ge6ocfwvw15q

ออกจาก ทัช สตาร์ รีสอร์ท เราก็เลาะมาทางอำเภอจอมทองแต่แทนที่จะเลี้ยวขวา เราเลี้ยวซ้ายไปทางเชียงใหม่ เพื่อจะเดินทางต่อไปยัง อุทยานแห่งชาติแม่วาง ที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่กิโล ตลอดเส้นทางค่อนข้างเงียบเหงา ขับมาตั้งไกลยังไม่มีใครสวนทาง

2yiciienj6hn

เริ่มมีสวนมาบ้าง ก็พี่ใหญ่ทั้งนั้น

6x8biqdqn9ac

ขับไปขับมา ก็ได้บรรยากาศป่าอีกครั้ง จนกระทั้งมีซุ้มเล็ก ๆ และเจ้าหน้าที่ตัวน้อย ๆ แต่อวบนั่งยิ้มกริ่มรอเก็บค่าเข้าอุทยานอยู่ ก่อนจะปล่อยให้เราเข้าไปในเขตอุทยานได้ อะไรนะ เมื่อกี้ยังไม่ใช่เขตอุทยานเหรอ

wgyevivav5xe

ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วาง มีพื้นที่ ๆ น่าสนใจอยู่ 4 พื้นที่ นั่นคือ กิ่วเสือเต้น ข่วงเสาหิน ผาแดง และผาช่อ แต่เนื่องจาก ผาแดง เส้นทางยังไม่เสร็จเรียบร้อย จึงยังไม่สามารถเข้าชมได้ (หรือเข้าได้แล้วเราหาทางไม่เจอก็ไม่รู้ แต่ขับไปเจอแต่แอ่งน้ำเลยถอยดีกว่า ไม่อ้าวววววดีกว่า)

3f74t0l6okko

เราขับแยกเลี้ยวมาทางกิ่วเสือเต้นและข่วงเสาหินก่อน ที่จะแวะไปผาช่อที่หลัง หน้าทางเข้ากิ่วเสือเต้นมีห้องหน้ำสะอาดสะอ้าน หลายห้อง คาดว่าเตรียมไว้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เพราะว่ากันตามจริงตอนนี้ยังไม่น่าจะถือว่าเปิดแล้วอย่างเป็นทางการ เพราะยังทำถนนกันอยู่เลย

df4o6tsd4iy2

ป้ายบอกจุดต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบในเส้นทางการเดินเที่ยว

dv7igxis0k7q

เส้นทางการเดินศึกษาธรรมชาติ

9yic4nezhkzp

อุทยานแห่งชาติแม่วางแห่งนี้ ถือว่าเป็นอุทยานทางธรรมชาติที่มีปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เห็นได้ชัดเจน เพราะเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝนจนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง

k6d329o23lsb

ทางเดินไปกิ่วเสือเต้น

nkpuw337k2qz

ศาลเทวบุตร เทวดา

1vev8ejknoh1

ซึ่งสังเกตได้จากก้อนกรวดหินกลมมนกระจัดกระจายอยู่ในเนื้อดินจำนวนมาก จนกระทั่งแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้ก็ได้ถูกยกตัวเป็นเนินเขาสูง

v1cysw24qwsn

us2z2g016wgj

ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้น ๆ ผ่านกลายเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผา และเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับที่แพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ หรือฝั่งต้าในจังหวัดพะเยา มีลาดลายที่สวยงามและมีขนาดใหญ่มีความสูงราว 30 เมตร สูง เทียบเรือนยอดไม้

u3w0eguvllkm

x9o97skdr8k0

ถัดจากกิ่วเสือเต้น มีทางเดินไปทางสันเขา ที่ทางอุทยานได้จัดทำไว้แล้วเป็นอย่างดี เดินง่าย เพื่อที่จะต่อไปยังข่วงเสาหิน

p5aqfe3186mj

ล่องรอยการกัดเซาะ

avgrrr58ya1r

u3e9ieo3kimt

วางเป็นชั้น เป็นแนว

qbyqqyhnskuw

d1tj3fwnen83

sofyskgj4uim

ข่วงเสาหิน

q95wofjv2lf7

6aseqt97rmng

มุมนี้เหมือนมีเสาหินเป็นร้อย ๆ ต้น

ufhznonptvxc

cig61dtlgjx8

ต้นไม้ใบหญ้าบริเวณริมทางเดินสวย ๆ แปลก ๆ

จากข่วงเสาหินนี้ เราสามารถมองเห็นจุดที่เป็นผาช่อได้ แต่ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดได้ เพราะอยู่ไกลพอสมควร แต่ไม่เป็นไร วันนี้ตั้งใจแล้ว ผาช่อ จะเป็นเส้นทางต่อไปของเรา

g7pi61d1561r

qdb7jneoxq8l

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: ศูนย์อาหารกลางแจ้ง แห่งจอมทอง โจไบค์ รถเช่าจอมทอง กับมอเตอร์ไซด์คู่ชีพทริปนี้

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: น้ำตกแม่ยะ น้ำตกที่เคยสวยที่สุดในประเทศ

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: ทัช สตาร์ รีสอร์ท รีสอร์ทน้ำแร่ธรรมชาติ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: อลังการ วชิรการ แม่กลาง

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ เข้าวัดไม่ร้อน...วัดน้ำตกแม่กลาง

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: Family Room and Meeting Room กับ มื้อเย็นเรียบง่าย ... ที่ทัช สตาร์ รีสอร์ท ดอยอินทนนท์

ตัวคนเดียว....เที่ยวอินทนนท์ฝนนี้ :: รีวิว อาหารเช้าที่ ทัช สตาร์ รีสอร์ท ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: เริงร่า ป่าฝน น้ำตกสิริธาร น้ำตกสิริภูมิ

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: ดอกไม้ในสวนสวย (สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์)

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: ตลาดม้ง และกิ่วแม่ปาน วันเขาปิด

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: กับสองล้อคู่ใจ ไปสูงสุดแดนสยาม

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: อ่างกา ป่าเมฆ กับสองล้อคู่ใจ

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: พระมหาธาตุนภเมทนีดล พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: บ้านแม่กลางหลวง ไหนหละ นาขั้นบันได กับฝนที่ไล่หลัง

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: ผาดอกเสี้ยว น้ำตกรักจัง แห่งบ้านแม่กลางหลวง

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: อุทยานแห่งชาติแม่วาง กิ่วเสือเต้น ข่วงเสาหิน

ตัวคนเดียวเที่ยว ....อินทนนท์ฝนนี้ :: อุทยานแห่งชาติแม่วาง "ผาช่อ"