโข้ะทะ
"น้ำตกโข๊ะทะ" คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกที่หลายๆคนได้มีโอกาสมาเยือนต่างก็ยอมรับว่ามีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกที่มีชื่อเสียงอย่างน้ำตกทีลอซูเลยทีเดียว
น้ำตกโข๊ะทะเกิดจากลำห้วยกล้อท้อ เช่นเดียวกับน้ำตกทีลอซู แต่ว่าตั้งอยู่ตอนปลายช่วงก่อนไหลลงสู่ลำน้ำแม่กลอง ลักษณะของสายน้ำตกโขะทะจะไหลลดหลั่นลงมาตามเชิงชั้นหินปูน ก่อเกิดเป็นน้ำตกชั้นน้อยใหญ่มากกว่า 10 ชั้น ซึ่งมีความสวยงามมาก
จบทริปหรกนี้ขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมเดินทาง ขอบคุณรูปจากคุณแอนที่น้ำตกโข๊ะทะ และสะพานไม้ ขอบคุณรูปจากเลขามดบางส่วน หลังจากทานหมูกระทะอิ่มราวสี่ทุ่มก็เดินทางกลับ กทม. กันเลยระหว่างทางกลับฝนตก หมอกลง ดิน slide ฝูงวัว ใครขับเส้นนี้จะรู้ดี วัวยืนเต็มถนน เลย แถมรถขนข้าวโพดก็ทำข้าวโพดร่วงเต็มถมม ตลอดทาง ไว้จะรูปที่ลุงวุฒิมาให้ดูเพิ่มเติม
I'm Che
วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560 เวลา 21.08 น.