จอวาเล ดอยน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นอย่างเป็นทางการในปีนี้ 2019 เดือน ตุลาคมนี้เอง เป็นดอยที่มีนักสำรวจมาเดินสำรวจป่าบ้างแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ส่วนมากจะรู้จักกันแต่ดอยทูเล

gcrzsjjwzdk3

ทริปนี้เรามีโอกาสได้มาเดินสำรวจป่ากับกลุ่มชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อบต. ตำบลท่าสองยาง จ.ตาก ก่อนที่จะเปิดดอยอย่างเป็นทางการ โดยมีแผนการเดินป่าเพียง 2คืน 3วัน กับการเดิน 4 ดอย ดังนี้ ดอยคลุยหลวง, ม่อนกะหลี่ปู, ดอยจอวาเล และดอยทูเล

สามารถติดต่อจองทริปได้ที่เบอร์ : 085-2670549 คุณเมย

tesc5bptyl03

Day 1 : เริ่มเดินจากดอยคลุยหลวง -> ม่อนกะหลี่ปู -> ดอยจอวาเล

Day 2 : ดอยจอวาเล -> ดอยทูเล

Day 3 : ดอยทูเล -> หมู่บ้านแม่จวาง

un170e7g1dn6

Day 1

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ คืนวันพฤหัสที่ 3 ตุลาคม 2019 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9-10 ชั่วโมงถึงที่ อบต. ท่าสองยาง

7skem9euch4z

ที่นี่ไม่มีตลาด โชคดีที่อาหารบางส่วนเราซื้อมาจากกรุงเทพฯบ้างแล้ว พวกอาหารสด เราก็ซื้อเอาในหมู่บ้านนี่แหละ ตามร้านค้าขายของชำ

u55sn1dchhrl

ร้านอาหารแนะนำ "ร้านอาหารป้ายุง" ร้านอาหารตามสั่ง เราแวะกินข้าวเช้ากันร้านนี้ พร้อมสั่งใส่ห่อไปกินสำหรับมื้อกลางวันด้วย

0fhxi2lpjs3a
6j8pwtxj6v6r

อิ่มท้องแล้วเราก็ไปที่ อบต. ท่าสองยางเพื่อเตรียมตัว ที่นี่มีห้องอาบน้ำหลายห้องพร้อมอำนวยความสะดวก

h43mio9wvtkl

เรานั่งรถกะบะผ่านม่อนคลุยไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึงจุดเดินเท้า

34yakxsqs0pv

รถกะบะจอดส่งเราตรงนี้

787dqnbclpwl

ก่อนเดินทางขอกินเค้กเติมพลังแปป วิวเขาด้านหน้าคือ "ดอยคลุยหลวง"

hcpbkjdi8r05

จุดเริ่มออกเดินเท้า

ieelz8mb8flw
ks5zfzt636zq

แค่เริ่มเดินก็มองเห็นถึงทางชันแล้ว

82rrdmalj4ns

ไม่ใช่แค่มองเห็น แต่มันเดินขึ้นเนินชันๆจริงๆ แดดร้อนเปรี้ยงๆ ลมแทบจับเลยทีเดียว

p1za8mv3miz8
0fmksqoh3flh

เดินมาไม่เท่าไหร่เอง นั่งแล้วจ้า

97u8wrlahjel

พัก 2 นาที เอ้าเดินต่อ ทางก็ชันเหลือเกิน

axvki9l0ztug

สักพักเราจะถึงทางบนสันเขา ค่อยเดินสบายขึ้นมาหน่อย พี่ป๋องเจ้าหน้าที่ อบต.ชี้ให้ดู ใกล้พ้นทางชันแล้วปะ เดินต่อ ปาดเหงื่อแปป

0k4twb25v093

เราแวะพักเหนื่อยพร้อมกินข้าวกลางวันกันที่ดอยคลุยหลวง ใช้เวลาเดินทางจุดเริ่มเดินมายังดอยคลุยหลวง 4 km. 2ชั่วโมงครึ่ง ขออนุญาติลงรูปช่างภาพประจำทริปค่ะ

3vvytvl2nesr

พักเหนื่อยกันครึ่งชั่วโมงก็ออกเดินทางต่อไปยัง ม่อนกะหลี่ปู ที่แปลว่า ช่องลม จากดอยคลุยหลวง มาม่อนกะหลี่ปู ใช้เวลาเดิน 2 km 1 ชั่วโมงครึ่ง

"พี่หนึ่ง ผู้ริเริ่มทริปกับภารกิจติดป้ายบอกทาง"

gdwx54t6kra6
nzmd7cv0jiwq

เดินผ่านป้ายบอกทางไปนิดเดียวเจอทุ่งดอกหงอนนาค พวกเราเลยยกให้ที่นี่เป็นภูสอยดาวซะเลย (:

yha5g6uqik0p

จากป้ายบอกทางเดินเพียง 10 นาทีก็ถึงแล้ว ดอยกะหลี่ปู เป็นเนินเขาเล็กๆ ทุ่งหญ้าเตี้ยๆ ที่มองออกไปเห็นภูเขาสลับซับซ้อน สามารถกางเต้นท์นอนที่จุดนี้ได้

w403i3t0gpcg

สมกับชื่อม่อนกะหลี่ปูที่แปลว่าช่องลมจริงๆ ลมเย็นมาก แม้แดดจะร้อนก็ตาม

9v77jshjq6j3
0f405dumxjou

มุ่งหน้าไปต่อที่ดอยจาวาเล ก่อนที่จะไม่ทันพระอาทิตย์ตกดิน เราเดินกันยาวๆ ผ่านเขาหลายลูก ชันบ้างราบบ้าง จากม่อนกะหลี่ปูสู่ดอยจอวาเล เราใช้เวลาเดิน 4 km. 3 ชั่วโมงครึ่ง

wluddx4zbb81

ระหว่างทางนั้น มีหลงบ้างนิดหน่อยประมาณครึ่งชั่วโมง ถือว่าสำรวจเส้นทาง เจอฝน ลม ฟ้าร้อง เดินกันจนมาถึง จอวาเล ทันพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าพอดี

9vf1t2ogsoku

แสงสวยๆยามเย็น ณ ดอยจอวาเล

rfvncd2yty27

สำหรับวันแรกของการเดินป่า กับระยะเวลา 8 ชั่วโมง เราขอลาไปด้วยภาพนี้

lfd5eciwsmeq

Day 2

ตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นทะเลหมอกกันแต่เช้า เดินไปสุดขอบผาเป็นภาพทะเลหมอกในหุบเขาที่มองเห็นเบื้องหน้าของเขาอีกลูกนึง

un06c874gs85
tk33vphdvjs3
y0qudge3fphi

มาดูทะเลหมอกที่ไหลผ่านมายังดอยจอวาเลของเราบ้าง

bzhi6gyiiyyv
b5kts1h7d4o8

p1k71j6y7wj4
hjgd12hceh3x
vh0gmt6wkq1m
kxntpjm946o1

โบกมือลา ดอยจอวาเล พร้อมออกเดินทางไปยัง ดอยทูเล ทูเล้ทูเล...

3s0hbj25aw7f

วันนี้ฉันจะไปทูเล

t33591ksnidr

วิวระหว่างทางวันนี้ถือว่าสวยมาก เราเดินผ่านภูเขาหลายลูก พร้อมหมอกที่เริ่มทยอยโผล่ขึ้นมาจากหุบเขา

myh02q5js6s8

บรรยากาศในการเดินวันนี้ถือว่าไม่ร้อน อากาศสบายมาก

vy4do8znq7vm

เราเดินผ่านเขาลูกแล้วลูกเล่าก็ยังไม่ถึงซะที เพื่อนๆเดินนำกันไปหมดแล้ว

0elwguwjpz3a

คุณลุงลูบหาบ เฟี้ยวฟ้าวมากคนนี้ แข็งแรงยืนหนี่งในหมู่บ้านเลย

8581d0ki852t

พอเห็นทางถึงกับอุทานว่า ห๊ะ ชันอีกแล้วหรอ แต่ก็เดินจริงๆชันแปปเดียวเอง

mdmehwgpj57j

พี่ป๋อง เจ้าหน้าที่ อบต. ที่พาเรามาในวันนี้

ljmo7nuog35o

ตรงนี้ใกล้แล้ว แต่ยังไม่ถึง ข้ามไปอีกลูกนึง

k3m55rz54bbp

เหนื่อยก็นั่งพักชมวิวกันก่อน หมอกกำลังลอยขึ้นมาจากหุบเขาเต็มเลย

md6r92yntrrf

ระหว่างพักขอถ่ายรูปแปป

v4uutomix0yz

ในที่สุดก็ขึ้นมาถึงจุดชมวิว ดอยทูเล แต่มองลงไปไม่เห็นวิวอะไรเลย หมอกบังหมด

myz4bk7mlxit

ช่วยพี่ป๋องปักธง

p5zcefhaah5o

เดินลงไปต่อ ยังจุดกางเต้นท์ ทางชันและลื่นมากขอบอก

amho8tdb4v95

ระวังตกหลุมด้วยนะ เกร็งขากันมันส์เลย

k3ovo2o5ug37

เห็นเนินลูกนี้ ในที่สุดเราก็เดินมาถึงแล้ว

q053r4empmlz

ไปถ่ายรูปกันเลย!!

52ogmt9soxrd

สรุปเราใช้เวลาเดินทางดอยจอวาเลมายังดอยทูเล 4 km. 3 ชั่วโมง เดินไปแวะถ่ายรูปไป

หลังจากนั้นเราก็แยกย้ายกันกางเต้นท์แล้วนอนค่ะนอน พักผ่อนตามอัธยาศัยพร้อมกับฝนที่กระหน่ำตกลงมาพอดี พอฝนหยุดตก พวกเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านและลูกหาบก็เดินขึ้นไปสร้างห้องน้ำกัน มีพี่หนึ่งผู้นำทริปของเราไปช่วยด้วย หล่อมากค่า 555

owgc5fw4bmnd
b3nqsv4ba4sj

จุดกางเต้นท์เราอยู่ใกล้กับน้ำตกเลย สามารถกรอกน้ำดื่ม ใช้ทำกับข้าว หรืออาบน้ำได้ตรงนี้เลย

321ck57qvmtp
o35gzm3w6llc

มาดูมื้ออาหารเย็นของพวกเรากันบ้าง

vbri5b32otxe

อาหารทั้งหมดนี้ ฝีมือโดย เชฟ พี่หนึ่งค่ะ "ต้มจืดผักกาดดอง น้ำพริก ผัดปลากระป๋อง หมูยอทอด ไส้กรอกย่าง ไก่ย่าง หมูทอด ไข่เจียว สาคู" สุดๆไปเลยมื้อนี้

bngb02tnyzj8

Day 3

เช้านี้ตื่นมาชมวิวกันแต่เช้าเช่นเคย ได้ยินเสียงพี่ป๋อง กล่าว น้องๆวันนี้ขึ้นไปให้ครบนะ พี่อยากถ่ายรูปหมู่พวกเรา ไปจ้าไป

เดินผ่านทางลื่นๆชันๆเช่นเคยประมาณ 500 เมตรก็ถึงจุดชมวิว สมาชิกเช้านี้ขาดไป 1 เรามากัน 8 คน

marpaie5krtc

เช้านี้เห็นวิวทะเลหมอกบ้างแล้ว

v241v5enday8

เมื่อวานปักไปแค่ 1 ธง วันนี้มาปักเพิ่มอีก 1 จ้า

xwmn3citqwur

เสร็จแล้วก็เดินลงทางเดิม เพราะเราจะกลับกันทางทูเลวันนี้

qaul4wip9lue

มองเห็นผ้าใบสีน้ำเงินไกลๆ นั่นแหละจุดกางเต้นท์เราเอง

xcou2hsvfp0u

เดินระวังๆกันหน่อยนะ มันลื่น แบบว่า ลื่นมาก

eco8brtsfah8

กินอาหารเช้าเสร็จ เก็บสัมภาระพร้อมออกเดินทาง ได้กลับบ้านแล้ววันนี้ ดีใจเว่อ

yd9pbb0pfgz7

พี่ๆน้องๆสมาชิกแก๊งลูกหาบพร้อมออกเดินทางแล้ว

bfj6pu3g7rr8

การเดินทางในวันนี้ถือว่าเป็นช่วงของขาลงจริงๆค่ะ ลงอย่างเดียว แบบจะถไลลงไปเลย ทางก็แสนจะชัน แต่ก็เอานะมันไวกว่าเดินกลับไปทางเดิมที่มา

3lzx3of9wb2s
q69fnz51i1c5
681hxlrvjxx1

เราใช้เวลาในการเดินลงจากดอยทูเลมายังหมู่บ้านแม่จวาง 4 ชั่วโมง 7 km. เดินแทบไม่พักเลย

ขอบคุณสมาชิกทริปทุกคนที่ร่วมเดินทางกันมา Photo by : Mod